Đức nào Phúc ấy

Cuộc sống vốn như một dòng nước chảy bất tận và biến đổi không ngừng. Trời có mưa gió thất thường, người có họa phúc đan xen. Cuộc sống vô thường, lúc thăng, lúc trầm chẳng ai đoán trước được. Đâu ai biết được ngày mai rồi sẽ ra sao, cái gì sẽ đến hay cái gì sẽ biến?    
duc nao phuc ay
Minh họa

Cuộc đời lúc lên lúc xuống, mọi điều cũng chỉ như mây khói ngang qua; là vô vàn những điều biến động, mang đến nỗi đau và niềm hạnh phúc. Vượt qua được gian khổ, thử thách và khổ đau là ta hoàn thiện cuộc đời của mình. Được mất trong đời là lẽ thường, không nên day dứt mãi cho khổ tâm. Con người sống ở trên đời ai mà chả mong muốn được bình an, hạnh phúc. Để có được phúc báo, thì phải trọng đức hành thiện.

Bản thân mỗi người được tồn tại trên đời, được hạnh phúc hay gặt hái được nhiều thành công hơn người khác... tất cả đều do Phúc Đức mà ra. Phúc Đức là một dạng sức mạnh tâm linh, một dạng siêu năng lực bảo vệ mỗi người. Phúc đức càng nhiều thì vật chất càng đầy đủ, tinh thần càng thoải mái. Phúc được tích lũy từ quá trình ăn ở của các bậc tiền bối có chung huyết thống với mọi người và bản thân. Ông bà, cha mẹ, tổ tông là người tạo ra phúc truyền lại cho con cháu, do đó mới gọi là hưởng phúc, thực ra đó là hệ quả của truyền thống, của giáo dục.

Còn Đức lại được tích lũy từ chính quá trình sống hằng ngày của bản thân mỗi người và được cộng dồn lại để chuyển phúc cho đời tiếp theo. Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn, là hỷ lạc trong niềm vui thích, thỏa mãn về cái mà ta mong đợi, mà ta phấn đấu để đạt được, mà do nỗ lực, cố gắng.

Hạnh phúc chính ở nơi bản thân ta, không phải tìm kiếm đâu xa. Đôi khi chúng ta cứ kiếm tìm ở đâu đâu, mà quên đi và không trân trọng những gì mình đang có. Mức độ thỏa mãn của mỗi người khác nhau, người ít ham muốn, người ham muốn nhiều. Bớt mong cầu, ham muốn; sống với thực tại, giữ tâm luôn an định thì đó là hạnh phúc hiện hữu trong tâm, xuất ra hành vi thần thái hoà ái, hiền lành, vui vẻ. Phải tiết chế tham vọng của bản thân thì ta mới giữ được tâm hồn sự tĩnh khí, làm được những việc có ích, có giá trị, ta mới có được niềm vui thật sự.

Đức là do chính bản thân mỗi người tạo ra, vì thế người ta mới gọi là Tích Đức. Phần Phúc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của một người trước 30 tuổi, phần Đức sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống từ 30 tuổi cho đến lúc chết và đời con cháu tiếp theo.

Con số 30 này đánh dấu sự chín chắn, sự trưởng thành, là thời điểm lý tưởng để thiết lập những mục tiêu lâu dài về gia đình và sự nghiệp. Do đó tuổi 30 người ta gọi là tuổi lập thân, là độ tuổi ta phải có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình và không còn bị ảnh hưởng từ gia đình.

Có những người may mắn được sinh ra trong một gia đình có đạo đức, thiện lương nên phần phúc của người này rất nhiều. Vì thế, trước tuổi lập thân, người này sẽ vô cùng may mắn. Nhưng từ 30 trở đi, cuộc đời và số mệnh của từng người sẽ tùy thuộc vào phần Đức của mình gây dựng nên.

Khi sống với tâm trong sáng, không chấp thủ, chấp trước, vạn pháp tùy duyên, vạn sự tùy hỷ mà làm, bên trong không có sở cầu, bên ngoài không sở đắc, bất động giữa cơn gió động trần gian... thì niềm hạnh phúc chính là sự an lạc, tâm thanh tịnh, sự an vui nơi tự tại, đó là sự giải thoát nơi tâm hồn.

Các cụ dạy: “Hậu đức tái vật”, tức là “Giàu đức mới có nhiều của cải’, mà “Của cải” hay “Vật” ngày nay hiểu là trí tuệ, địa vị. Phải có nhiều Đức mới có thể có nhiều của cải, đó là Phúc báo. Người minh trí lấy đức làm gốc rễ, tu dưỡng không ngừng để có được đức hạnh và nâng cao trí tuệ, nhận ra được nhân sinh. Bởi vậy muốn thành công trong sự nghiệp người đó cần phải có đức hạnh, thì mới có thể làm quan lớn, phát tài lớn, giữ vững cơ nghiệp, hưởng phúc trọn đời.

Ngày nay, không hiếm có hiện tượng “Vị không xứng với Phúc”. Đó là: Đức thì mỏng mà địa vị lại cao. Có kẻ phẩm đức thấp kém lại ngồi ở vị trí quan trọng, có kẻ công lao đóng góp rất nhỏ lại chiếm giữ nhiều của cải; có kẻ trí tuệ kém cỏi nhưng lại nắm giữ quyền to.

Ngay cả thế hệ trẻ ham chơi, biếng học, đua đòi, thậm chí còn hút hít, thích bạo lực. Lỗi này qui cho xã hội, giáo dục nhà trường và cha mẹ? Đó là điều đáng lo cho giang sơn xã tắc, cho gia đình và cho bản thân họ nữa. Người có chút tài năng, có chút thành tựu và địa vị xã hội, thường hay coi mình là người thanh cao, và còn coi thường người khác. Càng là người có trình độ, có tu dưỡng thì càng phải khiêm nhường, không khoe khoang tài năng của mình.

Tài sản của ai đó sẽ trân quý và giá trị hơn khi được đo đếm bằng chính vốn kiến thức sống mà người đó tích lũy được. Người có tu dưỡng không chiếm, không giành giật lợi ích cho riêng mình. Người có phúc báo thì sẽ đắc được, còn như không có phúc báo mà cố tranh giành cho bằng được thì sẽ không tránh khỏi nhận lấy mầm họa lúc nào đó.

Chúng ta đều đi tìm kiếm ý nghĩa, mục đích sống cho riêng bản thân. Kẻ vì bản thân, người vì nghĩa lớn. Vậy nên nhân sinh tại thế chính là phải biết tìm kiếm cho mình con đường chân chính, quay về với bản ngã của chính mình làm những điều mình thích và có ích. Đó mới là ý nghĩa chân chính cao cả và tốt đẹp nhất của đời người, mới cảm thấy hạnh phúc.

Trong cuộc sống có nhiều cái không thể đợi chờ, như hiếu thảo cha mẹ, tình thân máu mủ là không thể chờ. Nếu chúng ta thờ ơ và vô cản với cuộc sống, thì cuộc sống cũng sẽ thờ ơ lại với chúng ta.

Đường đời không ai có thể đoán trước ngày mai là gì. Có thể hôm nay thành công nhưng ngày mai gặp trắc trở, hôm nay gặp trắc trở nhưng hạnh phúc đang đến gần. Vạn vật trên đời đến và đi ắt đều có nguyên nhân và sứ mệnh của mình, không gì là ngẫu nhiên vô cớ. Làm việc gì không thuận theo tự nhiên, theo đạo trời, mà ta vẫn gọi là quy luật, không thuận theo nhân quả, thì không thể thành công.

Người hơn người một phần là do tài năng nhưng phần nhiều là do cách sống đã tạo ra Phúc Đức khiến người khác tôn trọng họ. Tiền bạc và địa vị khi chết sẽ không thể đem theo nhưng Phúc Đức hay Nghiệp Chướng sẽ được truyền từ đời này qua đời khác.

Phúc đức bị hao mòn khi tác tao Nghiệp bất thiện, và Nghiệp Chướng sẽ được hóa giải khi Phúc Đức được tích lũy. Nghiệp là do chúng ta quyết định bởi mọi việc chúng ta làm không chỉ ảnh hưởng đến mỗi mình mà còn ảnh hưởng tới nhiều người khác.

Ông trời có đức hiếu sinh, không triệt đường sống của bất kỳ ai, chỉ có chúng ta tự đẩy mình vào vực thẳm mà thôi. Số mình có tốt hay xấu ở nửa đời người còn lại là do chúng ta định đoạt. Lý thuyết nghe có vẻ huyền bí, diễn đạt ý tứ theo lối “cổ” nhưng thực ra đều xuất phát từ môi trường, đạo đức và thực tế đời sống của mỗi con người chúng ta.

Trần Minh Huân

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Nghệ An: Tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức “Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong sở hữu trí tuệ và phát triển thương hiệu sản phẩm”.
Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, từng bước cải thiện đời sống người dân

Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, từng bước cải thiện đời sống người dân

Sau 5 năm phấn đấu xây dựng NTM năm 2018, xã Đồng Quang (Quốc Oai) được UBND TP Hà Nội ban hành quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Tới nay sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), toàn xã đã có diện mạo ngày càng khang trang, hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.
Cặp đôi đều đã 102 tuổi kết hôn 80 năm chia sẻ bí quyết độc đáo giữ hạnh phúc

Cặp đôi đều đã 102 tuổi kết hôn 80 năm chia sẻ bí quyết độc đáo giữ hạnh phúc

Đôi khi, "kim chỉ nam" cho hạnh phúc của một cặp đôi vợ chồng lại rất đơn giản nhưng không dễ thực hiện.

Các tin khác

Hải Dương: Tranh chấp đất đai, anh chém em trai tử vong

Hải Dương: Tranh chấp đất đai, anh chém em trai tử vong

Một vụ án mạng đau lòng xảy ra tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương đã khiến em ruột thiệt mạng, anh trai bị bắt.
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng mở cốp xe máy trộm gần 100 triệu đồng

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng mở cốp xe máy trộm gần 100 triệu đồng

Cơ quan chức năng huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố đối với đối tượng lẻn vào nhà dân, mở cốp xe máy lấy trộm số tiền 97,3 triệu đồng.
Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam gã Sở Khanh cùng lúc lừa tình, tiền 9 phụ nữ

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam gã Sở Khanh cùng lúc lừa tình, tiền 9 phụ nữ

Khi phát hiện mình bị gã Sở Khanh lừa số tiền lớn, nhóm phụ nữ bắt đầu tìm hiểu thì biết mình không phải nạn nhân duy nhất, thậm chí có người còn đang mang thai với gã Sở Khanh Tống Anh San (44 tuổi, quê tại Thanh Hóa, thường trú tại Hà Nội).
Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Sau khi nhậu xong, 4 thanh niên rủ nhau ra đường chặn và đập phá xe giường nằm của nhà xe Ngọc Thông đang chở 40 hành khách lưu thông theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk.
Bắc Giang: Vì sao bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Công ty bảo hiểm Dai-ichi?

Bắc Giang: Vì sao bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Công ty bảo hiểm Dai-ichi?

Công an H.Sơn Động (Bắc Giang) vừa khởi tố, bắt tạm giam cựu Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
Nghệ An: Thu giữ hàng nghìn phụ kiện điện thoại không có hóa đơn, chứng từ

Nghệ An: Thu giữ hàng nghìn phụ kiện điện thoại không có hóa đơn, chứng từ

Cơ quan chức năng vừa phát hiện và kiểm tra 01 cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại có nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).
Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 1/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân (đoàn tỉnh Bình Dương) kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Đà Nẵng xử phạt Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful

Đà Nẵng xử phạt Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful

Hoạt động không đúng với địa chỉ đăng ký, chủ cơ sở Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful chi nhánh Đà Nẵng đã bị phạt 25 triệu đồng.
Nghệ An: Bắt gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm vàng

Nghệ An: Bắt gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm vàng

Gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt lấy trộm 2 chiếc nhẫn và 1 sợi dây chuyền vàng, đã bị lực lượng chức năng huyện Qùy Châu (Nghệ An) bắt giữ.
"Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đang nhen nhóm hoạt động trở lại tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp

"Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đang nhen nhóm hoạt động trở lại tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp

Bộ Công an cảnh báo, gần đây "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tiếp tục hoạt động trở lại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Thanh Hóa... Hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" với nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây nhiều hệ lụy cho người tham gia.
Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề do nữ quái 8X cầm đầu

Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề do nữ quái 8X cầm đầu

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa đường dây đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề tinh vi, số tiền các đối tượng giao dịch để đánh bạc trong ngày bị bắt giữ hơn 600 triệu đồng.
Nghệ An: Khởi tố tài xế xe tải cố tình tông vào xe Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Khởi tố tài xế xe tải cố tình tông vào xe Cảnh sát giao thông

Lực lượng chức năng TX Hoàng Mai (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố đối với tài xế không chấp hành hiệu lệnh còn điều khiển xe tải của mình đâm vào xe của Cảnh sát giao thông, khóa cửa xe và bỏ trốn tại hiện trường.
Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Chiều 31/5, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - CNS) và 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc La Sơn - Túy Loan.
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Xem thêm