Giáo sư, NGND, Nhà văn Hà Minh Đức: Đón tuổi 89 ra mắt cuốn sách thứ 90

Trước Tết Quý Mão 2023, tôi đến khu đô thị Ecopark- Thành phố xanh của tỉnh Hưng Yên thăm Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Hà Minh Đức, người thầy từng dạy chúng tôi từ thuở khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Thầy Hà Minh Đức từng liên tục đứng trên bục giảng ở khoa Văn từ năm 1957-1991, làm Phó Chủ nhiệm khoa Văn, rồi làm Chủ nhiệm đầu tiên của khoa Báo chí Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn từ năm 1991- 2000, song song với đảm nhiệm Viên trưởng Viện Văn học từ năm 1995 đến 2003. Có thể nói dường như suốt cuộc đời, Giáo sư Hà Minh Đức chủ yếu đứng trên bục giảng và nghiên cứu lý luận văn học.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Nhà văn Hà Minh Đức: Đón tuổi 89 cùng với 90 cuốn sách ra đời
Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Hà Minh Đức

Trong buổi trò chuyện với Giáo sư, dẫu ở tuổi xấp xỉ 90 (ông sinh năm 1935 tại xã Vĩnh An huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) điều khiến tôi rất vui là thầy vẫn còn minh mẫn, trí nhớ thật tuyệt vời, khi nói chuyện thầy sử dụng ngôn ngữ rất nghiêm cẩn, nhưng thỉnh thoảng lại pha chút hài hước thú vị, có sức hấp dẫn và lôi cuốn. Điều đáng kinh ngạc là năm Quý Mão này, Giáo sư, NGND, nhà phê bình văn học Hà Minh Đức bước sang tuổi 89 nhưng ông đã xuất bản đến 90 cuốn sách. Đó là kỷ lục hiếm thấy ở Việt Nam.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật mà Nhà nước tặng Thầy đã ghi nhận xứng đáng quá trình sáng tạo liên tục, cống hiến không mệt mỏi của Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, nhà Phê bình văn học hàng đầu Việt Nam. Chỉ tính riêng những cuốn sách mà Thầy tặng tôi gần đây thì đã có 3 cuốn cùng xuất bản vào năm 2022 là: “Đừng sợ” (Tập 96 đoản thi-NXB Văn học), “Du ngoạn vườn hồng và thăm cảnh đẹp non nước” (Bút ký, NXB Thuận Hóa” năm 2022), và cuốn sách mới nhất của nhà văn Hà Minh Đức là tập truyện ký “Vườn khuya trăng vẫn sáng” (NXB Hội nhà văn, phát hành 9-2022). Nhà văn Nguyễn Trí Huân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam các khóa VI, VII, VIII, IX) từng nhận xét: “Những cuốn sách làm đầy thêm cái gia tài nghiên cứu sáng tạo đồ sộ của ông, một nhà khoa học nhân văn, một nhà văn hóa xuất sắc”.

Tôi mạo muội hỏi thầy, vì sao có những trải nghiệm của Thầy cách đây đã 60 năm, thậm chí 70, 80 năm mà thầy vẫn nhớ và viết thành những hồi ức có giá trị hết sức sâu sắc, ấn tượng? Thay câu trả lời, Giáo sư Hà Minh Đức kể chuyện rất chi tiết, hấp dẫn, rành rọt là đi đâu ông cũng ghi chép hết sức tỷ mỉ. Trong mỗi chuyến đi công tác dù ở Trung Quốc hay Hoa Kỳ, Nga hay Pháp, Lào hay Campuchia, ông đều gắng đi thăm thật nhiều vùng đất, nhiều địa chỉ, có lúc là la cà, đi chậm một mình tìm hiểu cảnh vật, phong cảnh, di tích văn hóa để tìm hiểu, ghi nhớ trong đầu, về nơi ở thì lấy sổ tay ghi chép lại. Thậm chí khi được bạn nước ngoài chiêu đãi hoặc đoàn tự ăn món gì lạ, uống thứ rượu gì, ở đâu, ông đều hỏi kỹ cả nguồn gốc và cách chế biến, trải nghiệm sự thưởng thức thú vị để nhớ sâu, sau đó ghi chép lại cảm tưởng ngày ấy. Sau này đọc lại những ý chính, sự kiện chính sẽ đánh thức nhiều ký ức khác từ vốn sống của những trải nghiệm với những gì tai nghe, mắt thấy, từ những chuyến đi ấy sẽ như còn tươi mới bởi sự chính xác của sự kiện và sự vật.

Giáo sư, NGND, Nhà văn Hà Minh Đức: Đón tuổi 89 ra mắt cuốn sách thứ 90

Một số tác phẩm của GS-NGND Hà Minh Đức

Có lần Giáo sư kể với tôi, khi thầy còn trẻ ở tuổi 30, 40 có nhiều lần tiếp xúc với các nhà thơ Tố Hữu, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Huy Cận, Tô Hoài và nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác, dù chủ động hay bất ngờ gặp gỡ ông đều nhớ “chết” trong đầu, sau đó phải ghi lại ngay vào sổ cùng không gian và thời gian nơi diễn ra cuộc gặp. Có lần nhà thơ Xuân Diệu mời ông đến nhà chơi, đàm đạo, hai người cùng ngồi dưới ánh trăng trò chuyện, nhà thơ Xuân Diệu kể lại những kỷ niệm sáng tác văn chương, những ký ức về con đường thơ, con đường đưa ông đến với cách mạng từ phong trào Thơ mới. Thầy giáo trẻ Hà Minh Đức đã vội lấy bút và sổ tay ghi dưới ánh trăng khuya những dòng chữ chi chít. Sau buổi gặp về nhà ông làm ngay cái công việc “dịch” chữ mình một cách khẩn trương nhất, kết hợp hài hòa giữa trí nhớ và “dịch” chữ nên tư liệu đảm bảo chính xác, mới mẻ. Với nhà văn Tô Hoài cũng vậy, nhiều lần Giáo sư Hà Minh Đức mời vợ chồng nhà văn đi ăn cơm mừng một sự kiện nào đấy, trong bữa ăn ông đều gợi chuyện để nhà văn tâm sự. Không thể ghi chép tại bữa tiệc vì yêu cầu phải lịch sự và tự nhiên, về nhà ông cặm cụi ghi chép lại ngay... Chính vì thế, nhiều bài báo hay, những công trình khoa học nghiên cứu của Giáo sức về văn học, về văn hóa, phần trích dẫn đàm luận bao giờ cũng khiến nhiều nhà văn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, thán phục và luôn đồng thuận, đồng tình với tác giả...

Giáo sư, NGND, Nhà văn Hà Minh Đức: Đón tuổi 89 ra mắt cuốn sách thứ 90

Cuối buổi trò chuyện, Giáo sư Hà Minh Đức có nhờ tôi chuyển cho một nhà xuất bản một bản thảo mới thể loại truyện ký. Mồng 1 Tết Đinh Mão, tôi xin phép gọi điện thoại chúc Tết thầy, Giáo sư vui lắm khi tôi báo tin hành trình cuốn bản thảo mới, ông nói vui có thể đó là cuốn sách 91 đấy và dừng lại ở đấy. Ông hỏi địa chỉ để gửi tặng tôi quyển sách mới đang chuẩn bị in xong ở nhà xuất bản. Thật mừng và cũng thật kinh ngạc. Giáo sư còn kể, dịp sát Tết, nhiều cơ quan có lời mời trân trọng ông đến dự gặp mặt, nhưng vì lý do giao thông và thời tiết thầy rất cám ơn và xin được vắng mặt. Thầy nói nhỏ với tôi “ 89 rồi anh ạ. Còn tý sức khỏe nên tôi phải tiết kiệm” và cười rất vui qua điện thoại cầm tay...

Xin kính chúc Giáo sư, NGND, Nhà văn Hà Minh Đức luôn mạnh khỏe để cống hiến cho đời thêm nhiều cuốn sách, những cuốn sách hay đi trước tuổi mới của Thầy. /.

Hà Nội, mồng 2 Tết Quý Mão 2023

Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái

Có thể bạn quan tâm

Về quê ăn Tết và chuyến tàu ký ức

Về quê ăn Tết và chuyến tàu ký ức

Tết năm nay, sau ngày cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời, mình tôi lên tàu hỏa về quê nhà ăn Tết sớm. Lần nào về quê cũng vậy, bố mẹ thì đâu còn nữa, xa thăm thẳm, mình thầm thì trò chuyện với bố mẹ qua nén tâm hương, đứng lặng lâu bên bàn thờ, nhưng cứ xách valy lên ga Hàng Cỏ, Hà Nội là lòng ngập tràn niềm vui sẽ được đón đợi nơi làng quê yêu dấu.
Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào "Thời xa vắng"

Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào "Thời xa vắng"

Tin Nhà văn Lê Lựu qua đời tại quê nhà (thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) ngày 9/11 sau nhiều năm chống chọi với nhiều lần đột quỵ, đã để lại niềm thương tiếc cho độc giả cả nước cũng như giới văn học nghệ thuật.
Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”, vừa được Trường Đại học Phú Yên phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Lạt, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức.

Các tin khác

HLV Park chia tay người hâm mộ Việt Nam!

HLV Park chia tay người hâm mộ Việt Nam!

HLV Park Hang-seo giao lưu với người hâm mộ và truyền thông Việt Nam sau khi rời cương vị HLV trưởng đội tuyển.
Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Ngày 2/2, Phòng CSKT Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ông Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.
Giá thép nội địa điều chỉnh tăng 3 lần kể từ đầu năm nay

Giá thép nội địa điều chỉnh tăng 3 lần kể từ đầu năm nay

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng 02/02, giá thép xây dựng tiếp tục đi ngang sau 2 ngày tăng liên tiếp trước đó vào cuối tháng 1. Kể từ đầu năm nay, giá thép xây dựng trong nước đã có 3 lần điều chỉnh tăng.
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago

Ngày 1/2/2023, đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago đã ký Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
Mỹ: Fed tăng lãi suất cơ bản lần thứ 8

Mỹ: Fed tăng lãi suất cơ bản lần thứ 8

Ngày 1/2 (giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, đồng thời có rất ít dấu hiệu cho thấy cơ quan này gần chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.
Ngày 2/2 ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2 ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (1/2/2013 - 1/2/2023), ngày 2/2, lễ ra mắt cuốn sách: "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, diễn ra tại Hà Nội.
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện được chia sẻ công khai từ ngày 1/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện được chia sẻ công khai từ ngày 1/2

Chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Sáng 01/02/2023, Huyện Thường Tín long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại xã Nghiêm Xuyên, Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông cũ, nay là Thành phố Hà Nội (30/01/1963 – 30/01/2023); Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023).
Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 11 bị can

Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 11 bị can

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 bị can trong vụ án sai phạm giao đất tại dự án Tân Việt Phát 2 (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Đã tìm thấy chủ nhân cuốn nhật ký của giải phóng quân Việt Nam mà cựu binh Mỹ nhặt được 56 năm trước

Về cuốn nhật ký của một giải phóng quân có tên là Cao Xuân Tuất, quê ở Hà Tĩnh, xôn xao những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, vào ngày 27/1/2023 Báo NorthJersey (Hoa Kỳ) đăng bài của Megan Burrow phản ánh câu chuyện của Peter Mathews, một cựu binh Mỹ, mong muốn tìm tung tích tác giả của cuốn nhật ký mà ông nhặt được 56 năm trước tại chiến trường Việt Nam...
Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.
Chuẩn bị ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chuẩn bị ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (1/2/2013 -1/2/2023), ngày 2/2, lễ ra mắt cuốn sách: "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, sẽ được tổ chức tại Hà Nội.
Thủ tướng: Khẩn trương bắt tay vào việc khi hết Tết

Thủ tướng: Khẩn trương bắt tay vào việc khi hết Tết

Chỉ thị của Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết đã nhiều lần đề cập đến từ “khẩn trương”. Trong bối cảnh đất nước đang phục hồi sau dịch bệnh thì rất cần các bộ, ngành, địa phương bắt tay ngay vào việc, tận dụng thời gian và cơ hội để phát triển kinh tế xã hội.
Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân

Sáng 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Xem thêm
HLV Park chia tay người hâm mộ Việt Nam!

HLV Park chia tay người hâm mộ Việt Nam!

HLV Park Hang-seo giao lưu với người hâm mộ và truyền thông Việt Nam sau khi rời cương vị HLV trưởng đội tuyển.
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện được chia sẻ công khai từ ngày 1/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện được chia sẻ công khai từ ngày 1/2

Chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại huyện Thường Tín

Sáng 01/02/2023, Huyện Thường Tín long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và làm việc tại xã Nghiêm Xuyên, Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông cũ, nay là Thành phố Hà Nội (30/01/1963 – 30/01/2023); Chào mừng 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023).
Ban Nội chính Tỉnh uỷ Bắc Giang yêu cầu Bí thư Huyện uỷ xem xét giải quyết theo quy định

Ban Nội chính Tỉnh uỷ Bắc Giang yêu cầu Bí thư Huyện uỷ xem xét giải quyết theo quy định

Ban Nội chính Tỉnh uỷ Bắc Giang đã có công văn yêu cầu Bí thư Huyện uỷ Lục Ngạn xem xét, chỉ đạo giải quyết đơn của bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn theo quy định.
Ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong thời đại số, hỗ trợ kết nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, doanh nghiệp, khách du lịch và các chủ thể liên quan.
10 sự kiện nổi bật ngành Hải quan năm 2022

10 sự kiện nổi bật ngành Hải quan năm 2022

Năm 2022, ngành hải quan có nhiều sự kiện nổi bật, trong đó, Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 được phê duyệt làm cơ sở cho việc hướng tới xây dựng Hải quan Việt Nam thông minh, chính quy, hiện đại. Ngành hải quan cũng tăng cường cải cách hành chính, hiện đại hoá, góp phần đạt kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD, nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn và chống thất thu.
Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Ngày 2/2, Phòng CSKT Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ông Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Ngày 2/2 ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2 ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (1/2/2013 - 1/2/2023), ngày 2/2, lễ ra mắt cuốn sách: "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, diễn ra tại Hà Nội.
Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 11 bị can

Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 11 bị can

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 bị can trong vụ án sai phạm giao đất tại dự án Tân Việt Phát 2 (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Ngày Tết và nỗi lòng xa xứ

Ngày Tết và nỗi lòng xa xứ

Ai từng có những mùa xuân nơi đất khách mới thấu được nỗi lòng người xa quê ngày Tết.
Hà Nội:Nhiều hoạt động của kiều bào trong Chương trình "Xuân quê hương 2023"

Hà Nội:Nhiều hoạt động của kiều bào trong Chương trình "Xuân quê hương 2023"

Ngày 14/1 ( tức 23 tháng Chạp âm lịch), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân quê hương” với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng”.
Chủ tịch nước: Xuân Quê hương 2023 - "Đất nước niềm tin và khát vọng"

Chủ tịch nước: Xuân Quê hương 2023 - "Đất nước niềm tin và khát vọng"

Tối 14/1/2023 (tức 23 tháng Chạp), với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng”, chương trình “Xuân Quê hương 2023”, điểm hẹn yêu thương, quen thuộc dành cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài mỗi dịp Tết đến, Xuân về được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.