Chuyện phía sau cuộc chiến chống tiêu cực

Dùng tính mạng của mình bảo đảm cho một bài báo

Cập nhật: 00:00 | 21/06/2021
Chạm được đến bản chất của sự thật bao giờ cũng khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh.
dung tinh mang cua minh bao dam cho mot bai bao
Đại tá Trần Nhung cựu TBT báo CCBVN

Nhân 96 năm ngày  báo chí CM 21-6, xin nêu một việc nhớ đời về nghề  báo. Nghề nguy hiểm thứ tư sau quân đội, Công an và thợ mỏ.    

Sau cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII nhiệm kỳ 2011-2016, là TBT báo Cựu chiến binh Việt Nam (CCBVN), tôi nhận được nhiều thư tố cáo các Đại biểu QH vừa được bầu có vấn đề tiêu cực, nổi bật là bà Đỗ Thị Huyền Tâm vợ kế của Tổng Bí thư  NĐM, Châu Thị Thu Nga và Đặng Thị Hoàng Yến đều là các doanh nhân giàu có và nổi tiếng, có quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao. Vốn từng là phóng viên hơn 30 năm đưa tin về Quốc hội nên hiểu sâu sắc quyền bất khả xâm phạm của Đại biểu QH. Sau nhiều đêm gần như thức trắng, suy nghi cặn kẽ, tôi quyết định đăng bài Cần xem xét tư cách ĐBQH  của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

 Đúng ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất QH khoá XIII ngày 22-7-2011. Đây là bài báo tôi đặt tính mạng mình làm vật bảo đảm trách nhiệm như tôi phát biểu trước Hội nghị Ban Chấp hành trung ương Hội CCBVN tháng 10-2011. Trước việc Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội CCBVN, Đại biểu QH khoá XIII, người lãnh đạo trực tiếp Báo CCBVN phê phán tôi làm mất uy tín nghiêm trọng Đảng, Nhà nước, QH, phải cách chức ngay TBT.

Tôi đã nói: - Bố mẹ tôi có 5 con trai, cả 5 đều tham gia lực lượng vũ trang đã cống hiến cho đất nước 1 liệt  sĩ, 1 thương binh, 1 nạn nhân chất độc da cam, một bị địch bắt tù đày, chỉ duy nhất mình tôi lành lặn. Vì thế tôi xin lấy tính mạng tôi bảo đảm trách nhiệm khi đăng bài  báo này. Sở dĩ tôi đăng bài về bà  Yến vì 2 lý do:

Thứ nhất, Tháng 6-2007, đến thăm thành phố Huxton ở Mỹ, tôi được vợ chồng bà Yến mời đến biệt thự của bà, được bà khoe nhà bà gần biệt thự và trang trại của Tổng thống Mỹ G. Bu- sơ. Về nước khi nghe tin bà và em trai là Đặng Thành Tâm là doanh nhân giàu nhất VN thời đó đều trúng cử ĐBQH, tôi viết thư cho ông Trương Tấn Sang, Thường trực Bộ Chính trị và Ban Bí thư đề nghị kiếm tra xem xét tư cách ĐBQH của hai chị em bà vì có nhiều khuất tất.

Thứ hai, Sau đó mấy tuần, nhân sang nhà Nguyên TBT Lê Khả Phiêu, tôi nêu nhiều vấn đề nghi vấn về các ĐHQH không đủ tư cách. Nhắc đến bà Yến, ông ngạc nhiên: - Sao có chuyện thế được, cô này bị tù cơ mà. Rồi ông cho biết, năm 1998, ông đã chỉ đạo điều tra, đưa ra truy tố Đặng Thị Hoàng Yến về tội xuất cảnh trái phép sang Mỹ sau đó quay về VN, liên quan đến nhiều vấn đề bí mật quốc gia và kinh doanh sai trái. Nhưng sau đó do nhiều việc ông không nhớ đến việc này.

Thế nên, khi Luật sư Thắng Cảnh đưa đơn tố cáo bà Yến cho tôi và nói: - Tôi đã đưa nhiều báo nhưng đều bị từ chối, tôi nghĩ chỉ có báo CCBVN dám đăng nên gặp anh. Tôi đã nhận và hứa sẽ tìm hiểu thêm và đăng. Đăng bài báo này đúng như tôi đã lường trước, tôi phải chịu nhiều áp lực ghê gớm suốt một năm trời. Chuyện thì dài tôi đã viết một chương trong cuốn sách gần 600 trang đã xong nhưng vẫn chưa hài lòng cần sửa chữa nhiều. Xin nói ngắn vài điểm:

- Sau khi  báo CCBVN đăng, tuần sau, báo Người cao tuổi của TBT Kim Quốc Hoa đăng bài về bà Yến và liên tục một năm, tôi và Kim Quốc Hoa đồng hành trong cuộc chiến rất cam go. Gần mãn cuộc, nhiều báo khác mới đưa tin đăng bài phê phán bà Yến… Kết quả tháng 7-2012, Bà Yên bị bãi nhiệm ĐBQH. Đây là lần đầu tiên có ĐBQH bị bãi nhiệm do báo chí nêu tiêu cực TBT Kim Quốc Hoa được tặng Huân chương Lao đông hạng ba về chống tiêu cực. Còn tôi  mặc dù có nhiều CCB đề xuất khen thưởng nhưng bị Trung tướng Phùng Khắc Đăng chỉ đạo kiểm tra để kiếm cớ kỷ luật, khiến tôi thấy khó an toàn nên phải làm đơn xin thôi TBT về nghỉ.

- Cùng thời điểm báo CCB VN đăng bài xem xét tư cách Đại biểu QH của bà Yến thì báo Nhân Dân đăng bài dài nửa trang báo ca ngợi bà Yến. Báo An ninh thế giới của TBT Hữu Ước đăng bài bênh vực bà Yến, yêu cầu truy cứu trách nhiệm ai vu cáo ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến.

- Trung tướng Phùng Khắc Đăng thay mặt Hội CCBVN ba lần làm công văn đề nghị Ban Tuyên  giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông kỷ luật TBT Trần Nhung.

- Nhiều đơn tố cáo tôi về tội chống phá chế độ, tội tiết lộ bí mật cho địch.

- Thanh tra Bộ Thông tin TT ra quyết định xử phạt tôi và TBT Kim Quốc Hoa về tội vu cáo bà Yến (sau đó đã thu hồi không xử phạt)

- Bộ Thông tin ra quyết định thu hồi Thẻ nhà báo của tôi theo đề nghị của Hội CCBVN (công văn do ông Đăng ký). Bị tôi viết đơn phản đối nên đã cấp lại Thẻ Nhà báo cho tôi ngay sau đó một tháng.

     Sau này, gặp một đồng chí cấp cao biết rất rõ về việc tôi chống tiêu cực, từng lo cho tôi bị bắt có thể bị bỏ tù vì có đơn tố cáo tôi nằm trong lực lượng thù địch và tiết lộ bí mật, hỏi: - Nếu bây giờ cho cậu làm TBT, cậu có cho đăng các bài chống tiêu cực nữa không. Tôi trả lời: - Vẫn tiếp tục như xưa anh ạ. (Xin nói thêm về Trung tướng Phùng Khắc Đăng, trước khi về Hội CCBVB, là Phó Chủ nhiệm TCCT phụ trách chi đạo Báo QĐND, nổi tiếng "bảo vệ Đảng" vì đi đâu, gặp cơ quan đơn vị nào ông cũng nói phải bảo vệ và giữ gìn uy tín của Đảng. Thế nên khi về Hội CCBVN, tôi đăng bắt cứ bài chống tiêu cực nào ông cũng phê phán là làm mất uy tín của Đảng.

Khi đăng bài của Nhà báo nổi tiếng chống tiểu cực Trần Đình Bá về sai phạm của nhiều dự án do Chính  phủ phê duyệt ông nói trong giao ban Hội CCB là tôi bôi xấu chế độ, bôi xấu Chính phủ. Đăng bài về sai phạm của Hà Nội trong một số dự án, ông kết tội tôi chống Thành ủy Hà Nội. Nên không lạ là khi nêu vụ ĐBQH Hoàng Yến, lập tức ông tiếp bà Yến tại Trụ sở Hội CCBVN, hứa sẽ chỉ đạo báo CCBVN thôi đăng, nhận tiền của bà giúp đỡ Hội. Sau đó ông thường xuyên gần gũi động viên bà Yến vì ông bà cùng là ĐBQH...). Song sự thật vẫn là sự thật. Tuy nhiên, chạm được đến bản chất của sự thật bao giờ cũng khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh.

Trần Nhung

  • Xin chờ trong giây lát...