Góp sức cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cập nhật: 20:16 | 23/09/2021
Chung tay góp cùng với tuyến đầu chống dịch Covid-19, ngày 23/9, Phòng Báo chí (Sở TT&TT TP HCM), VPĐD báo Tri thức & Cuộc sống cùng các nhà hảo tâm đã đến thăm và trao quà cho Bệnh viện Dã chiến số 12 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tất cả vì bệnh nhân

Trong hơn 100 ngày qua, các y bác sĩ và nhân viên y tế, đã gác lại việc riêng, dành sức lực và tâm trí cùng TP HCM phòng chống dịch bệnh. Làm việc liên tục, ăn không đúng bữa, ngủ chưa tròn giấc nhưng với tinh thần sớm đẩy lùi dịch bệnh, các y bác sỹ đã không quản ngại khó khăn, vất vả vừa chữa trị, vừa chăm sóc, viên bệnh nhân vượt qua dịch bệnh và không quên hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua sự khác biệt về điều kiện sinh hoạt.

BS.CKII Phạm Đăng Trọng Tường, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cho biết: “Hiện nay bệnh viện có 2891 giường, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo tầng 2. Thời gian đầu, bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn vì hoạt động trong một tòa nhà chung cư, nên đường oxy không có. Khó khăn lớn nhất là khâu vận chuyển bệnh nhân, vì hầu hết là không thể đẩy bằng băng ca, thang máy lại nhỏ… Do đó, bệnh nhân cấp cứu buộc phải đẩy bằng xe lăn”.

gop suc cung luc luong tuyen dau chong dich covid 19
Thăm và trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 12

Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trước tình huống có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch, tháng 7/2021, các khoa điều trị Covid-19 đã thành lập và dần hoàn thiện. Tùy theo số lượng bệnh nhân nhập viện, các nhân viên y tế tình nguyện cũng được huy động ngày càng nhiều lên.

Giai đoạn 1, Bệnh viện chỉ có 57 giường hồi sức với nhiều kỹ thuật cao như ECMO, thở máy xâm lấn, HFNC, lọc máu…, sẵn điều trị các ca nặng hay lớn tuổi mắc Covid-19 ở tuyến cuối. Đến đầu tháng 8/2021, bệnh viện đã tiếp tục giai đoạn 2 với 247 giường hồi sức cấp cứu. Cao điểm có lúc bệnh viện phải vận hành hết công suất 55 máy thở xâm lấn. Song song đó, bệnh viện vẫn duy trì khối điều trị bệnh lý không Covid-19 phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Vậy mới thấy đội ngũ nhân viên y tế phải làm việc dưới áp lực và cường độ công việc lớn như thế nào! Tận tâm, hết lòng vì người bệnh của các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch đã được trao lại bằng niềm vui, niềm hạnh phúc của người bệnh khi được khỏe mạnh về bên gia đình của họ.

Tính đến chiều ngày 21/9, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã cho xuất viện gần 650 bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19. Trong đó, nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện bị suy hô hấp nặng, nguy kịch kèm theo tiền căn béo phì nặng hơn 100kg, cụ bà 110 tuổi và nhiều trường hợp bệnh lý nền nặng, tình trạng nguy kịch khác.

Những động viên lớn lao cho ngày chống dịch căng thẳng

Nói về những tình cảm mà Phòng báo chí (Sở TT-TT TPHCM) và VPĐD Báo Tri thức & Cuộc sống tại TPHCM cũng như các tấm lòng hảo tâm, BSCKII Phạm Đăng Trọng Tường cho biết: “Ngoài giá trị vật chất, những món quà này còn là sự động viên tinh thần lớn lao đối với đội ngũ y, bác sỹ trong những ngày chống dịch căng thẳng. Sự trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm, giúp y, bác sĩ điều trị người bệnh tốt hơn”.

gop suc cung luc luong tuyen dau chong dich covid 19
BSCKII Nguyễn Lê Minh Thống - Trưởng phòng CTXH đại diện BV Nhân dân Gia Định - đang tiếp nhận quà từ Phòng Báo chí, Sở TT& TT và VPDD Báo TT& CS.

Trao tặng quà ủng hộ lực lượng nhân viên y tế chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 12, bà Nguyễn Lê Vân, Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở TT&TT TPH CM, bày tỏ: “Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố thành lập, đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến, không còn sự phân biệt giữa lực lượng vũ trang với dân sự, giữa trung ương với địa phương, giữa chính quyền với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid-19, vì mục tiêu chiến thắng dịch Covid-19”.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng chia sẻ, tất cả những tấm lòng quan tâm từ lãnh đạo đến cộng đồng là nguồn động viên tinh thần to lớn tiếp thêm sức mạnh để các y bác sĩ cũng như các lực lượng khác nơi tuyến đầu tiếp tục trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Đồng hành cùng chương trình ngay từ đầu mùa dịch, bà Lê Thy Thơ - Giám đốc Công ty TNHH giải trí MC Film, cho biết, chúng tôi muốn góp một phần công sức để tiếp thêm niềm tin, sức mạnh tinh thần, động lực mạnh mẽ đến tất cả lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi rất trân trọng và cảm kích tấm lòng của những “thiên thần áo trắng, áo xanh” từ miền Bắc và miền Trung, chấp nhận xa gia đình, người thân để lao vào "tâm dịch" cứu chữa bệnh cho đồng bào TP HCM cũng như các tỉnh phía Nam.”

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Công ty Nestlé Việt Nam cũng bày tỏ niềm vinh dự khi cùng đồng hành cùng báo Tri Thức & Cuộc Sống, Phòng Báo chí, Sở TT&TT TPHCM, trao những phần quà ý nghĩa đến đội ngũ y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch tại TPHCM và Bình Dương. Ông cho biết, khi làn sóng dịch thứ 4 bùng phát, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình và hoạt động nhằm sát cánh cùng Chính phủ, chung tay hỗ trợ cộng đồng phòng chống đại dịch, chia sẻ cùng nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, công nhân, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và các trung tâm cách ly.

Nhà báo Bùi Hương - Phó Trưởng VPĐD báo Tri Thức & Cuộc Sống cho biết, trong đợt trào quà lần này, Phòng báo chí và VPĐD Báo Tri thức & Cuộc sống tại TPHCM đã trao tặng quà đến 9 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TPHCM với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. Trong đó, gồm: đồ bảo hộ Y tế, găng tay, khẩu trang N95,…và các nhu yếu phẩm cùng tiền mặt.

Thay mặt Ban Tổ chức, NB Bùi Hương đã chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của Phòng Báo chí - Sở TT & TT TPHCM; Công ty Nestlé Việt Nam (các nhãn hàng Nestle Acti-v, bột ăn dặm Cerelac Infant Cerecal và Milo 180ml ăn sáng); Công ty TNHH Giải trí MC Film và những người bạn; Chị Lan Phương - Công Ty Minh Phương và Bà Nguyễn Thị Tường Vi - Trưởng phòng Truyền thông, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam.

An Hương