Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP Đà Nẵng hiện đang thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố vẫn chưa có cụm công nghiệp nào chính thức đi vào vận hành.
Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp (ảnh MQ)

Đà Nẵng hiện có hàng nghìn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quy mô vừa, nhỏ, siêu nhỏ còn nằm trong khu dân cư có mong muốn được thuê đất trong cụm công nghiệp để ổn định, đầu tư máy móc, mở rộng sản xuất kinh doanh. Mặc dù đề xuất này đã được đề cập cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố chưa có cụm công nghiệp nào chính thức đi vào vận hành.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp Đà Nẵng năm 2023, ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố rất mong muốn có được quỹ đất để chuyển vào ổn định sản xuất kinh doanh. Chúng tôi được biết thành phố đã đầu tư cụm công nghiệp Cẩm Lệ về cơ bản đã hoàn thành. Nhưng đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin đến khi nào cụm công nghiệp mới vận hành, nhận doanh nghiệp vào đầu tư, xây lắp nhà xưởng và hoạt động.

Đại diện một doanh nghiệp khác cũng cho biết, Doanh nghiệp chúng tôi hiện sản xuất khá tốt nhưng vẫn chưa có đất sản xuất để ổn định, đầu tư cho lâu dài. Chúng tôi đang phải thuê lại đất của một doanh nghiệp trong khu công nghiệp Hòa Khánh để tạm làm nhà xưởng. Vì vậy, chúng tôi cũng đang chờ đợi thành phố có thông tin về việc tiếp nhận doanh nghiệp vào hoạt động trong cụm công nghiệp Cẩm Lệ để nộp hồ sơ.

Theo ông Lê Trường Kỹ - Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật Dinco, nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng tuy nhiên luôn gặp vấn đề đầu tiên là quỹ đất. “Thành phố cần sớm đầu tư các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư vào thành phố hiệu quả”, ông Kỹ đề nghị.

Được biết, Dự án Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có tổng diện tích sử dụng đất hơn 29 ha, được triển khai xây dựng từ năm 2019, do UBND quận Cẩm Lệ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. Đến tháng 6/2023, phần đầu tư cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa thể đi vào hoạt động vì nhiều vướng mắc về khớp nối hạ tầng.

Thông tin về việc cụm công nghiệp Cẩm Lệ chưa thể đi vào hoạt động, bà Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết Sở đang xây dựng tiêu chí, phương án vận hành cụm công nghiệp này. Vướng mắc hiện nay là cụm công nghiệp không có đường vào?!

Bà Mai cho hay, theo kế hoạch ban đầu, dự án khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn II và Dự án cụm công nghiệp Cẩm Lệ sẽ được triển khai và khớp nối giao thông, thoát nước. Tuy nhiên, hiện tại, dự án khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn II vẫn còn đang ở giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư. Vì vậy, cụm công nghiệp Cẩm Lệ khi hoàn thành không thể khớp nối hạ tầng và không có đường vào.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp
Dự án cụm công nghiệp Cẩm Lệ còn nhiều vướng mắc, không thể khớp nối hạ tầng và không có đường vào.

Nếu muốn đưa cụm công nghiệp Cẩm Lệ vào hoạt động ngay thì phải phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp Hòa Cầm để sử dụng đường đi chung. Vừa qua, Sở đã làm việc và Ban Quản lý KCN Hòa Cầm đã có văn bản gửi Sở thống nhất: nếu sử dụng đường đi chung thì chi phí dùng đường của doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Cẩm Lệ sẽ tính bằng 50% so với các doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong khu công nghiệp Hòa Cầm, bà Mai thông tin.

Bên cạnh đó, vướng mắc lớn nữa đó là khớp nối hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải của dự án chưa hoàn thành. Vấn đề này, UBND quận Cẩm Lệ có hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố báo cáo thành phố chủ trương đầu tư triển khai trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, còn một số nội dung như tiêu chí để đưa doanh nghiệp vào cụm công nghiệp. Ở các địa phương khác, nhiều khu cụm công nghiệp, quỹ đất rộng thì mời gọi doanh nghiệp. Còn ở Đà Nẵng cung thì ít, cầu thì nhiều, diện tích quá ít trong khi doanh nghiệp có nhu cầu nhiều nên phải có tiêu chí cụ thể đảm bảo công bằng cho doanh nghiệp vào hoạt động, bà Mai phân tích.

Bà Mai cho biết, về phương án quản lý vận hành, Sở đang phối hợp xây dựng, lấy ý kiến các Sở ngành, hoàn thiện và trình UBND thành phố trong thời gian đến. “Trong phạm vi những nội dung được giao liên quan đến công tác quản lý, Sở Công Thương đang nỗ lực làm nhanh nhất để chuẩn bị sẵn sàng vận hành. Còn về phần hạ tầng, UBND quận Cẩm Lệ là chủ đầu tư sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Thông tin thêm vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, thành phố nỗ lực đầu tư cụm công nghiệp Cẩm Lệ để giải quyết vấn đề mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, do khâu chuẩn bị và đề xuất chủ trương có những bất cập là nằm lọt trong một khu không có đường vào nên hiện chưa thể hoạt động. Thành phố đang tính phương án làm dự án mở đường vào cụm cộng nghiệp và tập trung phê duyệt dự án bổ sung để kịp thời đưa cụm công nghiệp Cẩm Lệ đi vào hoạt động. Quy chế hoạt động cụm công nghiệp cũng đang hoàn thiện để đảm bảo khi đi vào vận hành sẽ tiếp nhận, giải quyết thứ tự cho các doanh nghiệp. Thành phố cũng đang tiến hành đầu tư mới các khu công nghiệp Hòa Nhơn, Hòa Ninh góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của doanh nghiệp./.

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật

Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật

Tối 27/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam nhóm đối tượng liên quan đến vụ cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, đối tượng bị bắt quả tang khi nhận tiền

Đà Nẵng: Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, đối tượng bị bắt quả tang khi nhận tiền

Hồ Quang Hiếu (39 tuổi, trú Quảng Nam) vừa nhận tiền cọc để bán sổ đỏ giả cho một cô gái thì bị Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang.
GDG Devfest Mientrung 2023: Hành trình về đích ngoạn mục của 8 đội thi xuất sắc sau 36 giờ lập trình không ngủ

GDG Devfest Mientrung 2023: Hành trình về đích ngoạn mục của 8 đội thi xuất sắc sau 36 giờ lập trình không ngủ

Ngày 26/11, tại Đà Nẵng, vòng Chung kết Demo Day của cuộc thi hackathon GDG DevFest MienTrung 2023 với đề tài “Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong lĩnh vực Thương mại điện tử” đã chính thức diễn ra, với phần trình bày của 8 đội thi xuất sắc nhất, cũng như những cập nhật thú vị về công nghệ và các hoạt động cộng đồng cho lập trình viên tại địa phương.

Các tin khác

Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Ngày 13/10, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND phường 10, yêu cầu Công ty cổ phần Khải Vy, nghiêm túc chấp hành việc đình chỉ thi công khách sạn Merperle Dalat Hotel, tại số 1, đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt.
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

UBND TP Buôn Ma Thuột đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có ý kiến chỉ đạo Công ty Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án Suối Xanh, sớm giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực nằm trong ranh dự án.
Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở Việt Nam

Doanh nghiệp Việt – Hàn mở rộng thị trường ở Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2023), vừa qua hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam (VINASME) cùng Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc (KBIZ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.
Cần thay đổi tư duy “mất bò mới lo làm chuồng”- cứ xảy ra sự cố mới cấp tốc rà soát, kiểm tra!

Cần thay đổi tư duy “mất bò mới lo làm chuồng”- cứ xảy ra sự cố mới cấp tốc rà soát, kiểm tra!

Ngay sau sự cố hỏa hoạn xảy ra, Hà Nội đã cấp tốc yêu cầu các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trên địa bàn, đặc biệt là chung cư mini. Cứ xảy ra sự cố thì mới cấp tốc rà soát, kiểm tra chẳng khác nào “mất bò mới lo làm chuồng”.
Lạm thu núp bóng tự nguyện: Học phí 1 đồng phụ thu 10 đồng

Lạm thu núp bóng tự nguyện: Học phí 1 đồng phụ thu 10 đồng

Tình trạng lạm thu mang danh nghĩa các khoản đóng góp "tự nguyện" trở thành câu chuyện đến hẹn lại lên mỗi dịp đầu năm học.
Cảm xúc tháng tám: "Nhớ về những người lính giải phóng

Cảm xúc tháng tám: "Nhớ về những người lính giải phóng''

Mỗi độ Thu về, tình cảm, tâm trạng của người dân Việt Nam đều bồi hồi xúc động .
Chung cư cấp C lại “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng

Chung cư cấp C lại “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng

Trong phiên thảo luận ngày 18 và 19/7 tại Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026, chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nặng (cấp C) lại “nóng” nghị trường.
Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022 có nhiều điểm mới

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022 có nhiều điểm mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì họp báo.
"Xin tăng giá điện nhưng công ty con có hàng vạn tỷ gửi ngân hàng" EVN nói gì?

"Xin tăng giá điện nhưng công ty con có hàng vạn tỷ gửi ngân hàng" EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích công ty con có hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng là để đảm bảo dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh,
Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để có thể đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện. Thực tế cho thấy làng nghề có thể đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động và góp phần tăng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Xem thêm
Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay
Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Dư luận trong dịp này đang hết sức quan tâm phiên Tòa xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu". Cần có chính sách khoan hồng với những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, rõ ràng; từ đó giúp cho cơ quan điều tra có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Xếp bút nghiên theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, khi bóng giạc không còn, người thương binh ấy trở về với đôi mắt mù lòa vì bom đạn chiến trường. Không chịu lùi bước với số phận nghiệt ngã, ông tiếp tục tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, mở lớp dạy học môn Toán và lớp Âm nhạc miễn phí cho con em địa phương.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Trao Bằng  truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Trao Bằng truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Sáng nay, 9/11/2023, tại tỉnh Bắc Giang, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho cố Đại tá Bùi Văn Tùng và trao Bằng truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe Tăng 203, Quân đoàn 2.