Doanh nghiệp Đà Nẵng chủ động sản xuất “3 tại chỗ” và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: 20:49 | 29/07/2021
Vừa tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 có nguy cơ xâm nhập, nhiều doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp trong các KCN và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng vừa chủ động chuyển từ sản xuất bình thường sang trạng thái sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ), để đảm bảo an toàn cho người lao động, cho công tác phòng chống dịch bệnh và duy trì sản xuất liên tục.
doanh nghiep da nang chu dong san xuat 3 tai cho va tang cuong phong chong dich covid 19
Xét nghiệm sàng lọc cho công nhân

Hiện Đà Nẵng có 5 KCN, 1 khu CNTT tập trung, 1 Khu Công nghệ cao với khoảng  403 doanh nghiệp đang hoạt động và 65.752 lao động. Những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 là công nhân tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) tiếp tục gia tăng, đặc biệt là chuỗi lây nhiễm liên quan Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa đến nay đã ghi nhận 201 ca nhiễm Covid-19, luôn trong tình trạng nguy cơ cao. Ngành Y tế phải xét nghiệm khẩn cấp cho hàng chục nghìn công nhân để truy vết, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tính từ đầu tháng 7/2021 đến nay, đã có 06 doanh nghiệp trong các KCN và Khu CNC có ca mắc Covid – 19, một đơn vị phải tạm ngừng hoạt động 15 ngày để chống dịch.

Chủ động ứng phó với dịch bệnh, các công ty thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch Covid – 19. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch Covid – 19 có thể bùng phát trong sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã chủ động lên phương án, chuyển phương thức hoạt động từ sản xuất bình thường sang sản xuất “3 tại chỗ”. Ban quản lý BQL đã sẵn sàng phương án “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất cho các doanh nghiệp. Ban quản lý khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng sẵn sàng phương án “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Chí Trực – Giám đốc Công ty CP Vinatex Quốc tế - CN Đà Nẵng (Đường số 3, KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) cho hay, công ty hiện có gần 600 lao động. Từ ngày 17/7, mặc dù thành phố chưa bắt buộc nhưng công ty đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động sang sản xuất “3 tại chỗ”. Ngay tối cùng ngày, xuất hiện 1 ca nhiễm Covid – 19 làm việc tại công ty liên quan đến chùm ca nhiễm của công ty Việt Hoa. Tuy nhiên, nhờ chủ động chuẩn bị trước và thích ứng nên hoạt động sản xuất tại công ty vẫn đang duy trì ổn định.

doanh nghiep da nang chu dong san xuat 3 tai cho va tang cuong phong chong dich covid 19
Khu "cắm trại" của công nhân

Hiện hơn 400 công nhân của Công ty Vinatex Quốc tế đang tham gia sản xuất “3 tại chỗ”, luân phiên làm việc 3 ca để đảm bảo tiến độ các đơn hàng. Số còn lại là nhân viên hành chính làm việc tại nhà, một số ít công nhân đang thực hiện cách ly, ông Trực cho hay. Đặc biệt, công ty chấp nhận chi phí phát sinh cho sản xuất “3 tại chỗ” để đổi lấy an toàn và uy tín của công ty.

Theo ông Trực, doanh nghiệp muốn duy trì sản xuất an toàn, đảm bảo chuỗi cung ứng sản xuất, phòng chống Covid – 19 thì chủ động trong sản xuất “3 tại chỗ". Để công nhân yên tâm làm việc, công ty đã tuyên truyền, vận động để công nhân hiểu và đồng tình. Việc vừa đi làm, vừa trở về và sinh hoạt tại địa phương trong điều kiện dịch bệnh thì có nguy cơ người lao động sẽ không an toàn, có khả năng mang mầm bệnh vào công ty. Vì vậy, ở lại công ty là cần thiết. Đây cũng là cách đồng hành cùng công ty và chính quyền để nhanh chóng đẩy lùi Covid – 19 trong giai đoạn khó khăn này.

Trước sự chuẩn bị chu đáo của công ty, hầu như người lao động cũng hiểu chống dịch là nhiệm vụ của tất cả mọi người dân, trong đó có những người công nhân. “Vì vậy họ rất đồng lòng. Họ cũng nghĩ đó là giải pháp tốt nhất trong giai đoạn hiện nay”, ông Trực chia sẻ.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, Nhà máy Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Đà Nẵng Sunshine (Công ty UACV, tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) cũng xuất hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tưc, Công ty áp dụng các biện pháp phòng dịch, xét nghiệm cho gần 700 lao động và thực hiện phun khử toàn bộ nhà máy.

Sau khi xét nghiệm, đánh giá nguy cơ lây nhiễm, 61 F1 của ca Covid-19 được đưa đến các khu cách ly tập trung và 50 người khác ít nguy cơ hơn được công ty áp dụng mô hình “3 tại chỗ”. Theo đó, nhóm công nhân này được bố trí ăn, ngủ và sản xuất tại chỗ. Khi vào nhà máy sản xuất, nhóm công nhân này có lối đi riêng và khu vực làm việc riêng để đảm bảo không ảnh hưởng đến những nhân viên, người lao động khác. Môi trường lao động cũng được phun khử khuẩn thường xuyên.

Theo ông Bota Ciprian Vasile, Giám đốc sản xuất Công ty UACV, thời gian tới, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, Công ty sẽ mở rộng quy mô của mô hình “3 tại chỗ”, áp dụng cho toàn bộ nhân viên, người lao động của Công ty để đảm bảo an toàn cho người lao động và chuỗi sản xuất không bị ảnh hưởng.

doanh nghiep da nang chu dong san xuat 3 tai cho va tang cuong phong chong dich covid 19
Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại cung thể thao Tiên Sơn ngày 29/7

Đại diện nhiều doanh nghiệp trong KCN và khu Công nghệ cao mong có sự đồng hành của chính quyền trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giảm áp lực chi phí sản xuất thông qua các chính sách giảm chi phí điện, nước…Ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng Ban BQL các KCN và khu công nghệ cao Đà Nẵng cho biết Ban quản lý đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để kiểm soát chặt, không để dịch bệnh bùng phát. Trong đó, phối hợp chặt với UBND các quận huyện nơi đặt các KCN và khu công nghệ cao và doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống hoặc ứng phó khi có dịch xảy ra. Nắm bắt và cập nhật thường xuyên danh sách người lao động có đầy đủ thông tin về thường trú, số điện thoại phục vụ truy vết; Xây dựng và triển khai phương án ứng phó với từng kịch bản xảy ra dịch tại các khu và từng doanh nghiệp; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, tại cổng vào các KCN và khu công nghệ cao, Ban quản lý cũng đã thành lập các chốt kiểm soát để kiểm soát chặt các phương tiện vận chuyển ra vào.

Tại các cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19,  Lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn yêu cầu Ban Quán lý các KCN và khu công nghệ cao Đà Nẵng tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định, phương án phòng, chống dịch tai các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; Kiên quyết tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu chưa bảo đảm công tác phòng chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 2450/QĐ-UBND ngày 15/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng năm 2021-2022, người lao động tại các KCN và các doanh nghiệp khác (ưu tiên nhóm đối tượng có nguy cơ cao như: bảo vệ, lái xe vận chuyển hàng) sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 từ ngày 29/ 7 đến ngày 05/8/ 2021; mũi 2 từ ngày 28/8 đến ngày 05/ 9//2021.

H.Nam