Donald Trump: Tổng thống Joe Biden đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong xã hội Mỹ.

Cập nhật: 07:10 | 14/09/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích "chính quyền Biden tiếp tục tranh luận rằng họ muốn đoàn kết tất cả mọi người, rằng họ muốn hòa nhập, nhưng họ không có khả năng và nhấn mạnh thêm rằng hành động của tổng thống đảng Dân chủ đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong xã hội Mỹ.
donald trump tong thong joe biden dang lam sau sac them su chia re trong xa hoi my

Lại chỉ trích

Hôm 15-8. ông Donald Trump cho rằng đã đến lúc Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden từ chức vì những gì ông để xảy ra ở Afghanistan, cùng với "sự gia tăng khủng khiếp các ca mắc Covid-19, thảm họa biên giới, các chính sách về năng lượng và kinh tế trì trệ".

Mới đây, cựu nguyên thủ quốc gia gọi chính sách Afghanistan của chính quyền đương nhiệm và kết quả của chính sách này khi Mỹ vừa hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan là "nỗi xấu hổ lớn nhất trong lịch sử đất nước" và đả kích Tổng thống Joe Biden, nói rằng ông ta không đủ năng lực cho vị trí của mình.

"Họ (chính quyền Biden) tiếp tục tranh luận rằng họ muốn đoàn kết tất cả mọi người, rằng họ muốn hòa nhập, nhưng họ không có khả năng", Trump cho biết và nói thêm rằng hành động của tổng thống đảng Dân chủ đang làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong xã hội Mỹ.

Trước đó, ông Trump đã tới biên giới Mỹ - Mexico vào ngày 30-6, cáo buộc Tổng thống Joe Biden sao nhãng an ninh quốc gia bằng cách dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới.

Phát biểu trước bức tường biên giới xây dang dở, ông Trump cho biết quyết định hủy bỏ các chính sách cứng rắn của người kế nhiệm ở Đảng Dân chủ đã dẫn tới tình trạng tăng nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy.

"Biden đang hủy hoại đất nước chúng ta", ông Trump cáo buộc.

Sẽ phải tham gia

Trả lời câu hỏi của truyền thông về khả năng ông tham gia cuộc tranh cử tổng thống năm 2024, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết tình hình hiện tại trong nước đang khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tái tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024.

"Tôi không nghĩ rằng sẽ có lựa chọn ... Chúng ta đang tiến gần hơn đến thực tế rằng đơn giản là không có lựa chọn", Trump nói.

Trump đã nhiều lần ám chỉ về khả năng tham gia tranh cử tổng thống năm 2024. Trong ngày kỷ niệm vụ tấn công 11/9, Trump đã đến New York, cựu tổng thống được hỏi về tương lai chính trị của ông. Trump trả lời rằng ông đã quyết định về việc tham gia cuộc bầu cử tổng thống mới và những người ủng hộ ông "sẽ rất vui".

Cuộc bầu cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã thắng cử. Đảng viên Cộng hòa Donald Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử cho đến giây phút cuối cùng và từ chối tham dự lễ nhậm chức của Biden - sự cố như vậy xảy ra lần đầu tiên trong 150 năm qua.

Viễn Lan (th)