Vụ nguồn vốn Nông thôn mới bị sử dụng sai tại xã Chư Mố - Ia Pa (bài 3)

Gia Lai: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc ?

Chủ tịch UBND xã Chư Mố đã sử dụng sai mục đích nguồn vốn đầu tư cho Nông thôn mới, vi phạm này bị dư luận địa phương lên án và rất búc xúc. Tuy nhiên, cho đến nay Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc, vì sao?

Trước đó vào ngày 04/6/2023, Chuyên trang Tầm Nhìn – Báo TTCS có đăng tải bài viết, nội dung phản ánh về việc Chủ tịch UBND xã Chư Mố (Ia Pa - Gia Lai) đã sử dụng sai mục đích đầu tư đối với nguồn vốn Nông thôn mới trên địa bàn.

Nhằm triển khai thực hiện Quyết định 289/QĐ-UBND ngày 09/11/2022, của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, ngày 09/11/2022 Chủ tịch UBND xã Chư Mố đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND về việc giao kế hoạch vốn sự nghiệp từ ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Gia Lai: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc ?
Công văn của Huyện uỷ chỉ đạo UBND huyện Ia Pa xử lý tố cáo của công dân nhưng Chủ tịchj UBND huyện nay vẫn im lặng một cách khó hiểu?

Tại nội dung quyết định này, UBND xã Chư Mố đã quyết định chi 972.000.000 đồng (chín trăm bảy mươi hai triệu đồng) để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó chi cho phát triển dân tộc thiểu số và miền núi là 51.000.000 đồng (năm mươi mốt triệu đồng) và chi số tiền 921.000.000 vnđ (chín trăm hai mươi mốt triệu đồng)cho Xây dựng Nông thôn mới.

Theo đó, UBND xã Chư Mố đã quyết định đầu tư công trình: “Sửa chữa đường cấp phối nội đồng từ nhà Rmah Pho ra khu sản xuất thôn Ơi Briu”. Tổng mức chi xây dựng cho công trình này là: 921.000.000 vnđ (chín trăm hai mươi mốt triệu đồng), thời gian thực hiện trong năm 2023.

Như vậy, việc UBND xã Chư Mố đăng ký danh mục công trình nêu trên để “sửa chữa” là không đúng thực tế và các quy định của nhà nước và trái với mục đích của nguồn vốn sự nghiệp Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Gia Lai: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc ?
Tuyến đường đầu tư sử dụng nguồn vốn sai mục đích tại xã Chư Mố

Ngày 06/6/2023 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định số 982/QĐ-UBND về việc Báo cáo làm rõ nội dung báo Tri thức và Cuộc sống chuyên trang Tầm Nhìn phản ánh ngày 04/6/2023, về nguồn vốn đầu tư Nông thôn mới đang bị sử dụng sai mục đích tại xã Chư Mố.

Theo đó, để nắm rõ vụ việc, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đề nghị : UBND xã Chư Mố kiểm tra báo cáo làm rõ nội dung Báo TTCS chuyên trang Tầm Nhìn phản ánh ngày 04/6/2023. Đồng thời báo cáo cụ thể danh mục công trình thuộc 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia sử dụng vốn sự nghiệp để đầu tư trong năm 2022 và năm 2023 (nêu cụ thể tên công trình, tổng vốn đầu tư, năm đầu tư, hiện trạng công trình trước đầu tư, tiến độ thực hiện đến thời điểm hiện tại…). Báo cáo kết quả trước ngày 09/6/2023 cho Chủ tịch UBND huyện.

Tiếp đến vào ngày 11/9, Huyện uỷ Ia Pa có Công văn số 1281CV-HU về việc chuyển đơn tố cáo của công dân, theo đó Thường trực Huyện uỷ nhận được đơn tố cáo của ông Trần Văn Giáo (Ayun Pa – Gia Lai) về sự việc sai phạm mà Tầm Nhìn đã thông tin tại xã Chư Mố. Theo nội dung văn bản này, ông Nguyễn Minh Trưởng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện Ia Pa đã chỉ đạo UBND huyện giải quyết vụ việc và sớm có kết quả báo cáo cho Huyện uỷ.

Gia Lai: Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa xử lý vụ việc ?
Trụ sở UBND xã Chư Mố huyện Ia Pa tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên cho đến nay đã đúng 2 tháng trôi qua kể từ ngày Huyện uỷ Ia Pa có văn bản chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của công dân, nhưng UBND huyện Ia Pa vẫn chưa có kết quả giải quyết để trả lời công dân!

Ngày 9/11 vừa qua, Pv chúng tôi cũng đã có liên hệ qua điện thoại với Chủ tịch UBND huyện Ia Pa để trao đổi thông tin về vụ việc trên, tuy nhiên vị này vẫn không có bất cứ phản hồi nào.

Dư luận tại xã Chư Mố nói riêng và huyện Ia Pa nói chung, hiện đang rất quan tâm và búc xúc về việc chính quyền xã đầu tư, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp không đúng mục đích, tự ý thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng đến hiệu quả của nguồn vốn sau đầu tư, cũng như quá trình phát triển, xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn một xã còn nhiều khó khăn như Chư Mố.

Vì sao Chủ tịch UBND huyện Ia Pa vẫn chưa có bất cứ kết quả xử lý nào liên quan đến vụ việc tại xã Chư Mố? Việc làm này của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa không chỉ xem nhẹ chỉ đạo của Huyện uỷ, xem thường phản ánh từ Báo chí mà còn thể hiện sự không quan tâm những gì từ những tiếng nói của người dân địa phương.

Mong rằng Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có chỉ đạo và xử lý vụ việc trên để sớm có kết quả trả lời công dân và dư luận.

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin nội dung vụ việc trên./.

Hoài Phan

Có thể bạn quan tâm

TP. Pleiku - Gia Lai: Hồ Diên Hồng một thắng cảnh đẹp giữa lòng đô thị

TP. Pleiku - Gia Lai: Hồ Diên Hồng một thắng cảnh đẹp giữa lòng đô thị

Công viên Diên Hồng được người dân TP. Pleiku (Gia Lai) biết đến như một điểm vui chơi bậc nhất. Với diện tích lên đến 12,3ha, nơi đây sở hữu hai hồ nước ngọt lớn có tác dụng điều hoà không khí và tích trữ nước cho thành phố.
CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai có tên gọi mới

CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai có tên gọi mới

Chiều 02/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (CLB HAGL) và Học viện bóng đá cùng tên tổ chức Lễ ký kết hợp tác toàn diện với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank).
Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2025, phát triển chính quyền số trong xây dựng nông thôn mới

Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2025, phát triển chính quyền số trong xây dựng nông thôn mới

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 236/KH-UBND về thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội, đến năm 2025.

Các tin khác

Giải pháp cho "trẻ hóa đô thị"

Giải pháp cho "trẻ hóa đô thị"

Hội Kiến trúc sư Việt Nam và LIXIL Việt Nam - Đơn vị tiên phong trong các chương trình trách nhiệm xã hội tìm kiếm giải pháp cho không gian sống người Việt vừa công bố chương trình ALP 2023 - 2024: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với chủ đề “Trẻ hóa đô thị. Tiếp nối thành công của ALP 2021 - 2022.
Asahi Japan ký kết hợp tác quản lý vận hành BĐS với công ty địa ốc

Asahi Japan ký kết hợp tác quản lý vận hành BĐS với công ty địa ốc

Vừa qua, lễ ký kết hợp tác chiến lược phát triển quản lý vận hành bất động sản giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ Quản lý tài sản và Đầu tư Asahi Japan (Asahi Japan) với các công ty ngành địa ốc: Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An, Link Group, Regal Group tại TP HCM đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phấn đấu hoàn thành công trình Cầu Cửa Lục 3 đưa vào sử dụng cuối năm 2023

Phấn đấu hoàn thành công trình Cầu Cửa Lục 3 đưa vào sử dụng cuối năm 2023

Công trình Cầu Cửa Lục 3 đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thô và bước vào giai đoạn hoàn thiện để phấn đấu đưa vào khai thác, sử dụng cuối năm 2023.
Tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng

Tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu tổng rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy ở các khu chung cư mini và nhà trọ đông người. Bộ Xây dựng sẽ có xử lý như thế nào với các chung cư mini đang tồn tại để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy?
M Đrắk - Đắk Lắk: Nhiều công trình xây dựng xuất hiện trên lòng hồ Ea Kpal

M Đrắk - Đắk Lắk: Nhiều công trình xây dựng xuất hiện trên lòng hồ Ea Kpal

Lòng hồ Ea Kpal tại thị trấn M Đrắk huyện M Đrắk bị lấn chiếm, xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng giống nhà ở.
TP Vĩnh Long: Khu Thương mại dịch vụ Ngọc Vân không đảm bảo PCCC và CNCH

TP Vĩnh Long: Khu Thương mại dịch vụ Ngọc Vân không đảm bảo PCCC và CNCH

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Vĩnh Long vừa tiến hành kiểm tra tại Khu Thương mại dịch vụ Ngọc Vân, xác định nơi đây không đảm bảo các yêu cầu về PCCC và CNCH theo quy định.
Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình ''chung cư mini''

UBND Thành phố đã có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).
Hà Nội: Khắc phục dứt điểm tồn tại, hạn chế trong quản lý và sử dụng điện

Hà Nội: Khắc phục dứt điểm tồn tại, hạn chế trong quản lý và sử dụng điện

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong quản lý, sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hải Dương: Vì sao bệnh viện DELTA 50.000m2 "trễ hẹn" gần 20 năm qua?

Hải Dương: Vì sao bệnh viện DELTA 50.000m2 "trễ hẹn" gần 20 năm qua?

Từng được kỳ vọng là một dự án bệnh viện lớn, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao tại Hải Dương, nhưng sau hơn 15 năm
Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh

Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị Kim Hoa, huyện Mê Linh

Mới đây, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở xã hội thuộc dự án Khu nhà ở đô thị Kim Hoa, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt làm chết 2 người: Nguyên nhân do công trình xây dựng thi công sai?

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt làm chết 2 người: Nguyên nhân do công trình xây dựng thi công sai?

Công an TP Đà Lạt đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ sạt lở đất làm chết 2 người vừa xảy ra. Khoảng 20 người được triệu tập.
Đồng Nai: Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng các dự án thì quá chậm?

Đồng Nai: Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng các dự án thì quá chậm?

Một lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho hay, nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà ở xã hội trên địa bàn rất lớn nhưng các dự án thì triển khai quá chậm.
Phan Thiết - Bình Thuận: Bắt nhiều đồng phạm vì vi phạm trong xây dựng công trình tại xã Tiến Thành

Phan Thiết - Bình Thuận: Bắt nhiều đồng phạm vì vi phạm trong xây dựng công trình tại xã Tiến Thành

Công an tỉnh Bình Thuận vừa khởi tố và bắt giam đối với cựu Chủ tịch, kế toán UBND xã Tiến Thành và một Giám đốc doanh nghiệp do vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến phát triển xanh bền vững, sử dụng năng lượng và nguồn tài nguyên có hiệu quả.
Long Hồ - Vĩnh Long: Nhức nhối tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Khu nhà ở Hoàng Hảo

Long Hồ - Vĩnh Long: Nhức nhối tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Khu nhà ở Hoàng Hảo

Chủ đầu tư khu nhà ở Hoàng Hảo tại xã Thanh Đức huyện Long Hồ vừa phải kêu trời vì tình trạng lấn chiếm vỉa hè của một số hộ dân nơi đây, gây khó khăn cho việc bàn giao công trình này cho Nhà nước quản lý.
Xem thêm
Hàn Quốc: Nữ hành khách bị cảnh sát bắt giữ vì cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay do "phê" ma túy đá

Hàn Quốc: Nữ hành khách bị cảnh sát bắt giữ vì cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay do "phê" ma túy đá

Một hành khách 26 tuổi (Hàn Quốc) có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy đá đã bị bắt hôm 24/11 sau khi cố gắng mở cửa khẩn cấp giữa không trung trên chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air.
Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Tiến độ Dự án Sân bay Long Thành “rất chậm”

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Tiến độ Dự án Sân bay Long Thành “rất chậm”

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tiến độ thực hiện Dự án Thu hồi đất, bồi thường,
Nghệ An: Hai đối tượng cầm đầu mua bán ma túy qua đường hàng không sa lưới

Nghệ An: Hai đối tượng cầm đầu mua bán ma túy qua đường hàng không sa lưới

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán trái phép ma túy qua đường hàng không từ các nước châu Âu về Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), thu giữ 13kg ma túy ketamin.
Lâm Đồng kiến nghị huy động nguồn lực để sớm hoàn thành Dự án đèo Mimosa

Lâm Đồng kiến nghị huy động nguồn lực để sớm hoàn thành Dự án đèo Mimosa

UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục quan tâm để sớm hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến qua đèo Mimosa.
Phù Cát – Bình Định: Xuất hiện nhiều xe chở đá “khủng” tại xã Cát Nhơn

Phù Cát – Bình Định: Xuất hiện nhiều xe chở đá “khủng” tại xã Cát Nhơn

Hàng loạt xe tải đầu kéo chở đá “khủng” hoạt động trên các tuyến đường tại xã Cát Nhơn (Phù Cát, Bình Định), lực lượng cơ quan chức năng địa phương cho biết đã ghi nhận và sẽ sớm có kết quả xử lý.
Đắk Nông: Chủ phương tiện đốt xe sau khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Đắk Nông: Chủ phương tiện đốt xe sau khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Sau khi người điều khiển xe máy bị lực lượng CSGT lập biên bản về hành vi vi phạm nồng độ cồn thì bất ngờ chủ chiếc xe máy đã châm lửa đốt xe.
Đường sắt Bắc - Nam qua Hà Tĩnh bị ách tắch do sạt lở nghiêm trọng

Đường sắt Bắc - Nam qua Hà Tĩnh bị ách tắch do sạt lở nghiêm trọng

Do mưa lớn kéo dài làm nhiều điểm trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh bị sạt lở.
Tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai do mưa lớn

Tạm dừng chạy tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai do mưa lớn

Từ đêm 6 đến rạng sáng 7/10, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người, nhà cửa và tài sản của nhân dân. Mưa lớn làm sạt lở ta luy âm hệ thống đường sắt khiến các tàu chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai phải tạm dừng.
Thủ tướng: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Thủ tướng: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1143/QĐ-TTg ngày 3/10/2023 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.
Khẩn trương tìm kiếm 15 ngư dân gặp nạn tại khu vực Song Tử Tây

Khẩn trương tìm kiếm 15 ngư dân gặp nạn tại khu vực Song Tử Tây

Ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh có công văn đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn ngư dân mất tích trên biển, khu vực đảo Song Tử Tây.
Bình Phước: Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi

Bình Phước: Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 28/9, lực lượng cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với chính quyền huyện Bù Đăng tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi khi lưu thông qua cầu.
Tàu lặn Titan chở 5 người thám hiểm xác tàu Titanic mất tích: Cuộc tìm kiếm như "mò kim đáy biển"?

Tàu lặn Titan chở 5 người thám hiểm xác tàu Titanic mất tích: Cuộc tìm kiếm như "mò kim đáy biển"?

Máy bay tìm kiếm từ trên không, các phao sóng âm đang dò tìm trên biển. Hiện tàu Titan có thể đang ở đáy biển, mà cũng
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Liên Chiểu

Trong chuyến thăm và kiểm tra tiến độ Dự án Cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 11/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, việc hoàn thành cơ sở hạ tầng dùng chung là yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư có năng lực, phương án kỹ thuật, thi công tốt nhất, vừa đem lại hiệu quả kinh tế vừa hài hòa lợi ích quốc gia, địa phương, nhà đầu tư, người dân.
Gần 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được khởi công xây dựng

Gần 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được khởi công xây dựng

Bộ Xây dựng cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2023, đã có 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công với tổng số khoảng 19.853 căn hộ.
Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến phát triển xanh bền vững, sử dụng năng lượng và nguồn tài nguyên có hiệu quả.