Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Thấy bà con nông dân nuôi nghêu ngày đêm vất vả nhưng bỗng chốc trắng tay, vì chưa kịp thu hoạch thì nghêu đã chết, nên ông đã bỏ công sức, tiền của, thời gian để nghiên cứu thành công quy trình nuôi loài hải sản khó tính này giúp bà con nông dân. Ông là cựu Đại tá Công an - GS.TSKH Vương Khả Cúc.

Từ tình thương, Đại tá Công an nảy sinh ý tưởng nghiên cứu... nuôi nghêu

Đại tá Công an - Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Vương Khả Cúc (quê Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh) là một trong những GS.TSKH hàng đầu của Việt Nam nói chung và ngành Công an nói riêng, nhưng lúc nào cũng đau đáu với bà con nông dân nuôi nghêu.

Cựu Đại tá Công an, GSTSKH Vương Khả Cúc đang trò chuyện với  phóng viên.
Cựu Đại tá Công an, GSTSKH Vương Khả Cúc(bên trái) đang trò chuyện với phóng viên.

Ngoài hàng chục công trình nghiên cứu khoa học thành công trước đây thì mới đây ông đã tiếp tục cho ra đời và đưa vào ứng dụng thành công “công trình nuôi nghêu vàng thử nghiệm” để giúp bà con nông dân tránh được hiện tượng nghêu chưa đến kỳ thu hoạch thì đã chết trắng đồng.

Vất vả lắm mới tìm được GS.TSKH Vương Khả Cúc khi ông Đại tá còn đánh trần làm việc với bà con nông dân trên cánh đồng nuôi nghêu ở xã Bành Long (thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Bên căn chòi lá, GS.TSKH Vương Khả Cúc tâm sự: Vốn là người miền Trung nên dù bôn ba hàng chục năm trời học tập và nghiên cứu khoa học ở nước ngoài nhưng lúc nào ông cũng đau đáu với quê hương, đất nước, nhất là với bà con nông dân, nông thôn.

Vì thế, dù đến cái tuổi và sự nghiệp thành công như ông rồi nhưng lúc nào cũng luôn tâm niệm với câu châm ngôn “Nếu ngày mai Thượng đế bắt tôi về thế giới bên kia, thì hôm nay xin phép cho tôi vẫn được làm việc”. Ông đã nghiên cứu thành công hết đề tài khoa học này đến đề tài khác và dường như không lúc nào nghỉ ngơi.

Sở dĩ giờ này còn vật lộn với cánh đồng nuôi nghêu là bởi vì, tình cờ một lần về quê vợ ở huyện Giao Thủy (Nam Định) dự đám giỗ, GS.TSKH Vương Khả Cúc ngồi cùng mâm với người em tên là Nguyễn Văn Vinh. Trong cuộc trò chuyện anh Vinh cho tâm sự, lâu rồi bỏ hết mọi công việc để ra đồng tập trung nuôi vạng (tức là tên gọi của con nghêu lúc đang nhỏ).

Sau đó anh Vinh đưa GS.TSKH Vương Khả Cúc đi xem một vòng ở những nơi có nuôi nghêu thuộc địa bàn huyện Giao Thủy. Trong chuyến đi thực tế này, thấy bà con nông dân nuôi nghêu rất vất vả, hầu như ở đâu cũng có hiện tượng nghêu chưa đến kỳ thu hoạch thì đã bị chết. Có những gia đình nuôi nghêu đến lần thứ 5 mà vẫn không thành công được một lần, vì nuôi nghêu không đúng quy cách. Không ít hộ gia đình vì thế mà lâm vào cảnh trắng tay.

Hệ thống ao đầm nuôi nghêu của cựu Đại tá Công an,GSTSKH
Hệ thống ao đầm nuôi nghêu của cựu Đại tá Công an,GS.TSKH Vương Khả Cúc.

Được biết, trước đây có một số chuyên gia Đài Loan (Trung Quốc) về Nam Định chuyển giao công nghệ cho bà con nuôi nghêu. Tuy nhiên, để hợp tác với đối tác, hầu hết bà con phải tự bỏ kinh phí, công sức ra, nhưng sau đó thu hoạch xong phải chia đôi lợi nhuận. Vì thế không mấy ai còn có lời lãi.

Sau khi các chuyên gia Đài Loan (Trung Quốc) rút về nước, người dân nơi đây cũng chỉ học lỏm được chút ít, nhưng rồi nuôi nghêu chết vẫn cứ chết.

Sau lần đi thực tế đó, GS.TSKH Vương Khả Cúc lại càng đau đáu hơn. Càng suy nghĩ càng thương người nông dân nuôi nghêu ngày đêm khó nhọc mà không có chút hiệu quả.

Ông đã quyết tâm vay mượn tiền ngân hàng một khoản kha khá làm kinh phí thuê lại 6 đầm ao với khoảng trên 0,5 ha ở huyện Giao Thủy để nghiên cứu và nuôi thử nghiệm vạng vàng (nghêu vàng).

Giải cứu thành công người nuôi nghêu

GS.TSKH Vương Khả Cúc chia sẻ: Khoảng đầu năm 2016, ông bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu, đọc nhiều tài liệu trên mạng, sách báo và tìm hiểu thực tế thì thấy có nhiều yếu tố để phát triển con nghêu. Nào là môi trường, độ mặn, nước, khí hậu, thức ăn cho ấu trùng…

Trong quá trình nghiên cứu và nuôi thử nghiệm cho thấy nghêu phát triển được chia thành 4 giai đoạn, nhưng giai đoạn nghêu đẻ là khó nhất; khoảng thời gian bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 là lúc nghêu có trứng. Sở dĩ biết được ngày nào nghêu đẻ chỉ cần mổ bụng ra thấy có trứng là biết được. Thời gian từ khi nghêu là ấu trùng để trở thành nghêu lúc thu hoạch phải mất thời gian khoảng từ 2 năm rưỡi đến 3 năm. Qúa trình nuôi ấu trùng là phải cho thức ăn; chủ yếu ăn tảo và vi lượng.

Công nghệ nuôi nghêu của GSTSKH Vương Khả Cúc rất hiệu quả.
Công nghệ nuôi nghêu của GSTSKH Vương Khả Cúc rất hiệu quả.

Theo quan sát của phóng viên cho thấy, mỗi ao đầm của GS.TSKH Vương Khả Cúc có diện tích khoảng 500 m2; mỗi ao đầm như vậy sẽ nuôi được 1 tấn nghêu mẹ và sẽ đẻ 1 tỷ con nghêu con, 20 ngày sau sẽ xuất giống. Tính đến thời điểm này GSTSKH Vương Khả Cúc đã nuôi thành công rất nhiều vụ nghêu.

Cũng theo GS.TSKH Vương Khả Cúc, có 3 chế phẩm dùng để nuôi nghêu con. Khi nghêu mới đẻ nhớt trong ao rất bẩn, vì thế phải làm sao để chuyển hóa toàn bộ cái chất bẩn đó thành thức ăn cho tảo, mà tảo lại là thức ăn cho nghêu và như thế cũng là phương thức để làm sạch đáy ao đầm. Khi tảo xuống đáy ao sẽ lên men cho nghêu trứng ăn.

Được biết, nghêu trứng để đẻ trên thị trường có giá bán từ 34 nghìn đồng/kg - 50 nghìn đồng/kg, trong khi nghêu thịt chỉ bán với giá khoảng 20 nghìn đồng. Thời gian gần đây do nhu cầu của người dân mua nghêu giống con quá lớn nên các đầm ao của GS.TSKH Vương Khả Cúc không cung cấp đủ cho bà con trong vùng nên một số hộ nuôi nghêu phải đặt mua tận Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan hoặc ở một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tại đây, GS.TSKH Vương Khả Cúc không khỏi mong muốn mô hình nuôi nghêu thành công này của ông sớm được nhân rộng ra trong cả nước, nhất là đối với bà con miền Trung, nơi ông đã sinh ra và lớn lên ở vùng đất này.

Tuy nhiên, muốn chuyển giao được công nghệ nuôi nghêu của ông thì trước hết phải đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật, nguồn kinh phí, cần có diện tích mặt bằng.

Được biết, hiện nay một số nhà đầu tư nước ngoài đã và đang vào Việt Nam xây dựng hệ thống dây chuyền máy móc chế biến ngao thịt thành các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu. Vì thế GS.TSKH Vương Khả Cúc cũng đang rất muốn chuyển giao công nghệ này đến với bà con nông dân càng sớm càng tốt để giúp họ tránh được tình trạng nuôi nghêu bị chết giữa chừng.

Thành quả giúp người nông dân nhờ nghiên cứu của GSTSKH Vương Khả Cúc.
Thành quả giúp người nông dân nhờ nghiên cứu của GS.TSKH Vương Khả Cúc.

Cựu Đại tá, GS.TSKH Vương Khả Cúc (SN 1951, quê quán ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Nguyên là Phó Giám đốc Trung tâm CN Hóa - Lý và Kỹ thuật môi trường thuộc Bộ Công an; Giảng viên Trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân; Thành viên Hội Khoa học Đất Việt Nam; Thành viên Trung tâm Tư vấn, Đầu tư nghiên cứu Phát triển nông thôn Việt Nam (INCEDA); Thành viên Hội đồng Khoa học Công ty phân bón Sông Danh; Cố vấn khoa học Trung tâm nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn; Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khoa học Tổng Công ty Sông Gianh; Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn lực nông thôn.

Ông đã có một số đề tài, dự án và công nghệ đã ứng dụng trong nước như: Năm 1991-1992: "Quy trình công nghệ sản xuất phân bón qua lá". Một số đơn vị áp dụng thành công gồm: Cty phân bón Sông Gianh; Cty Bắc Nam; Cty Phú Châu; Tập đoàn Quế Lâm; Năm 1993-1994: "Công nghệ thủy canh- trồng cây trong dung dịch". Đơn vị áp dụng thành công như: Cty phân bón Sông Gianh; Tổng Cty Bay Hàng không Việt Nam; Sở KH&CN tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra, ông còn có 13 công trình đăng tải trong các tạp chí trong và ngoài nước; đã công bố 5 bằng phát minh sáng chế và Giải pháp hữu ích tại Cục sở hữu trí tuệ của đất nước Bungari./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

Ba phụ nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Ba phụ nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Chiều ngày 24/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng Khoa học L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023 cho 3 Nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống.
Bắt kẻ cầm đầu đường dây chuyên lừa người già mua hàng giá “cắt cổ”

Bắt kẻ cầm đầu đường dây chuyên lừa người già mua hàng giá “cắt cổ”

Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, bắt kẻ cầm đầu đường dây chuyên đi lừa người già mua hàng với giá "cắt cổ” dưới vỏ bọc là “tri ân” khách hàng.
Nghệ An: Khởi tố nhóm đối tượng “giăng bẫy” bằng “thẻ tặng quà” để lừa đảo

Nghệ An: Khởi tố nhóm đối tượng “giăng bẫy” bằng “thẻ tặng quà” để lừa đảo

Cơ quan chức năng huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng chiêu phát “thẻ tặng quà” và mua hàng khuyến mãi để thu hút hàng trăm lượt người tới tham dự, sau đó nhận tiền mua hàng của người dân rồi lên ô tô bỏ trốn.

Các tin khác

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Xếp bút nghiên theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, khi bóng giạc không còn, người thương binh ấy trở về với đôi mắt mù lòa vì bom đạn chiến trường. Không chịu lùi bước với số phận nghiệt ngã, ông tiếp tục tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, mở lớp dạy học môn Toán và lớp Âm nhạc miễn phí cho con em địa phương.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Trao Bằng  truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Trao Bằng truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Sáng nay, 9/11/2023, tại tỉnh Bắc Giang, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho cố Đại tá Bùi Văn Tùng và trao Bằng truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe Tăng 203, Quân đoàn 2.
Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hàng chục trang trại lợn ( từ 300 - 900 con/1 trang trại) tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đến hiện tại vẫn đang trong quá trình “khắc phục” mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người dân quanh khu vực.
Tiểu thuyết "Suối Cọp"- Một cái nhìn mới về chiến tranh

Tiểu thuyết "Suối Cọp"- Một cái nhìn mới về chiến tranh

Tiểu thuyết Suối Cọp đã nói một cách rất biện chứng về tình yêu và phẩm giá con người Việt Nam trong chiến tranh. Nó cũng giải đáp được một cách thuyết phục câu hỏi lớn mà 50 năm nay chưa ai trả lời được: Vì sao Việt Nam lại có thể chiến thắng những kẻ thù mạnh hơn rất nhiều lần.
Vẽ bản đồ địa chính để cấp GCNQSDĐ lần đầu cho dân ở xã Ninh Xuân sao khó khăn đến thế?

Vẽ bản đồ địa chính để cấp GCNQSDĐ lần đầu cho dân ở xã Ninh Xuân sao khó khăn đến thế?

Ông Lê Nhật Dũng, (1977), trú thôn Đại Cát 1, xã Ninh Phụng, TX.Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, có nhu cầu đăng ký QSDĐ lần đầu ở thửa đất thôn Tân Xuân,
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai Đề án Nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, giai đoạn 2021-2025

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 triển khai Đề án Nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, giai đoạn 2021-2025

Hưởng ứng các giải pháp đảm bảo cung ứng điện ổn định, tin cậy các Nhà máy nhiệt điện than năm 2024-2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tháng 9/2023 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai chương trình nâng cao độ tin cậy vận hành năm 2024-2025 với những nội dung, giải pháp cụ thể và tích cực.
Quận Long Biên: Khởi công dự án hơn 2,1 ha ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Quận Long Biên: Khởi công dự án hơn 2,1 ha ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 21/10, Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên, UBND quận phối hợp với Công ty TNHH Hương Việt Sinh tổ chức lễ khởi công phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, rộng hơn 2,1 ha tại khu Rích, phường Giang Biên.
Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND Đại tá-Chính ủy Bùi Văn Tùng

Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND Đại tá-Chính ủy Bùi Văn Tùng

Đại tá Bùi Văn Tùng - nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203, thuộc Quân đoàn 2 – vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng 4 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

"Đất hiếm" ở Việt Nam - vị trí thứ 2 thế giới!

Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về trữ lượng "đất hiếm" với 22 triệu tấn, chỉ sau Trung Quốc. Đất hiếm là khoáng sản chiến lược, có giá trị và đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực từ điện tử, kỹ thuật nguyên tử, chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, đến lĩnh vực luyện kim và cả chăn nuôi, trồng trọt
Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”

Khánh Hòa: Cần xem lại vụ Công an TP. Cam Ranh khởi tố nạn nhân “phòng vệ chính đáng”

Dư luận xôn xao, cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh, không rõ vì lý do gì, mà nhiều vụ án có dấu hiệu vi phạm luật hình sự, người dân liên tục có đơn tố giác, nhưng vẫn “vô tư” bỏ qua. Trong lúc đó người “phòng vệ chính đáng” thì lại “vô tư” khởi tố?!
Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Trảng Bàng - Tây Ninh: Kẻ xâm hại chủ trương “đền ơn đáp nghĩa” được Tòa ưu ái?

Ông Đặng văn Quăng ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng (nay là xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng) tỉnh Tây Ninh, được giao đất theo diện gia đình chính sách, sử dụng ổn định trên 40 năm. Khi xảy ra tranh chấp thì Tòa án lại bênh vực cho kẻ gian!
Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của các làng nghề Việt Nam, có giá trị to lớn cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc nghiên cứu, tạo mẫu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang là một yêu cầu hàng đầu để nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh của mỗi làng nghề.
Hỗ trợ sinh kế và nâng cao nhận thức về phòng tránh bom mìn tại tỉnh Gia Lai

Hỗ trợ sinh kế và nâng cao nhận thức về phòng tránh bom mìn tại tỉnh Gia Lai

Trong chuyến công tác từ ngày 8-10/9, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với UBND TP. Pleiku, UBND Huyện Chư Prông, Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh tai nạn bom mìn, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn, trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó…
Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của trường PTCS Xã Đàn: Được tặng lá cờ Đảng từ bộ đội Trường Sa và Hoàng Sa!

Lễ khai giảng đặc biệt của thầy, trò trường PTCS Xã Đàn
Xem thêm
Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay
Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Dư luận trong dịp này đang hết sức quan tâm phiên Tòa xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu". Cần có chính sách khoan hồng với những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, rõ ràng; từ đó giúp cho cơ quan điều tra có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP Đà Nẵng hiện đang thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố vẫn chưa có cụm công nghiệp nào chính thức đi vào vận hành.
Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Ngày 13/10, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND phường 10, yêu cầu Công ty cổ phần Khải Vy, nghiêm túc chấp hành việc đình chỉ thi công khách sạn Merperle Dalat Hotel, tại số 1, đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt.
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

UBND TP Buôn Ma Thuột đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có ý kiến chỉ đạo Công ty Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án Suối Xanh, sớm giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực nằm trong ranh dự án.