Gỡ thẻ vàng của EC: Ý thức ngư dân là yếu tố quan trọng hàng đầu

Bà con ngư dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi khai thác trên biển và không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì hành trình gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm hoàn thành.

"Gây hại cho ngành thủy sản là gây hại cho chính mình"

Tại tỉnh Quảng Trị, các xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) là các địa phương có lượng tàu đánh bắt hải sản lớn của tỉnh, với tổng số hơn 180 tàu trung và xa bờ. Tại đây, lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng biên phòng luôn tích cực tuyên truyền về đánh bắt thủy hải sản hợp pháp, tạo chuyển biến trong nhận thức cho bà con ngư dân.

Tại xã Gio Hải, trước chuyến ra khơi của ngư dân, các chiến sĩ biên phòng đến từng thuyền, tuyên truyền về các quy định IUU kèm theo hình ảnh minh họa.

Ngư dân Trần Văn Chiến (Tổ tàu thuyền đoàn kết của thôn 4, xã Gio Hải) cho hay: "Các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền trực tiếp qua việc tổ chức các buổi họp, trao đổi với các tổ khai thác vùng biển xa về các quy định IUU. Qua đó, chúng tôi nhận thức được việc gỡ thẻ vàng mang lại lợi ích trực tiếp cho chính mình trong xuất khẩu thủy hải sản nên cùng chấp hành".

"Tôi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, mỗi chuyến từ 15-20 ngày. Sau khi được chính quyền tuyên truyền, hướng dẫn tôi hiểu hơn về các quy định đánh bắt trên biển, lợi ích từ thủy hải sản có nguồn gốc khai thác. Quyền lợi thuộc về chính ngư dân nên chúng tôi thường bảo nhau thực hiện đánh bắt nghiêm túc tại các vùng biển cho phép, ghi nhật ký cụ thể, rõ ràng", ngư dân Bùi Đình Hưng nói.

Gỡ thẻ vàng của EC: Ý thức ngư dân là yếu tố quan trọng hàng đầu
Lực lượng biên phòng đến từng tàu tuyên truyền cho ngư dân tại Quảng Trị - Ảnh: VGP.

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn với hơn 500 tàu cá và hàng nghìn ngư dân hoạt động khắp các ngư trường trong cả nước.

Trung tá Nguyễn Văn Thương, Chính trị viên Đồn Biên phòng huyện Lý Sơn, cho biết: "Thời gian qua, lực lượng biên phòng thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên thực hiện nghiêm chỉ đạo về chống khai thác IUU.

Việc tuyên truyền được tổ chức đúng người, đúng thời điểm và đầy đủ nội dung, trực tiếp đi trên các phương tiện của ngư dân. Ngoài ra, tuyên truyền vận động ngư dân gắn các thiết bị giám sát hành trình và quá trình khai thác trên biển mở máy 24/24 giờ".

Ngư dân Võ Lần (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: "Trước đây ngư dân ít quan tâm trang bị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá thì nay gần như tất cả các tàu khai thác xa bờ đều được lắp đặt thiết bị này.

Việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có nhiều lợi ích, ngoài việc để cơ quan chức năng theo dõi, quản lý, phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi tàu chuẩn bị vượt sang vùng biển của nước bạn, tránh được lỗi khai thác bất hợp pháp, còn dễ dàng giúp ngư dân trong các tình huống gặp phải sóng to, gió lớn, tai nạn trên biển".

Còn theo ngư dân Võ Sáu, chủ tàu QNg 97765 TS tỉnh Quảng Ngãi: "Trước đây hầu hết ngư dân chỉ suy nghĩ đơn giản ở đâu có cá nhiều thì đánh bắt nên nhiều khi có tình trạng khai thác sang ngư trường nước bạn. Giờ đây bà con đã hiểu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, gây hại cho ngành thủy sản, cũng là gây hại cho chính mình, do đó ngư dân chỉ khai thác trong phạm vi vùng biển của nước mình".

Gỡ thẻ vàng của EC: Ý thức ngư dân là yếu tố quan trọng hàng đầu
Ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn chuẩn bị vươn khơi - Ảnh: VGP.

Tăng cường công tác tuần tra, giám sát

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 cảng cá được Bộ NN&PTNT chỉ định đặt các văn phòng IUU để tăng cường giám sát nhằm tiến tới bảo đảm các tiêu chí gỡ thẻ vàng, gồm: Cảng Triệu Vân (huyện Triệu Phong) và Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh).

Cùng với lực lượng làm nhiệm vụ, các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt cùng tham gia trực để quản lý triệt để tình trạng tàu cá "trốn" không cập cảng chỉ định nhằm tránh phí, thuế… công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường.

Thiếu tá Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, cho biết: "Đơn vị thường xuyên phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về chống khai thác IUU, đặc biệt chúng tôi cũng lưu ý thuyền trưởng thực hiện nghiêm túc việc ghi nhật ký khai thác hải sản, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát tàu cá theo đúng quy định; cách dò tần số khi tàu thuyền của ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển không may gặp sự cố cần trợ giúp."

Theo thiếu tá Nguyễn Văn Anh, từ đầu năm 2021 đến nay, địa bàn xã Trung Giang, Gio Hải và thị trấn Cửa Việt không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

"Việc cùng các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về IUU đã góp phần nâng cao được ý thức của ngư dân. Bà con chấp hành nghiêm và không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Nếu việc này được tuân thủ nghiêm ngặt thì hành trình gỡ thẻ vàng của EC sẽ sớm hoàn thành", Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt nói thêm.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện toàn tỉnh có hơn 2.440 tàu thuyền các loại, trong đó có 841 tàu có chiều dài từ 6 m trở lên. Tổng cộng có gần 6.900 lao động. Hầu hết các tàu cá của ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU. Thuyền trưởng chấp hành thông báo trước 1 giờ cho Ban quản lý cảng cá trước khi rời, cập cảng; ghi và nộp nhật ký đầy đủ.

"Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ nhằm ngăn chặn việc khai thác đánh bắt vi phạm IUU. Ý thức ngư dân được nâng cao thông qua các giải pháp tuyên truyền, không có tàu cá nào vi phạm, bị xử lý", ông Nam cho hay.

Còn ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện Quảng Ngãi đã có 2.850 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS trên tổng số 3.260 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên bắt buộc phải lắp đặt (đạt tỉ lệ 87,42%). Số tàu chưa lắp đặt VMS là 410 tàu (bao gồm 119 tàu đang hoạt động trong tỉnh, 219 tàu hoạt động ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương và 72 tàu nằm bờ).

"Thời gian qua, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân đầu tư các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị để theo dõi tàu cá vào, xuất và nhập bến. Tất cả những nội dung liên quan đến gỡ thẻ vàng, tỉnh cam kết sớm khắc phục để góp phần cho thủy sản Việt Nam phát triển và xuất khẩu đi các nước, đem lại nguồn lợi chính đáng cho chính người dân", Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho hay./.

PV

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: Một ngư dân mất tích tại vùng biển Trường Sa

Quảng Ngãi: Một ngư dân mất tích tại vùng biển Trường Sa

Trong lúc đánh bắt hải sản ở vùng biển đảo Đá Suối Ngọc (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) một ngư dân Quảng Ngãi bị rơi xuống biển mất tích.
Hà Tĩnh: Cứu thành công 9 thuyền viên tàu cá gặp nạn trên biển

Hà Tĩnh: Cứu thành công 9 thuyền viên tàu cá gặp nạn trên biển

Ngày 27/8, một lãnh đạo huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng vừa cứu thành công 9 thuyền viên gặp nạn trên biển và đưa vào bờ an toàn.
Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của 1 ngư dân ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng hới (Quảng Bình) đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về 2,4 tỷ đồng.

Các tin khác

Khai mạc Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc"

Khai mạc Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc"

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc cùng với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022).
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Sáng ngày 28/11/2022, trả lời báo chí về các tình hình sản xuất kinh doanh của vTổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong giai đoạn hiện tại, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào t
iSchool Nha Trang cam kết tìm đối tác mới cung cấp suất ăn, chân thành xin lỗi phụ huynh học sinh

iSchool Nha Trang cam kết tìm đối tác mới cung cấp suất ăn, chân thành xin lỗi phụ huynh học sinh

iSchool Nha Trang gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả quý phụ huynh, các em học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường về sự cố ngộ độc thực phẩm.
Công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững  được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân

Công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân

Sáng kiến này thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, còn được biết đến là tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Các nhà đầu tư sử dụng bộ tiêu chuẩn ESG để đo lường mức độ một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với người lao động, khách hàng và cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động và áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm giải trình.
Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức

Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao Đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức

Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cánh tả Đức nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tối 25/11: Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”

Tối 25/11: Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”

Tối 25/11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số” và khai mạc Triển lãm “Khát vọng Phát triển”.
Ninh Bình chuẩn bị có Khu đô thị du lịch sinh thái nghỉ dưỡng quy mô 1.100ha

Ninh Bình chuẩn bị có Khu đô thị du lịch sinh thái nghỉ dưỡng quy mô 1.100ha

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND huyện Nho Quan về việc lập quy hoạch Khu đô thị du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử và nghỉ dưỡng Ninh Bình tại xã Sơn Hà và xã Quảng Lạc.
THACO “nâng cấp” nguồn nhân lực cho các trang trại chăn nuôi bò theo chuỗi giá trị khép kín

THACO “nâng cấp” nguồn nhân lực cho các trang trại chăn nuôi bò theo chuỗi giá trị khép kín

Trang trại bò giống - bò thịt Ia Puch tại Gia Lai của Tập đoàn Thaco là một điển hình cho mô hình sản xuất kinh doanh bò xuyên suốt theo chuỗi giá trị khép kín…
Bệnh viện Xây dựng trở thành cơ sở nghiên cứu, thực hành và công nghệ cao của ĐH Quốc gia Hà Nội

Bệnh viện Xây dựng trở thành cơ sở nghiên cứu, thực hành và công nghệ cao của ĐH Quốc gia Hà Nội

Từ tháng 12/2022, Bệnh viện Xây dựng sẽ hoạt động với tên gọi mới Bệnh viện Đại học Y dược. Bệnh viện Đại học Y dược có quy mô 500 giường, bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh, đây cũng là cơ sở thực hành của Đại học Y dược.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang: Tích cực cấp cứu và tìm nguyên nhân

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang: Tích cực cấp cứu và tìm nguyên nhân

Thông cáo báo chí ngày 20/11 của tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đến chiều 20/11/2022 có 600 ca ngộ độc thực phẩm; đã xử lý ổn định cho về nhà theo dõi 240 ca; nhập viện điều trị nội trú 360 ca, đã xuất viện 93 ca; đang điều trị 266 ca, trong đó: Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh: 86 ca; BV 22/12: 53 ca; BV Quân đội 87: 20 ca; BV đa khoa Quốc tế Vinmec: 32 ca; BV đa khoa Sài Gòn – Nha Trang: 26 ca BV đa khoa Tâm Trí: 49 ca.
World Cup 2022 Qatar: Khai mạc hoành tráng, Giải đấu "đắt đỏ" nhất lịch sử?

World Cup 2022 Qatar: Khai mạc hoành tráng, Giải đấu "đắt đỏ" nhất lịch sử?

Tối 20-11, tại sân vận động Al Bayt (Qatar), World Cup 2022 đã chính thức khai mạc với buổi lễ khá hào nhoáng và hoành tráng.
Nha Trang: Có một bé trai tử vong trong hàng trăm học sinh bị ngộ độc tại trường Ischool

Nha Trang: Có một bé trai tử vong trong hàng trăm học sinh bị ngộ độc tại trường Ischool

Ngày 20/11, một học sinh trong vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool Nha Trang, tử vong trên đường chuyển vào bệnh viện ở TP HCM.
EVNNPC: Tổng sản lượng điện thương phẩm tháng 10/2022 đạt 8,05 tỷ kWh, tăng 15,98% so với cùng kỳ năm trước

EVNNPC: Tổng sản lượng điện thương phẩm tháng 10/2022 đạt 8,05 tỷ kWh, tăng 15,98% so với cùng kỳ năm trước

Tổng sản lượng điện thương phẩm tháng 10 năm 2022 của EVNNPC đạt 8,05 tỷ kWh, tăng 15,98% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế 10 tháng đạt 72,8 tỷ kWh, tăng trưởng 6,29% so với cùng kỳ và đơn vị đứng đầu trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tổng sản lượn
Australia tài trợ 50 triệu USD cho cơ sở hạ tầng xe điện ở Việt Nam

Australia tài trợ 50 triệu USD cho cơ sở hạ tầng xe điện ở Việt Nam

Chính phủ Australia hiện đang tài trợ 50 triệu đô-la Mỹ (80 triệu đô-la Úc) để hỗ trợ VinFast thúc đẩy phát triển và sử dụng xe điện (EV) tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng.
Bí thư Tỉnh Hòa Bình về làm việc với xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc

Bí thư Tỉnh Hòa Bình về làm việc với xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc

Sáng 16/11, đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình do đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Ngổ Luông, huyện Tân Lạc.
Xem thêm
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Vụ Tiểu thương đồng loạt kêu cứu ở Krông Búk: Tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy định

Liên quan đến vụ việc "Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu", ngày 17/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang đôn đốc việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.
Krông Búk – Đắk Lắk: Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Krông Búk – Đắk Lắk: Không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu

Tầm nhìn báo Tri thức và Cuộc sống nhận được đơn kêu cứu của hơn 50 hộ tiểu thương tại chợ Pơng Drang (mới) thuộc xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về việc những hộ tiểu thương này đã chuyển vào chợ mới vẫn không thể kinh doanh buôn bán được...
Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Đà Nẵng: Nguyên kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị khởi tố

Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với bà Lâm Phụng Tiên (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Đà Nẵng) để điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra tại công ty này.
Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Quảng Trị: Kỷ luật Đảng giám đốc CDC và một số lãnh đạo

Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống Covid-19
Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Tiếp tục điều tra Bộ, ngành phân bổ vượt ngân sách Trung ương cho dự án của AIC

Về trách nhiệm của các Bộ, ngành phân bổ vốn Ngân sách Trung ương cho dự án của AIC vượt quy định, Bộ Công an tách ra thành vụ án riêng để điều tra, xử lý.
Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.