Gia Lai: " Không để cán bộ thẩm định dự án, thiết kế BVTC thủy lợi hồ chứa nước Ia Rtô tham gia đoàn kiểm tra..."

Cập nhật: 21:11 | 21/01/2021
Đó là phát ngôn của ông Nguyễn Văn Yên – nguyên Phó Giám đốc phụ trách BQL dự án ĐTXD các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai khi biết tin UBND tỉnh Gia Lai quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Rtô. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Yên đã có những trao đổi thẳng thắn với báo chí 

Phóng viên: Xin ông nêu cụ thể những khó khăn trong quá trình tham gia điều hành dự án này?

Ông Nguyễn Văn Yên: Dự án trong quá trình thi công nhưng gặp khó khăn do tính toán thủy văn – thủy nông chưa phù hợp dẫn đến thiếu khoảng 1,2 triệu m3 nước tưới (cân bằng nước); mục tiêu đầu tư (qui hoạch 450ha màu; chủ trương đầu tư 450ha, 120ha lúa 2 vụ, 330ha màu và cây trồng cạn; quyết định đầu tư 600ha, 120ha lúa 2 vụ, 480ha màu và cây trồng cạn), thiếu hạng mục cần thiết (đường tránh ngập vào khu sản xuất, nhà quản lý công trình); nhiều hạng mục thiết kế chưa phù hợp: biện pháp thi công Thiết bị chống thấm, bố trí công trình trên kênh,…); thiếu khối lượng: thép tràn khoảng 49 tấn, đào đá khoảng 5.000m3, gia công đá khoảng 3.000m3 và hệ thống van xả khí thuộc hệ thống cấp nước thô, đất đắp đập khoảng 250.000m3,…

Hiện nay, các nhà thầu đang tiếp tục thi công và giám sát thi công công trình nhưng tiến độ rất chậm do thiếu đất đắp đập; Vốn cho công trình bố trí 3 năm (2018, 2019, 2020: 93 tỷ /200 tỷ, đạt 46,5% kế hoạch). Lũy kế giá trị khối lượng xây lắp từ ngày khởi công đến ngày 31/12/2020 đạt 76.670 triệu đồng/138.732 triệu đồng đạt 55,27% tổng giá trị hợp đồng.

gia lai khong de can bo tham dinh du an thiet ke bvtc thuy loi ho chua nuoc ia rto tham gia doan kiem tra
Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Rtô ( Ảnh chụp cuối tháng 12/2020 )

Tôi xin nêu các vướng mắc và xin đề xuất giải pháp:Sở Nông nghiệp và PTNT chưa tổ chức xử lý vi phạm theo hướng dẫn của Thanh tra Sở Xây dựng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng (khảo sát, lập nhiệm vụ khảo sát, giám sát khảo sát lập dự án, quản lý dự án, thẩm tra dự án, thẩm định dự án, giám sát khảo sát giai đoạn thiết kế BVTC, tư vấn thiết kế BVTC, thẩm tra thiết kế BVTC, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thẩm định và trình mục tiêu đầu tư của dự án, phê duyệt thiết kế BVTC).

Đề nghị Lãnh đạo xem xét chỉ đạo BQL các dự án ĐTXD tỉnh Gia Lai thay thế tôi bằng cán bộ khác để phụ trách dự án này;

Phóng viên: Như ông đã nói ở trên, việc thẩm định thiết kế, bản vẽ thi công có vấn đề?

Ông Nguyễn Văn Yên: Đúng vậy. Quá trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công dẫn đến sai sót đều do lãnh đạo Sở và Chuyên viên phụ trách. Đó là chuyên viên Ông Nguyễn Thế Phong thuộc Chi cục thủy lợi; Ông Nguyễn Văn Bảy Trưởng phòng thủy lợi thuộc Chi cục thủy lợi; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT ký kết quả thẩm định và trình dự án là Ông Vũ Ngọc An – Phó Giám đốc.

Giai đoạn thẩm định thiết kế BVTC tại văn bản số: 1800/SNNPTNT-CCTL ngày 25/9/2018 V/v Thông báo kết quả thẩm định thiết kế và dự toán xây dựng công trình hồ chứa nước Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Chuyên viên thẩm định: Ông Nguyễn Thế Phong thuộc Chi cục thủy lợi; Chi cục thủy lợi: Ông Nguyễn Văn Lương; Lãnh đạo Sở ký kết quả thẩm định và trình dự án: ông Vũ Ngọc An.

Từ đây có thể đánh giá đơn vị tư vấn lập dự án, lập thiết kế BVTC có thiếu sót; ban quản lý dự án, tư vấn thẩm tra và cơ quan thẩm định dự án, thiết kế BVTC đều có thiếu sót dẫn đến việc công trình gặp nhiều tồn tại như hiện nay.

Sở Nông nghiệp và PTNT và đơn vị trực thuộc cũng cần đổi người khác để kiểm tra, thẩm định; không để ông Vũ Ngọc An, ông Nguyễn Văn Lương và ông Nguyễn Văn Bảy tiếp tục kiểm tra, thẩm định và ký các văn bản liên quan đến hồ Ia Rtô dẫn đến thiếu khách quan vì các ông này thực hiện thẩm định các giai đoạn dự án và thiết kế BVTC gây sai sót nhiều và cố tình “che giấu” và tập trung gây khó khăn đối với chủ đầu tư để chủ đầu tư không thực hiện được nhiệm vụ.

Phóng viên: Có vẻ như việc thiếu sự quan tâm của lãnh đạo Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai khiến cho dự án không thể tháo gỡ những vướng mắc?

Ông Nguyễn Văn Yên: Thứ nhất, giai đoạn từ tháng 02/2020 đến tháng 6/2020: Sở Nông nghiệp và PTNT thay đổi lãnh đạo Sở và Lãnh đạo phụ trách thủy lợi ( Ông Trương Phước Anh nghỉ hưu, ông Đoàn Ngọc Có phụ trách giao ông Hoan phụ trách công tác thủy lợi); đến khi ông Nghĩa về làm Giám đốc Sở thì lại giao lại Ông An nên các ông này nắm bắt công việc tại dự án hồ Ia Rtô không liên tục nên từ đó về sau này xử lý chưa thấu đáo.

Thứ hai, từ tháng 6/2020 đến tháng 11/2020: Ông Nghĩa về làm Giám đốc lo ổn định tổ chức, thay đổi nhân sự…; do ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao như dự án ADB9, dự án Kênh Ia Mơr giai đoạn 3, lập đề án chuyển đổi rừng Ia Mơr và đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Phú, chống bão lụt, xử lý sai sót công trình Pleikeo( xã Ayun huyện Chư Sê); kiểm điểm việc thẩm định kè Chư Sê. Với biên chế của Chi cục thủy lợi mỏng như vậy làm gì còn bao nhiêu thời gian để kiểm tra, thẩm định công trình Nông nghiệp và PTNT, nhất là hồ Ia Rtô. Thời gian này Ban quản lý cử cán bộ, thậm chí cả lãnh đạo qua làm việc; nhưng hầu hết đều được trả lời bận

Thời gian gần đây Sở Nông nghiệp và PTNT cố tình “giấu” các văn bản đòi xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, văn bản đề nghị Bộ hướng dẫn... Đồng thời, bằng cách nào đó đã cung cấp cho cơ quan Báo chí viết khi sự thật chưa sáng tỏ. Hơn nữa, không đề nghị xử lý trách nhiệm và xử phạt các chủ thể khác và cơ quan mình như: các cá nhân tham gia thẩm định, ký quyết định, kết quả thẩm định; các cá nhân tham gia hoạt động xây dựng thuộc các tổ chức: tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát khảo sát, tư vấn thẩm tra các giai đoạn.

Mặt khác, các văn bản đòi xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư, tại mỗi văn bản nêu vi phạm một điều khoản của Luật XD; chủ đầu tư chứng minh và yêu cầu đính chính lại thì tiếp tục nêu vi phạm điều khoản khác; chủ đầu tư lại phải giải thích, giải trình, làm rõ và phản bác nên mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, chủ đầu tư không biết phải giải thích, giải trình đến khi nào mới kết thúc!

Phóng viên: Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi thẳng thắn này!

Gia Ngọc ( thực hiện)

  • Xin chờ trong giây lát...