Gia Lai: Tổ chức diễn đàn tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã

Cập nhật: 22:25 | 08/11/2019
Sáng 8-11, tại TP.leiku, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức diễn đàn tháo gỡ khó khăn và kết nối cung cầu cho hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Tham gia diễn đàn có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan, các ngân hàng thương mại, hiệp hội doanh nghiệp và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện hơn 40 HTX trên địa bàn tỉnh

Trình bày tại diễn đàn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Phước Thành nêu rõ: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 38 HTX và 1 liên hiệp HTX thành lập mới, nâng tổng số HTX lên co số 245, tổng số thành viên 17.568 người. Trong đó, 129 HTX nông nghiệp, 10 HTX công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp, 26 HTX giao thông vận tải, 6 HTX xây dựng, 5 HTX thương mại và 6 quỹ tín dụng nhân dân. Tổng vốn hơn 187,9 tỷ đồng và doanh thu 10 tháng đầu năm được hơn 125 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.822 lao động địa phương.

gia lai to chuc dien dan thao go kho khan cho hop tac xa
Quang cảnh diễn đàn

Tâm tư tại diễn đàn, đại diện các HTX đã nói lên những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Cụ thể là chưa có đất để xây dựng trụ sở, nhà kho, sân phơi; khó tiếp cận các nguồn vốn vay; thiếu lao động trẻ có trình độ làm việc tại HTX, trình độ quản lý, năng lực cán bộ quản lý HTX chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ HTX; nâng cao công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho HTX; đặc biệt rất nhiều HTX còn gặp khó khăn trong quá trình tìm đầu ra cho tiệu thụ sản phẩm.

gia lai to chuc dien dan thao go kho khan cho hop tac xa
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai chủ trì diễn đàn

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức diễn đàn để bàn cách tháo gỡ khó khăn và kết nối cung-cầu giúp HTX phát triển bền vững. Thông qua diễn đàn này nhằm giúp cho HTX có thêm thông tin, địa chỉ tin cậy để liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Các HTX cần chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề đang vướng mắc với Liên minh HTX để đề xuất ngành chuyên môn, UBND tỉnh có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, các HTX cũng phải tự vươn lên bằng chính nội lực của mình chứ không phải cái gì nhà nước cũng kêu. Mấu chốt của vấn đề là nhà nước chỉ đóng vai trò là “bà đỡ” để hỗ trợ theo quy định chứ không thể đứng ra làm thay cho HTX. Ngoài ra, HTX cũng như một doanh nghiệp nên phải chịu trách nhiệm về kết quả trong sản xuất, kinh doanh của mình.

gia lai to chuc dien dan thao go kho khan cho hop tac xa
Địa diện Ngân hàng giải đáp thắc mắc cho các HTX

Đối với những kiến nghị của HTX, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu các định chế về đất đai để giải quyết khó khăn về quỹ đất và cho HTX thuê đất. Hàng năm UBND tỉnh đã triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn cho cán bộ các HTX nhằm nâng cao trình độ. HTX cần chủ động tự đứng ra liên hệ, quảng bá sản phẩm và liên kết trong việc tiêu thụ sản phẩm. Riêng đối với những kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của HTX liên quan đến địa phương, các ngành thì đề nghị các ngành, các địa phương nghiên cứu tham vấn, hướng dẫn cho HTX để tháo gỡ, tạo điều kiện cho HTX phát triển.

gia lai to chuc dien dan thao go kho khan cho hop tac xa
Đại diện các HTX nêu quan điểm để các cơ quan chức năng tháo gỡ

Kết thúc diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp và HTX đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, giao thương: ký kết giữa VNPT Gia Lai với HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) về cung cấp và nhu cầu sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa; ký kết giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao với HTX Nông nghiệp Minh Hòa (thị xã Ayun Pa), tổ liên kết xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) về liên kết trồng và tiêu thụ ngô ngọt và chanh dây, ký kết giữa Nhà máy đường An Khê với HTX Tú An (thị xã An Khê) về liên kết sản xuất và tiêu thụ mía; ký kết giữa Công ty TNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh với HTX Nông nghiệp hữu cơ an toàn FAOS và HTX Nông nghiệp Thảo Nguyên (huyện Chư Pưh) về hợp tác cung cấp, thiêu thụ sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học và chế biến, tiêu thụ sản phẩm cao đinh lăng;

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...