EVN nỗ lực bảo đảm cấp điện cho phục hồi, phát triển kinh tế

Trong năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện nhiều giải pháp, đảm bảo cung cấp điện cho phục và phát triển kinh tế đất nước sau dịch bệnh COVID-19
EVN nỗ lực bảo đảm cấp điện cho phục hồi, phát triển kinh tế
EVN nỗ lực bảo đảm cấp điện cho phục hồi, phát triển kinh tế

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Nỗ lực vượt khó bảo đảm cung ứng điện cho phục hồi, phát triển kinh tế

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc EVN nhấn mạnh năm 2022, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị. Nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Tập đoàn đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ đề năm "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả" và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhất là đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định với mức tăng trưởng cao góp phần quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch COVID-19.

Tính đến cuối năm 2022, tổng công suất đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt gần 77.800 MW, tăng xấp xỉ 1.400 MW so với năm 2021, trong đó tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo đạt 20.165MW chiếm tỉ trọng 26,4%. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện.

Điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống của Tập đoàn đạt 268,4 tỷ kWh, tăng 5,26% so năm 2021. Trong đó, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN là 261,2 tỷ kWh, tăng 6,08%. Công suất phụ tải cực đại toàn hệ thống là 45.434 MW, tăng 4,41%. Điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 242,3 tỷ kWh, bằng 99,97% KH và tăng 7,53% so với năm 2021.

Cũng trong năm 2022, EVN tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa các dịch vụ điện.

Theo đó, 100% dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Từ tháng 1/2022, EVN đã công bố hệ sinh thái số - EVNCONNECT, hoàn thành kết nối với Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế, sớm 5 tháng so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, đã có hơn 92% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt; số xã có điện trên cả nước đạt 100% và số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,7%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,53%. Tổn thất điện năng toàn EVN giảm còn 6,24%, giảm 0,03% so với năm 2021.

Trong đầu tư xây dựng, giá trị khối lượng đầu tư toàn Tập đoàn năm 2022 ước đạt 89.305 tỷ đồng, bằng 92,5% kế hoạch; giá trị giải ngân đạt 88.225 tỷ đồng, bằng 91,4%KH.

Trong đó về nguồn điện, EVN đã đảm bảo tiến độ thi công Dự án Thuỷ điện Ialy mở rộng đáp ứng mục tiêu kế hoạch năm và mục tiêu phát điện năm 2024; Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng đã thi công trở lại từ tháng 9, hiện đang tập trung nguồn lực để thực hiện với mục tiêu phát điện năm 2025. Đồng thời, EVN đang khẩn trương triển khai thủ tục đầu tư các dự án nguồn điện trọng điểm như Nhiệt điện Ô Môn III và IV, Thủy điện Trị An mở rộng, Thủy điện tích năng Bác Ái...

Về lưới điện, cả năm 2022, EVN và các đơn vị đã khởi công 191 công trình, hoàn thành 183 công trình 110-500 kV, trong đó đưa vào các công trình quan trọng như đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi, lưới điện đồng bộ Nhiệt điện Vân Phong 1; đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương.

Công tác cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo, xã đảo tiếp tục được chú trọng, trong đó đã đưa vào vận hành đường dây 220 kV Kiên Bình - Phú Quốc và đang triển khai thủ tục đầu tư cấp điện lưới quốc gia cho huyện Côn Đảo.

Công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Tổn thất điện năng toàn EVN giảm còn 6,24%, giảm 0,03% so với năm 2021. Độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục được cải thiện, trong đó chỉ số SAIDI toàn Tập đoàn giảm còn 283 phút, vượt kế hoạch 15% và giảm 36 phút so với năm 2021. Số sự cố lưới điện giảm 22,4% so với năm 2021. Đến cuối năm 2022, đưa vào vận hành 63/63 TTĐK; 100% TBA 110 kV và 78% TBA 220 kV vận hành không người trực.

Về doanh thu, tổng doanh thu năm 2022 của EVN ước đạt 460.700 tỷ đồng, tăng 4,31% so với 2021, trong đó doanh thu Công ty mẹ EVN ước đạt 385.300 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch và tăng 11,28% so năm 2021. Nộp ngân sách năm 2022 toàn Tập đoàn ước đạt 22.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, toàn Tập đoàn ước lỗ 31.360 tỷ đồng do giá nhiên liệu cho sản xuất điện, tỷ giá tăng cao. EVN đã báo cáo Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN và các bộ ngành cho phép điều chỉnh giá điện trong năm 2022 để Tập đoàn giảm bớt khó khăn và có thể cân đối tài chính trong những năm tới.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN chia sẻ năm 2022, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân, đặc biệt đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho các sự kiện quan trọng của đất nước.

Tiết giảm chi phí trên 33.445 tỷ đồng

Trong sản xuất, kinh doanh, EVN đã cố gắng tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên, cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa lớn, thực hiện chi lương cho cán bộ nhân viên với 80-90% mức lương bình quân năm 2020... Nhờ đó, toàn tập đoàn đã tiết giảm chi phí hơn 9.700 tỷ đồn

Đồng thời thực hiện các giải pháp tối ưu hóa dòng tiền: Tổng doanh thu hoạt động tài chính và lãi tiền gửi của Công ty mẹ EVN và các đơn vị là hơn 7.900 tỷ đồng. Vận hành tối ưu hệ thống điện, phát huy tối đa các nhà máy thủy điện (có chi phí thấp); điều phối các hợp đồng mua than cho các nhiệt điện, ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện, giúp giảm chi phí mua điện của EVN 15.845 tỷ đồng,...

Tổng các khoản EVN đã triển khai thực hiện để tiết giảm chi phí nêu trên là 33.445 tỷ đồng. "Nếu EVN không áp dụng các giải pháp tiết giảm chi phí thì số lỗ năm 2022 có thể lên đến gần 65.000 tỷ đồng thay vì chỉ hơn 31.000 tỷ đồng", Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân lý giải.

Năm 2023, EVN chọn chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" với mục tiêu chính là: Đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; tiếp tục là một trong các đơn vị đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

EVN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và thực hành sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đến khách hàng, cộng đồng; phát huy cao nhất mọi nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh điện, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí, tăng doanh thu để đảm bảo khả năng cân đối tài chính năm 2023, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước.

Để triển khai nhiệm vụ năm 2023, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp điện, lãnh đạo EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt Quy hoạch điện VIII; sớm phê duyệt sửa đổi Quyết định 28/2014 quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương chấp thuận và điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân theo quy định tại Quyết định 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng về giá bán lẻ điện bình quân để giảm bớt khó khăn, đảm bảo cân bằng tài chính năm 2023 và các năm tiếp theo do giá nhiên liệu tăng cao.

Đồng thời, EVN kiến nghị Bộ Công Thương sớm đề xuất Thủ tướng Chính phủ áp dụng cơ chế thị trường đối với hoạt động điện lực, kịp thời điều chỉnh giá điện khi các yếu tố đầu vào thay đổi./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Ngày 22/5, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam sắp đàm phán giá với chủ đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam sắp đàm phán giá với chủ đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng nhưng chưa được vận hành.
Công an Đắk Nông tổng kết công tác tuyển quân và gặp mặt chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2023

Công an Đắk Nông tổng kết công tác tuyển quân và gặp mặt chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2023

Ngày 19/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân, gặp mặt và khai giảng lớp huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2023. Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Các tin khác

Tại sao giá điện, nước, lương thực, thực phẩm đều tăng?

Tại sao giá điện, nước, lương thực, thực phẩm đều tăng?

Tổng cục Thống kê cho biết, giá lương thực, thực phẩm tăng, giá điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là những nguyên nhân chính
Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội: Kết nối tạo sức mạnh hội nhập quốc tế

Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội: Kết nối tạo sức mạnh hội nhập quốc tế

Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội với những doanh nhân tự hào là những người con Xứ Nghệ, những người con quê hương Bác Hồ, chung một bóng cờ trên đất Thủ đô, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông và mạch nguồn Văn hiến từ núi Hồng sông Lam địa linh nhân kiệt, đã đoàn kết, vượt lên muôn thử thách để SX-KD, xung kích trên mặt trận kinh tế, vươn lên kết nối tạo sức mạnh hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng Thủ đô và quê hương đất nước.
Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng khiến 5 người thương vong

Sập giàn giáo công trình ở Đà Nẵng khiến 5 người thương vong

Sáng 25/5, đại diện UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập giàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong.
Thanh Hóa: Huyện Quảng Xương sẽ xử lý vi phạm của khu Homestay không phép như thế nào?

Thanh Hóa: Huyện Quảng Xương sẽ xử lý vi phạm của khu Homestay không phép như thế nào?

Một khu Homestay xây dựng không phép với diện tích hàng nghìn m2 tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa khiến dư luận bức xúc. UBND xã Quảng Thái có bất lực vì vượt quá thẩm quyền? Vậy UBND huyện Quảng Xương sẽ xử lý vi phạm như thế nào?
Chuyên gia khẳng định Trấn Thành đang tư vấn chuyển giới sai cách

Chuyên gia khẳng định Trấn Thành đang tư vấn chuyển giới sai cách

Bác sĩ Nguyễn Khoa Bình nhận định việc tiêm hormone nam, cụ thể testosterone vào mạch máu là chống chỉ định.
Đà Nẵng: Viện dưỡng lão S-Merciful "hoạt động chui, trá hình"?

Đà Nẵng: Viện dưỡng lão S-Merciful "hoạt động chui, trá hình"?

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết vụ việc lùm xùm giữa đơn vị quản lý Viện dưỡng lão S-Merciful với khách hàng
Người dân cần cảnh giác trước tình trạng giả mạo bác sỹ, lương y tư vấn bán sản phẩm chữa bệnh

Người dân cần cảnh giác trước tình trạng giả mạo bác sỹ, lương y tư vấn bán sản phẩm chữa bệnh

Thời gian qua, các trang Facebook, Fanpage, Tik Tok, Youtube sử dụng tên, số điện thoại giả mạo chuyên gia, bác sĩ danh tiếng, làm tại các bệnh viện lớn để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thường gọi là thực phẩm chức năng. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín của bệnh viện, gây hoang mang trong cộng đồng nói chung và đối tác, người bệnh, người nhà người bệnh nói riêng.
Đồng Nai: Cháy lớn thiêu rụi xưởng mùn cưa, ván ép ở huyện Vĩnh Cửu

Đồng Nai: Cháy lớn thiêu rụi xưởng mùn cưa, ván ép ở huyện Vĩnh Cửu

Công an huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, đám cháy trong xưởng mùn cưa và ván ép đã được khống chế nhưng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Long An: Thu hồi và chấm dứt 35 dự án đầu tư trong và ngoài nước

Long An: Thu hồi và chấm dứt 35 dự án đầu tư trong và ngoài nước

Tỉnh Long An vừa quyết định thu hồi 35 dự án, trong số các dự án đầu tư bị thu hồi trên, có 27 dự án có sử dụng đất thu hồi chủ trương đầu tư, hoặc tự chấm dứt dự án, với tổng diện tích 205,7ha.
Doanh nghiệp kêu trời nhưng Đảng ủy xã Thanh Đức nói chưa nhận được văn bản chính thức?

Doanh nghiệp kêu trời nhưng Đảng ủy xã Thanh Đức nói chưa nhận được văn bản chính thức?

Doanh nghiệp Hoàng Hảo đã có văn bản và căn băng rôn với nội dung thông báo đến toàn thể dân cư phải dọn dẹp, tháo dỡ các vật dụng để trả lại mặt bằng cho Doanh nghiệp làm thủ tục giao cho Nhà nước quản lý, nhưng Đảng ủy xã Thanh Đức huyện Long Hồ vẫn khẳng định chưa biết về vụ việc trên? Vì sao?
Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá

Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá 'siêu khủng' từ nhà máy chế biến bột đá

Tiếng rít chát chúa xen lẫn tiếng máy nổ sầm sầm suốt ngày đêm cùng với lớp lớp bụi trắng bay lên mù mịt từ Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á đang là nỗi khiếp đảm đến hoảng loạn của hàng chục hộ dân xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong suốt nhiều năm qua.
Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Thanh Trì – Hà Nội: Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ

Nguy cơ mất an toàn và ô nhiễm từ dự án Cải tạo, kè ao số 3, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thực trang đang rất cần sự nhắc nhở, xử lý của chính quyền đối với nhà thầu khi công dự án.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Một nữ chủ quán mì bị khách đánh tím mặt vì chậm đưa khay gia vị

Bà Rịa – Vũng Tàu: Một nữ chủ quán mì bị khách đánh tím mặt vì chậm đưa khay gia vị

Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triệu tập người đàn ông đánh một nữ chủ quán mì bầm tím mặt vì chậm đưa khay gia vị.
Thanh niên chạy xe máy dạo quanh Đà Nẵng để… ăn trộm

Thanh niên chạy xe máy dạo quanh Đà Nẵng để… ăn trộm

Không có công việc làm ổn định, Hậu thường chạy xe máy đi dạo quanh các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để tìm nhà dân sở hở, mất cảnh giác thì đột nhập trộm cắp tài sản.
Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà khiến 4 bà cháu tử vong?

Hà Nội: Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà khiến 4 bà cháu tử vong?

Lãnh đạo UBND phường Quang Trung (quận Hà Đông, TP Hà Nội) thông tin, tang lễ của 4 bà cháu tử vong thương tâm trong vụ cháy
Xem thêm