Google mua cổ phần của một công ty năng lượng mặt trời Đài Loan (Trung Quốc)

Google đặt mục tiêu liên tục chạy bằng năng lượng không carbon ở bất cứ nơi nào hoạt động và quyết định mua cổ phần của một công ty năng lượng mặt trời Đài Loan (Trung Quốc) thuộc sở hữu của BlackRock.
Logo Google được nhìn thấy ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ vào ngày 10/1//2024. (ảnh Reuters)

Logo Google được nhìn thấy ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ vào ngày 10/1//2024. (ảnh Reuters)

Ngày 1/7, Google cho biết họ đã mua cổ phần của New Green Power của Đài Loan (Trung Quốc) và có thể mua tới 300 megawatt năng lượng tái tạo từ BlackRock - Công ty do quỹ sở hữu để giúp cắt giảm lượng khí thải carbon của công ty và các nhà cung cấp.

Các công ty đang bị các nhà đầu tư thúc đẩy cắt giảm khí thải nhà kính liên quan đến hoạt động và chuỗi giá trị của họ, trong đó các công ty công nghệ lớn nằm trong số những mục tiêu đầy tham vọng nhất.

Google đặt mục tiêu liên tục chạy bằng năng lượng không carbon ở bất cứ nơi nào hoạt động. Tuy nhiên, nhu cầu tăng trưởng trong lĩnh vực năng lực xử lý dữ liệu để cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo đã khiến lượng khí thải tăng vọt.

Amanda Peterson Corio, Giám đốc Trung tâm dữ liệu năng lượng toàn cầu của Google, cho biết, Đài Loan (Trung Quốc) - một địa điểm quan trọng cho công nghệ đám mây của Google với một trung tâm dữ liệu và văn phòng công ty - vẫn dựa vào nhiên liệu hóa thạch để tạo ra gần 85% năng lượng.

Corio nói thêm: “Mục tiêu của khoản đầu tư này thực sự là hỗ trợ việc xây dựng đường ống năng lượng mặt trời quy mô lớn ở Đài Loan”.

Các khu vực như Châu Á - Thái Bình Dương có thể khó khử cacbon hơn do cơ sở hạ tầng kém phát triển và những hạn chế hạn chế khả năng mua điện xanh của người dùng doanh nghiệp.

David Giordano - Giám đốc Cơ sở hạ tầng khí hậu toàn cầu của BlackRock - nói với Reuters: New Green Power thuộc sở hữu của một quỹ do doanh nghiệp Cơ sở hạ tầng khí hậu của BlackRock quản lý và là một trong những nhà phát triển và vận hành năng lượng mặt trời hàng đầu tại Đài Loan.

Google và BlackRock đều từ chối tiết lộ quy mô cổ phần được nắm giữ trong NGP, nhưng Corio cho biết, khoản đầu tư này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy vốn chủ sở hữu và tài trợ nợ để xây dựng đường ống 1 gigawatt (GW) của công ty.

BlackRock cho biết, Đài Loan đang nhắm mục tiêu đạt 20 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2025 và lên tới 80 GW vào năm 2050.

Corio cho biết ngoài việc sử dụng một số năng lượng mặt trời mà công ty mua để phục vụ hoạt động của mình, Google cũng có thể cung cấp một số năng lượng cho các nhà cung cấp và nhà sản xuất trong khu vực.

Bà nói thêm, việc chia sẻ với các nhà cung cấp sẽ giúp Google giảm cái gọi là lượng khí thải Phạm vi 3, những lượng khí thải gắn liền với chuỗi giá trị của nó.