Gia Lai: Vượt lên thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh, điện gió Ia Pết kịp thời điểm vận hành thương mại

Cập nhật: 12:57 | 11/10/2021
Dự án điện gió Ia Pết 1, Ia Pết 2 cơ bản đã hoàn thành và đang trong giai đoạn chạy nước rút để sớm đăng ký với EVN hoàn thiện các thủ tục đấu nối, để kịp vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021

Vượt qua thời tiết khắc nghiệt ở Tây Nguyên cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch COVID -19, điện gió Ia Pết với tất cả 44 tuabin với công suất 200 MW của hai dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và Ia Pết - Đak Đoa 2 đã hoàn thành và sẵn sàng hòa vào lưới điện Quốc gia

Non tháng trước, phóng viên chúng tôi đã có mặt tại công trường của 2 dự án Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và Ia Pết - Đak Đoa 2 do Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết - Đak Đoa với tổng vốn 7.700 tỷ đồng.

gia lai vuot len thoi tiet khac nghiet va dich benh dien gio ia pet kip thoi diem van hanh thuong mai
Nhà máy điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và Ia Pết - Đak Đoa 2 có tổng công suất 200 MW sẽ hòa lưới điện Quốc gia.

Chia sẻ với chúng tôi thời điểm đó, ông Nguyễn Anh Khoa - Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết - Đak Đoa số 1 và số 2 cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19 và thời tiết tại Gia Lai đang bước vào mùa mưa bão kéo dài, nhưng cả 2 dự án trên đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc.

Tuy nhiên, muốn kịp “về đích” vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 để được hưởng giá bán điện ưu đãi thì khoảng thời gian 1 tháng rưỡi với 30% khối lượng công việc còn lại phải hoàn thành. Điều này đặt ra thách thức và áp lực lớn đối với chủ đầu tư cũng như đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân… làm việc trên công trường

gia lai vuot len thoi tiet khac nghiet va dich benh dien gio ia pet kip thoi diem van hanh thuong mai
Ông Nguyễn Anh Khoa ( trái)- kỹ sư điện phụ trách kỹ thuật dự án Phong điện Ia Pết với PV

Thế nhưng, hôm nay khi đặt chân trở lại nơi này, chúng tôi thật sự "kinh ngạc" khi chứng kiến điều “kỳ diệu”, tưởng chừng không thể đã thành có thể. Đến thời điểm hiện tại, về lĩnh vực cơ khí lắp dựng đã hoàn thiện xong 100% khối lượng công việc của 44 trụ tuabin điện gió của cả hai dự án; về lĩnh vực xây dựng thì gần như đã hoàn thành khoảng 95% phần việc. Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư đang tập trung vào công đoạn thí nghiệm, hiệu chỉnh, phối hợp với bên truyền tải và điều độ để chuẩn bị hòa vào lưới điện Quốc gia.

gia lai vuot len thoi tiet khac nghiet va dich benh dien gio ia pet kip thoi diem van hanh thuong mai
3 tuần trước, công trường vẫn còn đang ngổn ngang

Khó khăn, áp lực là thế, điều gì đã giúp 2 dự án nhà máy điện gió tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đạt được tiến độ thần tốc kể trên?

Ông Nguyễn Anh Khoa vui vẻ phân trần:“ Có được thành công như hôm nay là nhờ vào sự quyết tâm cao của chủ đầu tư; sự vào cuộc của chính quyền địa phương khi luôn là người trọng tài công tâm để giúp chúng tôi và người dân có dự án đi qua, tìm được tiếng nói chung. Với hơn 20 km đường dây truyền tải vượt qua đồi núi, ruộng đồng, rẫy cà phê ... Đạt được thỏa thuận với người dân là điều không đơn giản- dù còn đó 1 vài bất đồng nhỏ..."

gia lai vuot len thoi tiet khac nghiet va dich benh dien gio ia pet kip thoi diem van hanh thuong mai
Điện gió Ia Pết - Đăk Đoa không những góp phần hiện đại hóa nông thôn...

Cùng với đó, trên công trường thì đơn vị thi công đã tăng số lượng công nhân lắp dựng lên gấp 3 lần so với phương án trước đây, từ 2 đội với 100 người, lên 6 đội với khoảng 300 người. Đi kèm là huy động rất nhiều xe cẩu chuyên dụng cũng như hàng loạt thiết bị khác để lắp dựng tuabin …”.

Được biết, khi đi vào hoạt động, Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và Ia Pết- Đak Đoa 2 sẽ tạo ra việc làm ổn định, góp phần tăng thêm nguồn thu ngân sách trong vòng 20 năm cho tỉnh Gia Lai và có thể kéo dài hơn nữa. Đồng thời, đây sẽ là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của huyện Đak Đoa nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

gia lai vuot len thoi tiet khac nghiet va dich benh dien gio ia pet kip thoi diem van hanh thuong mai
... mà còn tạo ra sức hút về du lịch đối với tỉnh Gia Lai

Là một trong những người bám trụ lâu dài với cả 2 dự án trên kể từ ngày khởi công đến nay, ông Khoa chia sẻ: “ Để có được như bây giờ, anh em chúng tôi ở đây đã nếm trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Dễ hiểu, thiết bị điện gió thuộc dạng cấu kiện hạng nặng được vận chuyển từ Cảng Qui Nhơn (tỉnh Bình Định) và Cảng Ba Son (Thành phố Hồ Chí Minh) vượt qua quãng đường dài, vượt núi đèo lên Tây Nguyên trong thời điểm dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, đó là thành công trong những thành công".

“ Vài chục chuyến xe vận chuyển thiết bị nặng hàng 100 tấn thành công lên Gia Lai là một lần vui mừng khôn tả... Khi vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng trên đường hàng tháng trời với vài chục lái xe thì, mỗi lái xe phát xét nghiệm PCR 3 ngày/lần thực sự là một thách thức. Nếu không may có 1 ca COVID-10 cộng đồng rơi vào lái xe thì công việc coi như đình trệ. ” ông Khoa vui mừng chia sẻ

Theo quy định, giá FIT ưu đãi cho điện gió trên biển là 9,8 cent/kWh (tương đương 2.223 đồng/kWh) và trên bờ là 8,5 cent/kWh (khoảng 1.927 đồng/kWh). Giá này được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy có ngày vận hành thương mại trước 1/11 và áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại

Hà Đăng