Đức: Hàng trăm đồng tiền vừa khai quật từ thế kỷ 17

Các công nhân xây dựng ở Đức đã khai quật được hàng trăm đồng xu có thể thuộc về một Thị trưởng giàu có ở thế kỷ 17.
Một số đồng xu được tìm thấy trong rãnh ở trang trại. (Nguồn hình ảnh: Juraj Lipták / Văn phòng Khảo cổ và Bảo tồn Di tích Bang Saxony-Anhalt)

Một số đồng xu được tìm thấy trong rãnh ở trang trại. (Nguồn hình ảnh: Juraj Lipták / Văn phòng Khảo cổ và Bảo tồn Di tích Bang Saxony-Anhalt)

Theo Live Science, bộ sưu tập tiền xu "ẩn", gồm 285 đồng bạc, có nguồn gốc từ năm 1499 đến 1652, được tìm thấy trong một rãnh khi các công nhân lắp đặt một đường cống mới tại một trang trại ở Wettin, một thị trấn ở miền trung đông nước Đức .

Kho tích trữ chứa hỗn hợp các đồng xu bạc khổ lớn, bao gồm cả đồng thaler bạc do Đế chế La Mã Thần thánh đúc và các đồng xu nước ngoài. Trong khi hầu hết những thứ được tìm thấy trong khu vực là đồng xu Saxon, có một số loại tiền hiếm hơn, chẳng hạn như một số ít đồng xu Schreckenberg Groschen; một Scudo của Ý từ năm 1630; và một chiếc kim loại cao hơn được đại công tước xứ Tuscany đúc vào năm 1620.

Các chuyên gia cho rằng, kho báu có thể đã bị chôn vùi sau khi kết thúc Chiến tranh Ba mươi năm (1618 đến 1648) - một cuộc xung đột diễn ra chủ yếu ở Trung Âu và khiến khoảng 8 triệu người thiệt mạng.

Sau nhiều năm nằm dưới lòng đất, những đồng xu đã có màu xanh lục. Dựa trên số lượng đồng xu trong bộ sưu tập, các chuyên gia kết luận rằng, kho báu có thể thuộc về Johann Dondorf - người từng là Thị trưởng Wettin vào cuối những năm 1660 và là một trong những "công dân giàu nhất" của thị trấn.

Trong thời gian Dondorf làm Thị trưởng, Wettin là một "thị trấn sản xuất bia cực kỳ giàu có trong và sau Chiến tranh Ba mươi năm", và sự giàu có của ông trở nên rõ ràng sau khi ông qua đời vào năm 1675. Tòa án ước tính tài sản của ông đã tích lũy được nhiều hơn hơn 2.500 thalers và 500 ducats (đồng tiền vàng) và ông đã giấu trong các căn phòng khắp nhà mình. Tuy nhiên, dựa trên phát hiện gần đây, rõ ràng là cuộc kiểm phiếu của tòa án rất ngắn./.