Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan:

Doanh nghiệp và nông dân Việt Nam đã “thoát xác” bởi những tư duy thể hiện ở các mô hình sản xuất mới

Chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan nhấn mạnh: "Tư duy đổi mới, sáng tạo, táo bạo của doanh nghiệp và nông dân đang góp phần khơi dậy tiềm năng, nâng tầm đất nước".

Xu thế mới của thế giới trong nền kinh tế nói chung chứ không riêng trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng là “less in more” và “more from less” tức là “ít hơn nhưng được nhiều hơn” và “được nhiều hơn từ cái ít hơn”. Thông qua công nghệ, mô hình nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp sinh thái có thể giải quyết được điều này và là đại diện cho giá trị “được nhiều hơn từ cái ít hơn” từ những mô hình đơn giản.

Doanh nghiệp và nông dân Việt Nam đã “thoát xác” bởi những tư duy thể hiện ở các mô hình sản xuất mới
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan chia sẻ với báo chí về xu thế mới của thế giới trong nền kinh tế

Nhận thức rõ điều này, Nghị quyết số 19 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt mục tiêu nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế. Phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, tích hợp đa giá trị theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh, gắn với đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và phát triển thị trường nông sản cả ở trong nước và ngoài nước; bảo đảm an toàn thực phẩm, an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ môi trường sinh thái; khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn.

Thưa Bộ trưởng, hiện nay nông dân và doanh nghiệp không đặt nặng vấn đề sản lượng, không lấy sản lượng làm mục tiêu phấn đấu, mà đề cao vấn đề chất lượng, đa giá trị và phát triển bền vững. Bộ trưởng đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Có thể thấy, tư duy sản xuất nông nghiệp chuyển sang tư duy kinh tế nông nghiệp đã bắt đầu bén rễ vào nhận thức xã hội đối với người nông dân và doanh nghiệp. Trong năm 2022, nhiều diễn đàn kinh tế, thương mại đã tổ chức đi theo hướng đó.

Chúng ta thấy, không thể quay lại con đường sản xuất nông nghiệp lấy tiêu chí sản lượng để làm mục tiêu phấn đấu nữa, mà bắt đầu có rất nhiều nghiên cứu bắt đầu tư duy cần làm gì để tạo ra giá trị gia tăng theo xu thế kinh tế nông nghiệp. Càng ngày càng thấy rõ vấn đề định vị rõ thị trường có vai trò quan trọng hơn sản xuất, bởi sản xuất mà không có thị trường thì sản xuất sẽ bị tắc nghẽn. Do đó, vai trò kiến tạo của nền nông nghiệp và kiến tạo không gian thị trường rất quan trọng, thể hiện rất rõ trong năm 2022: Chúng ta mở cửa rất nhiều thị trường, mở cửa cho rất nhiều loại nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường khó tính để đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm. Quan trọng hơn, chúng ta chứng minh được một điều: Nông sản của chúng ta về mặt chất lượng có thể đảm bảo đến các thị trường khó tính nhất...

Đó là những tín hiệu cho thấy, tinh thần của Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn hay chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đã bắt đầu lan tỏa ra xã hội, nhận thức của xã hội về vai trò của nông nghiệp chuyển sang một tư duy mới, mô hình mới tích hợp tăng trưởng tương đương giá trị sang tăng trưởng tích hợp đa giá trị. Những mô hình nông nghiệp mới như lúa – tôm, lúa – rươi, mô hình du lịch nông nghiệp tạo ra những sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm)… đã tạo ra một sinh khí mới thay vì chúng ta chỉ đi theo một con đường sản lượng như trước kia.

Tổng kết lại năm 2022, dù rất nhiều khó khăn dịch bệnh, đứt gãy cung cầu, chi phí logistics, chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, tuy nhiên, kết quả đến giờ này, dù chưa đạt như kỳ vọng của ngành nông nghiệp, doanh nghiệp cũng như người nông dân, nhưng cũng là thành quả rất đáng tự hào. Tự hào không phải chỉ ở những con số tăng trưởng, mà có những niềm tự hào không thể hiện ở những con số. Đó là sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của xã hội về vai trò, vị thế của ngành nông nghiệp trong một bối cảnh dịch bệnh biến động phức tạp. Hay nói cách khác, nó làm sâu sắc hơn vai trò trụ đỡ của ngành nông nghiệp, không chỉ đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế mà còn đảm bảo các vấn đề xã hội.

Ví dụ như đảm bảo an ninh lương thực. Hiện nay, rất nhiều quốc gia đang khủng hoảng an ninh lương thực, khủng hoảng về sản xuất nông nghiệp, thậm chí có những chuỗi ngành hàng của một số quốc gia bị đứt gãy, nhưng ngành nông nghiệp của chúng ta vẫn đứng vững, vừa đóng góp cho sự tăng trưởng nói chung, vừa đóng góp cho an sinh xã hội. Vấn đề bao trùm là chúng ta chưa bao giờ bị khủng hoảng về lương thực, thực phẩm trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tìm đến chúng ta trong nửa cuối năm 2022 để tìm kiếm sự hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực. Điều này đã góp phần nâng tầm đất nước Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trong quá trình chuyển đổi, doanh nghiệp và nông dân Việt Nam đã “thoát xác” bởi những tư duy thể hiện ở các mô hình sản xuất mới. Bộ trưởng đánh giá thế nào về hành trình chuyển đổi này?

- Cần phải nhìn nhận: Khó khăn, thách thức luôn bám theo nền nông nghiệp, khi đây là ngành rất nhạy cảm, có khi “được mùa rớt giá”. Để thoát khỏi “lời nguyền” này - chúng ta chỉ có cách phải tổ chức lại sản xuất. Đó là mệnh lệnh. Chúng ta phải vượt qua tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, tự phát và phải kết nối thành chuỗi để hình thành tư duy hợp tác và tư duy liên kết.

Tôi đánh giá cao mô hình Hội quán Nông dân ở Đồng Tháp, Nông hội ở Giai Lai, Cà phê khuyến nông ở An Giang, Ngôi nhà Trí tuệ của Hà Tĩnh… Trong không gian này, người dân được các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, chia sẻ thông tin. Từ đó dần hình thành các tổ chức kinh tế hợp tác. Chúng ta phải nhìn lại cách chúng ta tổ chức, vận hành một ngành hàng. Cái đó quyết định sự chống chịu, khả năng vượt qua các cú sốc của thị trường. Bà con nông dân phải được được cảnh báo, tiếp cận các vấn đề rủi ro thì khả năng vượt qua rủi ro cao hơn.

Tôi cũng đánh giá rất cao vai trò của hàng chục triệu hộ nông dân chúng ta, mặc dù rất khó khăn khi nguyên vật liệu đầu vào, giá cả đầu ra không như mong muốn, nhưng có nhiều mô hình của bà con nông dân đã phát huy giá trị. Ở các khu vực ĐBSCL, Tây Nguyên, Đồng bằng Bắc Bộ, miền núi phía Bắc đã tìm những mô hình có thể có giá trị như một gợi ý cho Bộ NNPTNT không chỉ lo cho quy mô hàng hóa lớn, mà còn chăm lo cho những lĩnh vực nông nghiệp quy mô nhỏ nhưng mang lại giá trị tri thức bản địa lớn.

Ví dụ, lúa bậc thang của đồng bào vùng trung du hay miền núi tuy không thể so sánh được với Đồng bằng sông Hồng và càng không thể so được với ĐBSCL, nhưng đồng bào miền núi biết phát huy giá trị đặc trưng của vùng núi, như câu chuyện để làm du lịch nông thôn, lãnh đạo địa phương biết chăm chút hơn từng sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, dù quy mô nhỏ nhưng giá trị sẽ cao nếu chúng ta tiếp tục hành động, đổi mới như thời gian vừa qua.

Doanh nghiệp đã biết hướng đến các thị trường cao cấp hơn để tạo ra được lợi nhuận cao hơn cho cả doanh nghiệp và người nông dân. Tư duy thị trường đã bắt đầu bén rễ hay nói cách khác là tư duy thị trường - sản xuất làm ra những sản phẩm thị trường yêu cầu, từ bán cái mình có sang bán cái thị trường cần đã được doanh nghiệp và người nông dân quan tâm. Sự dấn thân của những doanh nghiệp xuất khẩu gạo chất lượng cao sang thị trường EU hay thị trường Nhật Bản như Tân Long, Trung An, Lộc Trời... là minh chứng rằng chúng ta đã đúng khi hướng vào vấn đề chất lượng, hướng về yêu cầu của từng loại thị trường khác nhau.

Câu chuyện gạo Việt sang EU dù ở giai đoạn này quy mô chưa lớn, sản lượng chưa nhiều, nhưng rõ ràng là tín hiệu cho thấy chúng ta đã thay đổi; khi thay đổi, chúng ta đã tạo ra được giá trị gia tăng mới cao hơn.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

PV

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: Ngành nông nghiệp cần phát triển bứt phá mạnh mẽ hơn, bền vững hơn

Thủ tướng: Ngành nông nghiệp cần phát triển bứt phá mạnh mẽ hơn, bền vững hơn

Sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức.
Đổi mới giáo dục phải hài hoà giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp

Đổi mới giáo dục phải hài hoà giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp

Đổi mới mục tiêu cơ bản của giáo dục từ tập trung vào trang bị kiến thức, kỹ năng sang phát triển phẩm chất và năng lực người học, đảm bảo hài hoà giữa “dạy chữ”, “dạy người” và định hướng nghề nghiệp.
Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch: Động lực xây dựng miền quê đáng sống

Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch: Động lực xây dựng miền quê đáng sống

Việc phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với dịch vụ du lịch không chỉ góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn nâng cao giá trị kinh tế cũng như thu nhập cho người dân. Với mong muốn làm thay đổi bức tranh kinh tế nông thôn theo hướng đi mới và bền vững, chủ đầu tư Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đang xin điều chỉnh quy hoạch để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, tạo ra cảnh quan đẹp thu hút khách du lịch, khai thác tiềm năng và làm hồi sinh miền đất hoang hóa.

Các tin khác

Đà Nẵng: Hai tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang

Đà Nẵng: Hai tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang

Hai tàu cá mang số hiệu tỉnh Quảng Ngãi bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại âu thuyền Thọ Quang (TP Đà Nẵng) trong đêm mùng 6 Tết.
Xã Ngọc Liệp: Nông dân bắt tay doanh nghiệp tạo vùng sản xuất lúa chuyên canh hiệu quả cao

Xã Ngọc Liệp: Nông dân bắt tay doanh nghiệp tạo vùng sản xuất lúa chuyên canh hiệu quả cao

Nhiều năm qua, HTX Nông nghiệp Ngọc Phúc, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội đã bắt tay với Công ty TNHH Nông nghiệp An Khánh trong việc tạo vùng chuyên canh lúa Ngọc Thơm, cho năng suất cao, chất lượng tốt, tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân.
Đà Nẵng: Tìm kiếm 2 cha con bị chìm ghe mất tích trên biển

Đà Nẵng: Tìm kiếm 2 cha con bị chìm ghe mất tích trên biển

Trong lúc di chuyển đến khu vực Mũi Nghê (bán đảo Sơn Trà,TP. Đà Nẵng), 2 cha con trên chiếc ghe đã gặp nạn và mất tích.
Ngư dân Phú Yên kịp thời cứu 8 ngư dân Quảng Ngãi bị chìm tàu trên biển

Ngư dân Phú Yên kịp thời cứu 8 ngư dân Quảng Ngãi bị chìm tàu trên biển

Đang hoạt động khai thác hải sản trên biển, tàu cá QNg 90631 TS bất ngờ bị phá nước chìm. Rất may cả 8 ngư dân đi trên tàu được 2 tàu cá ở Phú Yên kịp thời cứu vớt.
Quảng Bình: Kịp thời cứu sống 8 ngư dân gặp nạn trên biển

Quảng Bình: Kịp thời cứu sống 8 ngư dân gặp nạn trên biển

Ngày 31/12, Đồn Biên phòng Roòn (Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình) cho biết, đơn vị đã liên lạc, thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển kịp thời cứu sống 8 ngư dân gặp nạn trên tàu có số hiệu QB-93153-TS bị chìm tại vùng biển thuộc đảo Hòn Gió, huyện Quảng Trạch.
Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch: Động lực xây dựng miền quê đáng sống

Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch: Động lực xây dựng miền quê đáng sống

Việc phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với dịch vụ du lịch không chỉ góp phần tái cơ cấu kinh tế nông thôn, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn nâng cao giá trị kinh tế cũng như thu nhập cho người dân. Với mong muốn làm thay đổi bức tranh kinh tế nông thôn theo hướng đi mới và bền vững, chủ đầu tư Dự án Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đang xin điều chỉnh quy hoạch để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, tạo ra cảnh quan đẹp thu hút khách du lịch, khai thác tiềm năng và làm hồi sinh miền đất hoang hóa.
Nghệ An: Chìm tàu cá, 2 thuyền viên được cứu nạn kịp thời

Nghệ An: Chìm tàu cá, 2 thuyền viên được cứu nạn kịp thời

Sau khi đánh bắt xong, tàu cá đang trên đường về cảng Cửa Hội thì bị mắc cạn, gặp sóng to đánh chìm. Nhận được tin báo, các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 102 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã nhanh chóng tiếp cận, kịp thời cứu vớt 2 thuyền viên.
Một tàu khai thác cá Ngừ đại dương ở Phú Yên bị sóng đánh vỡ

Một tàu khai thác cá Ngừ đại dương ở Phú Yên bị sóng đánh vỡ

Do thời tiết bất lợi, một tàu đánh bắt cá Ngừ đại dương đã bị mắc cạn tại cửa biển TP Tuy Hòa và đã bị sóng đánh vỡ hoàn toàn, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng
Ninh Thuận: Sản lượng khai thác hải sản của tỉnh vượt kế hoạch

Ninh Thuận: Sản lượng khai thác hải sản của tỉnh vượt kế hoạch

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, mặc dù trong điều kiện giá nhiên liệu xăng dầu tăng cao, nhưng thời tiết năm 2022 khá thuận lợi nên số lượng tàu cá tham gia khai thác đông, bình quân chiếm khoảng 90% tàu cá toàn tỉnh. Nhờ đó, sản lượng khai thác đạt cao, ước đạt 126.879 tấn, tăng 2,54% so năm 2021, vượt 2,7% kế hoạch.
Hà Nội: Xây dựng 6 vùng lúa gạo chất lượng cao an toàn

Hà Nội: Xây dựng 6 vùng lúa gạo chất lượng cao an toàn

Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai”. Đây là một trong ba thương hiệu lúa gạo Japonica chất lượng cao mà Hà Nội xây dựng thành công trong 2 năm 2021-2022.
Hà Tĩnh: Kịp thời ứng cứu 7 ngư dân gặp nạn trên biển

Hà Tĩnh: Kịp thời ứng cứu 7 ngư dân gặp nạn trên biển

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa ứng cứu thành công và đưa 7 ngư dân gặp nạn trên biển vào bờ an toàn.
Bình Định: Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ ở Vân Canh

Bình Định: Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ ở Vân Canh

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã có quyết định khởi tố vụ án 'Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản' liên quan tới việc hơn 2,27 ha rừng phòng hộ bị khai thác trái phép.
Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Quảng Bình: Kỷ luật hai cán bộ liên quan vụ 12ha rừng bị chặt phá

Để hơn 12ha rừng phòng hộ ven biển và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi bị chặt phá, hai cán bộ BQL Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong nhận hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.
Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Vì sao người nông dân muốn giữ đất nông nghiệp, dù không canh tác?

Trong nhiều năm qua, việc tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để phát triển sản xuất hàng hoá quy mô lớn trên địa bàn cả nước nói chung vẫn chưa thể thực hiện. Một trong những nguyên nhân là bởi mối liên kết giữa người nông dân với các tổ chức, doanh nghiệp còn nhiều rào cản.
Quảng Ninh: Bắt giữ 9 tàu cá khai thác thủy sản kiểu "tận diệt"

Quảng Ninh: Bắt giữ 9 tàu cá khai thác thủy sản kiểu "tận diệt"

Đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8/11, Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) đã bắt giữ 9 phương tiện tàng trữ và sử dụng ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản.
Xem thêm
Nghệ An: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Nghệ An: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thấm nhuần lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, cứ mỗi dịp đầu xuân năm mới, toàn tỉnh Nghệ An lại hăng hái ra quân trồng cây, gây rừng.
Huyện Khoái Châu – Hưng Yên: Tập kết rác thải xây dựng trái phép tại xã Tân Dân

Huyện Khoái Châu – Hưng Yên: Tập kết rác thải xây dựng trái phép tại xã Tân Dân

Trong khi trên địa bàn cả tỉnh Hưng Yên đang quyết liệt thực hiện kế hoạch 93A/KH-UBND về việc xử lý các công trình trên đất nông nghiệp thì tại khu vực thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu lại xuất hiện tình trạng tập kết rác thải xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp.
Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp được san lấp bằng rác thải tại xã Tân Tiến

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp được san lấp bằng rác thải tại xã Tân Tiến

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại Trạm thực nghiệm Văn Giang, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đang được san lấp bằng rác thải. Tình trạng trên có đang thách thức kế hoạch 93A KH-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên?
Nghệ An: Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Luật Đất đai sửa đổi

Nghệ An: Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Luật Đất đai sửa đổi

Theo kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) mà UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành, có nhiều nội dung trọng tâm cần lấy kiến nhân dân…
Nghệ An: Xử phạt 1,8 tỷ đồng 2 doanh nghiệp khai thác cát

Nghệ An: Xử phạt 1,8 tỷ đồng 2 doanh nghiệp khai thác cát

2 doanh nghiệp ở huyện Thanh Chương và huyện Nam Đàn vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng do khai thác cát vượt công suất cho phép.
Hà Nội đấu giá quyền khai thác khoáng sản 5 điểm mỏ cát

Hà Nội đấu giá quyền khai thác khoáng sản 5 điểm mỏ cát

Năm 2023 3 các mỏ cát dự kiến đấu giá đợt 1 gồm: Mỏ Liên Mạc, mỏ Tây Đằng, mỏ Châu Sơn. Đợt 2 đấu giá 2 điểm mỏ cát (gồm 3 mỏ cát) gồm: Mỏ Cổ Đô 1 và Cổ Đô 2, mỏ Thanh Chiếu.