Dư địa tăng trưởng tín dụng “vơi dần”, MSB phải liên tục gọi vốn từ kênh trái phiếu?

Thời gian vừa qua Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HOSE: MSB) đã phải liên tục gọi vốn từ kênh trái phiếu, điều này đang lý giải dư địa tăng trưởng tín dụng của MSB đang “vơi dần”? Nhà băng này cũng đang đề nghị Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, nhưng liệu có an toàn khi MSB nằm trong top đầu có chỉ số nợ xấu tăng nhanh ?
du dia tang truong tin dung voi dan msb phai lien tuc goi von tu kenh trai phieu

Tăng trưởng tín dụng “vơi dần”, cậy nhờ trái phiếu để huy động vốn

Theo thống kê cho thấy, trong số 28 ngân hàng thương mại, thì MSB được xếp vào nhóm nhà băng có tỷ lệ nợ xấu tăng trưởng cao và ở nhóm đầu của những ngân hàng thương mại, tuy vậy tỷ lệ bao phủ nợ xấu của nhà băng này lại ở top thấp nhất, vậy nên phải chăng điều này đã lý giải nguyên nhân vì sao thời gian qua MSB liên tục gọi vốn bằng kênh trái phiếu ?

Chỉ trong thời gian ngắn, MSB do doanh nhân Trần Anh Tuấn là Chủ tịch, đã tích cực huy động nguồn vốn thông qua 3 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ, để thu về tổng số tiền 3.700 tỷ đồng. Cụ thể:

Trong 2 ngày liên tiếp là 18 và 19/5 MSB liên tục phát hành một lượng lớn trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải trả nợ thứ cấp của tổ chức tín dụng, có kỳ hạn 3 năm với lãi suất 4.00%/năm, kỳ hạn lãi 12 tháng/lần.

Đợt phát hành trái phiếu này, MSB đã phát hành tổng là 2.700 trái phiếu riêng lẻ để thu về 2.700 tỷ đồng, để tăng quy mô vốn hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay trung dài, hạn bằng đồng Việt Nam.

Đến ngày 11/8/2021, MSB tiếp tục phát hành thêm lô 1.000 trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải trả nợ thứ cấp của tổ chức tín dụng, có kỳ hạn 3 năm với lãi suất 3,7%/năm, kỳ hạn lãi 12 tháng/lần. Đợt phát hành này MSB đã thu về 1.000 tỷ đồng để tăng quy mô vốn hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay trung dài, hạn bằng đồng Việt Nam.

Trong những lẫn phát hành trái phiếu này của MSB đều thành công với số lượng đặt mua là 100%; tuy nhiên MSB lại không công bố chi tiết nhà đầu tư, mà chỉ công bố chung chung là cả 3 lần phát hành trái phiếu riêng lẻ là tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán đặt lệnh mua hết lượng trái phiếu do MSB phát hành.

Quay về vấn đề tài chính và hoạt động nghiệp vụ tài chính quý 2 vừa qua để nhà đầu tư có thể định hình và có cái nhìn khách quan về bức tranh tài chính của MSB trong thời gian tới.

Đến 30/6/2021, chi phí hoạt động của MSB tăng mạnh thêm 15% (đạt 1.795 tỷ đồng) và hiện đứng 12 trong hệ thống, trong khi có ngân hàng chỉ số này giảm tới 14%, còn tỷ lệ chi phí huy động vốn (COD) của nhà băng này là 1,39% chỉ số này sẽ có tác động đến biên lãi ròng (NIM) của MSB.

Tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) thể hiện mức chi phí mà ngân hàng phải bỏ ra để tạo nên thu nhập. Hiện tại tỷ lệ CIR của MSB là 33,49%, tỷ lệ này tương đối cao trong hệ thống, trong khi nhiều ngân hàng khác chỉ dao động ở 22% - 29%. Nếu CIR cao cho thấy chi phí hoạt động của ngân hàng đang trở thành gánh nặng và sẽ làm thu hẹp khả năng sinh lời của ngân hàng.

Tính đến cuối quý 2 năm nay, dư nợ cho vay khách hàng tại các ngân hàng thương mại đã tăng 8% so với đầu năm, lên gần 6,892 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 495,000 tỷ đồng. Trong số đó tăng trưởng cao nhất lại là MSB đạt 15% so với đầu năm.

Tốc độ tăng tổng tài sản của MSB chỉ đạt 4%, nhưng tốc đô cho vay đã tăng mạnh tới 15%; dẫn đến tỷ lệ cho vay trên tổng tài sản (LAR) của MSB là 50%, tăng 5% so với năm 2020. Điều này đã khiến MSB có tỷ lệ tăng LAR so với đầu năm đứng thứ 3 của hệ thống.

Theo giới chuyên gia tài chính, tốc độ tăng tổng tài sản thấp, trong khi tốc độ tăng trưởng cho vay lại cao hơn hẳn tốc độ tăng tài sản. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải đối mặt với rủi ro thanh khoản và lẽ tất nhiên là dư địa để tăng trưởng tín dụng cũng “vơi dần” khi tài sản không theo kịp tốc độ cho vay.

Tỷ lệ “cho vay trên tài sản” cao thì ngân hàng có rủi ro cao hơn vì các khoản cho vay là tài sản có tính thanh khoản thấp hơn so các tài sản tài chính khác. Tỷ lệ này càng cao chứng tỏ ngân hàng đang cho vay nhiều và khả năng thanh khoản thấp, dẫn đến ngân hàng còn ít dư địa để tăng trưởng tín dụng. Và dĩ nhiên, khi cho vay nhiều, ngân hàng cũng đối mặt với rủi ro nợ xấu nhiều hơn.

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng “nóng” thời gian qua của các ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các nhà băng cần phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay.

du dia tang truong tin dung voi dan msb phai lien tuc goi von tu kenh trai phieu
Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT (bên phải) và ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB tại ĐHCĐ thường niên năm 2020.

Xin nới room trong khi nợ xấu có tỷ lệ tăng nhanh

Dư nợ cho vay khách hàng của MSB hiện có tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn hệ thống, dẫn đến nhà băng này đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép nới room tín dụng.

Nhằm đáp ứng điều kiện xét duyệt nới room tín dụng, mới đây MSB đã cấp tập tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối đến 31/12/2020.

Theo công bố của MSB, chỉ số an toàn vốn (CAR) của nhà băng này khiêm tốn ở mức 11,64%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân của hệ thống các tổ chức tín dụng trong nước (từ 12% đến 13%)

Trước việc nhiều ngân hàng xin nới room tín dụng, mới đây nhất Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai) đã nêu đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét thay việc quản lý bằng biện pháp hành chính là cấp hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng bằng việc quản lý hệ số an toàn vốn (CAR), vừa đảm bảo an toàn, vừa phù hợp với chuẩn Basel II và thông lệ quốc tế.

Nói về nợ xấu, đến 30/6/2021, nợ xấu của MSB đã tăng nhanh, nằm trong top các ngân hàng có chỉ số tăng nợ xấu cao nhất trong nhóm 28 ngân hàng thương mại. Cụ thể:

Nợ xấu của MSB hiện đạt 1.845 tỷ đồng đã tăng thêm 18% so với đầu năm. Trong khi có nhiều ngân hàng còn kéo giảm được tỷ lệ nợ xấu và cũng có nhiều ngân hàng chỉ tăng tỷ lệ nợ xấu lên 1% hoặc 2%.

Trên thực tế, những con số trên thực sự vẫn chưa thể hiện đầy đủ thực trạng nợ xấu của MSB do hệ thống ngân hàng đang được phép cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19.

Cần phải nhấn mạnh những con số trên mới chỉ là nợ xấu nội bảng. Vùng nhận diện nợ xấu thực tế của MSB sẽ mở rộng hơn khi nhìn vào các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo cơ chế hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid -19.

Chẳng hạn khoản gán nợ 38 tàu biển đã cũ từ lâu, với tổng giá trị nhận gán nợ là 3.940 tỷ đồng (1 tàu bị chìm năm 2017, 2 tàu đã được bán vào năm 2018), nhưng đến nay MSB vẫn chưa có phương án chi tiết cụ thể để thu hồi số tiền này.

Và đặc biệt, giai đoạn hiện nay, các ngân hàng được phép hoãn cơ cấu nợ, nhiều khoản nợ xấu đáng ra đã đến nhóm 3-4-5, mà vẫn còn ở nhóm 1-2, không chuyển nợ. Thế thì, trong tình trạng một ngân hàng có rất nhiều nợ xấu mà không hạch toán đúng nợ xấu, thì rủi ro mất vốn là rất lớn, tức dòng tiền không trở lại, ngân hàng sẽ mất thanh khoản. Còn trên mặt sổ sách, các con số vẫn chưa thấy phát sinh vấn đề.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu được dùng để đánh giá khả năng phòng thủ của ngân hàng trước những rủi ro liên quan đến nợ xấu. Hiện tại tỷ lệ bao phủ nợ xấu của MSB đạt 58,51%, nằm trong top thấp nhất có tỷ lệ bao phủ nợ xấu của hệ thống.

Mặc dù tỷ lệ tăng nợ xấu của MSB thuộc top đầu, nhưng tỷ lệ bao phủ nợ xấu của MSB lại nằm trong top thấp nhất của hệ thống. Phải chăng khả năng phòng thủ của nhà băng này trước những rủi ro liên quan đến nợ xấu đang rất yếu ?

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế cho biết tỷ lệ bao phủ nợ xấu càng cao, cho thấy ngân hàng càng có khả năng sẵn sàng dùng các khoản dự phòng đã trích lập để xóa các món nợ khó thu hồi. Đây được xem là bộ đệm để các ngân hàng ứng phó với các cú sốc tốt hơn trong tương lai. Một phần trong khoản trích lập này có thể được hoàn nhập trở lại khi thu hồi được nợ, và chuyển hoá thành lợi nhuận.

“Tỷ lệ bao phủ nợ xấu này cho thấy, dự phòng của ngân hàng đã có rồi, trong trường hợp tất cả nợ xấu đều là mất vốn hết (nhóm 5), thì họ vẫn còn dư dự phòng để bao phủ nợ. Tỷ lệ này cũng cho thấy lợi nhuận ngân hàng sẽ không bị ảnh hưởng nếu tất cả nợ xấu trở thành không thu hồi được, vì ngân hàng đã dự phòng trước rồi, cứ lấy “của để dành” đó ra, để cấn trừ vào nợ mà họ bị mất vốn, do đó, sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận”, TS. Hiếu nhận xét.

Vì vậy, nếu nhà đầu tư chỉ dựa vào sổ sách trong lúc này thì rất nguy hiểm, khi người vay mất khả năng trả nợ do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19. Và ngân hàng không hạch toán nợ xấu đúng theo thực tế, sẽ dẫn đến nguy hiểm là chỉ số không chính xác với thực tế, có thể có rủi ro tiềm ẩn lớn đối với nhà đầu tư và hệ thống, mà không thể nhận biết được do ngân hàng không hạch toán một cách đầy đủ.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, có tới 85.000 doanh nghiệp phải dời khỏi thị trường, ai dám chắc trong số đó không có khách hàng vay tiền của MSB. Trong tương lai gần nợ xấu của MSB được dự báo sẽ có biến động mạnh. Trong khi nhà băng này liên tục phát hành trái phiếu riêng lẻ, không có tài sản đảm bảo liệu có an toàn đối với nhà đầu tư?

Nguyễn Long

Có thể bạn quan tâm

Tạm giữ bạn gái nghi phạm cướp ngân hàng

Tạm giữ bạn gái nghi phạm cướp ngân hàng

Một lãnh đạo Phòng CSHS, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Trần Thị Thu Thủy, (SN 2000), bạn gái nghi phạm cướp ngân hàng để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm.
TP HCM: Cơ trưởng người nước ngoài quậy phá ở Tòa nhà Landmark 2

TP HCM: Cơ trưởng người nước ngoài quậy phá ở Tòa nhà Landmark 2

Ngày 16/1, Công an phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận thông tin một người nước ngoài quậy phá gây rối tại sảnh tòa nhà Landmark 2, chung cư Vinhomes Central Park - đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh.
Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có ngân hàng nào cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có ngân hàng nào cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Văn Du, quyền chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước khẳng định đến nay không có tổ chức tín dụng nào cho vay để doanh nghiệp đặt cọc tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Các tin khác

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Công ty CP Quảng Tây tự biến mình thành “khoáng sản tặc”?!

Nhiều ngày liền, Công ty CP Quảng Tây do ông Nguyễn Thế Sang làm Giám đốc có dấu hiệu khai thác khoáng sản không phép nhưng không có bất cứ cơ quan nào quan tâm xử lý, dù báo chí phản ánh và chính quyền xã khẳng định không có vị trí nào được cấp phép khai thác đất.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.
Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Kỳ 5: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội liên quan gì trong việc chuyển “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng không qua đấu giá?!

Bằng nhiều văn bản "tham mưu" của Sở TN&MT, UBND TP Hà Nội sang tên “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng cho doanh nghiệp của Nguyễn Đại Dương (Dương New) mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới trí thức và luật sư không khỏi băn khoăn, nghi vấn tiêu cực, lợi ích nhóm đối với việc giao đất của Hà Nội.
Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Kỳ 4: Dương New là ai và có tài gì hô biến “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng về tay tư nhân

Mối liên hệ giữa Dương New và Công ty Hoa Phượng Thăng Long chủ cũ của thửa B “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng đang trở thành tâm điểm của dư luận, khi Hà Nội “bán rẻ đất vàng” cho doanh nghiệp của Dương New không qua đấu giá ?!
Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Kỳ 3: Hà Văn Thắm, Nguyễn Đại Dương có liên quan gì tới “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng

Sau một hồi lòng vòng, “biến hóa”, chia tách và được UNND thành phố Hà Nội “hợp thức hóa”, một phần khu “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng bỗng về tay tư nhân mà không qua đấu giá, khiến công luận, giới tri thức, luật sư không khỏi băn khoăn liệu có hay không tiêu cực hay lợi ích nhóm từ việc giao đất và có gây thất thoát ngân sách Nhà nước... ?! Mới đây nhất đã xuất hiện thông tin Hà Văn Thắm và Nguyễn Đại Dương có liên quan tới "đất vàng" 216 Trần Duy Hưng.
KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

KĐT Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên: Mở bán “lúa non”... lách luật bằng hợp đồng vay

Dự án KĐT Bắc Đầm Vạc được giới chuyên gia đánh giá rất cao, thế nhưng, dự án này tồn tại không ít vấn đề liên quan đến pháp lý.
Tập đoàn bán cây hoa cảnh - VsetGroup bị "sờ gáy" vì hoạt động trái phiếu doanh nghiệp "chui"

Tập đoàn bán cây hoa cảnh - VsetGroup bị "sờ gáy" vì hoạt động trái phiếu doanh nghiệp "chui"

Ngày 01/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup 600 triệu đồng về việc thực hiện chưa đúng quy trình chào bán chứng khoán ra công chúng.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ABBANK “bán chui” cổ phiếu ABB

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nguyên Giám đốc văn phòng HĐQT ngân hàng TMCP An Bình (UPCoM: ABB) vì liên quan đến hành vi giao dịch cổ phiếu nhưng không tuân thủ công bố thông tin theo quy định.
Bài 2: Ông Mai Xuân Thông - Tỉnh ủy viên Thanh Hóa và loạt sai phạm của Tập đoàn xây dựng Miền Trung

Bài 2: Ông Mai Xuân Thông - Tỉnh ủy viên Thanh Hóa và loạt sai phạm của Tập đoàn xây dựng Miền Trung

Hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” Nguyễn Du do Tập đoàn xây dựng Miền Trung của ông Mai Xuân Thông, Tỉnh ủy viên tỉnh Thanh Hóa là Chủ tịch làm chủ đầu tư đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ.
Đức Long Gia Lai giàu cỡ nào, khi cho vay nghìn tỷ không cần “thế chấp” ?

Đức Long Gia Lai giàu cỡ nào, khi cho vay nghìn tỷ không cần “thế chấp” ?

Mang tiền cho người khác vay hàng nghìn tỷ đồng nhưng không cần tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh, khiến giới đầu tư băn khoăn về bức tranh tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG) ?
Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau

Bình Dương: Doanh nghiệp chuẩn bị cho khôi phục sản xuất sau 'bình thường mới'

Tỉnh Bình Dương đã đưa ra một số điều kiện đối với các doanh nghiệp có phương án tái khởi động sản xuất, sau khi trở về trạng thái “bình thường mới”.
“Bom nợ” Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

“Bom nợ” Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Tập đoàn bất động sản Evergrande hiện có nợ phải trả nhiều hơn bất kỳ nhà phát triển bất động sản nào khác trên thế giới và cũng là nhà phát hành trái phiếu lớn ở thị trường Trung Quốc. Evergrande đang có nguy cơ vỡ nợ do mất khả năng thanh khoản. Từ hiệu ứng Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất đông sản (TPDN) ở Việt Nam.
Bài 1: Tập đoàn xây dựng Miền Trung là của ai?

Bài 1: Tập đoàn xây dựng Miền Trung là của ai?

Được xem là “đại gia” hàng đầu của xứ Thanh, song hoạt động kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung lại kém hiệu quả khi doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế lại chỉ vỏn vẹn có vài trăm triệu đồng.
Xem thêm
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Lương của người lao động chậm trả hay bị chiếm dụng?

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 là công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành xây dựng vượt tiến độ thời gian, đã đưa vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả, từ đầu năm 2021. Thế nhưng, lương của những người lao động cực nhọc hơn một năm nay vẫn chưa được trả!
Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Chủ tịch Hiệp hội vi phạm Luật Báo chí đẩy Tạp chí vào khó khăn

Hiện nay, Tạp chí Lao động và Sáng tạo đang phải đối mặt với sự xáo trộn về mặt nhân sự, phương thức hoạt động, quản lý và người gây ra tình trạng trớ trêu ấy lại chính là ông Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam - ông Đỗ Quốc Khánh.
Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án Nam Côn Sơn 2: Lý do nợ lương người lao động không chính đáng

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 hoàn thành đúng tiến độ, đi vào khai thác thương mại an toàn, hiệu quả suốt một năm qua. Sự đóng góp của những người lao động nơi đây thật đáng ghi nhận.