Gia Lai: Tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong các khu, cụm công nghiệp.

Cập nhật: 17:23 | 09/06/2021
Nhằm trang bị những kiến thức cơ bản trong phòng ngừa cũng như ngăn chăn dịch bệnh cho đội ngũ những người quản lý trong các doanh nghiệp để không xảy ra dịch bệnh làm đứt gãy quá trình sản xuất,  BQL Khu kinh tế tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Sở LĐ-TB và Xã hội tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác phòng-chống dịch Covid-19  đối với các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku). 

Khu công nghiệp Trà Đa có khoảng 60 dự án đang xây dựng và hoạt động với trên 2.000 lao động. Rút kinh nghiệm từ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt an toàn phòng-chống dịch tại các khu-cụm công nghiệp, tuyệt đối không để dịch lây lan. Trên tình thần đó, hội nghị Tập huấn phòng-chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Trà Đa được tổ chức nhằm trang bị những kiến thức cơ bản trong phòng ngữa cũng như ngăn chăn dịch bệnh

Tham gia tập huấn, học viên ở các đơn vị được cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn phương án phòng-chống dịch Covid-19 khi chưa có trường hợp mắc và khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; phương án xét nghiệm cho người lao động; cách ly y tế, vận chuyển người lao động; phương án nơi ở tập trung cho người lao động; phương án điều trị bệnh nhân Covid; vấn đề tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp; tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19.

gia lai tang cuong cong tac phong chong dich covid 19 trong cac khu cum cong nghiep
Hội nghị về tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong các khu, cụm công nghiệp tại KCN Trà Đa.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch

Hiện nay, việc siết chặt an toàn phòng dịch tại các khu-cụm công nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng vì có đông người lao động làm việc. Nếu để dịch xảy ra tại các khu-cụm công nghiệp thì tốc độ lây lan sẽ rất nhanh và phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại về kinh tế.

Trao đổi bên lề hội nghị, ông Thái Như Hiệp- Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp chia sẻ: “ Đây là việc cấp thiết nên làm và đáng lẽ ra tổ chức sớm hơn nữa. Công ty chúng tôi có nhiều chi nhánh đặt ở một số tỉnh, thành phố lớn khác nhau. Ở những địa phương đó người ta đã tổ chức tập huấn, quán triệt vấn đề này khá lâu, bởi vậy chúng tôi đã áp dụng những qui định của Bộ Y tế, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào các cơ sở sản xuất của mình.

… Là một Công ty sản xuất, chế biến nhiều mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy chúng tôi quán triệt đến người lao động “mục tiêu kép”. Tuân thủ triệt để những qui định nghiêm ngặt về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của châu Âu nên khi chuyền sang trạng thái vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe công nhân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, nhân viên chúng tôi thích ứng rất nhanh. Áp dụng nghiêm quy trình nói trên xem như chúng tôi đã phòng chống dịch rồi! ”, ông Hiệp khẳng định

Quản lý hơn 650 cán bộ, nhân viên, người lao động nên Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) đã chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống dịch nghiêm ngặt. Chị HYuy-Tổ trưởng bộ phận khâu vỏ lụa tay (Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai) cho biết: “Trước khi vào cổng, tất cả đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách theo quy định, không tập trung đông người. Khu vực làm việc thường xuyên được vệ sinh và khử khuẩn. Theo bà Nguyễn Thị Mai Lan -Trưởng phòng Nhân sự (Công ty TNHH Olam-Chi nhánh Gia Lai), trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty đã thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh. Đồng thời, quán triệt đến người lao động thực hiện theo quy định, không lơ là, mất cảnh giác. “Vừa qua, đoàn kiểm tra phòng-chống dịch của tỉnh đã đánh giá tốt. Những ý kiến đoàn nhắc nhở, hướng dẫn thêm trong công tác phòng-chống dịch như treo băng rôn tuyên truyền, bố trí các thùng rác riêng để bỏ khẩu trang... đã được Công ty tiếp thu và triển khai ngay ”-bà Lan cho biết

Tiếp tục giám sát, tăng cường xử lý vi phạm

Qua kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, đa số các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đảm bảo thực hiện 5K. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, tồn tại nhất định; trong đó, một số doanh nghiệp thực hiện khuyến cáo 5K chưa tốt, việc giám sát dịch tễ, khai báo y tế đối với người lao động, khách hàng đến làm việc còn chưa đúng quy định.

Ông Trần Quang Thái-Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh-thông tin: Ngày 27-5, chúng tôi đã tham gia tập huấn hướng dẫn phòng-chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp do Bộ Y tế tổ chức. Qua đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh sẽ có các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, đồng thời cử cán bộ chuyên môn trực tiếp làm việc, hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để thực hiện cho đúng quy định an toàn phòng dịch. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị thường xuyên giám sát, kiểm tra tại các khu-cụm công nghiệp để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

gia lai tang cuong cong tac phong chong dich covid 19 trong cac khu cum cong nghiep
Kiểm tra việc chấp hành phòng chống Covid trước khi vào khu sản xuất

Số liệu Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 cụm công nghiệp với hơn 700 công nhân đang làm việc. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 16 dự án điện gió đang thi công, thu hút lượng lao động khá lớn, trong đó có trên 350 chuyên gia, lao động người nước ngoài và nhiều lao động ngoại tỉnh. Ông Phạm Văn Binh-Giám đốc Sở Công thương-cho hay: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Sở đã có các văn bản chỉ đạo các cụm công nghiệp, khu chế biến nông sản... chủ động phòng-chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và của Ban Chỉ đạo tỉnh. Trong tuần qua, Sở Công thương đã kiểm tra tại 3 dự án điện gió về triển khai thực hiện phòng-chống dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Công thương Phạm Văn Binh, Các cụm công nghiệp, doanh nghiệp điện gió, đơn vị thương mại dịch vụ, siêu thị… đều được Sở chỉ đạo thành lập tổ Covid. Đồng thời, từng đơn vị phải phân công nhiệm vụ cụ thể để các tổ này hoạt động đúng thực chất; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các giải pháp phòng-chống dịch. Thời gian tới, Sở Công thương sẽ kiểm tra đột xuất việc thực hiện phòng-chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng-chống dịch.

UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 627/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong các khu/cụm công nghiệp.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành: Y tế, Công thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tất cả các khu/cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19, tự đánh giá mức độ an toàn Covid-19; kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ".

Hà Chính

  • Xin chờ trong giây lát...