Đồng Nai: Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe; hỗ trợ công nhân về quê

Cập nhật: 18:53 | 30/07/2021
Đồng Nai ra công văn yêu cầu Sở Y tế ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là những người hoạt động trên các tuyến vận tải bên trong hoặc ra, vào khu vực thực hiện Chỉ thị 16.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi các sở, ngành và địa phương trong tỉnh về việc tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

dong nai uu tien tiem vaccine cho lai xe ho tro cong nhan ve que
Kiểm tra y tế đối với lái xe tại Chốt kiểm soát giao thông khu vực cầu Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cảng, bến thủy trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm soát chặt chẽ lái xe, người bốc xếp theo xe và thuyền viên… ra, vào cảng, bến thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; làm đầu mối phối hợp với các cơ quan lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với các đối tượng trên.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham mưu ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lái xe và nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là những người hoạt động trên các tuyến vận tải bên trong hoặc ra, vào khu vực thực hiện Chỉ thị 16; Bố trí xét nghiệm các trường hợp có giấy xét nghiệm hết hạn tại các vị trí: Khu vực cảng Đồng Nai tuyến Quốc lộ 1 đoạn cầu Đồng Nai (phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa), khu vực cây xăng Tín Nghĩa (thuộc Km 1774+500 trên Quốc lộ 1 qua xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc).

Sở GTVT thông báo cho các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, lái xe và nhân viên đi cùng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình hoạt động vận tải. Chỉ cho phép lái xe, nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện nhiệm vụ khi có giấy giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ).

Công an tỉnh chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 do tỉnh thành lập, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 do địa phương thành lập không tổ chức kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân, sản xuất kinh doanh, đưa đón công nhân viên, chuyên gia đã được cấp giấy nhận diện có gắn mã QR. Đồng thời, chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến đối với những phương tiện có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn giao thông; việc kiểm tra phải đảm bảo chặt chẽ, khoa học, không gây ùn tắc…

Hơn 900 công nhân được hỗ trợ về quê

Chiều 29/7, hơn 900 công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu và đang thực hiện cách ly đã được giải quyết cho về quê. Toàn bộ số công nhân trên được địa phương miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đoàn xe được lực lượng công an hộ tống, dẫn đường, hỗ trợ đi qua các chốt kiểm dịch của các tỉnh, thành trên đường về quê.

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh, toàn bộ số công nhân này đều quê ở Đắk Lắk. Chính vì vậy, Sở đã liên hệ với Sở LĐTB&XH Đắk Lắk để chuẩn bị sẵn sàng đón đoàn. Tất cả các công nhân sẽ được tỉnh Đắk Lắk cho thực hiện cách ly theo đúng quy định phòng, chống COVID-19.

Sở LĐTB&XH tỉnh cũng lưu ý số lượng người lao động đăng ký được hỗ trợ về quê phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của các địa phương nơi đăng ký thường trú. Người lao động phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi về địa phương, trường hợp được các địa phương đón về thì phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày theo quy định.

Người lao động trước khi xuất phát về quê, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Thạnh Phú trang bị sữa, nước uống, bánh ngọt, mì để người lao động mang đi đường ăn, đảm bảo sức khoẻ suốt hành trình về quê.

(Theo Cổng TTĐT Chính phủ)

PV(t/h)