Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei ( Kon Tum): 02 năm chưa làm xong … con đường!  

Cập nhật: 12:53 | 28/02/2021
Đây là công trình Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạọ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 chỉ đạt… 5%
du an ho chua nuoc dak pokei kon tum 02 nam chua lam xong con duong
Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei ( H. Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đến thời điểm này vẫn đang ... làm đường!

Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei ( H. Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) được UBND tỉnh Kon Tum phê duyêt quyết định triển khai đầu tư từ cuối tháng 3/2018, có tổng mức đầu tư trên 553 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư.

Đơn vị thiết kế là Công ty CP tư vấn XD thủy lợi 3; tư vấn giám sát là 02 công ty TNHH tư vấn XD hạ tầng Gia Lai và TNHH tư vấn và XD Nhật Nguyệt. Đơn vị thi công là liên danh 04 nhà thầu gồm: Công ty CP Trường Long, Công ty TNHH Tuấn Dũng; Công ty CP đầu tư & XD Trường Sơn và Công ty CP cầu đường New Sun.

Mục tiêu của dự án là đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho 2.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum) và các xã Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy); tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 35.000 nhân khẩu; ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết giảm lũ nhẹ cho hạ du, chủ động nguồn nước để chống cháy và bảo vệ rừng thuộc phạm vi lân cận vùng dự án.Tuy nhiên đến thời điểm 31/1/2021 tỷ lệ vốn giải ngân đạt…rất thấp: chỉ 5%!

du an ho chua nuoc dak pokei kon tum 02 nam chua lam xong con duong
Vì khổi lượng giải ngân chỉ đạt.. 5% nên đường vào công trình vẫn bụi bay mù mịt!

Có mặt tại công trình này, theo quan sát của phóng viên, chỉ có mỗi hạng mục đường vào hồ chứa nước công trình này là đang trong giai đoạn thi công nhưng chưa hoàn thành, đất đá ngổn ngang, bụi bay mù mit. 01 chiếc máy đào, 2 xe ben đang thực hiện đào đắp, san lắp.

Để tìm hiểu lý do vì sao đã 02 năm nhưng tỷ lệ vốn giải ngân cho công trình chỉ đạt ... 5%, chúng tôi điện thoại liên lạc với ông Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum – đơn vị chủ đầu tư, tuy nhiên thuê bao này ngoài vùng phủ sóng. Liên lạc vào 2 số máy của Chỉ huy trưởng Cụm đầu mối và Chỉ huy trưởng đường thi công kết hợp quản lý công trình nhưng cả hai số máy này đều báo không liên lạc được

Báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh Kon Tum thể hiện, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 tính đến ngày 31/1/2021 của một số đơn vị, địa phương trong tỉnh đạt thấp, nhất là một số công trình, dự án có quy mô lớn. Có những dự án vốn giải ngân chỉ đạt từ 5% đến 26%. Cá biệt, việc giải ngân vốn của Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei (trên địa bàn huyện Kon Rẫy) chỉ đạt 5%.

Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thành ủy tại địa phương có công trình, dự án quy mô lớn mà kết quả giải ngân đạt thấp phải chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt dưới 50% so với kế hoạch vốn được giao.

Kết quả kiểm điểm, xử lý báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum trước ngày 5/3/2021.

Hà Chính

  • Xin chờ trong giây lát...