Dự án Picity High Park: Nhiều điều “bí ẩn” về nguồn gốc đất của dự án?

Cập nhật: 11:19 | 23/10/2019
Sau 10 năm kể từ khi “manh nha” dự án Khu nhà ở Gò Sao, toàn bộ diện tích đất 5,1ha từ sự hợp tác đầu tư giữa công ty Hodeco và Tổng cục Cảnh sát và “rơi vào tay” công ty Gia Cư đã “chứa đựng” nhiều điều bí ẩn đằng sau…  
du an picity high park nhieu dieu bi an ve nguon goc dat cua du an
Dự án Khu nhà ở Gò Sao (được Chủ đầu tư gọi với cái tên là dự án Picity High Park) nằm mặt tiền trên đường Thạnh Xuân 13, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM.

Nhiều tháng nay, dự án Khu nhà ở Gò Sao (được Chủ đầu tư gọi với cái tên là dự án Picity High Park), tọa lạc ngay mặt tiền đường Thạnh Xuân 13, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM.

Theo quảng cáo từ trang web: https://pi-group.com.vn và nhiều website cùng các trang mạng xã hội khác, dự án Khu nhà ở Gò Sao do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (gọi tắt công ty Gia Cư thuộc Tập đoàn Pi Group) làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích 8,6 ha, được quy hoạch thành 6 block cao từ 15-18 tầng, gồm 2.577 căn hộ. Ngoài ra, dự án cũng được Chủ đầu tư miêu tả “mang đến cho cư dân không gian sống thoáng mát” với nhiều tiện ích nội khu như: trường mầm non và trường liên cấp chuẩn quốc tế, khu thương mại shophouse, khu vui chơi trẻ em, khu sinh hoạt cộng đồng, đường chạy bộ 3km, phòng tập thể dục đa chức năng, công viên rộng 3 hecta….

du an picity high park nhieu dieu bi an ve nguon goc dat cua du an
Khu nhà mẫu đã được công ty Gia Cư xây dựng nhằm quảng cáo, giới thiệu và rao bán cho khách hàng về dự án này

Tuy nhiên, đằng sau khu đất 8,6 ha của dự án này chứa đựng nhiều điều “bí ẩn” trong quá trình hợp tác đầu tư, thoái vốn, chuyển nhượng và có sự liên quan đến Tổng cục Cảnh sát (thuộc Bộ Công an).

Theo tìm hiểu của PV, năm 2009, Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt công ty Hodeco) hợp tác với Tổng cục Cảnh sát phát triển dự án Khu nhà ở Gò Sao. Theo hợp đồng ký kết, công ty Hodeco góp 65% vốn và Tổng cục Cảnh sát góp 35% vốn còn lại.

Được biết, dự án này được xây trên lô đất có diện tích 5,1 ha với tổng mức đầu tư là 1.140 tỷ đồng; trong đó, hạ tầng kỹ thuật chiếm 40 tỷ đồng và xây dựng nhà ở 1.020 tỷ đồng, còn lại 80,5 tỷ đồng còn lại để thanh toán tiền sử dựng đất. Hai bên cũng đã hoàn tất việc thanh toán chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất với tổng giá trị 80,5 tỷ đồng, dự kiến vào 2010 sẽ khởi công.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì trong thời gian này dự án Khu nhà ở Gò Sao không được Chủ đầu tư triển khai. Đến tháng 10/2017, công ty Hodeco hoàn tất việc thoái vốn khỏi dự án Khu nhà ở Gò Sao bằng việc chuyển nhượng 100% phần góp vốn của công ty tại công ty Gia Cư. Cũng từ việc chuyển nhượng này, công ty Hodeco đã thu về khoảng 120 tỷ đồng.

du an picity high park nhieu dieu bi an ve nguon goc dat cua du an
Sau 10 năm, dự án Khu nhà ở Gò Sao vẫn chưa thể triển khai, toàn bộ khu đất đang là bãi đất trống

Ngoài diện tích 5,1 ha nói trên, theo như tìm hiểu của PV dự án này còn có sự “chung tay” với Công ty cổ phần thế kỷ 21 (gọi tắt công ty C21). Cụ thể, vào tháng 7/2014, công ty C21 hợp tác với công ty Gia Cư cùng khai thác 3,43ha đất, trong đó công ty C21 góp 1,7ha để xây dựng dự án này.

Như vậy, sau hơn 10 năm, kể từ khi “manh nha” dự án Khu nhà ở Gò Sao (vào năm 2009) đến nay dự án này đang được công ty Gia Cư “biến thành cái tên dự án Picity High Park và đang được rao bán rầm rộ với giá trị từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn hộ.

Tuy nhiên, đằng sau nguồn gốc đất của dự án này là những điều “bí ẩn” trong việc hợp tác, thoái vốn, chuyển hợp giữa các công ty và Tổng cục Cảnh sát.

Dự luận không khỏi nghi vấn, liệu diện tích 5,1ha đất từ với hợp đầu tư giữa Tổng cục Cảnh sát và công ty Hodeco và sau đó chuyển nhượng vào cho công ty Gia Cư có phải đất công hay không?!

Để làm rõ vấn, đề này PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã liên hệ với UBND quận 12 và công ty Gia cư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Sỹ Đồng - Tấn Hiệp

  • Xin chờ trong giây lát...