Vụ việc có nhiều người theo dõi

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?
Hàng trăm lao động đã giãi nắng dầm mưa lao động quên mình để công trình hoàn thành đúng tiến độ

Việc hơn một năm sau vẫn không trả lương đã đẩy người lao động và gia đình họ vào cảnh khốn cùng. Đã 2 năm nay họ không hề có Tết!

Chủ Đầu tư chây ỳ thanh toán!

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh phần trên bờ dài gần 40 km từ điểm đầu Trạm tiếp bờ Long Hải, điểm cuối trung tâm phân phối Khí Phú Mỹ là công trình trọng điểm quốc gia giá trị đầu tư hơn 1500 tỷ đồng (phần trên bờ). Chủ đầu tư là Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Thầu là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA).

Dự án triển khai thực hiện từ cuối năm 2019 trong điều kiện vô cùng ngặt nghèo về an toàn, chất lượng và thời gian. Người lao động đã phải làm việc trong điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt do mưa bão, nhưng Dự án đã hoàn thành vượt tiến độ thời gian. Tháng 7/2021 Bộ Công Thương đã chính thức nghiệm thu đưa vào khai thác thương mại (thực tế đã đưa vào khai thác thương mại từ ngày 4/1/2021).

Theo điều khoản của hợp đồng đã ký chi tiết về các mốc thời gian thanh toán đối với tiến độ công trình thì mốc thanh toán 90% khi công trình hoàn thành đưa vào khai thác, nghĩa là tháng 1/2021, nhưng vin đủ những lý do nào là dịch bệnh, nào là hồ sơ chậm…, Chủ đầu tư chây ỳ, không chịu thanh toán lương cho người lao động.

Người lao động và các nhà thầu phụ hết sức bức xúc trước sự vô trách nhiệm này nên đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi đi các nơi. Họ còn tự phát tổ chức nhiều cuộc, nhiều người, nhiều ngày căng băng biển, khẩu hiệu bao vây trụ sở làm việc của Ban Dự án, trụ sở nhà thầu và Tổng công ty Khí Việt Nam, để gây áp lực đòi hỏi thanh toán. Các cơ quan thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều bài viết về sự kiện này.

Trước sức ép của người lao động và công luận, cuối tháng 9 năm 2021, ông Lê Đức Hiệu - Giám đốc ban quản lý Dự án Khí Đông Nam Bộ đã phải nhiều lần trực tiếp đề nghị người lao động dừng “biểu tình” đòi lương để ông trực tiếp nhận thống kê số tiền lương chưa trả của người lao động.

Ông hứa sẽ trực tiếp thanh toán số tiền này vào thời gian sớm nhất! Nhưng sau đó nhiều ngày, người lao động vẫn không nhận được bất cứ một tín hiệu tích cực nào từ lời hứa của ông.

Đúng là lời nói gió bay. Ông Lê Đức Hiệu đã làm thất vọng không những hàng trăm người lao động mà còn khiến đông đảo dư luận bất bình khi hiểu ra, đây chỉ là kế “mị dân” để ông Hiệu được yên vị trên chiếc ghế Giám đốc của mình?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?
Thế mà hơn một năm rồi vẫn chưa nhận được tiền công

Tổng thầu LILAMA có chiếm dụng tiền công của người lao động?

Trước sức ép của người lao động và công luận, cuối tháng 10 năm 2021 ông Lê Đức Hiệu đại diện Chủ đầu tư buộc phải ký mốc thanh toán 90 phần trăm giá trị hợp đồng (chậm gần 10 tháng) bằng 30 tỉ đồng chuyển cho Tổng thầu LILAMA với yêu cầu cam kết trả ngay cho thầu phụ Đức Châu thanh toán tiền lương cho người lao động.

Mặc dù biết rõ đây là tiền công của người lao động, và LILAMA là một trong ba bên ký biên bản cam kết trả tiền đúng đối tượng và đúng hợp đồng, nhưng Tổng thầu LILAMA vẫn ngang nhiên chiếm dụng số tiền này trong suốt thời gian qua. Hành động chiếm dụng số tiền lương của người lao động cho thấy sự vô cảm và tàn nhẫn trước nỗi khốn cùng của người lao động trong hoàn cảnh thất nghiệp, không thu nhập khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành.

Chiếm dụng 30 tỉ đồng bất chấp pháp luật nhưng lại được Tổng thầu che đậy bằng một lý do như kiểu “làm ơn” cho pháp luật: LILAMA là một doanh nghiệp lớn của nhà nước nên phải thượng tôn pháp luật? Chủ động giữ tiền lại cho cơ quan điều tra để chờ xem nơi nhận có sai phạm gì không rồi mới trả!

Nhưng ngay sau, đó cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu đã có văn bản khẳng định cơ quan điều tra không can thiệp vào việc thanh toán theo hợp đồng của LILAMA đã ký với đối tác và đề nghị LILAMA thanh toán theo đúng quy định của pháp luật.

Nghĩa là, cơ quan cảnh sát điều tra đã khẳng định “KHÔNG MƯỢN” Tổng thầu LILAMA giữ hộ số tiền này!

Thế nhưng, cho đến nay, LILAMA vẫn không có động thái nào thể hiện cho việc thanh toán!

Như vậy, sự việc đã rõ như ban ngày: Tổng thầu LILAMA đang chiếm dụng số tiền 30 tỷ đồng tiền lương của người lao động. Số tiền này là mồ hôi công sức của hàng trăm lao động đóng góp hoàn thành Dự án đã bị chiếm dụng suốt nhiều tháng qua.

Việc làm của LILAMA đã để lại hậu quả nặng nề trên nhiều mặt cho người lao động về cả vật chất lẫn tinh thần. Hành động ngang trái này của LILAMA cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Hơn nữa, ở Dự án này Tổng thầu LILAMA chỉ là “tay không bắt giặc”. LILAMA không đầu tư vốn thi công, mà hoàn toàn dựa vào nguồn vốn của các nhà thầu phụ và mồ hôi công sức của người lao động trong quá trình thi công Dự án. Xin hỏi: LILAMA nghĩ gì về trách nhiệm của mình trước sự việc đang diễn ra hết sức bi đát đối với các nhà thầu phụ và người lao động?

Hiện nay đang rộ lên những thông tin bên nhận tiền không đồng ý trích lại một số tỉ đồng để “Thối lại” cho Bên A nên đã bị gây khó khăn trong quá trình thanh toán, cộng với hàng loạt những “lùm xùm” trong quá trình thực hiện Dự án này, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh tra làm rõ.

Tầm nhìn - Tri thức và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin./.

Các bài Tầm nhìn đã phản ánh:

  1. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109215.html
  2. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/phan-hoi-tu-bai-bao-no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109755.html
  3. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-no-luong-nguoi-lao-dong-khon-don-vi-sao-van-chua-co-giai-phap-khac-phuc-110706.html
  4. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-thanh-quyet-toan-ach-tac-do-nang-luc-hay-con-ly-do-nao-khac-111127.html
  5. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-den-khi-nao-nguoi-lao-dong-moi-duoc-tra-luong-112229.html
  6. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-ly-do-no-luong-nguoi-lao-dong-khong-chinh-dang-115984.html
PV

Các tin khác

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao 5 bộ ngành, theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân... Phóng viên Tâm Nhìn điện tử - Báo Tri trức và Cuộc sống đã có buổi trao đổi với Thạc sỹ, Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội) xung quanh vấn đề này.
Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam trước những tình hình căng thẳng tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?
Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo nhằm làm rõ nhận thức lý luận và đánh giá tình hình, thực trạng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, qua đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm củng cố, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - Raul Isaías Baduel vừa gửi thư yêu cầu chính quyền nước này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân thực sự cái chết của ông Baduel trong tù.
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.
Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Quản lý cán bộ, đảng viên còn lỏng lẻo. Đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chưa được coi trọng đúng mức, chậm đổi mới, kém hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật ở nhiều nơi chưa thường xuyên, không nghiêm túc”.
Xem thêm
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã cảm hóa hàng ngàn học sinh với những câu chuyện xúc động.