Gọi nghệ sĩ là "Chí Phèo", ông Nguyên có đủ tư cách để hoạt động nghệ thuật?

Cập nhật: 01:32 | 07/10/2017
Những chuyện “nực cười” tiếp tục xảy ra ở Hãng phim truyện, khiến nghệ sĩ bức xúc, dư luận hoang mang, nhưng chân dung nhà đầu tư chiến lược - ông Nguyễn Thủy Nguyên đang hiện rõ bản chất của một con buôn.

Sau rất nhiều tranh luận trái chiều, nhiều cuộc họp mà gần đây nhất là cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, nhằm chấn chỉnh lại hoạt động ở Hãng phim truyện. Song, mọi chuyện dường như càng trở nên tồi tệ hơn khi mới đây, Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam, nhà đầu tư chiến lược vừa thông báo về việc quản lý lao động tại trụ sở số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

goi nghe si la chi pheo ong nguyen co du tu cach de hoat dong nghe thuat
 

Trong quy định của Công ty, những nghệ sĩ chưa được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT sẽ phải chấm công bằng dấu vân tay. Theo đó, toàn bộ cán bộ, công nhân viên của công ty tiến hành lấy mẫu vân tay để thực hiện cho việc chấm công bằng máy. Thời gian lấy vân tay diễn ra trong 2 ngày, từ 9-10/10 tại phòng bảo vệ. Thời gian bấm vân tay hàng ngày là 8h vào buổi sáng và 17h vào buổi chiều. Thời gian làm việc là 8 tiếng, một tuần làm 5 ngày. Những trường hợp đi muộn, phía Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam cũng sẽ có chế tài xử lý. Ông Nguyễn Thủy Nguyên tuyên bố: "Chúng tôi không ấu trĩ đến mức bắt các nghệ sĩ phải lên cơ quan đủ 8 tiếng, nhưng tôi phải biết các anh đang làm gì. Tôi sẽ không trả lương cho người mà tôi không biết là đang làm gì". 

Trở lại câu chuyện ở Hãng phim truyện: Tháng 7-2017, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam, chính thức cổ phần hóa và được đổi tên thành Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam.

Hãng phim truyện đang trong thời kỳ khó khăn, cần cổ phần hóa để giữ vững thương hiệu và phát triển, song trong giấc mơ “hãi hùng” có lẽ các nghệ sĩ cũng không thể hình dung được hết về cái gọi là "Nhà đầu tư chiến lược" - người được coi là “cứu tinh” của Hãng phim truyện, lại là một người ăn nói “cộc cằn”, “thô lỗ”, đang "chà đạp" và "xúc phạm" đến các nghệ sĩ một cách "thậm tệ" như vậy.

goi nghe si la chi pheo ong nguyen co du tu cach de hoat dong nghe thuat
Chủ tịch HĐQT Vivaso Nguyễn Thủy Nguyên 

Sau hơn 2 tháng cổ phần hóa, nhiều cán bộ, công nhân viên, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên đã rất bất bình với cung cách quản lý cũng như ứng xử của ông Nguyễn Thủy Nguyên, CTHĐQT công ty Vivaso và ông Nguyễn Danh Thắng - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện, nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 65% cổ phần của Hãng phim truyện.

Chân dung " ông trùm" của Hãng phim chuyện thời cổ phần hóa

Trong cuộc họp lần thứ nhất diễn ra ngày 8/8/2017, ông chủ Vivaso Nguyễn Thủy Nguyên “đánh đòn” phủ đầu bằng những ngôn từ của “con buôn” khẳng định: “Chúng tôi tài chính rất khỏe, nhưng chúng tôi sợ, vì công ty chúng toi chưa có đủ trình độ, chả giấu dốt các đồng chí, máu thì máu thật đấy như “vừa đái vừa run”. Nói thật với các đồng chí có biết gì đâu, nhưng chơi theo kiểu ăn chia theo luật thì ok”.

Tại cuộc họp lần thứ 2 ngày 16/9/2017, ông Nguyễn Danh Thắng - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hãng phim truyện phát biểu với những lời nói bất nhất rằng: “Các anh nói gì thì nói, tiền ở đâu ra? Tiền ở đâu để mà chi? Các anh có gửi đơn đi đâu cũng thế thôi. Bên nhà hát tuổi trẻ có anh Chí Trung, tối mặc áo Vua, ngày chạy grab xe ôm, kể cả bán cafe, khai thác đất đai. Tôi mong mọi người làm việc, làm cho chính bản thân mình. Ai có khả năng làm việc chúng tôi sẽ tạo cơ chế tối đa, còn không có khả năng thì cửa hàng đây bán phở hay bán cafe tự tạo thu nhập cho mình thôi. Đấy như ông Cổ Ứng, trước làm giám đốc chi nhánh giờ về bán phở... chả sao”.

Trong cuộc đối thoại với các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thủy Nguyên cho rằng: "Nhiều nghệ sĩ cứ ngộ nhận nhưng thực chất không làm gì cả. Các anh chị gọi đây là đền đài nhưng hãng rất bẩn và không ai dọn". Ông Nguyên còn dùng những lời lẽ kho coi khi tuyên bố "Công ty mà có 4 người như anh Thanh Vân thì đúng là phá sản".

Kèm với những phát ngôn gây sock là hiện tượng “giải tán” kho máy móc, kịch bản, đạo cụ, phục trang…đi nơi khác mà không có sự thông báo cũng như biên bản bàn giao. Sự việc này đã đẩy câu chuyện lên đỉnh điểm.

Mặc dù trong cuộc họp ngày 21/9, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng yêu cầu Ban chỉ đạo cổ phần hoá và Công ty Cổ phần và phát triển phim truyện Việt Nam cần tích cực sắp xếp bộ máy, chính sách, công tác cán bộ. Đặc biệt, phải trả lương cho các tháng 7, 8, 9/2017 cho các nghệ sĩ như thời điểm trước cổ phần hóa và việc trả lương sẽ phải được hoàn tất ngay trong tuần cuối tháng 9. Bộ trưởng cũng nhắc nhở phía Công ty Vivaso cần minh bạch trước mỗi quyết sách và phải công khai, thấu tình đạt lý. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Đừng đánh đồng văn nghệ sĩ với người lao động đơn thuần”. Ông cũng yêu cầu phía công ty phải có cách điều hành, quản trị một đơn vị nghệ thuật phù hợp, có các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn; đưa ra các lộ trình sản xuất tốt. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thanh toán lương cơ bản chưa được thực hiện đầy đủ theo chỉ đạo. Phải chăng Vivaso mà người đứng đầu là ông Nguyễn Thủy Nguyên đã chống lệnh?

Ông Nguyễn Thủy Nguyên vẫn khẳng định: có làm có hưởng, ai làm thì công ty sẽ trả lương mà theo ông Nguyễn Thủy Nguyên cho biết công ty sẽ chấm công theo hai cách:

- Một là trả lương theo thời gian, tức là nhân viên làm việc đủ thời gian quy định của nhà nước tại công ty sẽ được trả lương.

- Hai là trả lương theo sản phẩm, tức là nhân viên phải có dự án phim mới được trả lương, không có dự án thì sẽ không được nhận lương.

Dường như bỏ ngoài tai mọi chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Thủy Nguyên luôn to tiếng“ lấn át” trước tập thể cán bộ, công nhân viên Hãng phim. Trong cuộc họp vào ngày 29/9/2017 ông Nguyễn Thủy Nguyên tiếp tục có những lời lẽ đe dọa các nghệ sĩ, không ngần ngại sử dụng tiếng đế “mẹ” trong cuộc họp, và gọi Nghệ sĩ Quốc Tuấn là “Chí Phèo”.

“…Tôi bản lĩnh lắm, tôi... chả sợ gì. Các đồng chí đừng có lấy việc nọ sọ việc kia…lương một nghìn ba là phải đúng. Nhưng phải đi làm thật, không làm không có lương, dứt điểm. Các đồng chí nào thích đề tài sinh động, dùng như thế nào. Bây giờ chưa xác định được biên kịch nào, bộ phim nào... còn hay không thích, đi làm một ngày thì cho trả lương một ngày. Tôi khẳng định chuyện đó là không thay đổi. Tôi nói như thế nào, chết tôi cũng làm, mang tôi ra tòa đi tù tôi cũng làm, tôi không vi phạm luật. Cũng như là các đồng chí là đạo diễn, nghệ sĩ đi vào những cái của nhà nước, tôi nói các đồng chí là không đúng, mình biết gì đâu. Mình nghề diễn kịch thì mình diễn giỏi hơn người ta. Thích đóng Chí Phèo có Chí Phèo, thích đóng coi như làng Vũ Đại thì đóng được ngay... các đồng chí khóc cũng rất giỏi, nước mắt chảy cũng rất tốt... Các đồng chí diễn kịch cũng rất tốt... các đồng chí làm mất đoàn kết, làm sai quy chế, tôi sẽ làm theo đúng luật, chứ không phải là các đồng chí muốn làm gì các đồng chí làm, và đặc biệt ở đây có đồng chí Tuấn, đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ ... mẹ, mấy hôm nữa... bỏ mẹ... có nơi khóc nghệ sĩ đau xót quá... rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với anh, người ta gọi anh là Chí Phèo”.

Với những lời lẽ như trên, hầu hết các nghệ sĩ Hãng phim truyện đều cho rằng: Ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vivaso không có tư cách để lãnh đạo hãng phim. Nhiều nghệ sĩ coi đó là sự “chà đạp” một kiều “vắt chanh bỏ vỏ” và làm tổn thương lòng tự trọng của các nghệ sĩ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì, phải là đơn vị có trách nhiệm và chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc này.

GIAO THANH TRA CHÍNH PHỦ THANH TRA VIỆC CỔ PHẦN HÓA HÃNG PHIM TRUYỆN VIỆT NAM - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vào ngày 2/10. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2017.

  • Xin chờ trong giây lát...