F0 điều trị tại nhà để được cấp 'thẻ xanh COVID-19' cần những điều kiện gì ?

Cập nhật: 11:06 | 16/09/2021
Cần phải có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận F0 đã khỏi bệnh, thì F0 điều trị tại nhà mới được cấp "thẻ xanh COVID-19", đây là những điều kiện được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết vào chiều ngày 15/9.
f0 dieu tri tai nha de duoc cap the xanh covid 19 can nhung dieu kien gi

Để có chứng nhận mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, người từng mắc COVID-19 phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy chứng nhận sau: Giấy xuất viện; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Ngoài ra, đối với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn thì cần có giấy xác nhận của Tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà.

Những trường hợp này cũng có thể xin giấy xác nhận Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa, các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sỹ nghỉ hưu...) đảm trách.

Tính đến ngày 13/9, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 88.598 người, trong đó có 52.974 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 35.624 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 25.750 người.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Các trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, để bảo đảm an toàn cho bản thân, các trường hợp không thể xác nhận đã từng mắc COVID-19 thì cần phải tiêm vaccine. Dù đã tiêm vaccine, người dân vẫn cần tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K./.

P.V (Tổng hợp)

Tags: Covid-19