Đội FLTs giành giải nhất cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ U-Invent-2023

Ngày 07/01, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho học sinh THPT toàn quốc năm 2023” lần thứ 6 (U-Invent-2023).
Đội FLTs giành giải nhất cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ U-Invent-2023 ảnh 1

Đội thi thuyết trình trước Ban giám khảo

U-Invent đã qua 5 mùa thi thành công. Tại U-Invent mùa 6 năm 2023 đã thu hút được 159 học sinh từ 27 trường THPT trên toàn quốc đăng ký tham gia, thành lập 39 đội thi với các ý tưởng sáng tạo. Chương trình có sự đồng hành, phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Thành Đoàn Đà Nẵng.

Với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cho cuộc sống tốt đẹp hơn: Không để ai bị bỏ lại phía sau” (Bridging Innovations for a Better Life: Leave No One Behind), U-Invent 6 đã hướng đến các dự án nêu cao tinh thần trách nhiệm cộng đồng, sự thấu cảm với những cảnh đời kém may mắn, yếu thế trong xã hội. Đó là những dự án như “Hệ thống cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật”, “Balo cứu nạn lũ lụt”, “Hệ thống chuyển văn bản thành chữ Braille giúp người mù đọc sách”,…

Cuộc thi nhằm chắp cánh cho những ước mơ sáng tạo của học sinh THPT

Cuộc thi nhằm chắp cánh cho những ước mơ sáng tạo của học sinh THPT

Theo TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương - Viện trưởng VNUK, U-Invent là “sân chơi” học thuật, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo cho học sinh THPT, mở rộng trên toàn quốc. Đây cũng là mô hình gắn kết giữa giáo dục STEM với khoa học và ứng dụng thực tiễn, phụng sự xã hội; gắn kết giữa môi trường giáo dục THPT với ĐH mà Viện VNUK mang sứ mệnh tiên phong, khởi xướng.

U-Invent 2023 được tổ chức theo hình thức Bootcamp xuyên suốt 03 tháng với nhiều hình thức kết nối, gặp gỡ, huấn luyện các đội thi và thí sinh là học sinh THPT những kiến thức, kỹ năng cần thiết, đặc biệt là những tư vấn bổ ích, chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia (mentor) giúp các đội thi hoàn thiện ý tưởng, giải pháp và sản phẩm/dịch vụ góp phần thiết thực đáp ứng nhu cầu đổi mới sáng tạo vì cộng đồng.

Trao giải nhất cho Đội FLTs với dự án “Quai đeo giảm thiểu chấn thương khi ngã”

Trao giải nhất cho Đội FLTs với dự án “Quai đeo giảm thiểu chấn thương khi ngã”

Trải qua các vòng đấu loại cam go, 7 đội thi xuất sắc nhất cùng đi đến vòng thi cuối cùng để chọn ra gương mặt quán quân cho mùa 6. Theo đó, mỗi đội có 12 phút thuyết trình sản phẩm dựa trên báo cáo tổng quan dự án, poster tổng quan dự án, sản phẩm thử với mức độ hoàn thiện, độ trung thực cao và 10 phút trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo.

Kết quả, Đội FLTs (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường THPT Trần Phú - TP Đà Nẵng) đã đạt giải nhất với dự án “Quai đeo giảm thiểu chấn thương khi ngã”.

Nhóm tác giả của dự án giành giải nhất cho biết, để tạo ra một quai đeo phù hợp, thuận tiện trong mọi hoạt động, đặc biệt với đối tượng là người già, Đội FLTs đã dựa trên nhiều công thức dự đoán và tính toán về khả năng đảm bảo an toàn tính mạng để chế tạo, kết hợp với bình oxi phục vụ cho việc kích hoạt khi gặp va đập. Bên cạnh đó, căn chỉnh, đồng bộ giữa người và sản phẩm, bảo vệ khi có tai nạn xảy ra.

Trao Giải nhì cho đội Challengers với dự án “Nền tảng hỗ trợ tâm lý giới trẻ YOUTHSOUND”

Trao Giải nhì cho đội Challengers với dự án “Nền tảng hỗ trợ tâm lý giới trẻ YOUTHSOUND”

Giải nhì thuộc về đội Challengers (Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng) với dự án “Nền tảng hỗ trợ tâm lý giới trẻ YOUTHSOUND”. Giải ba được trao cho Đội The Satlers (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) với dự án “Đồng hồ đeo tay cảnh báo ngất xỉu”. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải Sáng tạo.

Theo Ban tổ chức, Dự án đạt giải nhất U-Invent 6 sẽ có cơ hội được hỗ trợ để phát triển và hoàn thiện, chuẩn bị cho những cuộc thi mang tầm cỡ lớn hơn được tổ chức thường niên như Cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia (ViSEF) hay xa hơn là Cuộc thi Invent for the Planet (IFTP) 2024 thế giới tại Đại học Texas A&M (Hoa Kỳ)./.