Độc lạ loài bướm cả đời không cần ăn

Bướm khế (Attacus atlas) là một loài bướm quý hiếm được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam. Đặc biệt chúng không cần ăn trong suốt vòng đời.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam
Bướm khế có kích thước trung bình khoảng 25 - 30cm và diện tích cánh rộng đến 400cm². Đôi cánh sặc sỡ của bướm khế thường có màu nâu đỏ với hoa văn phức tạp, xen kẽ giữa các đường đen, trắng, hồng và tím.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam-Hinh-2
Thân hình của bướm khế nhỏ và được phủ bởi lớp lông. Loài bướm khủng trong Sách đỏ Việt Nam này có một cặp râu lớn trên đầu, với râu của con đực lớn hơn so với con cái.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam-Hinh-3
Bướm khế không có miệng, nên không ăn thức ăn trong suốt vòng đời của mình mà phụ thuộc vào năng lượng tích trữ từ giai đoạn ấu trùng.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam-Hinh-4
Vòng đời của bướm khế kéo dài từ 1 đến 2 tuần, bao gồm giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng và bướm trưởng thành. Cá thể cái phát ra pheromone để thu hút bạn tình và đẻ trứng dưới lá cây. Sau khi nở, ấu trùng ăn lá cây và phát triển thành nhộng, trước khi nở ra thành bướm trưởng thành.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam-Hinh-5
Bướm khế thường sinh sống ở môi trường rừng nhiệt đới khô, rừng thứ sinh và cây bụi. Chúng phân bố chủ yếu ở Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á, cũng như ở một số tỉnh thành ở Việt Nam.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam-Hinh-6
Hiện nay, bướm khế đang đối mặt với nguy cơ mất môi trường sống do đô thị hóa và tàn phá rừng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp cũng gây ra tác động tiêu cực đến sự sống còn của loài này.
Doc la loai buom ca doi khong can an, co trong Sach Do Viet Nam-Hinh-7
Để bảo tồn bướm khế, cần tạo điều kiện cho sinh vật này phát triển và không xua đuổi chúng khỏi môi trường sống tự nhiên của mình. Việc bảo vệ loài động vật này là cần thiết để duy trì sự đa dạng sinh học trong tự nhiên.

Mời quý độc giả xem thêm video: Tận mục 8 động vật vô giá của nhân loại, Việt Nam góp mặt 1 loài.