Gia Lai: Điện gió Ia Pết 1 & 2 là dự án kiểu mẫu về quy mô cũng như tiến độ

Cập nhật: 17:53 | 17/09/2021
Trong số các dự án điện gió đang triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện nay, Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và  Ia Pết- Đak Đoa 2 tại huyện Đak Đoa là công trình có tiến độ thực hiện nhanh, đúng kế hoạch đề ra dù trong thời điểm tỉnh Gia Lai phải căng mình chống đại dịch COVID-19 

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 17 dự án điện gió đã được phê duyệt chủ trương và đang triển khai đầu tư với tổng quy mô công suất 1.242,4 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 43.197,63 tỷ đồng. Trong năm 2021, 16 dự án với công suất 1.192,4 MW sẽ đưa vào vận hành thương mại.

Trong đó, dự án Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 có tổng công suất gần 100 MW. Dự án Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 2 cũng có quy mô tương tự. Cả hai dự án trên đều do Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa 1 và 2 làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 7.700 tỷ đồng.

gia lai dien gio ia pet 1 2 la du an kieu mau ve quy mo cung nhu tien do
Công nhân, kỹ sư, chuyên gia... làm ca trưa với quyết tâm đưa vào vận hành đúng kế hoạch

Theo Quyết định 39/2018/QÐ-TTg, những dự án điện gió vận hành thương mại trước ngày 30/10/2021 sẽ được hưởng giá bán điện ưu đãi 8,5 cent/kWh (khoảng 1.927 đồng) với điện gió trên đất liền và 9,8 cent/kWh (khoảng 2.223 đồng) với điện gió ngoài khơi… Để kịp “về đích” trước ngày 30/10 năm nay, hiện tại hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài đang tích cực làm việc tăng ca trên cả dự án Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và dự án Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 2

Ông Nguyễn Anh Khoa, phụ trách Kỹ thuật Công ty cổ phần phong điện Ia Pết-Đak Đoa 1 và 2- cho biết: "Tổng quan thì hiện tại cả 2 dự án trên đã hoàn thành hơn 70% khối lượng công việc. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thời tiết Gia Lai đang bước vào mùa mưa bão kéo dài, nhưng để đạt được kết quả trên, có thể nói đó là nhờ sự đồng tâm nỗ lực của tất cả độ ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân kỹ thuât, người lao động… và trên hết là sự ủng của các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai

gia lai dien gio ia pet 1 2 la du an kieu mau ve quy mo cung nhu tien do
Trạm biến áp 200kV Pleiku 3 (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành .
gia lai dien gio ia pet 1 2 la du an kieu mau ve quy mo cung nhu tien do
Ông Nguyễn Anh Khoa ( trái) phụ trách Kỹ thuật Công ty cổ phần phong điện Ia Pết-Đak Đoa 1 và 2 trao đổi với PV

Ông Khoa nói thêm, 2 dự án trên có tất cả 44 trụ tuabin, đến nay chúng tôi đã lắp đặt hoàn thiện 20 trụ, còn lại 24 trụ đã hoàn thành phần đế móng và đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Rất mừng, đến nay các thiết bị nhập khẩu đã xong. Với sự có mặt thường xuyên của hơn 500 công nhân, kỹ sư, chuyên gia trên công trường; trung bình mỗi tuần sẽ hoàn thiện xong 1 trụ tuabin. Dự kiến đến ngày 31/10 năm nay, cả 2 nhà máy điện gió sẽ kịp đưa vào vận hành thương mại đúng kế hoạch đề ra.

gia lai dien gio ia pet 1 2 la du an kieu mau ve quy mo cung nhu tien do
Chưa vận hành đã thu hút khách tham quan
gia lai dien gio ia pet 1 2 la du an kieu mau ve quy mo cung nhu tien do

Trước đó vào ngày 11/9 vừa qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã hỗ trợ kỹ thuật giúp Công ty cổ phần phong điện Ia Pết Đak Đoa 1 và 2 thực hiện nghiệm thu đóng điện thành công Trạm biến áp 500kV Pleiku 3 (thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai). Chưa dừng lại ở đó, trong vài ngày tới dự án Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và Ia Pết- Đak Đoa 2 sẽ phát điện từ 16 đến 17 trụ tuabin. Qua đó, bổ sung nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung.

Từng đặt chân đến hầu hết các nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi thật sự thán phục, choáng ngợp trước qui mô hoành tráng, tiến độ nhanh chóng, bầu không khí làm việc tích cực của đội ngũ công nhân, được người dân sinh sống trong khu vực đồng tình… Chính vì thế mà không ít người nói, có thể coi đây là 2 “dự án kiểu mẫu” về điện gió tại tỉnh Gia Lai.

gia lai dien gio ia pet 1 2 la du an kieu mau ve quy mo cung nhu tien do
Bên cạnh việc cung cấp điện còn tạo cảnh quan rất đẹp

Đại diện chính quyền cơ sở, ông Lê Anh Hùng- Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Ia Pết, huyện Đak Đoa phấn khởi: “Kể từ 2 dự án nhà máy điện gió của Công ty cổ phần phong điện Ia Pết Đak Đoa 1 và 2 triển khai thực hiện đã góp phần thay đổi bộ mặt của xã Ia Pết. Nhiều người dân có thêm công ăn việc làm với thu nhập khá cao; hệ thống đường sá được nâng cấp, giúp người dân đi lại thuận tiện trong mùa mưa bão; chủ đầu tư đã và đang hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, phòng học giúp địa phương. Đặc biệt, khi đi vào hoạt động, 2 nhà máy điện gió này tạo thành điểm nhấn, góp phần phát triển du lịch huyện Đăk Đoa nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung".

Được biết, những ngày cao điểm, dự án Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và Ia Pết- Đak Đoa 2 tạo ra việc làm cho khoảng 2.000 công nhân lao động của huyện Đak Đoa, với thu nhập bình quân khoảng 450.000 đồng/ngày; Dự án đã nâng cấp khoảng 35km đường đất lên cấp phối và nhựa thâm nhập; cùng với đó trong thời gian tới tỉnh Gia Lai sẽ nâng cấp từ 7 đến 8km đường nhựa nối xã Ia Băng xuyên cánh đồng bạt ngàn khoai, chuối, cà phê, cao su và điện gió... của xã Ia Pết nhằm hoàn thiện hạ tầng nâng cao đời sống người dân trong khu vực./.

Hà Đăng