Gắn chíp cho thú cưng bằng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến

Nghiên cứu trên tạp chí của tổ chức Hiệp hội Y khoa thú y Mỹ- WWF chỉ ra gắn chip vật  nuôi chó mèo, giúp các trung tâm thú y và cơ quan quản lý có được dữ liệu về thú cưng. 

Ở một số quốc gia công nghệ RFID hiện đang được triển khai trong các chương trình nhận dạng vật nuôi bắt buộc. Công nghệ RFID có thể giúp các cơ quan chức năng xác định nguồn gốc động vật. Đặc biệt là khi việc truy xuất nguồn gốc trở nên tối quan trọng trong thời gian dịch bệnh bùng phát giữa các khu vực. Ngoài ra, công nghệ RFID có thể giúp người chủ trang trại theo dõi được tình trạng sức khỏe, cân nặng,… của vật nuôi. Theo các chuyên gia, gắn chip cho thú cưng còn gián tiếp giảm số vụ người bị chó, mèo cắn.

Hiện nay, loại chip phổ biến được các quốc gia dùng cho thú cưng là microchip, một loại chip điện tử nhỏ như hạt gạo, dùng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID).

Mỗi thiết bị RFID được cấu tạo bởi 2 thành phần, gồm thiết bị đọc và thiết bị phát một mã định danh. Dựa vào mã định danh này, các cơ quan thú y và cơ quan quản lý có thể thống kê nhiều thông tin liên quan như địa chỉ, số điện thoại và email của chủ nuôi, cũng như tên, chủng loại và tình trạng tiêm chủng.

Tại Anh, theo quy định có hiệu lực từ năm 2016, chó cưng trên 8 tuần tuổi cần gắn chip. Dự kiến từ tháng 6-2024, nước này đề xuất thêm yêu cầu gắn chip với mèo trên 20 tuần tuổi. Những trường hợp vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền. Trong Liên minh châu Âu (EU), hầu hết các nước đều bắt buộc gắn chip cho chó, còn mèo và những vật nuôi khác thì có nơi yêu cầu, có nơi không. Một số nước còn quy định thêm về địa điểm, cách thức buôn bán thú cưng để bảo vệ người nuôi và quyền động vật.

Tại Mỹ, chi phí gắn chip cho chó mèo tại các trung tâm thú y thường dao động từ 25 - 60 USD (600.000 - 1,4 triệu đồng). Một số trung tâm bảo trợ động vật có thể gắn chip với giá 5 USD (120.000 đồng).

Nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) cho thấy cứ 3 thú cưng thì 1 con sớm muộn gì sẽ đi lạc. Từ dữ liệu truy xuất từ chip, tỉ lệ thú cưng tìm được chủ sẽ cao hơn. Chẳng hạn, khảo sát những trại cứu hộ chó mèo tại Mỹ, Ý và Israel cho thấy có đến 74% gắn chip khi đi lạc tìm được chủ.

Một nghiên cứu trên tạp chí Hiệp hội Y khoa thú y Mỹ (JAVMA) cho thấy những con mèo được gắn chip tăng xác suất đoàn tụ với chủ cao hơn 21 lần so với những con mèo không có chip.

Tại Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đang đề xuất chủ vật nuôi phải đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND cấp xã và khuyến khích các hộ nuôi gắn chip điện tử trên vật nuôi để quản lý thông tin.

Theo Hiệp hội Y khoa thú y Mỹ, hầu hết trường hợp chó mèo gắn chip đều không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số ít trường hợp vật nuôi bị phản ứng phụ như sưng nhẹ, đỏ hoặc rất hiếm khi bị nhiễm trùng tại chỗ tiêm.

Hiện tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đã ban hành các thông số kỹ thuật dành cho chip tiêu chuẩn hóa dành cho vật nuôi, được hầu hết các quốc gia chấp nhận. Các chip được ISO phê duyệt mang số nhận dạng gồm 15 chữ số, trong khi các chip không thuộc ISO có 9 hoặc 10 chữ số. Dữ liệu của chip được thu thập từ các đầu đọc được đưa vào hệ thống máy tính của cơ sở. Hệ thống này có thể được kết nối qua Internet với các hệ thống theo dõi dựa trên đám mây.