Google sẽ xóa mọi thông tin về địa điểm đã truy cập của người dùng

Động thái này của Google là do công ty công nghệ này đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc bảo vệ quyền riêng tư vị trí của người dùng.

Nếu bạn sử dụng một trong các ứng dụng của Google thiết bị của mình, có khả năng họ sẽ biết vị trí của bạn. Mặc dù lịch sử vị trí của tài khoản Google của bạn bị vô hiệu hóa theo mặc định, nhưng có thể có những thủ phạm khác. Một số ứng dụng của Google có thể đang lưu trữ vị trí của bạn bằng dấu thời gian.

Công ty công nghệ này đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc bảo vệ quyền riêng tư vị trí của người dùng, đặc biệt là trước những nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật trong việc lợi dụng thông tin được lưu trữ. Ví dụ, cái gọi là yêu cầu giám sát "kéo lưới" đã buộc Google phải giao nộp thông tin về tất cả người dùng trong một khu vực cụ thể vào một thời điểm cụ thể, bao gồm cả những người không liên quan đến tội phạm, chỉ đơn thuần là ở đó do tín hiệu GPS.

Trong một bài đăng mới đây trên blog thông báo về những thay đổi, Google không nêu rõ lý do cụ thể cho các bản cập nhật này, ngoài việc gợi ý rằng người dùng có thể muốn xóa thông tin khỏi lịch sử vị trí của họ nếu họ đang "lên kế hoạch cho một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ". Google cũng khẳng định: "Thông tin vị trí của bạn là thông tin cá nhân. Chúng tôi cam kết giữ thông tin đó an toàn, riêng tư và bạn có quyền kiểm soát. Hãy nhớ rằng: Google Maps không bao giờ bán dữ liệu của bạn cho bất kỳ ai, kể cả nhà quảng cáo".

Trước đó, tính năng "Dòng thời gian" của Google, trước đây được gọi là Lịch sử Vị trí, sẽ vẫn hoạt động cho những ai chọn sử dụng. Tính năng này cho phép người dùng cuộn ngược xem lại lịch sử di chuyển của mình, có khả năng lên đến hàng thập kỷ, để kiểm tra xem họ đã ở đâu vào một thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu cần thiết cho tính năng này sẽ được lưu trữ cục bộ trên điện thoại hoặc máy tính bảng của người dùng. Và Google cam kết sẽ không lưu trữ bất kỳ thông tin nào trên máy chủ của họ.

Sau một năm cam kết giảm thiểu dữ liệu cá nhân lưu trữ về người dùng, Google hiện cho biết sẽ xóa mọi thông tin về địa điểm đã truy cập của người dùng.