Giáo sư Đặng Hùng Võ nói gì về việc xây dựng dự án khi chưa có ĐTM?

Cập nhật: 06:24 | 08/11/2020
Trước thông tin về việc Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji đang xây dựng dự án khi chưa có ĐTM, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng dự án sẽ chưa được khai thác.

Sự kiện hoành tráng giới thiệu về một dự án chưa có ĐTM

Hiện nay Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji đang tiến hành xây dựng dự án Khu phố thương mại, dịch vụ tổng hợp và Công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy theo quy hoạch đã được phê duyệt tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên vấn đề đáng lên án ở đây là dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Điều này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ xác nhận.

Như những thông tin và Báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin ở bài viết trước, được biết ngày 8/11 Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy.

giao su dang hung vo noi gi ve viec xay dung du an khi chua co dtm
Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji tổ chức sự kiện hoành tráng giới thiệu về một dự án chưa có ĐTM

Theo quảng cáo, tại sự kiện sẽ có sự tham gia góp mặt của ông Đặng Hùng Võ (Giáo sư- Tiến sĩ khoa học Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), bà Hoàng Thị Bạch Dương (Bác sỹ y tế Đại sứ quán Nhật Bản, CEO Công ty TNHH chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới) cùng nhiều món quà hấp dẫn dành tặng cho khách hàng.

Phải chăng việc mời những vị khách nổi tiếng cùng những phần quà hấp dẫn dành cho khách hàng mục đích chỉ để cho Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji che đi những sai phạm đang còn tồn tại ở đằng sau dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy hiện nay.

Giáo sư Đặng Hùng Võ nói gì về việc xây dựng dự án khi chưa có ĐTM?

Để khách quan thông tin, Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã có cuộc phỏng vấn nhanh qua điện thoại với Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Người đang được quảng cáo sẽ có mặt tham dự sự kiện giới thiệu tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy) về việc xây dựng khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Qua trao đổi Giáo sư cho biết: Đối với vấn đề này thì các nhà quản lý phải vào cuộc và buộc chưa được khai thác, đây là lỗi của quản lý.

giao su dang hung vo noi gi ve viec xay dung du an khi chua co dtm
Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji ngang nhiên xây dựng dự án khi chưa có ĐTM

Có thể thấy rằng ý kiến của Giáo sư hoàn toàn đúng với pháp luật hiện hành. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji bất chấp pháp luật và không hoàn thành hồ sơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi tiến hành xây dựng dự án.

Ở một diễn biến khác thì chính quyền đang có nhiều dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý. Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy Dương Quốc Lâm chỉ biết ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và miễn Giấy phép xây dựng cho dự án mà “bỏ quên” việc yêu cầu chủ đầu tư phải lập ĐTM.

Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan có chuyên môn, chức năng bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan đến môi trường thế nhưng Sở vẫn không có biện pháp ngăn chặn những việc làm của chủ đầu tư gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực.

Vậy nên trước những thực trạng đang diễn ra tại dự án, dư luận có quyền đặt câu hỏi UBND tỉnh Phú Thọ có đang đánh đổi môi trường lấy dự án? Bởi vì hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Thủy nói riêng và UBND tỉnh Phú Thọ nói chung có rất nhiều dự án bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường.

Đối với sự kiện giới thiệu dự án Wyndham Lynn Thanh Thủy tại khách sạn Sheraton ngày 8/11, đây được quảng cáo và đánh giá là một sự kiện lớn của Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji. Tuy nhiên với những pháp lí chưa được đầy đủ thiết nghĩ cả chủ đầu tư lẫn những vị khách mời cần phải có những cái nhìn công tâm hơn về dự án. Còn khách hàng thì nên thận trọng.

Đối với việc cá nhân Giáo sư Đặng Hùng Võ, về việc được quảng cáo là khách mời tham dự tại buổi lễ, sau khi được Phóng viên cung cấp thông tin và những phản ánh liên quan đến dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy thì Giáo sư cho biết sẽ xác minh lại thông tin về việc này.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...