Doanh nghiệp Việt – Hàn mở rộng thị trường ở Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 31 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2023), vừa qua hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam (VINASME) cùng Hiệp hội DNNVV Hàn Quốc (KBIZ) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.

Tham dự “Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa VINASME và KBIZ” có ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; ngài Choi Youngsam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Kim Ki Mun - Chủ tịch KBIZ; ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME cùng đại diện doanh nghiệp tiêu biểu trực thuộc VINASME và KBIZ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, DNNVV ở mỗi quốc gia luôn có vị trí đặc biệt, là động lực phát triển và đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) mà Hàn Quốc và Việt Nam là thành viên, DNNVV tại nhiều quốc gia được coi là xương sống của nền kinh tế, chiếm 98-99% tổng số doanh nghiệp, đóng góp từ 40-60% GDP của quốc gia.

Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở VN
Thứ trưởng Trần Duy Đông (trái) tham dự Lễ ký kết

Đòn bẩy hỗ trợ doanh nghiệp Việt - Hàn

Ở Việt Nam, khu vực doanh nghiệp tư nhân, trong đó trọng tâm là DNNVV luôn có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. DNNVV ở Việt Nam chiếm khoảng gần 98% trong tổng số gần 900 nghìn các doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động trong nền kinh tế. Các DNNVV có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước và tăng trưởng kinh tế.

“Đây chính là lực lượng nòng cốt trong khai thác các thị trường ngách và huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư nhỏ của xã hội để phục vụ cho phát triển kinh tế. Ngay cả trong những thời kỳ khó khăn, các DNNVV vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng”, ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Hàn Quốc bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990 và nhanh chóng trở thành nhà đầu tư lớn ở Việt Nam. Tính hết tháng 8/2023, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với hơn 9.756 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 83 tỷ USD. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2023, Hàn Quốc đứng thứ 4/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 308 dự án, tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD.

Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở VN
Thứ trưởng Trần Duy Đông cùng đại diện VINASME và KBIZ chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết.

Những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một ở Việt Nam thể hiện qua việc ”nâng cấp” quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đặc biệt gần đây đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, dự án năng lượng, tài chính - ngân hàng, mua bán và sáp nhập (M&A), dịch vụ chất lượng cao... Điều này sẽ tiếp tục là những cơ hội rất tiềm năng để thúc đẩy sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia.

Hy vọng thời gian tới, VINASME và KBIZ sẽ tiếp tục quảng bá môi trường đầu tư của 2 quốc gia, ủng hộ doanh nghiệp thành viên kinh doanh hiệu quả, bền vững cũng như hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động kết nối kinh doanh giữa DNNVV hai nước.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự uy tín và kinh nghiệm hỗ trợ, đồng hành với DNNVV của hai hiệp hội, các hoạt động hợp tác được ký kết trong biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ là đòn bẩy để hai tổ chức đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ có ý nghĩa cho hội viên hai quốc gia. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội doanh nghiệp cùng xây dựng và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và Hàn Quốc”, ông Đông kỳ vọng.

Xây dựng kế hoạch chi tiết cho các chương trình hợp tác

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME cho biết, trải qua một thời gian làm việc hiệu quả giữa ban lãnh đạo VINASME và KBIZ, hai hiệp hội đã đi đến một thống nhất chung về mặt quan điểm.

Trên cơ sở lòng tin vững chắc đã được xây dựng giữa hai nước thời gian qua, VINASME và KBIZ cần thiết phải thiết lập một mối quan hệ hợp tác chiến lược dài hạn nhằm hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả cho doanh nghiệp hai nước. Đồng thời, hoạch định chiến lược để cùng nhau vượt qua những thách thức hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở VN
Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME (trái) tham dự Lễ ký kết

“Chúng tôi nhận thấy nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác này là cơ cấu kinh tế giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc bổ trợ lẫn nhau với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Bên cạnh đó, hai hiệp hội cũng có những nét giống nhau về vị trí, vai trò cũng như chức năng, nhiệm vụ được Nhà nước giao phó. Do vậy, có thể nói việc hợp tác giữa hai hiệp hội chúng ta là hết sức đúng đắn”, ông Nam nhấn mạnh.

Trong biên bản ký kết lần này, hai hiệp hội đã thống nhất phối hợp 3 nội dung chính, bao gồm: hỗ trợ kết nối các DNNVV thông qua mạng lưới của hai hiệp hội; hỗ trợ các DNNVV hai nước tìm hiểu về thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Cùng với đó, thúc đẩy hoạt động về nguồn nhân lực và trao đổi thông tin giữa hai hiệp hội để kịp thời cập nhật tình hình mới tới doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở Việt Nam
Doanh nghiệp Việt – Hàn  mở rộng thị trường ở VN
VINASME và KBIZ ký biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.,ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đứng bên phải

Các nội dung trên chỉ mang tính chất khái quát, bao trùm cho sự hợp tác - phát triển. Hai hiệp hội sẽ cần phải nỗ lực hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để hỗ trợ các DNNVV tìm kiếm bạn hàng, kết nối đầu tư một cách thực chất, có kết quả cụ thể. Tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ cho các DNNVV vượt qua thách thức hiện nay như vấn đề về kênh dẫn vốn vốn tín dụng, nguồn lực lao động (đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc cũng như đưa chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam) và hỗ trợ DNNVV Việt Nam tiếp cận với khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

“Để thực hiện được điều đó, VINASME và KBIZ cần tiếp tục làm việc để xây dựng kế hoạch chi tiết cho các chương trình cụ thể. Chúng tôi quan niệm rằng, với nhiều nét tương đồng, hai hiệp hội chúng ta càng gần gũi với nhau bao nhiêu thì hiệu quả công việc sẽ càng tốt bấy nhiêu và hai nước sẽ càng có lợi bấy nhiêu, đặc biệt là đối với doanh nghiệp”./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu số lượng lớn.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu số lượng lớn.

Triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Lực lượng QLTT Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu với số lượng lớn.
Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường nhiều nhất từ trước tới nay

Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường nhiều nhất từ trước tới nay

Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 7/2023, số lượng doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt 20.761 doanh nghiệp, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay.
Gia tăng giá trị nông sản: Cơ hội từ các thị trường lân cận

Gia tăng giá trị nông sản: Cơ hội từ các thị trường lân cận

Trong khi xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu sụt giảm trong 6 tháng đầu năm và chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực thì xuất khẩu sang các thị trường lân cận của Việt Nam vẫn gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tin khác

Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP Đà Nẵng hiện đang thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố vẫn chưa có cụm công nghiệp nào chính thức đi vào vận hành.
Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Ngày 13/10, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND phường 10, yêu cầu Công ty cổ phần Khải Vy, nghiêm túc chấp hành việc đình chỉ thi công khách sạn Merperle Dalat Hotel, tại số 1, đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt.
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

UBND TP Buôn Ma Thuột đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có ý kiến chỉ đạo Công ty Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án Suối Xanh, sớm giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực nằm trong ranh dự án.
Cần thay đổi tư duy “mất bò mới lo làm chuồng”- cứ xảy ra sự cố mới cấp tốc rà soát, kiểm tra!

Cần thay đổi tư duy “mất bò mới lo làm chuồng”- cứ xảy ra sự cố mới cấp tốc rà soát, kiểm tra!

Ngay sau sự cố hỏa hoạn xảy ra, Hà Nội đã cấp tốc yêu cầu các quận, huyện tổng kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trên địa bàn, đặc biệt là chung cư mini. Cứ xảy ra sự cố thì mới cấp tốc rà soát, kiểm tra chẳng khác nào “mất bò mới lo làm chuồng”.
Lạm thu núp bóng tự nguyện: Học phí 1 đồng phụ thu 10 đồng

Lạm thu núp bóng tự nguyện: Học phí 1 đồng phụ thu 10 đồng

Tình trạng lạm thu mang danh nghĩa các khoản đóng góp "tự nguyện" trở thành câu chuyện đến hẹn lại lên mỗi dịp đầu năm học.
Cảm xúc tháng tám: "Nhớ về những người lính giải phóng

Cảm xúc tháng tám: "Nhớ về những người lính giải phóng''

Mỗi độ Thu về, tình cảm, tâm trạng của người dân Việt Nam đều bồi hồi xúc động .
Chung cư cấp C lại “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng

Chung cư cấp C lại “nóng” nghị trường HĐND TP Đà Nẵng

Trong phiên thảo luận ngày 18 và 19/7 tại Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026, chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nặng (cấp C) lại “nóng” nghị trường.
Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022 có nhiều điểm mới

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022 có nhiều điểm mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022. Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì họp báo.
"Xin tăng giá điện nhưng công ty con có hàng vạn tỷ gửi ngân hàng" EVN nói gì?

"Xin tăng giá điện nhưng công ty con có hàng vạn tỷ gửi ngân hàng" EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích công ty con có hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng là để đảm bảo dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh,
Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Làng nghề đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động ở nông thôn

Việc làm là một trong những nhu cầu cơ bản của con người để có thể đảm bảo cuộc sống và sự phát triển toàn diện. Thực tế cho thấy làng nghề có thể đóng góp vào quá trình tạo việc làm cho lao động nông thôn, thực hiện cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động và góp phần tăng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta.
Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khơi thông dòng chảy đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 06/4, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (SIFVN) với Công ty CP Truepayment đã ký kết và nhất trí cùng nhau hợp tác để hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp TrueData, trong đó có dự án phần mềm ứng dụng trong hoạt động trung gian thanh toán, thanh toán nội bộ – Dự án TruePayment.
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.
Xem thêm
Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay
Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Dư luận trong dịp này đang hết sức quan tâm phiên Tòa xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu". Cần có chính sách khoan hồng với những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, rõ ràng; từ đó giúp cho cơ quan điều tra có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Xếp bút nghiên theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, khi bóng giạc không còn, người thương binh ấy trở về với đôi mắt mù lòa vì bom đạn chiến trường. Không chịu lùi bước với số phận nghiệt ngã, ông tiếp tục tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, mở lớp dạy học môn Toán và lớp Âm nhạc miễn phí cho con em địa phương.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Trao Bằng  truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Trao Bằng truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Sáng nay, 9/11/2023, tại tỉnh Bắc Giang, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho cố Đại tá Bùi Văn Tùng và trao Bằng truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe Tăng 203, Quân đoàn 2.