Vụ việc có nhiều người theo dõi

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng
Thông báo tiền về đến Tổng thầu nhưng lương chẳng thấy đâu, công nhân vẫn tiếp tục kêu cứu

Thế nhưng, hàng trăm người lao động và gia đình họ đang phải vật lộn với cuộc sống thiếu thốn, đặc biệt trong những ngày chống dịch, họ lại càng khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Lý do khiến họ rơi vào tình cảnh thảm thương này rất đơn giản: họ bị Dự án nợ tiền lương gần một năm nay. Nơi giữ lại tiền lương của những người lao động nghèo này lại đưa ra những lý do không hề dính dáng đến họ?

Tiếng kêu cứu có lay động được những người vô cảm?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh là công trình trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư 1500 tỷ đồng (phần trên bờ) đã đi vào hoạt động khai thác thương mại an toàn hiệu quả 1 năm qua. Hơn 200 lao động trực tiếp ngày đêm 3 ca liên tục để Dự án hoàn thành đúng tiến độ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng, những người lao động này cùng với gia đình mình trong những tháng ngày qua đang phải vật lộn với cuộc sống cơ cực, nhiều người đã phải cầm cố tài sản, kỉ vật, trang sức đề lo cái ăn, lo trả tiền thuê nhà, lo cho con cái học hành… do Dự án nợ lương gần một năm nay không trả.

Bức bối vì Chủ đầu tư và Tổng thầu vô cảm trước nỗi khốn cùng của mình, những người lao động bị nợ lương đã tự phát tổ chức nhiều cuộc “biểu tình” với những băng rôn khẩu hiệu, tụ tập đông người trước Văn phòng Chủ đầu tư, các nhà thầu, để đòi tiền lương, đòi quyền lợi chính đáng của mình. Đơn từ kêu cứu được gửi đi khắp nơi nhưng đều chưa có hồi đáp.

Chuyên trang Tầm Nhìn báo Tri Thức và Cuộc sống đã có loạt bài phản ánh về sự kiện này. Trả lời phóng viên ở thời điểm tháng 8 năm 2021 về lý do chậm trễ trả lương người lao động, Chủ đầu tư và Tổng thầu LILAMA đưa ra lý do “dịch bệnh Covid - 19”!

Khi biết không thể trì hoãn mãi được vì tiếng kêu cứu của người lao động đã lan tỏa đến nhiều cơ quan chức năng và thông tin đại chúng, Chủ đầu tư, Tổng thầu thi công đã phải có những “động thái” về vấn đề này: Đó là những lời hứa sẽ sớm trả lương cho người lao động.

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng
Đòi tiền lương theo hợp đồng lao động mà vẫn không được, nhiều người đã phải cầm cố tài sản để đắp đổi qua ngày. Họ vẫn tiếp tục đến công ty "biểu tình" đòi lương

Sau nhiều lần hứa hẹn và cam kết trực tiếp với người lao động để họ giải tán “biểu tình”, cuối tháng 10 năm 2021, Chủ đầu tư ra thông báo mang đậm tính “hàm ơn”, ứng trước 30 tỷ đồng để Tổng thầu LILAMA “ưu tiên” trả lương cho người lao động. Ngày 29/10/2021 Chủ đầu tư Ban Quản lý Dự án Đông Nam Bộ đã chuyển số tiền trên đến Tổng thầu LILAMA với điều kiện phải trả tiền đúng “đối tượng”?

Nhận được thông báo của Chủ đầu tư, người lao động phần nào được an ủi. Cứ tưởng rồi sẽ được “cứu đói”, hy vọng từ khoản tiền trên sẽ bớt đi phần nào nỗi khổ. Nhưng họ lại một lần nữa “mừng hụt”. Tổng thầu LILAMA đã nhận khoản tiền 30 tỷ đồng gần 2 tháng nay nhưng vẫn “án binh bất động”, cố tình chiếm giữ khoản tiền “cứu đói” này, bất chấp nỗi khốn cùng của hàng trăm người lao động và gia đình họ đang ngày đêm mong ngóng!

Chiếm dụng tiền lương của người lao động không chỉ vi phạm pháp luật mà còn trái đạo lý

Một thời gian dài Chuyên trang Tầm Nhìn liên tiếp nhận được những phản ánh, kêu cứu của người lao động tại Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 về việc Tổng thầu LILAMA không chịu trả lương cho người lao động. Hành vi chiếm giữ tiền lương của người lao động đã đẩy người lao động và gia đình họ vào cảnh khốn cùng.

Không thể làm ngơ trước tiếng kêu cứu và cảnh khốn cùng của người lao động trong mùa dịch, phóng viên đã tìm đến trụ sở Tổng công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) là đơn vị Tổng thầu của Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh, để tìm hiểu thực hư sự việc. Do Tổng giám đốc Lê Văn Tuấn đang tiếp khách Bộ Xây Dựng nên Thư ký Tổng giám đốc mời phóng viên đến gặp Phó trưởng phòng Pháp chế Vũ Tiến Trình. Theo giới thiệu của Thư ký Tổng giám đốc thì ông Vũ Tiến Trình là người nắm rõ toàn bộ nội dung sự việc của Dự án.

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng
Miệt mài trên công trường cả năm trời đã không có lương lại thêm bệnh dịch, khó khăn chồng chất dè nặng lên đôi vai người công nhân

Phóng viên đặt vấn đề trao đổi về tình trạng người lao động của Dự án bị chậm lương, và cách đây 2 tháng Chủ đầu tư đã ứng chuyển 30 tỷ đồng trả lương cho người lao động, tại sao Tổng thầu LILAMA vẫn không giải ngân thanh toán?

Ông Vũ Tiến Trình cho biết: Tổng công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) là doanh nghiệp nhà nước có thương hiệu. Có thời điểm số lượng người lao động lên đến cả vạn người, có Dự án tiền nợ đọng đến cả ngàn tỷ đồng… Song số tiền 30 tỷ đồng Chủ đầu tư chuyển cho LILAMA không phải cứ tiền về là chi ngay và luôn được. Muốn giải ngân phải đủ điều kiện đã thống nhất giữa Chủ đầu tư, Ngân hàng và Tổng thầu LILAMA. Cụ thể là phải trả đúng đối tượng, chỉ trả lương cho người lao động, tránh khiếu kiện.

Khi phóng viên hỏi về gói 30 tỷ này thiếu điều kiện gì để không giải ngân? Ông Trình cho biết, tại thời điểm cuối tháng 10/2021, Công ty Đức Châu chưa đủ hồ sơ thanh toán (sau này đã đủ chưa thì ông không rõ). Công ty Đức Châu bị Công ty IMEX (nhà thầu phụ của Đức Châu) gửi đơn tố cáo. Ngày 21/12 (sau gần 2 tháng LILAMA nhận tiền về) vừa qua, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị LILAMA cung cấp hồ sơ để xem xét sự việc, vì vậy số tiền trên chưa thể giải ngân trả lương cho người lao động!

Nghĩa là: mặc dù không có bất cứ ý kiến nào của các cơ quan có thẩm quyền, kể cả cơ quan điều tra cũng không yêu cầu giữ lại số tiền trên, nhưng Tổng thầu LILAMA đã viện cớ là một doanh nghiệp nhà nước nên LILAMA thể hiện “trách nhiệm” và “gương mẫu”, giữ lại số tiền lương của người lao động để đợi kết luận của cơ quan điều tra về những vụ việc hoàn toàn không liên quan đến người lao động trong Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 đang bị nợ lương.

Tổng thầu LILAMA giữ lương của người lao động, bỏ mặc họ vật lộn với sự đói khổ liệu có phải là vì mục đích bảo vệ pháp luật? Đây có phải nhận thức về pháp luật của một doanh nghiệp nhà nước hay ẩn chứa sau đó là những “toan tính” gì khác? Nói như cựu đại biểu quốc hội Ksor H’Bơ Khăp khi chất vấn một bộ trưởng tại diễn đàn Quốc hội “nó sai sai thế nào ấy!”.

Nhưng dù có bao biện lấp liếm thế nào đi nữa thì vẫn phải khẳng định rằng: 30 tỷ đồng là tiền lương của người lao động, số tiền này là Tiền sạch, do công sức lao động của công nhân làm ra mà họ và gia đình đã phải chờ đợi quá lâu rồi. Và, rõ ràng số tiền này không phải là “tiền bẩn” của một vụ tiêu cực nào đó để LILAMA thể hiện trách nhiệm giữ lại cho đúng pháp luật! ở đây, nói như các cơ quan tư pháp, “nếu có gì sẽ được giải quyết trong một vụ án khác”.

Tùy tiện giữ lại tiền lương của người lao động, không chịu trả trong lúc họ cực kỳ khó khăn là vô cảm với người lao động. Hành động chiếm dụng tiền lương người lao động của Tổng thầu LILAMA không chỉ vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành mà còn trái đạo lý, trái lương tâm.

Vì quyền lợi chính đáng của người công nhân, Chuyên trang Tầm Nhìn báo Tri thức và cuộc sống đã nêu vấn đề này trong nhiều bài, độc giả có thể tham khảo bài viết theo các đường link sau:

1. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109215.html

2. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/phan-hoi-tu-bai-bao-no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109755.html

3. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-no-luong-nguoi-lao-dong-khon-don-vi-sao-van-chua-co-giai-phap-khac-phuc-110706.html

4. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-thanh-quyet-toan-ach-tac-do-nang-luc-hay-con-ly-do-nao-khac-111127.html

5. https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/du-an-nam-con-son-2-den-khi-nao-nguoi-lao-dong-moi-duoc-tra-luong-112229.html

Tiền đã về đến Tổng thầu, hy vọng công nhân sẽ sớm nhận được lương, doanh nghiệp không bị phá sản, người lao động không bị mất việc./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị đầu tư Dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu theo phương thức đối tác công tư

Đề nghị đầu tư Dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu theo phương thức đối tác công tư

Dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, tiếp tục được một số ý kiến của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị cân nhắc đầu tư dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Vũng Tàu: Nhiều tàu cá vi phạm an toàn tuyến đường ống dẫn khí Bạch Hổ xa bờ

Vũng Tàu: Nhiều tàu cá vi phạm an toàn tuyến đường ống dẫn khí Bạch Hổ xa bờ

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đơn vị đã phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm, nhắc nhở nhiều tàu cá vi phạm an toàn tuyến đường ống dẫn khí Bạch Hổ xa bờ.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Lộc bị khởi tố do cấp sổ đỏ trái luật

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Lộc bị khởi tố do cấp sổ đỏ trái luật

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đặng Thanh Minh - cựu Phó Bí thư, cựu Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc.

Các tin khác

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Luật sư nói gì vụ doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao 5 bộ ngành, theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân... Phóng viên Tâm Nhìn điện tử - Báo Tri trức và Cuộc sống đã có buổi trao đổi với Thạc sỹ, Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội) xung quanh vấn đề này.
Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Việt Nam lên tiếng về tình hình chiến sự căng thẳng ở Ukraine

Ngày 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm của Việt Nam trước những tình hình căng thẳng tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?
Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo: nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hội thảo nhằm làm rõ nhận thức lý luận và đánh giá tình hình, thực trạng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, qua đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm củng cố, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

Thử tìm nguyên nhân gây mất đoàn kết nghiêm trọng ở Hiệp hội VCLA

từ năm 2018, bắt đầu nhiệm kỳ II, Hiệp Hội Những người Lao động sáng tạo Việt Nam đã không làm được việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ chiến tranh lạnh ở châu Á

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về nguy cơ căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh tái diễn ở châu Á-Thái Bình Dương.
Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Chức danh “Hàm”: Một phương thức "lách luật" trong công tác cán bộ?

Sự phình ra của chức danh "hàm" thời gian qua một phần do sự gia tăng của số đơn vị hành chính cả ở trung ương và địa phương. Do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác nên thực hiện bổ nhiệm chức danh "hàm" với lãnh đạo các cấp phòng, vụ.
Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu làm rõ cái chết của ông trong tù

Gia đình của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela - Raul Isaías Baduel vừa gửi thư yêu cầu chính quyền nước này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân thực sự cái chết của ông Baduel trong tù.
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.
Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Thấy gì qua hướng dẫn (tạm thời) về công tác cán bộ của Đảng ủy văn phòng Quốc hội?

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Quản lý cán bộ, đảng viên còn lỏng lẻo. Đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chưa được coi trọng đúng mức, chậm đổi mới, kém hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, giữ gìn kỷ cương, kỷ luật ở nhiều nơi chưa thường xuyên, không nghiêm túc”.
Xem thêm
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã cảm hóa hàng ngàn học sinh với những câu chuyện xúc động.