Dừng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc

Cập nhật: 11:08 | 23/02/2021
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định dừng việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021 trên toàn quốc do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội thường niên tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêuhàng năm theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa-Thông tin Việt Nam. Lần đầu tiên, Ngày Thơ Việt Nam vào năm 2003 (Quý Mùi) được diễn ra tại Văn miếu- Quốc Tử giám, Hà Nội.

Đây là lần thứ 2, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII phải hoãn do dịch bệnh. Trước đó, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã thống nhất và triển khai đến các tỉnh, thành trong cả nước về việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII năm 2021, dự kiến diễn ra vào ngày 26/2/2021 (tức ngày Rằm tháng Giêng-Tết Nguyên tiêu năm Tân Sửu), trong bối cảnh đất nước đang có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn Đảng, toàn dân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã chọn chủ đề “Tổ quốc và Mẹ” cho Ngày Thơ năm 2021, để tập trung cho các tác phẩm thơ ca ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đồng thời, ca ngợi và tôn vinh những tác phẩm viết về người Mẹ Việt Nam anh dũng, kiên cường...

Trong thông báo gửi các tỉnh, thành phố, Hội Nhà văn Việt Nam đã yêu cầu Hội Văn học Nghệ thuật các địa phương trong cả nước tổ chức Ngày Thơ với nhiều hình thức nghệ thuật phong phú như: thơ ca, âm nhạc, múa, trình diễn thơ, câu đối... và tổ chức các hội thảo chuyên đề.

Mặt khác, Hội Nhà văn Việt Nam yêu cầu các địa phương chọn cách tổ chức Ngày Thơ Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế với địa phương mình, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, chắc chắn tất cả các địa phương phải dừng tổ chức Ngày Thơ lần thứ XVIII, năm 2021. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng hi vọng rằng xuân năm tới, khi không còn vấn đề liên quan đến COVID-19 nữa, Ngày Thơ Việt Nam sẽ được tổ chức với những đổi mới sau hơn mười năm tổ chức Ngày Thơ./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...