Thanh Hóa

Điều trị, cách ly an toàn 4 bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Cập nhật: 16:05 | 30/01/2020
Ngày 30/1, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: Bệnh viện đang điều trị, cách ly an toàn 4 bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Bệnh nhân mới nhất nhập viện tối 29/1 với các biểu hiện sốt, ho, tức ngực. Đặc biệt, đây là một thai phụ (22 tuổi) đang mang thai tuần 29 (quê ở huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Bệnh nhân này buôn bán tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, về quê ăn Tết. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm xét nghiệm theo quy định, các chỉ số xét nghiệm của thai phụ này hiện chưa có biểu hiện bất thường, đang được theo dõi chặt chẽ. Mẫu bệnh phẩm cũng đã được gửi đi để xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) theo đúng quy trình.

dieu tri cach ly an toan 4 benh nhan nghi mac benh viem duong ho hap cap do virus corona
Thanh Hóa điều trị, cách ly an toàn 4 bệnh nhân nghi mắc virus corona. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 24/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, quê Yên Định, Thanh Hóa) sau khi từ Vũ Hán (Trung Quốc) về quê ăn Tết. Đây là ca bệnh đầu tiên nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn. Hiện bệnh nhân N.T.T không sốt lại trong vòng 48 giờ. Bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm của ca nghi nhiễm này. Nếu không có gì bất thường, dự kiến trong 1-2 ngày tới sau khi khi có kết quả bệnh nhân N.T.T sẽ được xuất viện về nhà.

Ngày 28/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam có biểu hiện sốt, ho, tức ngực. Một trong hai bệnh nhân này là người lao động từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc về quê ăn Tết; một người làm việc tại Cửa khẩu Móng Cái về quê ăn Tết cùng gia đình. Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, bệnh viện đã lấy mẫu gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm xác định có nhiễm virus Corona hay không. Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, do 2 bệnh nhân này ngoài thời gian ủ bệnh 14 ngày nên không cần làm xét nghiệm nCoV. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vẫn thực hiện cách ly điều trị và giám sát theo quy định.

Trước nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có thể xâm nhập vào Thanh Hóa, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương triển khai biện pháp chủ động phòng chống.

Sở Y tế Thanh Hóa đã xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Trước mắt, Sở yêu cầu đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương trong tỉnh tăng cường giám sát trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân; kiểm soát người, động vật qua lại khu vực cửa khẩu, cảng biển và khu vực có nguy cơ cao khác. Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế và khu vực cách ly; sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thành lập 4 đội phản ứng nhanh và thiết lập đường dây nóng cập nhật thông tin về dịch bệnh; cấp 5 kg Cloramin B, 1 bình phun hóa chất, 100 bộ trang phục chống dịch 1 lần và 40 khẩu trang chống dịch N95 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đồng thời xây dựng kế hoạch “Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona 2020 tại Thanh Hóa” trình UBND tỉnh phê duyệt.

PV