Giáo sư Hoàng Xuân Nhị - Một trí thức “cây cao, bóng cả”

Thầy Hoàng Xuân Nhị thuộc vào hàng danh nhân, tiêu biểu cho tinh thần hiếu học, lòng yêu lao động và đức khiêm cung của vùng quê Hà Tĩnh. Với kiến thức sâu rộng như vậy, thầy đã góp phần truyền bá, dịch thuật, nghiên cứu, giảng dạy văn học Việt Nam từ cổ điển tới hiện đại, giáo trình văn học Nga - Xô viết, chuyên luận mỹ học, triết học và lý luận văn học.

Tôi đã rất mừng, rất xúc động khi biết nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thầy, ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có một đường phố mang tên Hoàng Xuân Nhị. Những con người có cốt cách như thầy đã “nhất khứ bất phục phản”, đã trở nên hiếm dần trong thời buổi thực dụng ngày nay.

Tám năm trước, tôi nhận được giấy mời của Đại học Quốc gia Hà Nội mời tôi về nước tham dự Hội thảo khoa học “Giáo sư Hoàng Xuân Nhị - 100 năm cuộc đời và sự nghiệp”. Lúc đó vì dang dở một số công việc, tôi xin phép Ban tổ chức không về dự và không đóng góp được bài viết về thầy, từ đó tôi vẫn luôn canh cánh trong lòng, giống như một học sinh không hoàn thành được bài tập, mặc dù có lý do chính đáng...

Tôi được trông thấy thầy Hoàng Xuân Nhị lần đầu tiên vào mùa hè năm 1973, khi tôi muốn xin nghỉ học ba ngày, phải viết giấy xin phép trình Ban Chủ nhiệm khoa Văn (ĐH Tổng hợp Hà Nội). Tôi mang đơn lên Văn phòng khoa tầng 2, nơi sau này bố trí làm trạm xá, vào gặp thầy Đỗ Đức Hiểu, lúc bấy giờ làm Phó Chủ nhiệm khoa. Dường như tôi đến không đúng lúc, đang còn chưa kịp định thần để trình bày rõ ngọn cành, thì thầy Hiểu bảo nhẹ nhàng: “Anh cứ để đơn lại đây, tôi sẽ xét...”. Đúng lúc đó, một người có dáng cao lớn, mái tóc bạc phơ, lưng hơi gù, mặc áo cộc tay màu trắng có ba túi, xách một chiếc cặp da bước vào. Xuống dưới sân, tôi mới biết đó là Giáo sư Hoàng Xuân Nhị, Chủ nhiệm khoa Văn.

Giáo sư Hoàng Xuân Nhị - Một trí thức “cây cao, bóng cả”

Ảnh: GS. Hoàng Xuân Nhị

Lần thứ hai tôi được diện kiến thầy cũng một cách tình cờ. Lúc tôi chuẩn bị lên cầu thang đến Thư viện khoa Lịch sử tầng 2 hội trường, thì thầy Lê Đức Niệm vẫy tay gọi tôi lại, nhờ tôi chuyển tập bài kiểm tra văn học Trung Quốc vừa chấm xong cho lớp. Đúng lúc ấy, thầy Hoàng Xuân Nhị cùng một thầy giáo nữa đi qua, thầy Lê Đức Niệm tươi cười bước đến bắt tay. Tôi đang lúng túng đứng yên tại chỗ thì thầy Niệm nói như muốn giới thiệu, đây là cậu sinh viên năm thứ ba, quê Hà Tĩnh. Lúc này, tôi mới được nhìn kỹ thầy Hoàng Xuân Nhị. Dáng thầy cao, phong độ, mái tóc bạc như mây, khuôn mặt hồng hào, hàng lông mày trắng cước, đôi mắt đen và nụ cười cởi mở.

Về phòng, tôi hãnh diện kể chuyện được gặp và nói chuyện với thầy cho anh Nguyễn Tiến Thư, đồng hương Đức Thọ. Thế là chỉ mỗi một chuyện thầy quê ở Đức Nhân hay Đức Diên, có phải là em ông Hoàng Xuân Hãn hay không, cả phòng cãi nhau mất cả tiếng đồng hồ. Cho đến khi đó, tôi cũng chỉ mới biết thân thế cũng như các công trình của thầy qua những câu chuyện truyền miệng. Thậm chí, tôi hỏi người bác, vốn đồng thời và đồng hương với thầy ở Đức Thọ, bác cũng cho biết một cách đại loại là: ông ấy sang Pháp từ nhỏ, học hành rất thành đạt, sau này về tham gia kháng chiến chống Pháp ở miền Đông Nam Bộ. Ông biết tới ba, bốn ngoại ngữ và được Bác Hồ quý mến, và ông muốn gặp những người như Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng lúc nào cũng được...

Mãi khi ra trường, tôi mới biết tường tận về thầy Hoàng Xuân Nhị, một trí thức thuộc vào tầm cây cao bóng cả của Việt Nam. Miền quê thầy, chỉ cần dọc một dải bờ đê sông La chừng mười lăm cây số đã sản sinh ra bao nhiêu bậc tuấn kiệt, danh nhân như Nguyễn Biểu, Bùi Dương Lịch, Phan Đình Phùng, Trần Phú, Hà Huy Giáp, Nguyễn Khắc Niêm, Phan Điện, Phan Anh, Phan Mỹ, Hoàng Xuân Hãn, Phạm Khắc Hòe, Lê Văn Thiêm, Điềm Phùng Thị, Huy Cận, Hoàng Ngọc Hiến... Tôi đã nhiều lần về thăm Đức Diên, một làng trù phú và tươi đẹp bên bờ sông La gần nơi hợp lưu với dòng sông Lam, cùng với Giáo sư Nguyễn Văn Đính và thầy giáo Trần Quốc Thường, dân ở đây vẫn luôn nói về thầy Hoàng Xuân Nhị với lòng tôn kính và ngưỡng mộ.

Giáo sư Hoàng Xuân Nhị - Một trí thức “cây cao, bóng cả”

GS. Hoàng Xuân Nhị nói chuyện với sinh viên khoa Văn-Đại học Tổng hợp Hà Nội

Thầy Hoàng Xuân Nhị thuộc vào hàng danh nhân, tiêu biểu cho tinh thần hiếu học, lòng yêu lao động và đức khiêm cung của vùng quê Hà Tĩnh. Chuyên môn của thầy xuất phát điểm không phải là văn chương, mà là Luật học. Học xong ở Vinh, lấy bằng Thành chung (Diplôme d’Étude Primaire Supérieurs Franco-Indigène) ở trường Quốc học Huế; tiếp sau đó, thầy theo học khoa Luật tại Trường Đại học Đông Dương, Hà Nội. Lúc thầy hai mươi hai tuổi, năm 1936, thời mặt trận Bình dân, thầy được sang học ở Pháp nhờ học bổng của Hội khuyến khích du học, chuyên nghiên cứu về văn chương và triết học. Và chỉ sau hai năm, thầy tốt nghiệp cử nhân triết học và văn chương tại Trường Đại học Sorbone lừng danh ở Paris. Như vậy, thầy đã đi qua cả ba môn học quan trọng nhất trong chương trình giáo dục thời thuộc Pháp là Luật học, Triết học và Văn học.

Thầy sử dụng năm ngoại ngữ: tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hán và tiếng Nga. Cách học tiếng Nga của thầy cũng đặc biệt, là học qua tiếng Pháp, tra cứu bằng từ điển Pháp - Nga, Anh - Nga, vừa học, vừa dịch, vừa nghiên cứu. Với kiến thức sâu rộng như vậy, thầy đã góp phần truyền bá, dịch thuật, nghiên cứu, giảng dạy văn học Việt Nam từ cổ điển tới hiện đại, giáo trình văn học Nga - Xô viết, chuyên luận mỹ học, triết học và lý luận văn học. Có thể dùng câu nói của Karl Marx để đánh giá sự uyên thâm và uyên bác của thầy: “Lên đến đỉnh cao của trí tuệ, thì mọi khoa học đều gặp nhau”.

Chúng tôi được học thầy vào đầu năm thứ 4, chuyên đề “Tìm hiểu thơ Hồ Chủ tịch”. Khóa chúng tôi năm đó có hơn 80 sinh viên, tập trung học ở tầng 4 nhà C3 (khu Mễ Trì). Leo bộ lên hết cầu thang, thầy đứng nghỉ ở hành lang, dùng khăn mùi soa lau trán và lấy trong túi ra một chiếc hộp chữ nhật, màu thiếc, bên trong là những điếu thuốc được cắt đôi. Cho nửa điếu thuốc vào tẩu, thầy quẹt diêm hút mấy hơi trước khi vào lớp. Chúng tôi đồng loạt đứng dậy chào, ai cũng rất đỗi ngạc nhiên khi nghe cách xưng hô rất “chi bộ” của thầy: “Mời các đồng chí ngồi xuống!”. Thầy đặt chiếc cặp da to lên bàn, và một chiếc túi vải to không kém bên cạnh. Thầy mở chiếc cặp da, lấy ra một bộ micro, cẩn thận lắp pin, đặt lên bàn gõ và nói thử: - Các đồng chí có nghe rõ không? Anh Lương Ngọc Bính (sau này là bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình) ghé tai tôi thì thào: “Nếu thầy không nói chữ đồng chí mà nói đồng bào thì có phải là giống Bác Hồ không”! Thầy giảng bài bằng một thứ tiếng Nghệ khá nặng, chữ “rõ” thành chữ “rọ”, không lẫn vào đâu được. Tôi thầm nghĩ, không chỉ riêng thầy mà bao nhiêu người nữa, xa quê hàng chục năm, đi khắp chân trời góc biển, mà cái tiếng Nghệ vẫn không chút phai mờ, dường như nó ngấm sâu vào máu thịt. Thầy dạy bằng micro, cứ nói xong một lát, khi lên bảng viết, thầy lại bấm nút tắt ngay, thầy giải thích rằng “cái này tôi vừa mua ở Nhật, phải tắt không hết pin các đồng chí ạ”.

Trong giờ giảng về Nhật ký trong tù, đến những bài viết về cảnh Bác bị giải từ nhà lao này đến nhà lao khác: “Quảng Tây giải khắp mười ba huyện/ Mười tám nhà lao đã ở qua”, thầy nghẹn ngào và rút khăn mùi soa lau nước mắt. Mà không chỉ một lần, có những lúc thầy xúc động không nói được, phải đến bên bàn nhấp nước. Đó là tình cảm thật chân thành, tự nhiên, hồn hậu đến yếu mềm, thể hiện một sự kính trọng và thương yêu tột cùng của thầy đối với lãnh tụ.

Thầy thuyết giảng bằng một giọng đều đều, không lên trầm xuống bổng, không chút hùng biện, nhưng rất khúc chiết. Phải thật chú ý mới hiểu được sự thâm sâu trong từng lời thầy nói. Đang giảng bài, bỗng nhiên thầy nhìn xuống lớp hỏi: “Có đồng chí nào thuộc một vài bài thơ trong Nhật ký trong tù?”. Nhìn quanh không thấy ai giơ tay, tôi mạnh dạn đứng dậy và thưa với thầy, là tôi có thể đọc thuộc toàn bộ bản dịch tập thơ và cả tiếng Hán phiên âm. Thầy gật gù, bảo tôi đọc to bài “Giải đi sớm”: "Nhất thứ kê đề dạ vị lan/ Quần tinh ủng nguyệt thướng thu san/ Chinh nhân dĩ tại chinh đồ thượng/ Nghênh diện thu phong trận trận hàn". Nghe tôi đọc xong cả bản dịch, thầy hỏi tôi là, đồng chí thấy bản dịch đó có gì sai so với văn bản. Tôi trả lời thầy là bản dịch rất hay, tôi không biết rành tiếng Hán, nên không tìm thấy chỗ nào sai cả. Thầy lắc đầu bảo, đồng chí đọc thuộc là rất tốt, nhưng cần phải đào luyện nhiều. Tôi hiểu rằng đó là một lời khuyên chứ không phải là một lời khen. Tôi nhớ mãi hai từ “đào luyện” của thầy, và nghĩ rằng, nếu đọc thuộc lòng như tôi vẫn học, thì chỉ mới đạt được "cấp độ vẹt" mà thôi.

Thầy phân tích câu “Nghênh diện thu phong trận trận hàn” có nghĩa là ngẩng đầu lên, đón từng đợt gió lạnh của mùa thu thổi vào mặt, tức là ở thế chủ động, thế tiến công; nếu dịch là “rát mặt đêm thu trận gió hàn” thì ở thế bị động. Nếu dịch như thế là chưa hiểu được hết phong thái và tinh thần của Bác. Chỉ nội một ví dụ đó, chúng tôi đã hiểu được sự thông tuệ về Hán ngữ của thầy.

Giáo sư Hoàng Xuân Nhị - Một trí thức “cây cao, bóng cả”

GS. Hoàng Xuân Nhị chụp ảnh chung với sinh viên khoa Văn trước Hội trường Mễ Trì-Đại học Tổng hợp Hà Nội

Trong hơn bốn mươi năm qua, để phục vụ cho chuyên môn của mình, tôi đã phải đọc và tham khảo khá nhiều sách, giáo trình, chuyên luận của Nga, từ sách giáo khoa dành cho cấp trung học đến sách đại học và cao học; nhưng tôi khẳng định rằng, cánh cửa đưa tôi bước vào thánh đường văn học Nga là bộ giáo trình 5 tập Lịch sử văn học Nga thế kỷ XIX do thầy Hoàng Xuân Nhị biên soạn. Tôi được biết, để hoàn thành 5 tập sách này, thầy đã phải vừa nghiên cứu nâng cao trình độ tiếng Nga, vừa biên dịch. Nó thể hiện một sức lao động phi thường, một sự kiên nhẫn vô song, và một đầu óc tuệ mẫn.

Sau này, trong quá trình làm việc, tôi đối chiếu lại một số chỗ cần thiết so với nguyên bản, mới thấy rằng, thầy đã lĩnh hội hết hồn vía của những tác phẩm văn học cổ điển Nga, kể cả những tác phẩm đọc rất khó như Truyện về đạo quân Igor viết vào cuối thế kỷ XI. Có thể nói rằng, với bộ giáo trình này, thầy Hoàng Xuân Nhị đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên nền móng cho việc nghiên cứu và giảng dạy văn học Nga - Xô viết ở Việt Nam. Sau này, thầy còn dịch và biên soạn M.Gorki - Đời sống, sự nghiệp văn học gắn liền với cuộc vận động cách mạng Nga 1905, Mayakovsky - Nguyên lý mỹ học Mác - Lênin và Những phạm trù mỹ học của Borev cùng hàng loạt bài khảo cứu văn học thế giới và văn học Việt Nam qua các thời kỳ. Theo như các thầy Nguyễn Trường Lịch, Đinh Văn Đức, là những người được gần gũi với thầy trong thời kỳ sơ tán cho biết, phần lớn những công trình đó đều được viết dưới ánh sáng tù mù của ngọn đèn dầu hỏa, trong căn phòng che phên nứa giữa núi rừng Bắc Thái, luôn phải chịu đựng giá rét và cái đói triền miên.

Cuối năm 1974, thầy cho in quyển Chủ nghĩa xét lại hiện đại trong văn học nghệ thuật ở một số nước. Tôi không có trong tay quyển sách này, nhưng tôi được đọc một số bài phê bình in trong Tạp chí Văn học, đã đánh giá nặng nề và phủ nhận nhiều quan điểm của thầy. Nghe nói thầy rất buồn và đã phản ứng khá quyết liệt, tức tốc phóng xe lên gặp các vị lãnh đạo trên Ban Khoa giáo Trung ương, đề nghị phải có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Thực hư thế nào không biết, nhưng hôm thấy tôi ngồi ở Thư viện Hà Nội, thầy Hà Minh Đức bảo: “Tối thứ bảy tuần này, thầy Hoàng Xuân Nhị sẽ nói chuyện ở đây về quyển sách mà người ta đang tranh cãi. Cậu báo với anh em đến dự”. Thầy còn nói thêm: “Gọi anh em sinh viên đến càng đông càng tốt, nhớ vỗ tay cổ vũ nhé”. Vì đường từ Mễ Trì ra thư viện Hà Nội ở 47 Bà Triệu xa quá, anh em không thể đi dự được, bởi sau 7 giờ tối là hết ô tô buýt Bờ Hồ - Hà Đông, nên tôi lò dò đến một mình. Chưa đến giờ khai mạc đã thấy nhiều thầy trong khoa và anh em lớp trên ngồi sẵn, tôi chọn một chỗ phía dưới ngồi bên cạnh dịch giả Hoàng Thiếu Sơn, người mà mấy tháng trước tôi được nghe nói chuyện về tác phẩm Những linh hồn chết của Gogol. Khán giả ngồi chật cả phòng đọc thư viện, chừng khoảng trên trăm người.

Giáo sư Hoàng Xuân Nhị - Một trí thức “cây cao, bóng cả”
Về với mái trường xưa

Khác với ngày thường, hôm đó thầy Hoàng Xuân Nhị trình bày rất hùng hồn về tình hình văn học thế giới, đặc biệt là văn học châu Âu với những trường phái phức tạp và bế tắc. Thầy nói rằng quyển "Chủ nghĩa xét lại hiện đại trong văn học nghệ thuật ở một số nước" sẽ giúp cho độc giả Việt Nam, đặc biệt là sinh viên Ngữ văn của Đại học Tổng hợp và Sư phạm có những kiến thức lý luận thời sự nhất để đi đúng hướng. Tôi không còn nhớ chi tiết những diễn tiến của buổi tọa đàm, nhưng vẫn nhớ lời ông Hoàng Thiếu Sơn nói với một người bên cạnh là: ông Nhị hôm nay hùng biện quá!

Cuối buổi nói chuyện, thầy Nhị liên dẫn đến một kết luận không ngờ. Thầy kể rằng hồi sang Pháp, thầy hay qua một người chị họ sống ở Paris. Gia đình chị cũng chẳng khá giả gì, chồng chị cũng chỉ là một công chức nhỏ nên thu nhập vừa đủ sống. Lúc con khóc, khi thì chị cho nó một chiếc kẹo, khi thì một miếng biscuit, khi thì chị mở máy quay đĩa cho con nghe nhạc. Người mẹ Việt Nam không có bánh kẹo, không có máy quay đĩa, chỉ có tình thương và tiếng ru. Tại sao chúng ta bây giờ không có tình thương, không đùm bọc lẫn nhau mà chỉ làm hại nhau? Thầy dừng lại một lát, rồi đọc to một câu trong Kinh Thánh và dịch luôn là “Đồ của thánh đừng đem cho chó; ngọc tốt đem cho lợn ăn, sau chúng sẽ giẫm lên và phản lại anh em”. Cả hội trường thư viện vang lên tiếng vỗ tay khi thầy rời khỏi bục nói chuyện.

Nhiều thế hệ thầy cô giáo và sinh viên trong khoa Văn thường lưu truyền những câu chuyện sinh hoạt của thầy như dạng dân gian. Tôi cũng đã thấy thầy luôn hút những điếu thuốc lá cắt đôi, thấy thầy buộc một chiếc túi thực phẩm sau poocbaga chiếc xe máy Sachs tay ga của Đức, đã nghe một vài người kể rằng hay gặp thầy mua hàng ở chợ Kim Liên... Dường như những câu chuyện đó, thật sự nó không làm cho bóng thầy lu mờ đi, chỉ làm phong phú thêm cho tính cách của thầy, một con người không hề cao đạo, không hề lớn tiếng, chỉ sống hòa chung với cuộc đời thường. Vào cái thời cả xã hội đang còn giương cao khẩu hiệu đấu tranh giai cấp, chống bóc lột, không một nhà nào có người giúp việc, một mình thầy vừa làm khoa học, vừa giảng dạy, vừa chăm sóc cho người vợ ốm đau.

Ngoài những đồng lương và chút bìa phụ cấp ít ỏi ra, những người liêm khiết như thầy không hề có một chút bổng lộc và quyền lợi gì thêm. Thầy không hề giãi bày, phàn nàn với ai về cuộc sống của mình. Điều này, các thầy Nguyễn Hữu Đạt, Trần Hinh, hay thầy Bá Thành, Phạm Thành Hưng cùng sinh hoạt trong tổ với thầy đều biết. Mọi người hay nói rằng công việc của khoa đều do thầy Đỗ Đức Hiểu, Nguyễn Văn Tu và Phan Trác Cảnh gánh vác hết, còn thầy như một vị Thái thượng hoàng. Điều đó đúng, nhưng thầy Hoàng Xuân Nhị như là một chiếc bóng rợp, một biểu tượng, thậm chí cái tên thầy như là một tước hiệu sang trọng của khoa Văn. Đâu cần thầy phải luôn xuất hiện, phải làm các công việc sự vụ thường nhật, tham gia các sự kiện diễn ra như cơm bữa ở khoa như một mẫu công chức mẫn cán! Có lúc tôi thiết nghĩ, nếu thầy và các bậc trí thức lớn của nước nhà như Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường, Trần Đức Thảo, Phạm Quang Lễ (Trần Đại Nghĩa), Trần Hữu Tước, Võ Quí Huân và Võ Đình Quỳnh, Nguyễn Khắc Viện, Phạm Huy Thông... ở lại Pháp, chắc chắn họ sẽ có một cuộc sống cao sang và đủ đầy về mặt vật chất. Nhưng thầy đã “ra đi, đầu không ngoảnh lại”, về nước theo tiếng gọi của non sông, phải chịu đựng bao gian lao, thiếu thốn trong những năm tháng ở bưng biền, đã đóng góp tuổi trẻ, sức lực và kiến thức cho công cuộc vệ quốc và kiến quốc của dân tộc.

Không thể hình dung ra sự ra đời và trưởng thành của nền giáo dục Việt Nam, của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội mà thiếu vắng tên tuổi của những bậc trí thức tiền bối, trong đó có Giáo sư Hoàng Xuân Nhị. Tôi đã rất mừng, rất xúc động khi biết nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thầy, ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có một đường phố mang tên HOÀNG XUÂN NHỊ. Những con người có cốt cách như thầy đã “nhất khứ bất phục phản”, đã trở nên hiếm dần trong thời buổi thực dụng ngày nay. Chính vì thế, nhớ về thầy là nhớ tới một bậc trí thức thông tuệ, một tấm gương lao động bền bỉ và một con người đức độ, khiêm nhường. Cũng như bao sinh viên khoa Ngữ văn, trưởng Đại học Tổng hợp Hà Nội, tôi luôn tự hào được làm học trò nhỏ của những bậc thầy như vậy./.

GS.TS Nguyễn Huy Hoàng (từ Liên bang Nga)

Có thể bạn quan tâm

Thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Chiều ngày 28/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đồng thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo điều kiện tốt nhất cho trí thức làm việc, cống hiến, lan tỏa giá trị tốt đẹp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo điều kiện tốt nhất cho trí thức làm việc, cống hiến, lan tỏa giá trị tốt đẹp

Sáng 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành về xây dựng dự thảo Chiến lược Quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030.
Phát huy vai trò "cầu nối" chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Phát huy vai trò "cầu nối" chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các trường đại học có vai trò quan trọng trong nghiên cứu, tạo ra công nghệ và tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, để các nghiên cứu đó trở thành sản phẩm được chuyển giao và thương mại hóa đưa ra thị trường, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cần thúc đẩy nhiều yếu tố như phát triển các đơn vị “trung gian”, hoàn thiện khung chính sách, pháp lý,…

Các tin khác

Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Sáng 01/02/2023, Huyện Thường Tín long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại xã Nghiêm Xuyên, Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông cũ, nay là Thành phố Hà Nội (30/01/1963 – 30/01/2023); Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023).
Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Về cuốn nhật ký của một giải phóng quân có tên là Cao Xuân Tuất, quê ở Hà Tĩnh, xôn xao những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, vào ngày 27/1/2023 Báo NorthJersey (Hoa Kỳ) đăng bài của Megan Burrow phản ánh câu chuyện của Peter Mathews, một cựu binh Mỹ, mong muốn tìm tung tích tác giả của cuốn nhật ký mà ông nhặt được 56 năm trước tại chiến trường Việt Nam...
Nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ yếu ở lớp 12

Nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ yếu ở lớp 12

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vào đầu tháng 7. Bộ đang lên phương án tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn.
Google tôn vinh nữ chủ bút báo nữ giới đầu tiên của Việt Nam

Google tôn vinh nữ chủ bút báo nữ giới đầu tiên của Việt Nam

Google cho biết bà Sương Nguyệt Anh là nữ chủ bút đầu tiên của tờ báo nữ giới đầu tiên ở Việt Nam. Vào ngày 1-2-1918, tờ báo Nữ Giới Chung xuất bản số đầu tiên.
Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường trả lại học phí nếu thu cao hơn năm trước

Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường trả lại học phí nếu thu cao hơn năm trước

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát mức thu học phí đã triển khai thực hiện từ đầu năm học 2022-2023, trả lại học phí cho học sinh, sinh viên nếu thu cao hơn năm trước.
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết 3 tập “Nước non vạn dặm”- Khắc hoạ sâu sắc hình tượng Hồ Chí Minh

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết 3 tập “Nước non vạn dặm”- Khắc hoạ sâu sắc hình tượng Hồ Chí Minh

Sáng 1/2/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa & Truyền thông Liên Việt tổ chức cuộc gặp mặt, giao lưu, trao đổi về tập 2 “Lênh đênh bốn biển” của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thanh Hoá: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách

Thanh Hoá: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách

Thông tin từ UBND huyện Bá Thước cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước đã bỏ phiếu, thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.
Về Xứ Nẫu tham gia Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng xuân Quý Mão

Về Xứ Nẫu tham gia Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng xuân Quý Mão

Sáng ngày 30/01/2023, tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng Xuân Quý Mão 2023, sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19.
Lễ cầu an đầu năm phải tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh

Lễ cầu an đầu năm phải tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi ban trị sự giáo hội các tỉnh, thành phố, tăng ni các chùa về việc tổ chức lễ cầu an đầu năm, trong đó yêu cầu phải tránh các yếu tố mang tính hình thức dịch vụ tâm linh.
Nghệ An: Giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022 - 2023

Nghệ An: Giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022 - 2023

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc thực hiện mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm học 2022 - 2023 vào trung tuần tháng 1/2023 vừa qua.
Tuyên Quang, Hòa Bình tổ chức ngày hội Lồng Tông, Khai Hạ đầu xuân mới

Tuyên Quang, Hòa Bình tổ chức ngày hội Lồng Tông, Khai Hạ đầu xuân mới

Sáng 29/1 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), đồng bào các dân tộc Tày huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) và đồng bào dân tộc Mường huyện Tân Lạc (Hòa Bình) tổ chức lễ hội truyền thống đầu xuân mới.
Tuyển sinh đại học năm 2023: Những điều cần lưu ý

Tuyển sinh đại học năm 2023: Những điều cần lưu ý

Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm 2023 sẽ kế thừa và cơ bản giữ ổn định như năm 2022.
Các trò chơi dân gian tại mùa trẩy hội chùa Hương Tích níu chân khách gần xa

Các trò chơi dân gian tại mùa trẩy hội chùa Hương Tích níu chân khách gần xa

Nhiều hoạt động vui chơi giải trí với các trò chơi dân gian như: kéo co, chọi gà, bịt mắt bắt vịt, đấu vật, cờ tướng… đã được tổ chức tại Chùa Hương Tích ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) với không khí rất sôi nổi, hào hứng, đã mắt người xem.
Bắc Ninh: Nghiêm cấm hát Quan họ

Bắc Ninh: Nghiêm cấm hát Quan họ 'ngửa nón nhận tiền' tại hội Lim

Huyện Tiên Du (Bắc Ninh) lưu ý hội Lim năm nay nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón xin tiền. Đồng thời
Nườm nượp người đến thắp hương cầu may tại di tích đền Chợ Củi thờ quan Hoàng Mười

Nườm nượp người đến thắp hương cầu may tại di tích đền Chợ Củi thờ quan Hoàng Mười

Những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, Khu di tích đền Chợ Củi ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đón hàng nghìn người dân và du khách thập phương nườm nượp đến du xuân, dâng lễ, thắp hương cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn và bình an trong năm mới.
Xem thêm
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Sáng 01/02/2023, Huyện Thường Tín long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại xã Nghiêm Xuyên, Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông cũ, nay là Thành phố Hà Nội (30/01/1963 – 30/01/2023); Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023).
Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Về cuốn nhật ký của một giải phóng quân có tên là Cao Xuân Tuất, quê ở Hà Tĩnh, xôn xao những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, vào ngày 27/1/2023 Báo NorthJersey (Hoa Kỳ) đăng bài của Megan Burrow phản ánh câu chuyện của Peter Mathews, một cựu binh Mỹ, mong muốn tìm tung tích tác giả của cuốn nhật ký mà ông nhặt được 56 năm trước tại chiến trường Việt Nam...
Google tôn vinh nữ chủ bút báo nữ giới đầu tiên của Việt Nam

Google tôn vinh nữ chủ bút báo nữ giới đầu tiên của Việt Nam

Google cho biết bà Sương Nguyệt Anh là nữ chủ bút đầu tiên của tờ báo nữ giới đầu tiên ở Việt Nam. Vào ngày 1-2-1918, tờ báo Nữ Giới Chung xuất bản số đầu tiên.
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết 3 tập “Nước non vạn dặm”- Khắc hoạ sâu sắc hình tượng Hồ Chí Minh

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết 3 tập “Nước non vạn dặm”- Khắc hoạ sâu sắc hình tượng Hồ Chí Minh

Sáng 1/2/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa & Truyền thông Liên Việt tổ chức cuộc gặp mặt, giao lưu, trao đổi về tập 2 “Lênh đênh bốn biển” của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Lễ hội chùa Hương: Dự kiến sẽ đón lượng khách kỷ lục

Lễ hội chùa Hương: Dự kiến sẽ đón lượng khách kỷ lục

Sau hai mùa lễ hội gần như tê liệt vì COVID-19, lễ hội chùa Hương năm nay dự kiến sẽ đón lượng khách kỷ lục.
Nhà thơ Giang Nam- tác giả bài thơ Quê hương đã ra đi ở tuổi 95

Nhà thơ Giang Nam- tác giả bài thơ Quê hương đã ra đi ở tuổi 95

Tiễn đưa nhà thơ Giang Nam rời ngôi nhà số 46 đường Yersin, TP Nha Trang vào lúc 15h chiều 25-1 (mùng 4 Tết Quý Mão 2023) cùng với thân quyến, bạn bè thân thiết của ông, gồm rất nhiều văn nghệ sĩ tại Khánh Hòa và các nơi, cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, đại diện các cơ quan của tỉnh, TP Nha Trang.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ yếu ở lớp 12

Nội dung thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chủ yếu ở lớp 12

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vào đầu tháng 7. Bộ đang lên phương án tăng cường câu hỏi, nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn.
Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường trả lại học phí nếu thu cao hơn năm trước

Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường trả lại học phí nếu thu cao hơn năm trước

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát mức thu học phí đã triển khai thực hiện từ đầu năm học 2022-2023, trả lại học phí cho học sinh, sinh viên nếu thu cao hơn năm trước.
Thanh Hoá: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách

Thanh Hoá: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước bị kỷ luật khiển trách

Thông tin từ UBND huyện Bá Thước cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Bá Thước đã bỏ phiếu, thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.