“Enjoy Đà Nẵng” theo phương châm chủ động thích ứng và an toàn

Cập nhật: 17:04 | 13/10/2021
Đà Nẵng dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch. Trước tiên sẽ đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với slogan “Enjoy Đà Nẵng”.
enjoy da nang theo phuong cham chu dong thich ung va an toan
Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng trả lời cử tri về kế hoạch khôi phục, phát triển du lịch.

Theo đó, Đà Nẵng dự kiến cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10; Từ tháng 11/2021 thực hiện “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương trong nước; Và đón 2 nhóm khách quốc tế từ thị trường Hàn Quốc và Nga trong tháng 11/2021.

Sáng 13/10, tại chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ nhất năm 2021 do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức, trả lời ý kiến cử tri về kế hoạch, lộ trình của Đà Nẵng để khôi phục, phát triển du lịch thời gian đến cũng như trong trung hạn và dài hạn, bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, khác với năm 2020, biến thể Delta lây lan nhanh đã làm thay đổi những kế hoạch của Thành phố đã lập ra hồi tháng 4.

Việc khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn như khung pháp lý về phòng chống dịch, quy định đi lại, thẻ xanh, hộ chiếu vaccine… giữa các địa phương còn khác nhau và giữa các nước cũng khác. Cạnh tranh thị trường du lịch hiện cũng rất gay go. Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của người dân Việt Nam chưa cao, trẻ em chưa được tiêm. Khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp, lao động ngành du lịch cũng là một thách thức dù Đà Nẵng đã có 11.000 lao động ngành du lịch được tiêm mũi 1 và sẽ tiếp tục tiêm mũi 2.

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, trong điều kiện khả quan, ngành du lịch dự kiến khôi phục theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch. Trước tiên, thời gian tới sẽ đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với slogan “Enjoy Đà Nẵng”.

enjoy da nang theo phuong cham chu dong thich ung va an toan
Từ tháng 11/2021 thực hiện “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương trong nước.

Sở Du lịch đang xin ý kiến UBND thành phố phương án từ 20/10 cho người dân đi du lịch trong thành phố. Từ tháng 11/2021 thực hiện “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương, đầu tiên là Quảng Nam và Quảng Ninh. Sau đó, khi cả nước chuyển trạng thái bình thường mới thì thành phố khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch.

Sở Du lịch cũng dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2021 sẽ đón khách quốc tế với 2 nhóm khách. Gồm nhóm người nhập cảnh làm công vụ, thăm thân, hồi hương… Những người này sẽ cách ly 7 ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế; Và nhóm du lịch trọn gói, khép kín với những thị trường đã mở cửa du lịch, áp dụng hộ chiếu vaccine, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

Hiện Nga và Hàn Quốc là 2 thị trường đang có nhu cầu đến Đà Nẵng. Trong đó, Nga hứa hẹn sẽ đưa khách đến Đà Nẵng từ 2.000 đến 4.000 khách/tháng khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế – bà Hạnh thông tin.

Giám đốc Sở Du lịch cũng cho biết, Đà Nẵng triển khai hoạt động du lịch ở hai cấp độ nguy cơ thấp (bình thường mới) và nguy cơ trung bình theo quyết định mới của Chính phủ./.

Hàn Băng