Đường sắt quốc gia Lào khổ 1.435 – Một lựa chọn sáng giá

Một sự kiện nổi bật của ngành vận tải đường sắt trong khu vực là việc Vương quốc Lào khánh thành, đưa vào vận hành thử nghiệm tuyến đường sắt quốc gia tốc độ cao dài gần 420 km. Bên cạnh việc tạo nên một cú hích về kinh tế, giao thương cho nước bạn cũng đem đến cho chúng ta một cái nhìn nghiêm túc trong việc lựa chọn phương án hiện đại hóa hệ thống vận tải đường sắt quốc gia.

Đường sắt Quốc gia Lane Xang (Triệu Voi) bắt đầu chạy thử nghiệm ngay sau lễ bàn giao. Quá trình chạy thử cho thấy hệ thống truyền tải điện hoạt động trơn tru hơn 420km. Sau thời gian chạy thử, tàu sẽ đón khách đi từ Thủ đô Viên Chăn của Lào đến Côn Minh (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) và ngược lại từ đầu tháng 12/2021.

Đường sắt quốc gia Lào khổ 1.435 – Một lựa chọn sáng giá
Chạy thử nghiệm ĐSQG Lào

Chọn đúng hàng, mua đúng giá

Lào là một quốc gia với dân số trên 7 triệu người xếp thứ 105 trên thế giới nằm trên bán đảo Đông Dương với diện tích 237 000 km2 xếp thừ 95 với địa hình chủ yếu là rừng núi, lại là Quốc gia không có biển. GDP của đất nước Triệu voi ước tính 58 tỷ USD, bình quân đầu người 84.500 USD/ năm ( 2019).

Địa hình của Lào hầu hết là rừng núi cao với sông suối hiểm trở về giao thông trên mặt đất , việc xây dựng đường bộ và đường sắt rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, lãnh đạo nước Lào và nhân dân đã thành công xây dựng một tuyến đường sắt hiện đại dài 420 km trong thời 5 năm, kỷ lục nhanh nhất ASEAN .

Ở vào vùng rừng núi nhiệt đới hiểm trở, thiệt thòi vì không giáp biển, mọi giao thương quốc tế của Lào nhanh nhất chỉ thông qua hàng không và đường bộ. Dự án Đường sắt Quốc gia này được giới chuyên gia các nước nhận định sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Lào, các hoạt động thương mại sẽ trở nên thuận tiện và mạnh mẽ hơn, đồng thời tăng cường sự kết nối và phục hồi của quốc gia này thời kỳ hậu đại dịch.

Đường sắt quốc gia khổ 1.435 – Một lựa chọn sáng giá

Bí quyết giúp Lào thành công được cộng đồng quốc tế nhận định là việc lựa chọn công nghệ phù hợp. Họ không đủ tiềm lực để chạy theo loại đường sắt cao tốc – siêu tốc 300 - 350km/giờ mà họ chọn công nghệ đường sắt quốc gia khổ 1.435 tốc độ cao 150-200 km/h (National Railway).

Sự phù hợp của loại đường sắt này nổi bật nhất là tính đa dụng, vừa chở được cả hành khách và hàng hóa siêu trường siêu trọng. Ngoài ra, tính an toàn, chạy trong mọi thời tiết cùng với chi phí đầu tư, vận hành “hợp túi tiền” là những điểm mạnh của loại hình đường sắt này.

ĐSQG 1.435 tốc độ cao 150-200 km/h của Lào là rất phổ dụng, được gọi là “khổ tiêu chuẩn” để có tính kết nối liên kết quốc tế. Từ công tác vận hành, khai thác đến thiết bị, sửa chữa bảo dưỡng đều được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

Hiện có trên 60% chiều dài đường sắt các nước đang sử dụng tiêu chuẩn này. Như vậy, hàng hóa và hành khách từ Viên Chăn có thể đến được nhiều nơi trên thế giới bằng đường sắt liên vận quốc tế mà không phải trải qua quá trình chuyển đổi phức tạp.

Việc lựa chọn Đường sắt Quốc gia phổ thông – đa dụng về công năng vừa chở được hành khách với tất cả các tầng lớp nhu cầu với giá vé phù hợp từ sang trọng đến bình dân và cạnh đó chở được hàng hóa siêu trường siêu trọng phục vụ phát triển kinh tế và xuất nhập khẩu chính là điều mà nước Lào cần để thông thương với thế giới.

Trong các nước Đông Á chỉ có CHDCND Triều Tiên là thành công sớm nhất về ĐSQG 1.435 TĐC điện khí hóa kết nối mạng quốc tế từ thập niên 1960. Minh chứng sinh động là tàu Liên vận quốc tế 1.435 điện khí hóa TĐC của họ đã đến ga Đồng Đăng – VN từ năm 2019.

“Nhỏ mà có võ “ là cú đột phá nhẹ nhàng thông minh mà ít tốn kém nhưng đã đưa Lào vươn lên khi so sanh với các nước trong khu vực. Các nước ASEAN với nhiều quốc gia từng là “con Rồng nổi” như Indonexia, Malaysia, Thailand…hiện nay trong đó có Việt Nam đang sử dụng loại ĐS khổ hẹp 1 mét .

Đây là ĐSQG chở được hàng siêu trường siêu trọng song chỉ được xếp vào bảng ĐSQG tốc độ thấp dưới 90km/h – tức tốc độ trung bình dưới 50 km/h. Đặc biệt là không thể kết nối quốc tế trên khổ đường tiêu chuẩn 1.435 .

Lựa chọn nào cho phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam

Trong 3 nước Đông Dương và ASEAN, Việt Nam là quốc gia có lợi thế địa hình, khí hậu, dân cư và kết nối quốc tế về nhiều loại hình, trong đó hệ thống đường sắt quốc gia đóng một vai trò quan trọng.

Đường sắt quốc gia Lào khổ 1.435 – Một lựa chọn sáng giá

Đường sắt xuyên Việt khổ 1 mét hiện tại – có tuổi đời 140 năm, chính là ĐSQG hạng nặng chở được hàng hóa siêu trường siêu trọng phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng trong nhiều năm qua.

Bằng việc thành công xây dựng tuyến đường sắt quốc gia khổ 1.435 của Lào có được xem là đưa người hàng xóm vượt mặt cả khu vực hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là đường sắt quốc gia khổ 1 mét hiện tại của Việt Nam đang được xem là "không theo kịp" với tốc độ đổi mới tăng trưởng của Đất nước.

Tham vọng ĐSCT 1560 km Bắc Nam tốc độ 300 rồi 350 km/h ở VN có từ năm 2005 đến nay đã rơi vào vòng luẩn quẩn bởi nhiều yếu tố khác nhau. Siêu dự án ĐSCT 350 km/h với chí phí dự kiến 56 tỷ USD đã bị QH khóa XI bỏ phiếu bác bỏ, nay vẫn đang còn đang nằm trong ý định của các cơ quan tham mưu.

Thành công của Lào về ĐSQG 1.435 TĐC mang tên Lane Xang - Triệu Voi là một phương án đáng để chúng ta xem xét, lựa chọn./.

TS Trần Đình Bá (Hội Kinh tế & vận tải ĐSVN)

Có thể bạn quan tâm

Hội đàm Văn phòng Chính phủ Việt Nam - Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào

Hội đàm Văn phòng Chính phủ Việt Nam - Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào

Sự gắn bó giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam - Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào là minh chứng sinh động cho mối quan hệ sâu sắc, chuyên nghiệp của hai Văn phòng trong triển khai nhiệm vụ được giao, đóng góp vào công tác tham mưu, tổng hợp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Hà Tĩnh: Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Hà Tĩnh: Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Ngày 30/8, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.
Hà Nội - Viêng Chăn: Không ngừng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Hà Nội - Viêng Chăn: Không ngừng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn Đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào), do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Các tin khác

Quảng Ninh: Khai trừ đảng với 4 cán bộ ở TP Cẩm Phả nhận hối lộ

Quảng Ninh: Khai trừ đảng với 4 cán bộ ở TP Cẩm Phả nhận hối lộ

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, đảng viên Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản.
Lâm Đồng: Kỷ luật Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt và Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc

Lâm Đồng: Kỷ luật Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt và Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc

Xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt và Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc.
Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên vi phạm giao thông

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên vi phạm giao thông

Chiều 30/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên, trong đó Tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ công an.
Phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế - đã nộp thêm 500 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả và có nhiều đóng góp cho ngành y tế là tình tiết để xem xét giảm hình phạt.
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang

Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 875/CĐ-TTg ngày 30/9/2022 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam sẽ cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam sẽ cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng bày tỏ niềm vui phấn khởi: Khánh thành trụ sở VUSTA là hành trình trong niềm hạnh phúc lớn lao, tiến tới Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức Việt Nam (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm ngày thành lập VUSTA (26/3/1983 - 26/3/2023).
VUSTA khánh thành trụ sở mới – niềm vui của đội ngũ trí thức KH&CN

VUSTA khánh thành trụ sở mới – niềm vui của đội ngũ trí thức KH&CN

Sáng nay, 30/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) long trọng tổ chức lễ khánh thành trụ sở mới. Sau gần 40 tháng thi công, trụ sở làm việc mới của VUSTA đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui chung của đội ngũ trí thức KH&CN.
VUSTA: Hội thảo Nâng cao vai trò của báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

VUSTA: Hội thảo Nâng cao vai trò của báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Sáng 29-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo “Nâng cao vai trò của báo chí trong thực hiện công tác Phổ biến kiến thức và Tư vấn phản biện của Liên Hiệp Hội Việt Nam”.
Kon Tum: Bão số 4 Noru gây thiệt hại sơ bộ khoảng 24,22 tỷ đồng

Kon Tum: Bão số 4 Noru gây thiệt hại sơ bộ khoảng 24,22 tỷ đồng

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum, tính đến chiều 29/9, thiệt hại do bão số 4 gây ra đối với các công trình hạ tầng, nhà ở của người dân, sản xuất nông nghiệp ước tính khoảng 24,22 tỷ đồng.
Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba

Sáng 29/9, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Cộng hòa Cuba Marrero Cruz thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Sau lễ đón, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm tại trụ sở Chính phủ.
Tăng trưởng GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm qua

Tăng trưởng GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm qua

Theo báo cáo kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%. Đáng chú ý, 9 tháng năm 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.
Luật Đất đai tiếp tục đề xuất thu hồi đất cho khu đô thị, nhà ở thương mại

Luật Đất đai tiếp tục đề xuất thu hồi đất cho khu đô thị, nhà ở thương mại

Dự thảo luật Đất đai bản trình mới nhất vẫn đề xuất nhà nước thu hồi đất cho dự án khu đô thị, nhà ở thương mại, song bổ sung điều kiện đối với loại dự án nhà ở thương mại sử dụng đất không phải đất ở.
Xem thêm
VUSTA: Hội thảo Nâng cao vai trò của báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

VUSTA: Hội thảo Nâng cao vai trò của báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Sáng 29-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo “Nâng cao vai trò của báo chí trong thực hiện công tác Phổ biến kiến thức và Tư vấn phản biện của Liên Hiệp Hội Việt Nam”.
Kon Tum: Bão số 4 Noru gây thiệt hại sơ bộ khoảng 24,22 tỷ đồng

Kon Tum: Bão số 4 Noru gây thiệt hại sơ bộ khoảng 24,22 tỷ đồng

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum, tính đến chiều 29/9, thiệt hại do bão số 4 gây ra đối với các công trình hạ tầng, nhà ở của người dân, sản xuất nông nghiệp ước tính khoảng 24,22 tỷ đồng.
AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

AHLĐ Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp.
Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Ông Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1972, trú tại TP Rạch Giá, Kiên Giang) tự xưng là trưởng phòng tư vấn pháp lý của một công ty luật có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, vừa bị một người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.
Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác định rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất tại địa chỉ 366 đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.
Quảng Ninh: Khai trừ đảng với 4 cán bộ ở TP Cẩm Phả nhận hối lộ

Quảng Ninh: Khai trừ đảng với 4 cán bộ ở TP Cẩm Phả nhận hối lộ

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, đảng viên Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường TP Cẩm Phả do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản.
Phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Phúc thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế - đã nộp thêm 500 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả và có nhiều đóng góp cho ngành y tế là tình tiết để xem xét giảm hình phạt.
Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Không thể để khối tài nguyên khoáng sản quý giá này tiếp tục “nổi trôi không bờ bến”!

Nhu cầu xây dựng đang ngày một lớn, do đó cần có một cuộc cách mạng về quản lý, khai thác, sử dụng các tài nguyên khoáng sản là đất, đá, cát, sỏi trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Ở bài viết này chúng tôi mạnh dạn đưa ra đôi điều kiến nghị.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.