Gen của Beethoven's không chứa "bản năng âm nhạc"

Ludwig van Beethoven, một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử loài người. Kết quả phân tích gen của ông lại cho thấy ông không có thiên phú, tất cả đều là thành quả học tập, rèn luyện.

Câu hỏi về mức độ thành tựu đặc biệt của con người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền đã có từ những ngày đầu của di truyền con người nhưng dường như ngày nay dễ giải quyết hơn vì các phương pháp phân tử hiện đại giúp phân tích DNA của các cá nhân kiệt xuất trong suốt lịch sử.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích DNA của Beethoven để điều tra khuynh hướng di truyền âm nhạc của ông, một khả năng liên quan chặt chẽ đến âm nhạc, bằng cách sử dụng các trình tự từ một nghiên cứu năm 2023, trong đó vật liệu di truyền của nhà soạn nhạc được chiết xuất từ ​​​​các sợi tóc của ông.

Beethoven's - nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm được kính trọng bậc nhất trong lịch sử âm nhạc phương Tây.

Beethoven's - nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm được kính trọng bậc nhất trong lịch sử âm nhạc phương Tây.

Đồng tác giả Tara Henechowicz, cựu sinh viên học viện âm nhạc, cử nhân di truyền học, đang là nghiên cứu sinh Đại học Toronto, cho biết: “Đối với Beethoven, chúng tôi đã sử dụng DNA được giải trình tự gần đây của ông để tính điểm đa gen làm chỉ số cho khuynh hướng di truyền của ông đối với việc cảm nhận nhịp điệu”.

Bà nói: “Thật thú vị, Beethoven, một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử, lại có điểm đa gen không đáng kể về âm nhạc nói chung so với các mẫu dân số từ Viện Karolinska ở Thụy Điển và Kho lưu trữ BioVU của Vanderbilt”.

Điểm đa gen về âm nhạc của Beethoven's được xác định là ...không đáng kể.

Điểm đa gen về âm nhạc của Beethoven's được xác định là ...không đáng kể.

Các tác giả lưu ý rằng sẽ là sai lầm nếu kết luận từ điểm đa gen thấp của Beethoven rằng khả năng âm nhạc của ông là không có gì xuất sắc.

Henechowicz cho biết: “Mục đích của chúng tôi là sử dụng điều này làm ví dụ về những thách thức trong việc đưa ra dự đoán di truyền cho một cá nhân sống cách đây hơn 200 năm”.

“Sự không phù hợp giữa dự đoán dựa trên DNA và thiên tài âm nhạc của Beethoven mang lại một khoảnh khắc giảng dạy có giá trị, bởi vì nó chứng minh rằng các xét nghiệm DNA không thể cho chúng ta câu trả lời dứt khoát về việc liệu một đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc hay không.”

Ông không có gen bẩm sinh về âm nhạc, tất cả chỉ là nổ lực học tập, rèn luyện.

Ông không có gen bẩm sinh về âm nhạc, tất cả chỉ là nổ lực học tập, rèn luyện.

Henechowicz cho biết nghiên cứu không đánh giá thấp vai trò của DNA đối với kỹ năng âm nhạc của con người, lưu ý rằng các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy khả năng di truyền trung bình, tức là tỷ lệ khác biệt cá nhân được giải thích bởi tất cả các yếu tố di truyền, là 42% đối với khả năng âm nhạc.

Đơn giản, kết quả nghiên cứu này một lần nữa khẳng định con người hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu lịch sử thông qua môi trường học tập, rèn luyện và phấn đấu.

“Trong kỷ nguyên big data hiện nay, chẳng hạn như kho lưu trữ BioVU của Vanderbilt, chúng tôi đã có cơ hội xem xét chi tiết các nhóm người lớn để khám phá nền tảng di truyền của các đặc điểm như khả năng nhịp điệu hoặc hoạt động âm nhạc. Nghiên cứu hiện tại và các nghiên cứu gần đây khác cũng cho thấy rằng môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng âm nhạc và sự tương tác", đồng tác giả Reyna Gordon, Tiến sĩ, phó giáo sư Tai mũi họng tại VUMC và đồng cố vấn tốt nghiệp của Henechowicz cho biết.