Hà Nội:

Diễn tập thi vào lớp 10 nhằm với kịch bản 4 bước

Cập nhật: 19:49 | 08/06/2021
Ngày 8/6, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội đã đồng loạt tổ chức diễn tập công tác phục vụ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Việc diễn tập nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, dự phòng các tình huống phát sinh để bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh trong kỳ thi.
dien tap thi vao lop 10 nham voi kich ban 4 buoc
ếp hàng giãn cách vào điểm thi THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai

Việc diễn tập tại các điểm thi nhằm bảo đảm an toàn trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch; nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh đưa đón học sinh tại địa Điểm thi được thuận lợi, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tại các điểm thi trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng các kế hoạch, phương án, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, các trang thiết bị cần thiết khác để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo điện, nước… tại địa điểm thi và các điểm chờ thi (dành cho phụ huynh chờ học sinh).

Quy trình thực hiện diễn tập tại các điểm thi trải qua 4 bước, quy trình bắt đầu từ trước khi đón thí sinh đến khi thí sinh hoàn thành bài thi, ra khỏi phòng thi.

Theo Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay là thì thi đặc biệt khi phải bảo đảm 2 mục tiêu “vừa chống dịch vừa bảo đảm chất lượng kỳ thi”. Việc đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là phải bảo đảm an toàn cho thí sinh, thứ hai là bảo đảm chất lượng của kỳ tuyển sinh một cách tốt nhất.

Để an toàn cho thí sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chuẩn bị kịch bản chi tiết gửi tất cả các điểm thi, hướng dẫn cho học sinh cách đi vào điểm thi, vào phòng thi và hướng dẫn các tình huống nếu phát sinh tại các trường thi.

dien tap thi vao lop 10 nham voi kich ban 4 buoc

Ở bước 1, các thành viên điểm thi (gồm lãnh đạo, giám thị, nhân viên phục vụ...) thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào vị trí làm việc;

Bước 2, các lực lượng đứng ngoài cổng điểm thi hướng dẫn thí sinh vào khu vực thi bảo đảm giãn cách, đo thân thiệt và tổ chức phân luồng ngay khi phát hiện thí sinh có tình trạng bất thường về sức khỏe

dien tap thi vao lop 10 nham voi kich ban 4 buoc

Bước 3, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi bảo đảm giãn cách.

Bước 4, theo sát quá trình làm bài thi của thí sinh đến khi thí sinh hoàn thành bài làm, ra khỏi phòng thi...

Tại điểm thi vào 10 trường THPT Phan Đình Phùng sáng nay đã diễn tập theo các nội dung cụ thể: Đón và hướng dẫn khi phụ huynh đưa thí sinh có mặt tại Điểm thi; Hướng dẫn phụ huynh về Điểm chờ khi có nhu cầu chờ đón thí sinh; Hướng dẫn, giám sát thí sinh vào Điểm thi theo phân luồng, đảm bảo giãn cách; Đón thí sinh tại cổng trường và thực hiện các công tác phòng dịch theo quy định; Tại cổng trường, xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt; Hướng dẫn thí sinh nhận biết vị trí phòng thi và lên các phòng thi theo phân luồng, đảm bảo dãn cách. Đồng thời, xử lý tình huống về an ninh trong trường hợp sau 7h30 vẫn có người không có nhiệm vụ cố tình ở trong địa điểm thi.

dien tap thi vao lop 10 nham voi kich ban 4 buoc

Thí sinh trong phòng thi sẽ được ngồi so le giữa các bàn thi

Tiếp đó là đón thí sinh tại cửa phòng thi, hướng dẫn thủ tục vào phòng thi đảm bảo giãn cách; Xử lý tình huống thí sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở trong quá trình làm bài thi; Xử lý tình huống sảy ra cháy nhỏ, chập điện tại khu vực phòng thi, hoặc địa điểm thi; Hướng dẫn thí sinh thi xong nộp bài và ra khỏi phòng thi, điểm thi theo phân luồng và đảm bảo giãn cách; Bên ngoài cổng điểm thi, hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh đảm bảo công tác phòng chống dịch, an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

dien tap thi vao lop 10 nham voi kich ban 4 buoc
Tình huống thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe được đưa xuống phòng Y tế, khai thác tiền sử di chuyển của thí sinh và gia đình; tình huống thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần đến cơ quan y tế..

Trên địa bàn quận Đống Đa có 7 điểm thi tại các trường: THPT Lê quý Đôn, THPT Kim Liên, THPT Đống Đa, THPT Quang Trung, THPT Phan Huy Chú, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Thái Thịnh được đánh giá đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất và các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch.

Tại quận Đống Đa, công tác diễn tập được tổ chức tại điểm thi trường THCS Thái Thịnh, ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình như hướng dẫn của liên ngành Sở GD&ĐT - Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Trước khi tổ chức diễn tập, nhân viên nhà trường và nhân viên y tế của huyện đã vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên trường. Các điểm thi đều được mở cửa bảo đảm thông thoáng, có đủ hệ thống điện và quạt phục vụ thí sinh.

dien tap thi vao lop 10 nham voi kich ban 4 buoc
Thí sinh nộp bài sớm, sau khi nộp bài sẽ ngồi tại phòng chờ, hết giờ thi mới được rời khỏi điểm thi

Tại quận Hoàng Mai, công tác diễn tập được tổ chức tại Trường THCS Hoàng Liệt. Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàng Mai đã chỉ đạo nhà trường diễn tập các tình huống: Đón và hướng dẫn thí sinh vào điểm thi; Hướng dẫn phụ huynh đưa đón về điểm chờ; Hướng dẫn, đón thí sinh tại cổng trường, lên phòng thi; Hướng dẫn thí sinh vào phòng thi; Xử lý sự cố thí sinh sốt, ho bất thường trong phòng thi; Hướng dẫn thí sinh thi xong từ phòng thi ra ngoài cổng điểm thi; Hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc mỗi buổi thi.

Trong cùng ngày 8/6, tại các điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, THCS Thăng Long (quận Ba Đình), trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa), THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ)… cũng diễn ra công tác diễn tập phục vụ kỳ thi vào 10 sắp tới.

Sau quá trình thực hiện diễn tập, Ban Chỉ đạo thi các địa phương sẽ căn cứ tình hình thực tế, họp với các điểm thi rút kinh nghiệm về các tình huống sau diễn tập để xử ký tốt các tình huống phát sinh. Đồng thời, tiếp tục chuẩn bị kỹ các phương án hiệp đồng giữa các đơn vị đảm bảo tính thống nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật, có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, các cơ quan đơn vị và lực lượng tham gia phục vụ công tác tại toàn bộ các địa điểm thi trên địa bàn Thành phố.

Theo kế hoạch, kỳ thi vào lớp 10 công lập THPT TP. Hà Nội diễn ra vào ngày 12, 13/6. Buổi sáng ngày 12/6/2021 thi môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ; buổi sáng ngày 13/6/2021 thi môn Toán và môn Lịch sử. Ngày 14, 15, 16/6 là lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên vả lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài.

GH