Già rồi mới thấy mình thật hâm

Cập nhật: 00:00 | 09/06/2021
Đang thiu thiu chợp mắt thì chuông điện thoại reo. Tiếng đầu dây bên kia: Bạn ơi bạn có đơn hàng xuống dưới nhà nhận hộ mình cái! Nghe giọng nhãi con, suýt nữa đã bật: Tao bạn với bố với ông mày nhá (!) nhưng mà kịp hãm lại. Chuyện này nhiều lần rồi chứ không phải chỉ có hôm nay nên ấm ức mãi.    
gia roi moi thay minh that ham
Minh họa

Mặc đồ xuống nhà vẫn còn khó chịu, định bụng gặp cậu bé shiper sẽ chỉnh nó thế này, thế kia về cách ăn nói. Nào ngờ, vừa trông thấy nó đã liến láu, ui bác, cháu xin lỗi nghe tiếng bác cứ tưởng bác là thanh niên. Mát ruột nhỉ! Nhận hàng xong, hết luôn cả ấm ức.

Nằm tĩnh tâm lại, nghĩ và nghĩ… Thấy mình vô lý ở cái chỗ là khi đặt hàng, mấy đứa con gái, nhìn rõ trên livestrem, có cháu nó chỉ 18 - 20 xinh xinh, trẻ trẻ gọi mình là anh xưng em sao mình cũng cứ ngọt xớt với chúng, rồi cứ răm rắp làm theo lời hướng dẫn anh để lại điện thoại và địa chỉ bên em sẽ liên hệ giao hàng sớm nhất, rồi còn đưa đẩy vài câu này nọ nữa. Mát ruột thật chứ không phải giả vờ. Ơ thế mà lại định cáu với cái đứa đi giao hàng vốn đã rất quen với các khách hàng phần đông còn trẻ tuổi thì vô lý thật!

Lại nghĩ trước mắt, chưa có giải pháp gì xóa cái mâu thuẫn này thì cứ tạm vui vẻ chấp nhận chuyện đang có, cố gắng đừng cáu kỉnh gì nữa! Còn lâu dài thì muốn gợi ý (hay góp ý) với các chuyên gia ngôn ngữ nào đang lo cải tiến tiếng Việt ở tầm vĩ mô hãy tìm cách làm bớt phức tạp lối xưng hô của người mình cho đơn giản kiểu I - You; Uở - nỷ như bên Tây, bên Tàu chí ít cũng là trong lĩnh vực bán hàng online này. Cũng góp ý với các cháu shiper khi chưa biết già trẻ lớn bé ra sao thì có thể cứ gọi “Quý khách” cho tiện, trước lạ rồi sau sẽ quen.

Chợt lóe lên cái ước ao này muốn góp ý với mạng lưới bán hàng online: Giá shiper cho khách hàng nam bây giờ đổi hết sang toàn phụ nữ trẻ, còn shiper cho khách hàng phụ nữ thì toàn nam trẻ đẹp trai gọi khách hàng là chị, là em thì tự động khỏi phải cải tiến với sửa chữa gì nữa, cứ giữ nguyên hiện trạng như giờ là tốt nhất. Ờ, đơn giản thế mà cũng không nghĩ ra, lại còn định nổi cáu nữa thì HÂM thật, phải không các bạn?

TH.

  • Xin chờ trong giây lát...