Giọt nước mắt bên Kênh nối Đáy-Ninh Cơ và lời Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định

Bà Nguyễn Thị Thanh - Giám đốc Công ty Mai Thanh - Chủ dự án Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân, vừa nhận được Văn bản (ký ngày Chủ nhật 24/4) mời tham dự Hội nghị ngày 26/4 về công trình hoàn trả Dự án nước sạch của Dự án WB6 do Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chủ trì…
Giọt nước mắt bên Kênh nối Đáy-Ninh Cơ và lời Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định
Lãnh đạo tỉnh Nam Định làm việc với các cơ quan ban ngành và cơ quan Thông tấn Báo chí
Giọt nước mắt bên Kênh nối Đáy-Ninh Cơ và lời Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định

Các bên tham gia dự án tích cực làm việc ngày đêm tăng tiến độ phục vụ tháo gỡ vướng mắc cho giải ngân vốn đầu tư công.

Dự án WB6 giai đoạn 2 (đào Kênh nối sông Đáy - sông Ninh Cơ, xây âu tàu, cầu vượt đảm bảo cho tàu trọng tải 3000 tấn hoạt động ngày đêm) đã không đảm bảo tiến độ. Bộ GTVT chính thức có văn bản đề nghị Chính phủ xin gia hạn thêm 1 năm (30/6/2022 – 30/6/2023) do các nguyên nhân: Đấu thầu kéo dài, thời tiết, covid19 và sạt trượt đất làm di chuyển vị trí hàng loạt trụ cầu.

Giọt nước mắt bên Kênh nối Đáy-Ninh Cơ và lời Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định
Bà Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Công ty Mai Thanh - Chủ dự án Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân

Tuy nhiên, lại có ý kiến “điền” thêm một nguyên nhân nữa, là do bà Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Công ty Mai Thanh - Chủ dự án Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân không nhất trí với công trình hoàn trả tuyến ống trục chính cấp nước cho 27.000 hộ dân 10 xã vùng xâm nhập mặn hạ huyện Nghĩa Hưng chui ngầm dưới đáy kênh.

Bà Thanh cho rằng, công trình hoàn trả đi ngầm tiềm ẩn rủi ro như “một quả bom nổ chậm” vì hồ sơ tư vấn kỹ thuật nêu rõ: “khi vận hành xảy ra sự cố thì không thể kiểm tra, khắc phục được nên phải đảm bảo công tác thi công”. Bà cùng tư vấn kỹ thuật của mình kiên trì thuyết phục phương án đi nổi cạnh thân cầu, nếu lệch trọng tâm cầu thì chia nhỏ đường ống và phân bố đều ra 2 bên thân cầu. Nhưng chưa được chấp nhận.

Giọt nước mắt bên Kênh nối Đáy-Ninh Cơ và lời Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định
Bà Hà Lan Anh, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Nam Định

Phát biểu trên Truyền hình VTV tối ngày 7/4, bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định: “Tiếp tục đối thoại, vận động, tuyên truyền doanh nghiệp, dự kiến chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế lần 1 vào cuối tháng 4 này”.

Ngày 8/4, sau buổi làm việc với Công ty Mai Thanh do Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang chủ trì, Bộ GTVT đã có Thông báo số 3490 ngày 8/4/2022 gửi UBND tỉnh Nam Định đề nghị xem xét và giải quyết các vấn đề liên quan đến “thiết kế tuyến ống nước hoàn trả về đường kính, vật liệu, khoảng cách, phương án khắc phục sự cố, sửa chữa và bồi thường thiệt hại cho Công ty Mai Thanh.”

Ngày 15/4, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 690/PC-VPCP yêu cầu Bộ GTVT chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Nam Định giải quyết Đơn kêu cứu khẩn cấp của Công ty Mai Thanh.

Với Công ty Mai Thanh, căn cứ vào nội dung buổi làm việc ngày 7/4 do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang chủ trì, Công ty này mới nhận ra những “uẩn ức” doanh nghiệp phải chịu đựng lâu nay. Đó là Dự án nước sạch của Công ty Mai Thanh tuy được UBND tỉnh ra các quyết định cho phép triển khai từ năm 2015, nhưng dự án mới lại đè lên Dự án WB6 đã triển khai liên tục từ năm 2008 đến nay.

Việc cấp “dự án chồng lên dự án” này của tỉnh Nam Định đã dẫn đến hai hệ lụy

Hệ lụy thứ nhất, do Dự án nước sạch cấp sau Dự án WB6 và Bộ GTVT không được biết, nên công trình hoàn trả tuyến ống Dự án nước sạch không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ GTVT như đối với các công trình hoàn trả khác khi thực hiện Dự án WB6 là Bến phà Mười, hệ thống kênh mương thủy lợi, Tuyến đường điện 35 KV; mà thuộc phần GPMB gắn với trách nhiệm của tỉnh Nam Định.

Trên thực tế, tỉnh Nam Định đã giao cho huyện Nghĩa Hưng làm Chủ đầu tư dự án công trình tuyến ống hoàn trả vào ngày 28/7/2021 theo một “qui trình” khó lý giải. Bởi trước đấy, chính huyện Nghĩa Hưng đã tự làm dù không được tỉnh giao. Tuy nhiên, chính huyện này đã thấy khó kham nổi và tỏ ra lúng túng tới mức làm cả “công văn vượt cấp” gửi Bộ GTVT (Công văn số 587/UBND-TNMT ngày 30/09/2020) đề nghị Chủ Dự án WB6 làm vì công trình hoàn trả có “nhiều yếu tố kỹ thuật nằm ngoài chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Nghĩa Hưng (nếu đi trên cầu phụ thuộc thiết kế chịu lực, yếu tố thẩm mỹ; nếu đi ngầm dưới đáy kênh phụ thuộc phương án thi công kênh…)”.

“Công văn vượt cấp” đã bị Bộ GTVT gửi trả UBND tỉnh Nam Định, sau đó, ngày 28/7/2021, UBND tỉnh Nam Định mới có Công văn số 517/UBND-VP5 giao UBND huyện Nghĩa Hưng làm Chủ đầu tư hạng mục hoàn trả tuyến ống cấp nước sạch. Có nghĩa là từ đây UBND huyện Nghĩa Hưng mới được chính thức làm. Vậy cả một qui trình triển khai trước đó UBND huyện Nghĩa Hưng làm theo lệnh ai, văn bản nào?

Bị tỉnh yêu cầu phải làm, Chủ Dự án WB6 không đồng ý cho xâm phạm vào kết cấu cầu vượt, đồng thời lại phải đảm bảo tiến độ của WB6 (kết thúc hợp đồng tín dụng với WB vào ngày 30/6/2022), UBNB huyện Nghĩa Hưng đã bộc lộ nhiều dấu hiệu ép Công ty Mai Thanh phải chấp nhận phương án hoàn trả đi ngầm dưới đáy kênh – phương án duy nhất được phía WB6 chấp thuận.

Kết quả là sau khi bị Công ty Mai Thanh liên tục khiếu nại các quyết định phê duyệt phương án thiết kế kinh tế-kỹ thuật và lựa chọn nhà thầu đầu tiên, đến ngày 18/2/2022, UBND huyện Nghĩa Hưng đã “sửa sai” bằng Quyết định số 756/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình hoàn trả. Tại quyết định này, dù đã thay đổi nhiều nội dung so với quyết định trước, trong đó dự toán đã tăng lên hơn 2 tỷ, nhưng Công ty Mai Thanh vẫn làm đơn khiếu nại vì vẫn theo phương án đi ngầm dưới đáy kênh.

Khiếu nại của nữ doanh nhân được ông Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng đáp trả lại bằng Quyết định cưỡng chế ký đúng ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/2022)!..

Hệ lụy thứ hai mà Công ty Mai Thanh phải gánh chịu là do Dự án nước sạch cấp sau và đè lên Dự án WB6 nên không thuộc trường hợp Chủ Dự án WB6 phải lập Báo cáo ĐTM để đánh giá ảnh hưởng của Kênh nối Đáy - Ninh Cơ về tác động môi trường đối với Dư án nước sạch. Trong khi trên thực tế, nếu Kênh nối Đáy - Ninh Cơ đi vào hoạt động thì vùng xâm nhập mặn sẽ tiến sát Nhà máy nước và hồ chứa nước của Dự án nước sạch, từ khoảng cách 40 km còn 7km.

Sự ảnh hưởng không được đánh giá này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại cho Dự án nước sạch trong suốt 48 năm còn lại của dự án. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như trách nhiệm trước quyền và lợi ích hợp pháp của 27.000 hộ dân đang thụ hưởng nước sạch từ dự án này?

Tối ngày 23/4, trên Truyền hình Quốc hội, bà Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định Hà Lan Anh lại phát biểu. Lần này bà thừa nhận: Việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nước sạch cho Công ty Mai Thanh là thực hiện sau Dự án WB6 và “ trong quá trình triển khai chúng tôi có thiếu sót là chưa xin ý kiến của Bộ Giao thông vì có liên quan đến Kênh nối Đáy”. Tuy nhiên, nhận “thiếu sót” đấy nhưng rồi bà Hà Lan Anh vẫn khẳng định: Việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án nước sạch là phù hợp với “yêu cầu cấp thiết” và UBND tỉnh Nam Định không sai.

Đứng bên bờ sông Đáy trước ngày diễn ra hội nghị do Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chủ trì để bàn về hoàn trả dự án nước sạch, bà Nguyễn Thị Thanh đã khóc.

Những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt mệt mỏi. Giọng bà Thanh đầy xúc động. 8 năm qua bà đã dốc cạn vốn và sức lực cho dự án nước sạch có tên gọi “Từ tâm” này dù chưa được hưởng một đồng chính sách nào của Nhà nước đối với Dự án nước sạch nông thôn được pháp luật ưu tiên đầu tư và bảo vệ. Bà biết ơn các thế hệ lãnh đạo tỉnh Nam Định trước đây đã động viên, khích lệ, ủng hộ Dự án nước sạch của bà.

Bà mong lãnh đạo tỉnh hiện tại sẽ đánh giá, nhìn nhận khách quan, không chỉ tin vào báo cáo của cấp dưới để có giải pháp hợp lý, hợp pháp và an toàn, không dồn doanh nghiệp vào bước đường cùng. “Nếu sai thì phải sửa theo đúng đạo lý và pháp luật. Không thể lấy cái sai này để sửa cái sai khác vì sẽ càng sai hơn. Cũng như không thể để diễn ra nghịch cảnh “Quýt làm, nhưng doanh nghiệp và người dân phải gánh chịu” - Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh chia sẻ./.

Quang Thành

Có thể bạn quan tâm

Nước ngập, chảy xiết trên quốc lộ Phan Thiết - Di Linh

Nước ngập, chảy xiết trên quốc lộ Phan Thiết - Di Linh

Lũ đầu nguồn đổ về khiến quốc lộ 28 nối Phan Thiết - Di Linh (Lâm Đồng) bị ngập, nước chảy xiết, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Hà Nội: Xã Hồng Vân huyện Thường Tín thực hiện phát triển kinh tế xã hội, đưa làng nghề vượt qua khó khăn dịch bệnh

Hà Nội: Xã Hồng Vân huyện Thường Tín thực hiện phát triển kinh tế xã hội, đưa làng nghề vượt qua khó khăn dịch bệnh

Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, phát triển du lịch được coi là một lĩnh vực vô cùng quan trọng, được coi là hướng đi góp phần tạo nhiều cơ hội cho địa phương. Xã Hồng Vân (Thường Tín, Hà Nội) cũng đang có những kế hoạch đẩy mạnh vấn đề này.
Nước là tài nguyên chiến lược nên phải bảo đảm công bằng, công lý trong giải quyết các vấn đề liên quan

Nước là tài nguyên chiến lược nên phải bảo đảm công bằng, công lý trong giải quyết các vấn đề liên quan

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về Nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 nhóm giải pháp để thúc đẩy, nâng cao chất lượng tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước, khai thác bền vững, hiệu quả...

Các tin khác

Sắp có tuyến xe buýt nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Sắp có tuyến xe buýt nối Việt Nam - Lào - Thái Lan

Nhằm thúc đẩy du lịch, Chính phủ Thái Lan đang xúc tiến để mở tuyến xe buýt liên biên giới R12 kết nối 3 điểm Nakhon Phanom - Thakhek - Hà Tĩnh.
Dự án cao tốc Bắc – Nam:  Đổi mới cách làm, đẩy nhanh tiến độ

Dự án cao tốc Bắc – Nam: Đổi mới cách làm, đẩy nhanh tiến độ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đổi mới tư duy, phương thức, cách làm, bám sát quy định pháp luật, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực,…
Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm ở Hà Nội được giải cứu

Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm ở Hà Nội được giải cứu

Quán tạp hóa bùng cháy trong đêm khiến vợ chồng gia chủ và 2 con nhỏ mắc kẹt. Cảnh sát PCCC đã giải cứu an toàn các nạn nhân.
Huế: Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Huế: Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi làm việc với UBND huyện Phú Lộc liên quan đến giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đoạn qua thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc.
Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Phát huy vai trò của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
Hà Nội: Quận Ba Đình tổ chức nhiều điểm thu đổi rác tái chế lấy quà tặng

Hà Nội: Quận Ba Đình tổ chức nhiều điểm thu đổi rác tái chế lấy quà tặng

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn, Quận Ba Đình tổ chức thí điểm điểm đổi rác thải tái chế lấy quà tặng vào các buổi sáng thứ bảy hàng tuần.
Báo Bảo vệ pháp luật đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Báo Bảo vệ pháp luật đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 24/6 và 25/6, tại Thanh Hóa, Báo Bảo vệ pháp luật tổ chức Lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và tập huấn nghiệp vụ báo chí.
Thừa Thiên Huế: Phát triển văn hóa, con người theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển văn hóa, con người theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng ngày 25/6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
Gia Lai: Khai hội du lịch  “Vẻ đẹp Tuy Hòa cùng đại ngàn Tây Nguyên”

Gia Lai: Khai hội du lịch “Vẻ đẹp Tuy Hòa cùng đại ngàn Tây Nguyên”

Tối 24-6, Quảng trường Đại Đoàn Kết, tỉnh Gia Lai, TP. Pleiku và TP. Tuy Hòa đã long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội du lịch chủ đề “Vẻ đẹp Tuy Hòa cùng đại ngàn Tây Nguyên”
Xe không có thẻ sau ngày 31/7 sẽ không được đi vào đường cao tốc

Xe không có thẻ sau ngày 31/7 sẽ không được đi vào đường cao tốc

Xe không có thẻ sau ngày 31/7 sẽ không được đi vào đường cao tốc, đây là nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp chiều ngày 24/6, với các bộ, ngành về triển khai thu phí điện tử không dừng.
Một số điểm mới gia hạn thời hạn nộp các loại thuế và tiền thuê đất trong năm 2022

Một số điểm mới gia hạn thời hạn nộp các loại thuế và tiền thuê đất trong năm 2022

Nghị định số 34/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ 28/05/2022 đến hết 31/12/2022 quy định một số điểm mới về chính sách gia hạn tại so với quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, như sau:
Hòa Bình: Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến xây dựng nội dung phát triển KT-XH

Hòa Bình: Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến xây dựng nội dung phát triển KT-XH

Ngày 24/6, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy tháng 6/2022 cho ý kiến đối với một số dự thảo báo báo và tờ trình quan trọng.
Hòa Bình: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Thủy

Hòa Bình: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Thủy

Vừa qua tại xã Đa Phúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hòa Bình đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri huyện Yên Thủy.
Nghệ An: Tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”

Nghệ An: Tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” và Phát động Cuộc thi đề xuất các giải pháp “Ứng dụng công nghệ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri 3 quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp xúc cử tri 3 quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các Đại biểu Quốc hội, Đơn vị bầu cử số 3, gồm: Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính; Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội Dương Minh Ánh, đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.
Xem thêm
Cảnh báo đã có 77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Cảnh báo đã có 77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã được ấn định thời gian tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã được ấn định thời gian tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên dự kiến sẽ diễn ra ngày 29/6 tại Madrid và là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 4 năm giữa các lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Chiều 26/6, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Đông Anh: Quyết liệt vây bắt nhóm đối tượng mang phóng lợn đi thanh toán "đối thủ" trong đêm

Đông Anh: Quyết liệt vây bắt nhóm đối tượng mang phóng lợn đi thanh toán "đối thủ" trong đêm

Đi tìm ‘’đối thủ’’, nhóm đối tượng điều khiển xe máy không đội mũ, trên tay cầm dao phóng lợn gây mất trật tự. Thậm chí, chúng cầm phóng lợn đuổi theo chém, dùng vỏ chai bia ném vào tổ công tác.
Hiệp Hòa: Tạm giữ nam thanh niên 2k mang 18 vỏ chai bia đi... giải quyết mâu thuẫn

Hiệp Hòa: Tạm giữ nam thanh niên 2k mang 18 vỏ chai bia đi... giải quyết mâu thuẫn

Ngày 26/6, Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết, đang điều tra làm rõ vụ việc “Cố ý gây thương tích" xảy ra vào đêm ngày 20/6/2022 tại khu vực đường vành đai 4 thuộc địa phận thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Hải Dương: Tập đoàn Hưng Thịnh trúng thầu nhiều dự án theo hình thức chỉ định thầu?

Hải Dương: Tập đoàn Hưng Thịnh trúng thầu nhiều dự án theo hình thức chỉ định thầu?

Thời gian qua, Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh (viết tắt là Tập đoàn Hưng Thịnh) liên tục trúng thầu nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đáng nói, hầu hết các dự án trúng thầu, Công ty Hưng Thịnh đều là nhà đầu tư duy nhất trún
Quảng Nam: Khách hàng kêu trời bởi công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long chưa bàn giao sổ đỏ?

Quảng Nam: Khách hàng kêu trời bởi công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long chưa bàn giao sổ đỏ?

Công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long với dự án Khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang ở đâu sau rất nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa thể bàn giao sổ đỏ cho người dân.
Đông Sơn (Thanh Hoá): Đường điện 35kV đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân?

Đông Sơn (Thanh Hoá): Đường điện 35kV đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân?

Dù cảnh báo “điện cao áp nguy hiểm chết người”, nhưng các cơ quan chức năng vẫn quyết định chôn cột, kéo dây điện cao áp 35kV đặt ngay sát nhà dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân.
Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Bình Thuận đề nghị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch và 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh

Bình Thuận đề nghị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch và 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý kỷ luật hành chính những cán bộ liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ tướng Chính phủ.
Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.