![]() |
Tổ hợp khách sạn Venus do Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng là chủ đầu tư được xây dựng trên đất công sản nhưng không qua đấu giá đất. |
Sự trùng hợp lạ thường!
Hòn ngọc Đông Dương - Tam Đảo là một thị trấn nhỏ, thuộc huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích đất tự nhiên là 214,85ha. Dân số khoảng hơn 693 nhân khẩu, với 259 hộ chia làm 02 thôn: Thôn 1 và thôn 2. Khu du lịch Tam Đảo nằm chủ yếu tại thôn 1 (Tam Đảo 1) và một phần của thôn 2. Với nhiều tiềm năng, thế mạnh đột phá, hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch - lịch sử, văn hóa, tâm linh, mạo hiểm, sinh thái, nghỉ dưỡng… Tam Đảo được tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch làm trung tâm đô thị nghỉ dưỡng, điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung.
![]() |
2 tổ hợp đại công trình do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư ở Tam Đảo, trong đó có tổ hợp khách sạn Venus sử dụng đất công sản nhưng không qua đấu giá. |
Nhận thấy lợi thế về du lịch của Tam Đảo, ngày 03/02/2015, Công ty CP đầu tư Lạc Hồng (Công ty Lạc Hồng) đã có văn bản số 662/UBND-CN1 xin phê duyệt đầu tư dự án Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp tại ô đất có diện tích hơn 6.000m2 ở Tam Đảo 1. Điều đáng nói, diện tích đất hơn 6.000m2 này trùng khớp hoàn toàn với khu đất do các cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, Công an tỉnh Vĩnh phúc và thị trấn Tam Đảo đang quản lý…
Được biết, Công ty Lạc Hồng được thành lập ngày 15/9/2003, có trụ sở tại địa chỉ số nhà 85 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Lê Xuân Trường.
![]() |
Ông Lê Xuân Trường - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng phát biểu ngày khai trương tổ hợp khách sạn Venus. |
Công ty Lạc Hồng hiện đang được tỉnh Vĩnh Phúc ưu ái, tạo điều kiện cho thực hiện đầu tư khá nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa không chỉ ở Tam Đảo và nhiều địa phương khác của tỉnh như dự án: Khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo; Khách sạn Lâu đài Tam Đảo; Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp; Khu nhà ở dịch vụ hai bên đường trục chính khu trung tâm lễ hội Tây Thiên Vĩnh Phúc; Khu đô thị chùa Hà Tiên, Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo,...
Nói về khách sạn Lâu đài Tam Đảo, theo địa chính thị trấn Tam Đảo, trước đây, khu đất này là dinh nghỉ hè của toàn quyền Đông Dương có diện tích khoảng 3.000m2. Khoảng năm 1992, một doanh nghiệp có tên Thành An mua lại khu này, sau đó Công ty Lạc Hồng được cho là đã mua lại tòa lâu đài... Views của khách sạn khá đẹp. Từ vị trí Khách sạn, du khách có thể nhìn bao quát toàn cảnh cung đường phía dưới đi lên thị trấn Tam Đảo.
Ngoài khách sạn Lâu đài Tam Đảo, Công ty Lạc Hồng đã đầu tư nhiều hạng mục công trình tại khu Tam Đảo 1, thị trấn Tam Đảo. Đáng chú ý, toàn bộ dự án này không thuộc diện ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ (Nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 27/12/2015). Tuy nhiên, nhà đầu tư này vẫn được tỉnh Vĩnh Phúc ưu ái coi là nhà đầu tư chiến lược tại Thị trấn Tam Đảo. Nhưng không phải giao 6.000m2, mà doanh nghiệp này được giao hơn 8.000m2, vượt 2.000m2.
![]() |
Thông báo số 1861 –TB/TU, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xác lập Công ty Lạc Hồng là nhà đầu tư chiến lược vào khu vực Tam Đảo 1, huyện Tam Đảo. |
Ngày 16/01/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành công văn số 229/UBND-NN2, áp dụng cơ chế giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Thông qua tờ trình số 55/TTr - UBND ngày 02/06/2015, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh phúc đã ra Thông báo số 1861 –TB/TU ngày 30/06/2015, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xác lập Công ty Lạc Hồng là nhà đầu tư chiến lược vào khu vực Tam Đảo 1, huyện Tam Đảo.
Nghi vấn tiêu cực, thất thoát?
Ngày 28/10/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 6452/UBND-NN2 kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, cho thuê đất không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
![]() |
Thông báo thu hồi hơn 8.300m2 đất công sản có vị trí đắc địa ở Tam Đảo 1, để giao cho Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng thực hiện dự án không qua phương thức đấu giá quyền sử dụng đất. |
Từ đó, ngày 17/10/2016, bằng thông báo số 175/ TB-UBND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông báo thu hồi 8.312,3m2 đất công sản để giao cho Công ty Lạc Hồng thực hiện dự án Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp (diện tích 6.065,3m2) và khu ẩm thực (diện tích 2.247,0m2).
Sau đó, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định số 454/QĐ-UBND, ngày 09/02/2017 và quyết định số 965/QĐ-UBND ngày 03/05/2018 (thu hồi đất bổ sung), UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hồi 6.256,8m2 đất công sản do cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an tại khu Tam Đảo 1 gồm: đất an ninh (697,2m2,) do Công an tỉnh quản lý; Đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp (3.400m2, trước là Nhà khách của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc do Văn phòng tỉnh ủy Vĩnh Phúc quản lý. Và 860m2 đất trước là Nhà khách của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc quản lý); đất đường giao thông 896m2, để giao cho Công ty Lạc Hồng thực hiện dự án Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp tại thị trấn Tam Đảo nhưng không qua đấu giá.
![]() |
Quyết định số 454/QĐ-UBND, ngày 09/02/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thu hồi đất công sản giao cho Công ty Lạc Hồng đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn Venus. |
Sau khi được giao đất, ngày 06/06/2018, Lạc Hồng đã ký hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Vĩnh Phúc do ông Chu Quốc Hải – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc là đại diện ký. Giá thuê 6.256,8m2 đất công sản hàng năm, được tỉnh Vĩnh Phúc tính cho Lạc Hồng là 60.450đ/m2 và 64.000đ/m2. Như vậy, Vĩnh Phúc sẽ thu về số tiền là 387.903.583đ (ba trăm tám bảy triệu, chín trăm lẻ ba nghìn, năm trăm tám ba đồng chẵn) cho 6.256,8m2 công sản có vị trí đắc địa nhất nhì Tam Đảo.
Một số người kinh doanh bất động sản ở đây cho biết, vào thời điểm đó, đất tại Tam Đảo 1, có giá trên thị trường dao động từ khoảng từ 100.000.000đ/m2 – 150.000.000/m2 tùy vị trí, nhưng cũng rất hiếm có người bán. Tại thị trấn Tam Đảo có một biệt thự bỏ hoang nhiều năm, rộng khoảng hơn 100m2, tại vị trí chênh vênh, không đẹp của thị trấn, hiện cũng được giao bán với giá tới hơn 30 tỷ đồng.
Thiếu bình đẳng trong đầu tư vào Vĩnh Phúc?
Về nguyên tắc, sau khi có thông báo số 1556-TB/TU ngày 03/10/2014 của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về việc cho thuê đất tại thị trấn Tam Đảo do Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh quản lý. UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải thực hiện việc kêu gọi đầu tư để chọn lựa nhà đầu tư có năng lực và uy tín thực hiện dự án.
Tuy nhiên, thay vì kêu gọi đầu tư theo đúng luật, Thông báo số 1861 –TB/TU ngày 30/06/2015, của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lại xác lập Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng là nhà đầu tư chiến lược vào khu vực Tam Đảo 1, huyện Tam Đảo. Như vậy, cơ hội đầu tư cho những doanh nghiệp có uy tín khác trên thị trường đã bị khép lại. Chính việc làm này đã khiến dư luận ngờ vực về sự thiếu bình đẳng trong đầu tư vào Vĩnh Phúc?
![]() |
Ngay sau khi được giao đất, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng lại thực hiện xây dựng các hạng mục trước khi có giấy phép xây dựng. |
Tuy vậy, ngay sau khi được giao đất, nhà đầu tư chiến lược này đã thực hiện một loạt công trình có dấu hiệu sai phạm… Theo báo cáo của UBND thị trấn Tam Đảo, chính quyền sở tại đã lập rất nhiều biên bản vi phạm như: vi phạm vượt quá mật độ xây dựng cho phép và thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.
Trước đó, vào thời gian Công ty Lạc Hồng triển khai dự án ở Tam Đảo 1, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo lúc đó từng thông tin tới báo chí: “Khu nhà ở của cán bộ, nhân viên khách sạn Venus; khu ẩm thực của Công ty Lạc Hồng đã xây dựng xong nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Các công trình xây dựng đều vượt mật độ cho phép, có nơi lên đến gần 100% diện tích”. Còn, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc thì cho biết, cơ quan này đã nắm được tình hình trên nhưng thẩm quyền thuộc trách nhiệm giám sát, kiểm tra, xử lý ngay từ đầu của chính quyền thị trấn Tam Đảo.
Trong thời gian dài, chủ đầu tư chiến lược thực hiện nhiều vi phạm trật tự xây dựng lớn nhưng cơ quan này đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan kia mà không tiến hành kiểm tra, xử lý. Việc buông lỏng quản lý để Công ty Lạc Hồng xây dựng cao tầng, trái phép, phải chăng đã góp phần không nhỏ khiến Hòn ngọc Đông Dương - Tam Đảo bị băm nát, làm cho Tam Đảo hôm nay ngày một trở nên xa lạ, ngột ngạt…?
Dư luận đang rất trông chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan hữu trách, Cơ quan điều tra... để làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân giúp sức cho việc hô biến đất công sản về tay tư nhân không qua đấu giá ở Tam Đảo 1./.
Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)
Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)
Vĩnh Phúc có "giúp sức" doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên đất công sản? (bài 3)
Việc đất công sản “rơi” vào tay doanh nghiệp tư nhân mà không qua đấu giá liệu có gây thất thoát tài sản Nhà nước không? Tầm Nhìn điện tử- Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở "Bài 5: Nhờ quy trình, Vĩnh Phúc đã "giúp" Nhà nước giảm thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng"