Đồng Xuân – Phú Yên: Dân tố cáo Chủ tịch UBND xã thực hiện không đúng trách nhiệm về Quản lý đất đai

Cập nhật: 08:53 | 07/04/2021
Không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật về công tác quản lý đất đai tại địa phương, ông Nguyễn Đức Thi – Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2, tỉnh Phú Yên bị dân tố cáo.

Bà Huỳnh Thị Thu Hương, trú tại thôn Phước Huệ xã Xuân Quang 2, gửi đơn đến các cơ quan chức năng Tỉnh Phú yên, tố cáo, ông Nguyễn Đức Thi – Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2, đã thực hiện không đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật về công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Trao đổi với PV, bà Hương bức xúc cho biết: “Nguyên trước đây gia đình bà có một thửa đất tại thôn Phước Huệ xã Xuân Quang 2, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ( QSSĐ) số: G 733493 vào ngày 12/10/1996, cấp cho ông Nguyễn Văn Thức và bà Phạm Thị Đỉnh (cha mẹ chồng bà Hương),bao gồm các thửa số: 684;562;62, thuộc tờ bản đồ số 01 và thửa đất đó được gia đình bà sử dụng ổn định, lâu dài cho đến hiện nay. Vào năm 2013, trong quá trình tách thửa số 62, tờ bản đồ 01 để đổi thành thửa số: 426, tờ bản đồ 15, giấy chứng nhận số: BO 517729, bỗng dưng UBND xã Xuân Quang 2 thu hồi và tiêu hủy Giấy chứng nhận trên thay vì cấp đổi, trả lại sổ đỏ cho dân”. Vấn đề này đã dẫn đến việc gia đình bà khiếu nại, tố cáo liên tục từ đó đến nay nhưng vẫn chưa có kết quả giải quyết thỏa đáng từ các cơ quan chức năng.

dong xuan phu yen dan to cao chu tich ubnd xa thuc hien khong dung trach nhiem ve quan ly dat dai
dong xuan phu yen dan to cao chu tich ubnd xa thuc hien khong dung trach nhiem ve quan ly dat dai
Đơn tố cáo của bà Huỳnh Thị Thu Hương gởi cơ quan chức năng

Thu hồi, hủy Giấy chứng nhận QSDĐ nhưng không thông báo cho dân biết

Tại nội dung bản Kết luận số: 1556/KL-UBND ngày 27/10/2020 của UBND huyện Đồng Xuân, đối với ông Nguyễn Đức Thi – Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2 và ông Trương Văn Nguyên – địa chính xã, thì UBND xã Xuân Quang 2 đã thực hiện giữ lại giấy chứng nhận QSDĐ khi phát hiện có sai sót, lập thủ tục đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi và hủy là đúng với quy định tại điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và điểm c, khoản 4 điều 87 Nghị định số : 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.

Tuy nhiên, sau khi có Quyết định số: 3504/QĐ-UBND ngày 28/6/2017, của UBND huyện Đồng Xuân về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của hộ ông Nguyễn Văn Thức (cha chồng của bà Huỳnh Thị Thu Hương), UBND xã Xuân Quang 2 đã không thông báo cho người dân biết, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài, đây là lỗi của UBND xã Xuân Quang 2. Cũng theo bà Hương cho biết, thì Sổ đất nhà bà bị thu hồi và tiêu hủy từ năm 2017, nhưng mãi đến đầu năm 2021 khi làm việc với Thanh tra tỉnh Phú Yên về nội dung đơn tố cáo, thì bà mới nhận được quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ của cơ quan chức năng đối với gia đình bà.

dong xuan phu yen dan to cao chu tich ubnd xa thuc hien khong dung trach nhiem ve quan ly dat dai
dong xuan phu yen dan to cao chu tich ubnd xa thuc hien khong dung trach nhiem ve quan ly dat dai
dong xuan phu yen dan to cao chu tich ubnd xa thuc hien khong dung trach nhiem ve quan ly dat dai
Kết luận của Thanh Tra huyện Đồng Xuân

Cán bộ địa chính xã, yêu cầu dân đóng 90 triệu đồng để cấp lại sổ?

Theo nội dung đơn tố cáo đề ngày 06/02/2021 của bà Huỳnh Thị Thu Hương, có nội dung tố giác cán bộ địa chính xã Xuân Quang 2 là ông Trương Văn Nguyên, đã có lời đề nghị bà Hương đóng số tiền là 90 triệu đồng để được cấp lại giấy chứng nhận quyền QSDĐ đối với thửa đất vừa bị thu hồi giấy chứng nhận? Trả lời về nội dung tố cáo này, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân đã lý giải theo Kết luận số: 1556/KL-UBND ngày 27/10/2020, rằng: trong quá trình hướng dẫn bà Hương thực hiện việc kê khai về đất và nhà ở trên đất, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, theo giá đất tại thời điểm đăng ký là khoảng 90 triệu đồng, chứ không phải yêu cầu bà Hương đóng số tiền trên để được cấp lại sổ?

Hoàn toàn không đồng ý với nội dung giải quyết đơn tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, tại bản kết luận số: 1556/KL-UBND ngày 27/10/2020, nên bà Hương tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2 đến cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên. Hiện vụ việc đang được Thanh tra tỉnh Phú Yên thụ lý theo quy định pháp luật.

Việc phải thu hồi và hủy giấy chứng nhận QSDĐ đối với gia đình bà Hương, là sai sót của cơ quan chức năng trong quá trình đo đạc và quy chủ đất đai. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện việc hủy giấy chứng nhận, UBND huyện Đồng Xuân đã không nêu ra vấn đề này. Đồng thời cá nhân, tổ chức nào sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng chưa được nhắc đến trong kết luận thanh tra? Hơn nữa việc cấp đổi lại giấy chứng nhận QSDĐ, đối với thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận trước đó cho gia đình bà Hương có thuộc diện phải đóng thuế nhà đất theo quy định hay không? Đây sẽ là những nội dung mà Thanh tra tỉnh Phú Yên phải có cách giải quyết thấu tình đạt lý. Được như vậy sẽ chấm dứt tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài của gia đình bà Huỳnh Thị Thu Hương đối với Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 2.

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Hà Chính- Hoài Phan

  • Xin chờ trong giây lát...