Dự án Nam Côn Sơn 2: Đến khi nào người lao động mới được trả lương?

Gần 10 tháng nay người lao động đã xong phần việc “làm thuê” của mình cho Dự án, nhưng công lao động thì lại không được trả, khiến hàng trăm con người lâm vào cảnh khốn cùng. Cuộc sống của họ sẽ ra sao trong mùa dịch Covid? Chỉ có chủ Đầu tư Dự án mới có câu trả lời thoả đáng.    
du an nam con son 2 den khi nao nguoi lao dong moi duoc tra luong
Bao giờ công nhân được trả lương sau nghiệm thu

Tiếng kêu cứu của người lao động chưa dứt

Sau loạt bài phản ánh về tình trạng nợ lương người lao động tại Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 trên chuyên trang Tầm Nhìn báo Tri Thức và Cuộc sống, Ban biên tập đã có công văn chuyển ý kiến bạn đọc đến các cơ quan có thẩm quyền từ Bộ Công Thương đến Tổng Công ty khí Việt Nam - Chủ Đầu tư Dự án đề nghị chỉ đạo tháo gỡ.

Thời gian gần đây Toà soạn liên tục nhận được nhiều điện thoại và đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến đề nghị can thiệp, giúp đỡ, trước cảnh đời sống khốn cùng của hàng trăm con người lao động ở Dự án này đã gần một năm nay bị nợ lương không trả.

Ông Phạm Ngọc Anh, số điện thoại 081299…. Đại diện cho 12 lao động bị nợ lương từ tháng 3/2021 cho biết: Nhóm của ông là những lao động nghèo, cả gia đình họ chỉ trông chờ vào đồng lương lao động phổ thông của họ. Chậm lương nhiều tháng nay, mỗi người lên đến mấy chục triệu đồng khiến những gia đình này không còn chỗ bấu víu, lâm vào tình cảnh khó khăn tột cùng từ cái ăn đến sức ép nặng nề về tiền thuê nhà trong suốt nhiều tháng qua. Thật vô cùng bi đát.

Ông Hùng, số điện thoại 098896… chia sẻ: Ông cùng hơn 50 người lao động làm việc cho Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 từ năm 2020. Ông là người giới thiệu họ đến ký hợp đồng làm việc cho nhà thầu phụ. Từ tháng 3 năm 2021 đến nay, ông và hơn 50 người này chưa được thanh toán tiền lương. Gia đình ông ngoài khó khăn cùng cực trong cuộc sống hàng ngày, còn phải chịu áp lực nặng nề từ những người lao động mà ông đã giới thiệu. Họ liên tục đến gia đình ông theo kiểu “bắt vạ”. Họ buộc ông phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ tiền lương của họ đã bị kéo dài.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Tuấn Toàn nêu rõ: Ông quá thất vọng về lời hứa và cách giải quyết của Chủ Đầu tư và Tổng thầu Dự án. Ngay sau khi báo chí phản ánh việc nợ lương người lao động, ông Giám đốc BQL - Chủ Đầu tư Dự án đã điện thoại trực tiếp yêu cầu ông cung cấp danh sách những người bị nợ lương để ông đề nghị Tổng thầu LiLaMa trả ngay cho người lao động, không cần qua thầu phụ Đức Châu. Mặc dù ông Toàn chỉ ký hợp đồng lao động với nhà thầu Đức Châu, không ký với Tổng thầu LiLaMa, nhưng ông Toàn vẫn tin rằng “sức mạnh” của nhà Đầu tư sẽ làm được việc này. Nhưng đến nay, ông hoàn toàn thất vọng, bởi đó chỉ là cách dò xét, nếu đúng ông là người có đơn kêu cứu thì bằng cách mị dân này, Chủ Đầu tư có thể sẽ xoa dịu được tình hình. Cũng theo ông Toàn, nếu sâu chuỗi lại sự việc, thì Chủ Đầu tư chính là nguồn cội gây ra tình cảnh khốn khổ, cùng cực mà ông phải gánh chịu, mất nhà vì nợ lần. Những người lao động của ông và gia đình họ cũng lâm vào cảnh khó khăn chồng chất trong suốt gần một năm qua.

du an nam con son 2 den khi nao nguoi lao dong moi duoc tra luong
Ngày đêm làm 3 ca dưới áp lực tiến độ hoàn thành rồi vẫn chưa được trả công

Chủ Đầu tư trả lời thế nào về sự chậm trễ của mình?

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, có thể dẫn đến hậu quả xấu, phóng viên đã liên lạc xác minh sự việc với ông Nguyễn Anh Tuấn Gám đốc BQL Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh - LiLaMa, đơn vị Tổng thầu. Nhưng ông Tuấn không bắt máy?

Phóng viên cũng liên lạc với ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Dự án đơn vị cung cấp vật tư Tổng thầu VIETSOVPETRO. Khi hỏi về tiến độ thanh toán của Dự án, ông cho biết: Sau khi báo chí phản ánh tình trạng Dự án hoàn thành vượt tiến độ nhưng lại chậm thanh toán, thì ngày 6/10 vừa qua, Chủ Đầu tư đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành Dự án để đưa vào sử dụng.

Hiện tại tài liệu quan trọng này đã nằm trên bàn làm việc của Chủ Đầu tư nhiều ngày qua, còn cụ thế thời gian giải ngân thanh toán theo mốc nào thì ông không rõ? Khi hỏi về tình trạng nợ lương người lao động của Dự án, ông Anh cho biết thêm: Ngay sau khi báo chí nêu sự việc, Chủ Đầu tư đã có văn bản gửi Nhà thầu phụ Đức Châu và Tổng thầu LiLaMa với yêu cầu rà soát ngay để thanh toán tiền lương cho người lao động. Đến nay sự việc này đến đâu và diễn biến tiếp theo thế nào ông không nắm được?

Phỏng vấn Nhà thầu Đức Châu về sự việc trên, ông Giám đốc xác nhận có văn bản của Chủ Đầu tư gửi yêu cầu Tổng thầu rà soát để trả lương cho người lao động, nhưng đến nay, nhà thầu vẫn chưa được thanh toán, mặc dù văn bản Chủ Đầu tư phát đi đã quá nhiều ngày. Nhà thầu hiện tại vẫn đang nợ lương người lao động nhưng giải pháp thực hiện vẫn phải chờ Chủ Đầu tư và Tổng thầu chi trả mới có khả năng giải quyết hậu quả này.

Như vậy, nút thắt ở đây đã rõ ràng. Dự án đã đi vào khai thác thương mại gần 10 tháng. Cấp trên là Bộ Công Thương đã chấp thuận nghiệm thu Dự án để đưa vào sử dụng. Chủ Đầu tư đã có được đầy đủ hàng chục chữ ký và con dấu trong biên bản nghiệm thu hoàn thành Dự án cách đây nhiều ngày.

Vậy, lý do nào để Chủ Đầu tư kéo dài nỗi thống khổ của người lao động khi mà họ đã tận tâm đóng góp cho Dự án hoàn thành đúng tiến độ thời gian và chất lượng? Và đến khi nào người lao động mới được trả lương?

Chỉ có Chủ Đầu tư - Tổng công ty Khí Việt Nam mới có câu trả lời chính xác nhất!. Vấn đề này chúng tôi đã phản ánh, xem bài qua các đường link dưới đây./.

1. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109215.html

2. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/phan-hoi-tu-bai-bao-no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109755.html

3. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-no-luong-nguoi-lao-dong-khon-don-vi-sao-van-chua-co-giai-phap-khac-phuc-110706.html

4. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-thanh-quyet-toan-ach-tac-do-nang-luc-hay-con-ly-do-nao-khac-111127.html

PV

Có thể bạn quan tâm

Vụ còng tay cháu bé 13 tuổi ở TP Bà Rịa: Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì? (kỳ 4)

Vụ còng tay cháu bé 13 tuổi ở TP Bà Rịa: Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì? (kỳ 4)

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa có Thông báo trả lời nội dung giải quyết đơn thư cho Ban Dân nguyện và Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, về xung quanh các vấn đề liên quan đến vụ còng tay cháu bé 13 tuổi trước đó tại TP Bà Rịa.
Than Nam Mẫu không ngừng chăm lo đời sống công nhân và cải tiến kĩ thuật sản xuất

Than Nam Mẫu không ngừng chăm lo đời sống công nhân và cải tiến kĩ thuật sản xuất

Công ty Than Nam Mẫu – TKV không chỉ tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất, còn tích cực cải tiến máy móc, thiết bị cho phù hợp với điều kiện thực tế. Ngoài ra, than Nam Mẫu còn chăm lo đời sống công nhân lên hàng đầu khi tiếp tục trao 36 sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn.
Thủ tướng đối thoại với công nhân: Bảo đảm quyền và lợi ích cao nhất cho công nhân lao động

Thủ tướng đối thoại với công nhân: Bảo đảm quyền và lợi ích cao nhất cho công nhân lao động

Sáng 12/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân trong chương trình có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tại Bắc Giang.

Các tin khác

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và chính quyền địa phương tiến hành điều tra làm rõ nghi án bé gái 8 tuổi tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị một đối tượng lạ mặt hiếp dâm tại nhà ông bà nội.
Long Biên: Phát hiện gần 30 đối tượng dương tính ma tuý ở quán karaoke

Long Biên: Phát hiện gần 30 đối tượng dương tính ma tuý ở quán karaoke

Bất ngờ kiểm tra hành chính một cơ sở kinh doanh karaoke tại đường Ngọc Thụy, (p.Ngọc Thụy, q.Long Biên), lực lượng chức năng phát hiện 29 đối tượng dương tính với ma tuý tại quán karaoke này.
Đông Anh: Quyết liệt vây bắt nhóm đối tượng mang phóng lợn đi thanh toán "đối thủ" trong đêm

Đông Anh: Quyết liệt vây bắt nhóm đối tượng mang phóng lợn đi thanh toán "đối thủ" trong đêm

Đi tìm ‘’đối thủ’’, nhóm đối tượng điều khiển xe máy không đội mũ, trên tay cầm dao phóng lợn gây mất trật tự. Thậm chí, chúng cầm phóng lợn đuổi theo chém, dùng vỏ chai bia ném vào tổ công tác.
Hiệp Hòa: Tạm giữ nam thanh niên 2k mang 18 vỏ chai bia đi... giải quyết mâu thuẫn

Hiệp Hòa: Tạm giữ nam thanh niên 2k mang 18 vỏ chai bia đi... giải quyết mâu thuẫn

Ngày 26/6, Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết, đang điều tra làm rõ vụ việc “Cố ý gây thương tích" xảy ra vào đêm ngày 20/6/2022 tại khu vực đường vành đai 4 thuộc địa phận thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Hải Dương: Tập đoàn Hưng Thịnh trúng thầu nhiều dự án theo hình thức chỉ định thầu?

Hải Dương: Tập đoàn Hưng Thịnh trúng thầu nhiều dự án theo hình thức chỉ định thầu?

Thời gian qua, Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh (viết tắt là Tập đoàn Hưng Thịnh) liên tục trúng thầu nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đáng nói, hầu hết các dự án trúng thầu, Công ty Hưng Thịnh đều là nhà đầu tư duy nhất trún
Tiếp bài “Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?”

Tiếp bài “Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?”

Bên cạnh những bất thường trong quyết định phê duyệt phương án đấu giá, Quyết định phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở chung cư thuộc mặt bằng quy hoạch khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng cũng được cho là có nhiều
Nghệ An: Phát động triển khai chương trình phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động triển khai chương trình phòng chống bạo lực gia đình

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Nam thanh niên sát hại chủ căn biệt thự vì nghĩ khinh mình nghèo

Nam thanh niên sát hại chủ căn biệt thự vì nghĩ khinh mình nghèo

Sáng 25/6, Phạm Ngọc Việt, quê Hải Phòng, bị Công an TP HCM tạm giữ hình sự về hành vi Giết người. Bước đầu, nghi phạm khai nhận bực tức vì chủ căn biệt thự đã quét rác trúng mình mà không xin lỗi, nghĩ ông này khinh mình nghèo, từ đó mang lòng thù hận.
Thanh Hoá: Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?

Thanh Hoá: Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?

Liên quan đến dự án Khu nhà ở chung cư thuộc MBQH Khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa, một số ý kiến cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hoá cần xem xét lại phương án, kết quả đấu giá khu đất thực hiện dự án.
Vụ còng tay cháu bé 13 tuổi ở TP Bà Rịa: Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì? (kỳ 4)

Vụ còng tay cháu bé 13 tuổi ở TP Bà Rịa: Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói gì? (kỳ 4)

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa có Thông báo trả lời nội dung giải quyết đơn thư cho Ban Dân nguyện và Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, về xung quanh các vấn đề liên quan đến vụ còng tay cháu bé 13 tuổi trước đó tại TP Bà Rịa.
Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng thông đồng đấu giá nhà đất

Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng thông đồng đấu giá nhà đất

Lê Quang Phụng đã dàn xếp kết quả đấu giá với những người tham gia đấu giá, nhằm “dìm” giá tài sản để đối tượng trúng giá đấu với mức thấp nhất.
Nghệ An: Mật phục bắt gọn ổ nhóm đánh bạc “khủng” giữa rừng

Nghệ An: Mật phục bắt gọn ổ nhóm đánh bạc “khủng” giữa rừng

Ngoài 13 đối tượng trong ổ nhóm đánh bạc bị bắt ngay tại hiện trường, lực lượng Công an còn thu giữ 305 triệu đồng, 01 xe ô tô cùng nhiều tang vật có liên quan.
Hà Nội: Quận Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội: Quận Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Thời gian gần đây, một trong những vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm chính là công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trước thực tế đó, lãnh đạo Quận Cầu Giấy đã nỗ lực chỉ đạo các lực lượng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Liên tiếp bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn

Liên tiếp bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn

Đối tượng Chayer Pierre có quốc tịch Canada, bị cơ quan chức năng bắt giữ cùng tang vật là 2 chiếc vali có chứa 61 túi cần sa được ngụy trang trong quần áo và vải vụn tẩm tinh dầu tỏi.
Hải Dương: Thanh tra dự án khu dân cư hơn 660 tỷ đồng của liên danh Hoàng Thanh - Hưng Thịnh

Hải Dương: Thanh tra dự án khu dân cư hơn 660 tỷ đồng của liên danh Hoàng Thanh - Hưng Thịnh

Thanh tra tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện nghĩa vụ nhà nước đối với liên danh Công ty TNHH Hoàng Thanh - Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh và các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc
Xem thêm