Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp:

Đồng hành cùng sinh viên, nhà khoa học trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo

Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp đã kết nối các nguồn lực về chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp để đồng hành cùng với các dự án khởi nghiệp sáng tạo, giúp cho các dự án đi được đúng hướng.

Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Đề án 844), mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Đặt trong trạng thái mở và linh hoạt của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giao nhiệm vụ trọng tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp (VNU-CSK) với đặt mục tiêu ngày càng hỗ trợ được nhiều hơn, hiệu quả hơn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên, nhà khoa học.

VNU-CSK có tiền thân là Trung tâm Hợp tác và Chuyển giao Tri thức - Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập năm 2011. Đến năm 2017, Trung tâm được đổi tên và bổ sung chức năng nhiệm vụ. Trung tâm hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Sở hữu trí tuệ và giám định công nghệ; Chuyển giao tri thức và công nghệ; Hỗ trợ khởi nghiệp. Hiện nay, cơ cấu nhân lực của Trung tâm tương đối tinh gọn với 12 cán bộ chính thức. Bên cạnh đó Trung tâm có đội ngũ 10 chuyên gia, cố vấn và đội ngũ cộng tác viên khoảng 30 người.

Đồng hành cùng sinh viên, nhà khoa học trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo
Tòa nhà dành riêng cho các hoạt động chuyển giao, giám định, ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Triển khai nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp, VNU-CSK đã tổ chức nhiều khóa đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tổ chức dưới sự hỗ trợ từ tham gia Đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ đó, giúp sinh viên, nhà khoa học – đối tượng mà Trung tâm chú trọng hỗ trợ, có ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo hiểu được quy trình, cách thức khởi nghiệp phù hợp, các nguồn lực cần thiết để triển khai.

Đồng hành cùng sinh viên, nhà khoa học trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo
Khóa đào tạo khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên do Trung tâm tổ chức

Trong quá trình hoạt động, nhằm khẳng định vai trò trong hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm đã kết nối các nguồn lực về chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp để đồng hành cùng với các dự án khởi nghiệp sáng tạo, giúp cho các dự án đi được đúng hướng. Theo ông Đặng Thành Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm: “Qua tham gia Đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ và được sự hỗ trợ kết nối từ Văn phòng Đề án, nhiều chuyên gia, cố vấn, mentor đồng hành cùng với chúng tôi hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Các chuyên gia đồng hành cùng dự án từ giai đoạn rất sớm từ khi hình thành các ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Họ là những chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực: marketing, tài chính, quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực… giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thiện những thiếu sót, vượt qua những khó khăn ban đầu start-up”.

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp với nhau để hợp tác, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển. Trung tâm đóng vai trò như một “hub” kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, kết nối giao thương.

Những năm vừa qua, Trung tâm cũng chú trọng tìm kiếm và ươm tạo ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và ý tưởng khoa học công nghệ của sinh viên, nhà khoa học. Ông Đặng Thành Đạt cho biết thêm: Hiện nay tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có nhiều cuộc thi khởi nghiệp sinh viên ở các lĩnh vực, tổ chức rất hệ thống. Tại các Trường trong ĐHQGHN tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; thông qua các cuộc thi, các em sinh viên sẽ có những trải nghiệm về hành trình khởi nghiệp, được đào tạo, tập huấn các kỹ năng, kiến thức cần thiết để xây dựng từ ý tưởng kinh doanh đến một dự án kinh doanh hiệu quả. ĐHQGHN tổ chức cuộc thi khởi nghiệp thường niên chung cho sinh viên các Trường trong ĐHQGHN với tên gọi: Ý tưởng khởi nghiệp - sáng tạo VNU. Cuộc thi đã thu hút hàng trăm dự án tham gia hàng năm.

Đồng hành cùng sinh viên, nhà khoa học trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo
Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - sáng tạo VNU năm 2021 của ĐHQGHN

Các dự án khởi nghiệp của sinh viên ĐHQGHN không chỉ được đánh giá cao tại các cuộc thi do ĐHQGHN tổ chức mà còn được khẳng định ở các cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia. Năm 2021, dự án SaleWork đã vào top 10 Cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” trong khuôn khổ Techfest Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức; dự án Gama Box đạt giải ba Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sinh viên toàn quốc “SV-Startup” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Qua các cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức tại ĐHQGHN, Trung tâm chọn lọc, tìm kiếm các ý tưởng tiềm năng, đưa vào chương trình ươm tạo VNU Startup-100 mà Trung tâm triển khai. Chương trình ươm tạo này sẽ tập trung vào giúp các nhóm dự án tiếp tục phát triển ý tưởng thành các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài các dự án khởi nghiệp của sinh viên thì ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo/ khoa học công nghệ của nhà khoa học cũng được tìm kiếm, chọn lọc và tham gia vào Chương trình VNU Startup-100 của Trung tâm.

Chia sẻ về kế hoạch của Trung tâm trong thời gian tới, ông Đặng Thành Đạt nhấn mạnh: “Để thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đạt hiệu quả, trong thời gian tới Trung tâm chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ các trường trong ĐHQGHN xây dựng hệ thống các hoạt động đổi mới sáng tạo trải dài theo các cấp độ từ việc thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nâng cao trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho sinh viên, tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp để sinh viên có cơ hội thực hành, trải nghiệm khởi nghiệp.

Trung tâm vẫn sẽ đẩy mạnh hoạt động ươm tạo để có thể tìm kiếm, chọn lọc và ươm mầm cho những hạt giống khởi nghiệp chất lượng của sinh viên, nhà khoa học ĐHQGHN phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”.

Có thể bạn quan tâm

Hue Innovation Hub: Tạo đà phát triển khởi nghiệp gắn với kinh tế tuần hoàn

Hue Innovation Hub: Tạo đà phát triển khởi nghiệp gắn với kinh tế tuần hoàn

Là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung, có nhiều điều kiện đặc thù về địa lý, kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường, do vậy mục tiêu phát triển kinh tế bền vững luôn là vấn đề được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm trên nhiều phương diện và trong từng lĩnh vực, với từng giai đoạn khác nhau.
Đại học Nông Lâm Thái Nguyên: Kết nối doanh nghiệp giúp sinh viên nghiên cứu và khởi nghiệp

Đại học Nông Lâm Thái Nguyên: Kết nối doanh nghiệp giúp sinh viên nghiên cứu và khởi nghiệp

Những năm qua, Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF) đã có nhiều hoạt động liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, thúc đẩy khởi nghiệp… trở thành “điểm sáng” trong khối các trường đào tạo về chăn nuôi, thú y trên toàn quốc.
Nghệ An: Thu ngân sách năm 2022 đạt hơn 20 tỷ đồng

Nghệ An: Thu ngân sách năm 2022 đạt hơn 20 tỷ đồng

Thu ngân sách toàn tỉnh Nghệ An năm 2022 ước thực hiện 20.350 tỷ đồng, tăng 35,7% so với dự toán và bằng 101,8% so với năm 2021. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) ước đạt 9,05%; các lĩnh vực kinh tế đều phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ.

Các tin khác

SURF 2022: Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

SURF 2022: Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 25/11, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022.Với thông điệp “Đà Nẵng – Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, sự kiện này thu hút khoảng trên 3000 lượt khách tham quan và kết nối 10 quỹ đầu tư. Ngoài ra, tại sự kiện còn tổ chức triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện SURF 2022; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2022; tổ chức 4 Hội thảo khoa học liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Startup và Doanh Nghiệp: Cái “bắt tay” tạo nên sự đột phá trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Đến nay đổi mới sáng tạo mở là một xu thế không thể đảo ngược, cũng chính là Chiến lược Quốc gia đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xu thế này đặc biệt có lợi với các công ty khởi nghiệp. Nhưng để sống và sống khỏe trong bối cảnh kinh tế nhiều thách thức, các startup rất cần “lên thuyền”, cộng tác cùng phát triển với các doanh nghiệp.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
Nghệ An: Tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ 2017 - 2022

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ 2017 - 2022

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả hoạt động kết nối cung cầu công nghệ giai đoạn 2017 - 2022 và định hướng hoạt động đến năm 2030.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND về đo lường Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố năm 2022.
Tên lửa khổng lồ của NASA cất cánh "sứ mệnh trở lại Mặt trăng"

Tên lửa khổng lồ của NASA cất cánh "sứ mệnh trở lại Mặt trăng"

Đây là bước thử nghiệm đầu tiên (Artemis 1) trong sứ mệnh Artemis đưa con người trở lại Mặt trăng, bước đệm để bay tới sao Hoả của NASA
Bộ KHĐT đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Bộ KHĐT đề nghị đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Hiện còn một số lượng lớn các quy hoạch chưa hoàn thành, vì vậy, Bộ KHĐT đã “thúc” các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Nghệ An: Tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022

Nghệ An: Tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An vừa tổ chức chương trình Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo và cuộc thi Robot mở rộng năm 2022. Cuộc thi tạo ra sân chơi trí tuệ, hấp dẫn, hội tụ các tài năng trẻ và có sức lan tỏa rộng lớn đến những học sinh đam mê kỹ thuật, công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022

Tổng kết cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022

Chiều ngày 10/11, tại trường TH-THCS-THPT Hoàng Việt, Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Sở KH&CN, Sở GD&ĐT và Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ X năm 2022.
Học hỏi kinh nghiệm từ công tác quản lý ngành thang máy Hàn Quốc

Học hỏi kinh nghiệm từ công tác quản lý ngành thang máy Hàn Quốc

Cách đây 30 năm, Hàn Quốc có cùng xuất phát điểm với Việt Nam về năng lực quản lý an toàn thang máy. Tuy nhiên cho đến nay, Hàn Quốc là quốc gia có công tác quản lý an toàn thang máy được đánh giá khá toàn diện. Vì vậy, việc học hỏi kinh nghiệm quản lý nhà nước của Hàn Quốc trong lĩnh vực an toàn, chất lượng thang máy là rất phù hợp và có thể rút ngắn thời gian hoàn thiện năng lực quản lý của Việt Nam trong lĩnh vực này.
Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4379/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Bộ phận Một cửa).
Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Kỹ năng số bao gồm các kỹ năng, khả năng, kiến thức và thói quen làm việc cho phép con người tiếp cận và sử dụng công nghệ số. Tại Việt Nam, 68% công việc hiện đòi hỏi kiến thức về kỹ năng số.
Xem thêm
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

408 xe Honda Civic 2022 và HR-V 2022 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối vừa “lãnh án” triệu hồi do mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc.
Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Trước nguy cơ bình xăng trên mẫu xe tay ga Suzuki Burgman Street phân phối tại Việt Nam có thể bị thủng, gây cháy… Suzuki Việt Nam mới đây vừa ra thông báo triệu hồi hàng trăm chiếc Burgman Street để kiểm tra, khắc phục.
Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

Hà Nội: Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 288/KH-UBND về đo lường Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố năm 2022.
Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

Hà Nội: Phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4379/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án Mô hình Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Bộ phận Một cửa).
Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Chia sẻ kỹ năng số và việc làm cho người lao động trong nền kinh tế tự do tại Việt Nam

Kỹ năng số bao gồm các kỹ năng, khả năng, kiến thức và thói quen làm việc cho phép con người tiếp cận và sử dụng công nghệ số. Tại Việt Nam, 68% công việc hiện đòi hỏi kiến thức về kỹ năng số.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.