KỶ NIỆM 35 NĂM SỰ KIỆN GẠC MA THUỘC QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA (14/3/1988-2023)

"Gần lắm Trường Sa" - 41 năm đồng hành với trái tim lính đảo

Trong nhiều thập kỷ qua, khi viết về biển, đảo thân yêu của Tổ quốc, về Trường Sa, Hoàng Sa, có nhiều văn nghệ sỹ của Việt Nam đã gửi gắm nhiều cung bậc cảm xúc của mình qua nhiều tác phẩm xúc động. Với tôi, một giáo viên Sử, thì bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sỹ Hình Phước Long là một trong những ca khúc hay nhất, xúc động nhất viết về Trường Sa.

Một bài hát hay mà Hình Phước Long - người nhạc sỹ quê hương Khánh Hòa đã gửi gắm vào nhạc phẩm của mình nhiều thông điệp qua lời ca, nốt nhạc. Rất nhiều năm qua, cứ mỗi năm đến ngày "Sự kiện Gạc Ma" 14/3, tôi vẫn thường nghe đi, nghe lại bài hát này với những cảm xúc đan xen những sự day dứt khó tả...

Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 -14/3/2023)

Nhạc sỹ Hình Phước Long đã sáng tác hơn 400 tác phẩm, trong đó có 17 tác phẩm viết về Trường Sa như “Gặp anh trên đảo Sinh Tồn”, “Vầng trăng nơi đảo xa”, “Tâm tình người lính Trường Sa”, “Tiếng hát đảo Sơn Ca” và “Gần lắm Trường Sa”. Điều đặc biệt của ca khúc này là viết về Trường Sa đầy cảm xúc da diết nhưng người nhạc sỹ lúc ấy vẫn chưa một lần được ra Trường Sa. Những hình ảnh như “cây phong ba”, “san hô”, “chim hải âu”, “sóng dồn, bão giật” ở đảo Trường Sa, người nhạc sỹ chưa ra Trường Sa để từng được “mắt nhìn, tai nghe, tay nắm”, nhưng bằng sự linh cảm, sự rung động trái tim của người nhạc sỹ, ông đã để lại một tác phẩm để đời.

Người ta có thể không nhớ ông đã sáng tác bao nhiêu ca khúc, nhưng chính “Gần lắm Trường Sa” đã làm nên tên tuổi của ông và “đóng đinh” trong trái tim những người lính hải quân 41 năm qua ngay từ khi ca khúc ra đời.

Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 -14/3/2023)

Người ca sỹ đầu tiên có vinh dự được hát bài này là ca sỹ Anh Đào của Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, tỉnh Phú Khánh (nay là Khánh Hòa). Từ đó đến nay, có nhiều ca sỹ hát rất thành công bài này như Long Nhật, Thanh Thúy, Khánh Hòa, Anh Thơ... Dù mỗi ca sỹ đều có những thế mạnh, một chất giọng, một phong cách riêng khi thể hiện ca khúc này, nhưng họ đều hát như rút ruột, đong đầy cảm xúc, nhẹ nhàng, tình cảm, sâu lắng, thiết tha mỗi khi được hát “Gần lắm Trường Sa”.

Sau này, rất nhiều chuyến ra thăm quần đảo Trường Sa của của các nghệ sỹ, “Gần lắm Trường Sa” luôn là một ca khúc được nhiều lính đảo đề nghị hát và các ca sỹ cất cao bản tình ca này giữa đại dương sóng gió cùng lính đảo. Trong các buổi giao lưu nghệ thuật, “Gần lắm Trường Sa” lại được hát lên với cảm xúc trào dâng, xao xuyến đến lạ lùng. Đó là tiếng hát từ những trái tim biết yêu thương bằng tất cả tình cảm, tấm lòng sẻ chia và trân trọng.

Nếu như hiểu được bối cảnh ra đời ca khúc này sẽ phần nào lý giải được tại sao sau hơn 40 năm bài hát này ra đời, đến nay vẫn là một ca khúc có vị trí xứng đáng trong làm âm nhạc Việt Nam, có sự lay động đến trái tim của hàng triệu khán thính giả mỗi khi nghe bài hát này. Dù quần đảo Trường Sa ở xa đất liền nhưng mỗi khi nghe bài hát nay, chúng ta vẫn luôn cảm thấy “Không xa đâu Trường Sa ơi” bởi sự kết nối tình cảm giữa đất liền với hải đảo, giữa người dân thành phố với những người lính đảo xa luôn ôm súng canh đảo với những đàn hảo âu chao nghiêng trên sóng vỗ.

Cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80, tình hình đất nước ta khó khăn, thử thách bộn bề. Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam vừa kết thúc thì cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc chống quân bành trướng Trung Quốc xâm lược lại bắt đầu. Ở quần đảo Trường Sa, quân bành trướng Trung Quốc liên tục có nhiều hành động khiêu khích, xâm phạm chủ quyền biển đảo. Bảo vệ Tổ quốc trở thành một nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và thiêng liêng của mỗi người lính. Rất nhiều người lính đảo phải xa gia đình, quê hương, vợ con và luôn thỏa nỗi nhớ mong qua những cánh thư của những người thân yêu từ đất liền, từ hậu phương ra nơi tiền tuyến, từ nơi đảo xa về với quê nhà.

Mỗi cánh thư về từ đảo xa

Anh thường nói rằng, Trường Sa lắm xa xôi”

Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 -14/3/2023)
Nhạc sỹ Hình Phước Long - tác giả của ca khúc GẦN LẮM TRƯỜNG SA

Bài hát này được Hình Phước Long sáng tác năm 1982. Thời thế hệ học trò phổ thông chúng tôi được nghe qua làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam từ những chiếc loa công cộng. Nghe nhiều thấy hay và dễ thuộc ca từ, nhưng để hiểu sâu sắc bối cảnh và nội dung thì chỉ khi chúng tôi vào học đại học. Sau khi sự kiện quân bành trướng Trung Quốc dùng vũ lực gây ra vụ thảm sát Gạc Ma 14/3/1988 và chiếm đóng trái phép hòn đảo này thuộc quần đảo Trường Sa, bài hát này càng trở nên nổi tiếng hơn, được hát nhiều hơn, giống như tiếng lòng của mỗi người dân Việt Nam, cứ vang lên, vang mãi.

Cứ mỗi lần Biển Đông dậy sóng bởi những âm mưu, hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo, thì giai điệu quen thuộc của bài hát này lại được ngân lên, vang xa như nhắc nhở chúng ta luôn hướng về nơi ấy, nơi hải đảo xa xôi đang có những người lính đảo ngày đêm không quản ngại “sóng dồn, bão giật” để giữ vững niềm tin, cầm chắc tay súng ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với giai điệu du dương, da diết bởi ca từ giản dị, gần gũi, giàu hình ảnh, “Gần lắm Trường Sa” không chỉ trở thành một biểu tượng của người lính đảo mà còn là một “nhịp cầu” kết nối và chuyển tải tình yêu quê hương đất nước, của đất mẹ yêu thương luôn hướng về đảo xa...”.

Bài hát không chỉ thay lời một người con gái gửi lòng thương nhớ với người yêu là một người lính đảo, mà rộng lớn hơn, cao cả hơn là cả một hậu phương lớn ở phương xa đang ngày đêm hướng về nơi biển xa. Với những người lính đảo xa nhà đều như thấy có hình dáng của mình, bạn bè mình khi nghe bài hát này và họ luôn yêu, luôn hát say mê bài hát này. Bao nhiêu khó khăn, thiếu thốn, bao nhiêu hiểm nguy luôn rình rập của những người lính đảo dường như được sẻ chia, bù đắp bằng những ca từ, giai điệu mềm mại, mượt mà, sâu lắng và rất đỗi chân tình từ một người con gái: “ Anh ơi có nghe lời người từ phố biển. Khi ngọn triều dâng cao, khi cánh hải âu về, khi nắng sang mùa, nơi đảo trúc san hô. Chiều Nha Trang, sao bỗng bâng khuâng như thấy anh đang sừng sững kiên trung giữa pháo đài giữ đảo. Trường Sa ơi."...

Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 -14/3/2023)
Tác giả - ThS Sử học Trần Trung Hiếu tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma

41 năm qua, “Gần lắm Trường Sa” đã đồng hành với dân tộc, với những người lính đảo và đã trở nên quen thuộc, vẹn nguyên cảm xúc, đầy ắp ân tình. Bài hát thân thương đến nỗi nhiều bạn trẻ đã cài đặt làm nhạc chuông điện thoại như một khẩu hiệu hành động của khối óc, là mệnh lệnh hành động của con tim luôn hướng về Trường Sa, bởi đó là Tổ quốc.

Dù rất nhiều người, trong đó có tôi chưa một lần được ra Trường Sa mỗi khi nghe bài hát này đều có thể cảm nhận rõ ràng hình hài, vóc dáng của Tổ quốc qua hình ảnh của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió. Và cứ mỗi lần bài hát này được vang lên, trái tim của người nghe cảm thấy như “Tổ quốc đang gọi tên mình” bởi vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc ấy tuy xa nhưng lại không xa, rất gần, gần lắm Trường Sa ơi, “Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên em”.

Với người lính hải quân Việt Nam thì những tình khúc về biển đảo quê hương bao giờ cũng có sức cuốn hút đến kỳ lạ và “Gần lắm Trường Sa” đã trở thành bài ca truyền thống, bản tình ca của người lính đảo. Dù nghìn trùng xa cách, nhưng mỗi khi bài hát được ngân lên trong bất cứ không gian, thời điểm nào, ta vẫn thấy rằng gần lắm Trường Sa.

Phần thưởng xứng đáng cho tác phẩm “Gần lắm Trường Sa” và một số ca khúc viết về Trường Sa của nhạc sỹ là năm 2012, nhạc sĩ Hình Phước Long đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có những thành tích xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng những cống hiến về âm nhạc.

Kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988 -14/3/2023)
Tác giả - Ths -Giáo viên Sử học Trần Trung Hiếu với khát khao được 1 lần ra Trường Sa

Là một giáo viên Sử, tôi luôn có một ước ao, khát khao được 1 lần ra Trường Sa khi có cơ hội. Tôi đã từng dạy cho các thế hệ học trò của mình về vai trò chủ quyền biên giới, hải đảo, về những trang sử bi thương của “Hải chiến Hoàng Sa” (1974), “Thảm sát Gạc Ma” (1988), về sự phẫn nộ của người dân khi Trung Quốc mang giàn khoan Hải Dương 981 (2014) vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, về tầm quan trọng của vùng đất, vùng trời, vùng biển trong suốt chiều dài lịch sử của Tổ quốc thân yêu.

Tháng 7 năm 2017, tôi đã từng đến thăm viếng Đài tưởng niệm Gạc Ma ở Cam Ranh, Khánh Hòa. Tôi đã lặng im với đôi mắt đẫm lệ, đỏ ngầu khi đứng bên Đài tưởng niệm 64 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh ngày 14/3/1988, nhìn ra phía rất xa là quần đảo Trường Sa và nghe qua loa phóng thanh bài hát “Gần lắm Trường Sa”.

Dẫu Trường Sa rất xa nhưng tôi vẫn thấy rất gần khi nghe đi nghe lại “Gần lắm Trường Sa” và mong một lần được ra Trường Sa để thấy “Tổ quốc nhìn từ biển” luôn nghĩa tình và thiêng liêng, để dạy cho các thế hệ học trò của mình thuyết phục hơn về Trường Sa từ cảm hứng của một người đã từng được đến Trường Sa./.

10/3/2023.

Ths Trần Trung Hiếu

(GV Sử - trường Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An)

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Hải quân chung tay "xanh hóa" Trường Sa

Chiến sĩ Hải quân chung tay "xanh hóa" Trường Sa

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, quân dân huyện đảo cùng sự chung tay góp sức của cả nước, Trường Sa giờ đây không chỉ có sóng vỗ ngàn trùng mà còn mang trên mình một màu xanh trù phú. Sắc xanh của Trường Sa gợi lên không gian bình yên của những làng quê Việt Nam và cũng là hiện thân cho ý chí, quyết tâm xây dựng quần đảo Trường Sa thành chốt tiền tiêu chiến lược của Tổ quốc.
Quảng Ngãi: Một ngư dân mất tích tại vùng biển Trường Sa

Quảng Ngãi: Một ngư dân mất tích tại vùng biển Trường Sa

Trong lúc đánh bắt hải sản ở vùng biển đảo Đá Suối Ngọc (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) một ngư dân Quảng Ngãi bị rơi xuống biển mất tích.
Trực thăng đưa bệnh nhân bị tai nạn lao động từ Trường Sa vào đất liền điều trị

Trực thăng đưa bệnh nhân bị tai nạn lao động từ Trường Sa vào đất liền điều trị

Thông tin từ Vùng 4 Hải quân cho biết, lúc 2 giờ 15 phút, ngày 2/10, trực thăng EC 225 cùng đoàn công tác đã đưa bệnh nhân Trịnh Tăng Tiến từ thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về Bệnh viện 175 để điều trị chấn thương vùng bụng do tai nạn lao động.

Các tin khác

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

"Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ được dịch của tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Chúng tôi đã cố công tìm hiểu, phát hiện thêm nhiều bản dịch "Nhật ký trong tù" ở các nước Băc Âu và châu Âu.
Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 18-5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam và Thời báo Văn học nghệ thuật đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Cuộc thi, khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ, góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh...
Xúc động Chương trình chính luận nghệ thuật "Bài ca dâng Bác"!

Xúc động Chương trình chính luận nghệ thuật "Bài ca dâng Bác"!

Tối 17/05, chương trình chính luận nghệ thuật "Bài ca dâng Bác" do Đài Hà Nội thực hiện kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại nhiều dư âm xúc động. Chương trình đã đưa khán giả theo chân Bác đi qua những năm tháng tìm đường cứu nước, đến những chuỗi ngày gian khổ nơi núi rừng Việt Bắc, và ngày trở về gắn bó với Thủ đô Hà Nội...
Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi

Đêm nhạc Mạch nguồn Ví, Giặm: Rung động trái tim, dư âm còn mãi

Đêm 14/5 vừa qua, khán giả Nghệ An và Thủ đô và cả nước đã được đón xem, tận hưởng đại tiệc âm nhạc được rút từ kho báu âm nhạc dân tộc mà người sáng tạo chính là những nhạc sĩ tên tuổi tài năng và vô cùng quen thuộc của Việt Nam: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, An Thuyên và Nguyễn Trọng Tạo-những con người tài năng Xứ Nghệ mang đậm dấu ấn mạch nguồn Ví, Giặm.
Nghệ An: 21 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen

Nghệ An: 21 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2023 tại tỉnh Nghệ an có sự tham gia của 21 đoàn nghệ thuật quần chúng với hơn 600 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đến từ các huyện, thành, thị.
Đèo Ngang một chiều đầu hè ngắm nhìn các công trình thế kỷ

Đèo Ngang một chiều đầu hè ngắm nhìn các công trình thế kỷ

Chẳng phải là buổi chiều mà là chiều muộn. Nhận lời mời của Ban liên lạc (BLL) học sinh Cấp ba huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh niên khóa 1968 -1971, một ngày đầu tháng 5/2023 tôi cùng vợ về dự. Trước khi bước vào buổi lễ, BLL tổ chức cho các ông bà đi tham quan một số nơi, trong đó có nhà máy luyện thép Fomosa và cổng trời Hoành Sơn Quan.
Sau 4 năm chống chọi với ung thư, NSƯT Hồng Vy ra đi ở tuổi 44

Sau 4 năm chống chọi với ung thư, NSƯT Hồng Vy ra đi ở tuổi 44

NSƯT Hồng Vy, con gái cố NSND Doãn Tần, qua đời sau 4 năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Chị hưởng dương 44 tuổi.
Chính ủy Bùi Văn Tùng qua những nét vẽ thần thái của họa sĩ Lê Sa Long

Chính ủy Bùi Văn Tùng qua những nét vẽ thần thái của họa sĩ Lê Sa Long

"Sau hai, ba tháng trời ròng rã vẽ Chính ủy Bùi Văn Tùng rồi tranh cũng hoàn thành. Ngoài tranh sơn dầu khổ lớn nói trên
Những bài thơ xúc động về "Thời đại chúng tôi"

Những bài thơ xúc động về "Thời đại chúng tôi"

Để có được Ngày thống nhất non sông như hôm nay, biết bao thế hệ đã cống hiến, hy sinh giành độc lập dân tộc với lý tưởng sống cao đẹp. Tầm Nhìn xin giới thiệu bài thơ "Thời đại chúng tôi" của Trung tướng Phạm Minh Tâm cùng một số bài thơ của các tác giả khác nói về thế hệ tham gia cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc oanh liệt và hào hùng trong thế kỷ 20.
Sắp diễn ra Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất

Sắp diễn ra Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất

Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất.
Đắk Lắk: Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc lần thứ 2

Đắk Lắk: Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc lần thứ 2

Ngày 21/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023.
Thư viện Quốc gia Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023

Thư viện Quốc gia Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), sáng 19/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề “Sách cho tôi, cho bạn”.
Trang phục truyền thống: Nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Trang phục truyền thống: Nhịp cầu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Không chỉ đơn thuần là những trang phục truyền thống của hai đất nước, những bộ kimono Nhật Bản sẽ có dịp được kết hợp với tà áo dài Việt Nam trong chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc mang tên Kimono – Aodai Fashion Show, do tổ chức nghệ thuật phi lợi n
Xem thêm
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Sáng nay, gần 3.500 thí sinh thi lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2023 – 2024

Sáng nay, gần 3.500 thí sinh thi lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2023 – 2024

Trong buổi sáng 3/6, gần 3.500 thí sinh đến từ nhiều địa phương trên cả nước lần lượt làm 3 bài thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) năm học 2023 – 2024.
Những giáo viên đủ điều kiện bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới

Những giáo viên đủ điều kiện bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 082023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên, viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.
Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 1/6, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ nhận định, giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận. Qua đó, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập với giáo dục đại học trên thế giới.