Đời người ai biết là đâu

Cập nhật: 00:00 | 11/06/2021
Đời người sống được bao lâu, chết là vĩnh viễn. Sống là giành giật tiền tài địa vị, chết là cam phận với một nấm mồ lạnh lẽo nghìn thu.    
doi nguoi ai biet la dau
Minh họa

Có ai đó đã nói: “Thiên đường là tiếng cười, địa ngục là tiếng khóc. Ta đang sống ở một nơi dở khóc dở cười được gọi là trần gian“. Dù vậy tôi vẫn cảm thấy có duyên phận được tạo hóa và cha mẹ sinh ra để sống trên cõi trần gian đầy bon chen và bụi bặm này, một cõi trần thế có cả cay đắng lẫn ngọt ngào.

 Điều quan trọng là mình bằng lòng với những gì mình có: gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, đủ ăn đủ mặc, sống chan hòa giữa gia đình và bè bạn, vui thì cười, buồn thì khóc, đó mới là thiên đường trong cõi nhân gian của những người trần mắt thịt như mình.

Cả cuộc đời này, không cầu tiền tài đầy nhà, chỉ cầu cuộc sống no đủ, không cầu tình cảm vô số, chỉ mong một ít tấm chân tình, không cầu có địa vị cao sang, chỉ ước tâm hồn được thanh thản. Những gì cần quên thì hãy lãng quên, những gì đã qua thì cũng đừng nên lưu luyến!

Tiền không cần quá nhiều, đủ trang trải cho cuộc sống là được; công việc đừng quá bận rộn để còn có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức; gia đình luôn được êm ấm, hạnh phúc; bạn bè đừng quá đông, ít mà chân thành và đầm ấm; Đây chính là hạnh phúc không dễ có đối với một kiếp người!

Đến những năm cuối đời, người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời, tiền bạc và địa vị chỉ còn là cái bóng phù du thấp thoáng trước cửa. Giờ đây cái mà người ta muốn tìm lại chính là những tình cảm chân thành. Về lại quê hương, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thuở nhỏ, cùng bạn bè nhớ lại bao chuyện vui buồn thời niên thiếu...

Về lại chốn xưa trước hết là để thắp nén hương lên bàn thờ ông bà tổ tiên và các đấng sinh thành, để được sống lại những kỷ niệm thời thơ ấu, đi lại trên những con đường quê quen thuộc, ăn những món ăn dân dã mà mình thích từ thời còn nhỏ hay chỉ đơn giản là để đêm nằm nghe tiếng gà gáy, tiếng chó sủa, những lúc trời yên gió lặng được nghe tiếng sóng biển vỗ ầm ào nơi xa xa…

Tuy vậy, sống trên đời vẫn phải gồng mình lên thực hiện ước mơ, hoài bão, chỉ có điều làm sao biết được giới hạn tâm hồn, trí tuệ và sức lực của chính mình.

TH.