Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020:

"Doanh nghiệp phải được hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất" khi đầu tư vào Thanh Hóa

Cập nhật: 17:15 | 12/06/2020
Là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Báo điện tử Tầm nhìn xin giới thiệu đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị này.

Thưa Quý vị đại biểu, các vị khách quý quốc tế,

Thưa đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà đầu tư,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi xin gửi tới Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thanh Hóa, quí vị đại biểu, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng toàn thể các đồng chí lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức nhiều Hội nghị quan trọng như Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải ngân vốn đầu tư công, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và làm việc với nhiều địa phương lớn, khu vực kinh tế đầu tàu của cả nước (như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam,...); điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không chỉ trong phòng chống dịch Covid-19, mà còn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Chính phủ và từng bộ ngành địa phương phấn đấu ở mức cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020. Thanh Hóa địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong cả nước sau khi chúng ta cơ bản khống chế được đại dịch bệnh Covid -19, Chính phủ công bố hết giãn cách xã hội, đưa cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Hội nghị hôm nay là sự kiện hết sức quan trọng, có phạm vi ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển KTXH, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế trong nước và của tỉnh Thanh Hóa chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, cần nguồn lực rất lớn và tinh thần doanh nhân vượt qua thử thách để thúc đẩy phát triển.

Thưa các đồng chí,

Thưa quý vị đại biểu,

Thanh Hóa là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng và là một trong những cái nôi của người Việt cổ. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Thanh Hóa là vùng đất "phên dậu", "một vùng đất căn bản", "đất bản triều", luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế; là căn cứ của nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Thanh Hóa nằm ở Bắc Trung Bộ, là tỉnh lớn đứng thứ 5 cả nước về diện tích tự nhiên hơn 11 nghìn km2, đứng thứ 3 về quy mô dân số với trên 3,64 triệu người. Là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi, với nhiều tiềm năng lợi thế, đặc điểm riêng mà không phải địa phương nào cũng có, được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”, Thanh Hóa có đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái: trung du - miền núi, đồng bằng và miền biển; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng; hệ thống giao thông thuận tiện, với đầy đủ các loại hình, gồm: đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không, thuận tiện kết nối với Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc, các tỉnh duyên hải miền Trung; có cửa khẩu quốc tế Na Mèo và cụm cảng nước sâu Nghi Sơn, có thể đón nhận tàu tải trọng 100.000 tấn; nguồn lao động dồi dào, người lao động cần cù, chịu khó; nhiều di tích lịch sử, văn hoá có giá trị còn được lưu giữ như: Di chỉ văn hóa núi Đọ từ thời đồ đá cũ, Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ, di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, đền Bà Triệu, Lê Hoàn; có bờ biển dài 102 km với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng như: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa,... và nhiều danh lam, thắng cảnh, như: vườn Quốc gia Bến En, các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Pù Luông, suối cá thần Cẩm Lương, Thác Mây, Thác Ma Hao…

Thanh Hóa hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về KTXH, nhất là các ngành công nghiệp, cảng biển, logistic, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục chất lượng cao…

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; nổi bật là năm 2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay và xếp thứ 2 cả nước; quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước; huy động vốn đầu tư phát triển đạt 125 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 8,5% cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 54 triệu đồng, gấp 1,8 lần năm 2015; văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Trong 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Thanh Hóa vẫn ước đạt 3,7% - mức tăng khá cao so với các tỉnh, thành phố khác, đóng góp vào mức tăng GDP chung của cả nước.

Sự có mặt đông đảo của quý vị đại biểu trong nước và quốc tế tại Hội nghị này cho thấy tiềm năng, thế mạnh và những cơ hội đầu tư vào Thanh Hóa là rất lớn và hấp dẫn. Tôi được biết, hôm nay, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn, trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 2,4 tỷ USD và ký ghi nhớ đầu tư 15 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký 12,3 tỷ USD; đây là tin vui, tín hiệu tốt đối với KTXH của Thanh Hóa và cả nước. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tựu trong phát triển KTXH và thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

doanh nghiep phai duoc ho tro tot nhat tao dieu kien thuan loi nhat khi dau tu vao thanh hoa
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình

Thưa các đồng chí,

Thưa quý vị đại biểu,

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống KTXH ở nước ta nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng; song, đại dịch Covid-19 cũng mang đến cho chúng ta cơ hội để thay đổi tư duy, đổi mới sang tạo cách làm để thu hút đầu tư. Vì vậy, để phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu năm 2020 đạt kết quả cao nhất về phát triển KTXH và đến năm 2025 Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước và năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, cùng với việc tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, tỉnh Thanh Hóa cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan để thực hiện tốt một số công việc trọng tâm sau:

Một là, khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Luật Quy hoạch và Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2045 trình Bộ Chính trị, có căn cứ khoa học và cơ sở thực tiễn, đảm bảo chất lượng, tư duy đổi mới, có tầm nhìn chiến lược, dài hạn, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế; phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở tập trung phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế và 6 vùng liên huyện.

Huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hợp pháp để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đảm bảo đồng bộ, hiện đại, trong đó ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược, kết nối tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế, như: đường bộ ven biển; đường từ thành phố Thanh Hóa đi Cảng hàng không Thọ Xuân; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành liên quan, tập trung triển khai thực hiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam, đường sắt cao tốc Bắc Nam, mở rộng đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 15, Quốc lộ 217, đảm bảo kết nối Cảng biển Quốc tế Nghi Sơn - Cảng hàng không Thọ Xuân với các tỉnh vùng Tây Bắc và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Hai là, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả NQ số 02 của Chính phủ, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau…Quán triệt và triển khai nghiêm Chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo tinh thần doanh nghiệp phải được hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, từ tìm hiểu, lập dự án đầu tư đến cả quá trình sản xuất kinh doanh. Làm tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch cho nhà đầu tư, không để xảy ra khiếu nại tố cáo, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, Nhà đầu tư và người dân; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư. Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài tại tỉnh.

Ba là, nghiên cứu, xây dựng và có chính sách mới, đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa bứt phá đi lên; phát huy vai trò đầu tàu, động lực, sức lan tỏa tích cực của các dự án lớn trong Khu kinh tế trọng điểm Nghi Sơn, đặc biệt là dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, để đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là các ngành công nghiệp sau lọc hóa dầu, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng sạch, phát triển dịch vụ logicstic, nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ tư, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ lao động kỹ thuật, công nhân lành nghề, có tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật để phát huy lợi thế nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp đầu tư; chú trọng phương thức doanh nghiệp trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ kết hợp với thu hút các chuyên gia giỏi từ trong, ngoài nước; tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là những người liên quan đến hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các biến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất vào phụ vụ đời sống Nhân dân; thúc đẩy khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số.

Thứ năm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới tác phong lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển; tích cực hội nhập quốc tế.

Thứ sáu, triển khai Nghị quyết 10 của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, Thanh Hóa cần tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Trong thời gian qua, nhiều các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã và đang đầu tư có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, từng bước khẳng định được vị trí, thương hiệu trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều dự án lớn, trọng điểm, như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Nghi Sơn, Xi măng Nghi Sơn, Xi măng Long Sơn, Quần thể Khu du lịch sinh thái FLC, Khu đô thị Trung tâm thành phố Thanh Hóa...

Tôi đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân:

Thứ nhất, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư; đồng thời, quan tâm, có chiến lược kinh doanh lâu dài tại tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, đề cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; trách nhiệm với xã hội và cộng động, bảo đảm phát triển bền vững. Thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động; quan tâm xây dựng môi trường lao động an toàn, thân thiện, hài hòa.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh; trường hợp cần thiết, thông qua tỉnh Thanh Hóa có đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương, với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh.

Thưa các đồng chí,

Thưa quý vị đại biểu,

Để đạt được mục tiêu đã đề ra đến năm 2025, nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm cao và sự vào cuộc, đồng hành của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tôi đề nghị tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển; yêu cầu các Bộ, ngành trung ương tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hoạt động kinh doanh, đồng thời Chính phủ sẽ nghiên cứu, có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Thanh Hóa huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực thế mạnh của Thanh Hóa, tạo tiền đề cho tỉnh Thanh Hóa tăng tốc phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm, lựa chọn Việt Nam nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng là điểm đến đầu tư.

Tôi mong rằng, thông qua Hội nghị này, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Thanh Hóa để làm giàu cho chính mình và góp phần vào sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa và đất nước Việt Nam.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; cùng với truyền thống quê hương Thanh Hóa anh hùng, tư duy đổi mới, sáng tạo và cách làm mới, tôi tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước.

Chúc Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2020 thành công tốt đẹp. Chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, các đồng chí, đồng bào, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...