KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20.11.1982 - 20.11.2022):

GS.TS Nguyễn Huy Hoàng ra mắt cuốn sách “Trăm năm cũng từ đây”- Tri ân những người thầy đáng kính

Chiều 19 /11 - Nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, GS.TS Nguyễn Huy Hoàng ra mắt cuốn hồi ức “Trăm năm cũng từ đây” như lời tri ân chân thành mà tác giả cùng NXB Văn học, Ban Liên lạc Hội Cựu sinh viên Ngữ Văn Đại học Tổng hợp gửi đến các thế hệ nhà giáo Ngữ Văn, những người đã và đang ngày đêm lặng thầm cống hiến không biết mệt mỏi cho sự nghiệp “trồng người”.
GS.TS Nguyễn Huy Hoàng ra mắt cuốn sách “Trăm năm cũng từ đây”-  Lời tri ân tới những người thầy đáng kính
GS.TS Nguyễn Huy Hoàng tại Lễ ra mắt sách

“Trăm năm cũng từ đây” là những hồi ức của GS.TS Nguyễn Huy Hoàng từ khi bước chân vào giảng đường cho đến khi tốt nghiệp đại học và quãng thời gian 15 năm ông giảng dạy tại khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Khoa Văn học -Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xuyên suốt tập hồi ký của GS.TS Nguyễn Huy Hoàng là phảng phất nỗi niềm hoài cổ, “ôn cố tri tân”. Trong mỗi trang viết, chân dung những người thầy đáng kính, những người đồng môn thân tình, những hình ảnh thân thương của một thời bom đạn, khu giảng đường mái lá, những bữa cơm đạm bạc, những gương mặt nồng hậu... tác giả trân trọng tái hiện và gửi đến các thầy, cô và các sinh viên Văn khoa nhiều thế hệ.

GS.TS Nguyễn Huy Hoàng ra mắt cuốn sách “Trăm năm cũng từ đây”-  Lời tri ân tới những người thầy đáng kính
Cuốn sách "Trăm năm cũng từ đây" của GS.TS Nguyễn Huy Hoàng.

Phần đầu của cuốn hồi ức, GS.TS Nguyễn Huy Hoàng viết về chân dung kỷ niệm - các thầy, cô mà ông được học, được cùng làm việc suốt 20 năm, kể từ ngày ông nhập lớp.

GS.TS Nguyễn Huy Hoàng kể, khi ông viết cuốn sách này, quá khứ như một cuốn phim thời sự cứ thế hiện ra. Ở đó, ông gặp lại từng hình bóng thân quen, những kỷ niệm sâu lắng nhất về những nơi ông đã sống, về những người ông đã gặp, về những ấn tượng mãi mãi còn đọng lại trong tim.

Lời tri ân tới những người thầy đáng kính
GS.TS Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ về cuốn sách tại buổi ra mắt sách.

“Có thể nói rằng, tôi không quên một ai trong số gần trăm thầy giáo và cô giáo trong khoa Văn nhưng tôi chỉ viết về những thầy cô tôi có nhiều dịp tiếp xúc, nhiều dịp gần gũi và hiểu biết nhất.

Tôi muốn viết về kỷ niệm mà tôi đã trải qua, những tháng ngày khó khăn về vật chất, gian khó về tinh thần. Nhưng thứ tôi có hơn thế hệ ngày nay, đó là những tình cảm” - GS.TS Nguyễn Huy Hoàng bộc bạch.

GS.TS Nguyễn Huy Hoàng cùng gia đình đã sinh sống, làm việc tại LB Nga hơn 30 năm nay. Năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát trên khắp thế giới. Tại Nga, với lưu lượng người ra vào từ Châu Âu, Châu Á và Trung Quốc sang; phương tiện giao thông công cộng rất nhiều càng làm dịch dễ lây lan. Không may thời điểm đó, GS.TS Nguyễn Huy Hoàng mắc COVID-19 với tình trạng sức khoẻ rất xấu. Xấu đến mức ông đã từng nói "Thần Chết đưa tôi đi, nhưng nước Nga giữ tôi lại". Sau hơn 35 ngày, có lúc hôn mê trong bệnh viện, ông trở về nhà vào ngày 18.11.2020, trong khoảng thời gian nghỉ ngơi phục hồi lại sức khỏe, ông đã đọc được nhiều bài viết về ngày Nhà giáo VN trên mạng xã hội. Ngay lúc đó, ông nghĩ phải viết một điều gì đó về nhà trường, về khoa Văn - Đại học Tổng hợp.

Ông hoàn thành bài viết của mình và đưa lên Hội những người yêu Khoa Văn-Đại học Tổng hợp, nhận được rất nhiều lời khích lệ từ GS. Đinh Văn Đức, Nhà giáo Trần Hinh,... rằng phải viết tiếp, không được dừng lại.

Lời tri ân tới những người thầy đáng kính
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật TW phát biểu tại lễ ra mắt sách “Trăm năm cũng từ đây”

Theo nguyện vọng của Hội sinh viên Khoa Ngữ văn, mọi người muốn in “Trăm năm cũng từ đây” và ra mắt năm 2021, đúng dịp kỷ niệm 65 thành lập trường, nhưng vì dịch COVID-19 không được tập trung đông người nên chương trình dời sang năm 2022. Và trước ngày ra mắt sách, GS.TS Nguyễn Huy Hoàng đã quyết định từ LB Nga trở về nước.

Chia sẻ với chúng tôi, GS.TS Nguyễn Huy Hoàng cho biết: “Có thể nói rằng giá trị vật chất đủ đầy ngày nay khó có thể thay thế được những giá trị tinh thần. Cuộc sống như hai trang của tờ giấy, một trang vật chất, một trang tinh thần. Tôi muốn nhắn nhủ rằng, phải có trang tinh thần tương xứng với trang vật chất, có thể vật chất mờ nhạt đi nhưng trang tinh thần rực rỡ thì cuộc đời vẫn rực rỡ.

Tôi muốn nói về lòng biết ơn đối với những bậc thầy cô đã dạy dỗ chúng ta. Thầy cô cũng như những bậc cha, mẹ của mình. Và tôi cũng muốn nhắc nhở mọi người phải biết yêu thương nhau. Đất nước mình so với nhân loại chỉ là một góc chân trời bé nhỏ, con đường đến với cuộc sống không chỉ dừng học vấn, ở lại trong sách vở mà còn có một ngôi trường rất lớn, đó là trường đời”.

PGS.TS Phạm Văn Tình - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Việt Nam học, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam học - nhận xét: “Trăm năm cũng từ đây” là một cuốn sách độc đáo, chan chứa tình cảm của tác giả với khoa Ngữ Văn, ĐH Tổng hợp Hà Nội. Tất cả các chân dung đều được viết rất chân thực, sống động, đầy lòng nhân ái và đậm chất nhân văn.

Thiếu tướng-Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - UV Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật TW, Phó Chủ tịch Chi Hội Nhà Văn Công an, nguyên Tổng biên tập Tap chí CAND, Chủ tịch lâm thời Hội cựu SV Ngữ Văn - ĐH Tổng hợp Hà Nội, cho biết: "Hội cựu SV chúng tôi rất vui mừng khi nhận được bản thảo cuốn sách của thầy Nguyễn Huy Hoàng, Hội quyết định tài trợ toàn bộ để xuất bản cuốn sách, nguồn kinh phí do các thành viên trong Hội tự nguyện đóng góp. Cuốn sách xuất bản chỉ để dành tặng các thầy cô giáo và các thế hệ SV như một món quà tinh thần vô giá nhân dịp 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái cũng cho biết, mọi người đều rất vui mừng, trân trọng khi đón nhận cuốn sách tràn đầy tình cảm yêu mến của GS.TS Nguyễn Huy Hoàng từ LB Nga.

Ở Lễ ra mắt sách, chúng tôi vui mừng được gặp các thầy vô cùng yêu quý: GS Đinh Văn Đức, GS Phạm Quang Long, GS Nguyễn Xuân Hòa, thầy Bùi Việt Thắng, thầy Trần Hinh,... Tôi nghĩ, cuốn sách "Trăm năm cũng từ đây" như một địa chỉ đỏ, là một cơ hội hiếm hoi để các cựu SV được gặp lại các thầy cô giáo "thế hệ Vàng", gặp lại những bạn bè đồng môn qua những trang sách sống động"./.

Trần Thái Hòa

GS.TS. Nhà giáo Nguyễn Huy Hoàng - Một số tác phẩm tiêu biểu:

-Lịch sử văn học Nga thế kỷ XIX (Giáo trình) – Đại học Tổng hợp, 1988

-Thi pháp truyện ngắn N. Gogol (Chuyên luận), NXB Đại học Quốc gia, 2001

-Đếm bước cuộc hành trình (Ký sự), NXB Lao động, 2012

-Mưu sinh (Truyện ký), NXB Hà Nội, 2006

-Ngoảnh lại (Thơ), NXB Văn học, 1995

-Phía bên kia trời (Thơ), NXB Văn học, 1999

-Nhật ký Đặng Thùy Trâm (Chủ biên), dịch sang tiếng Nga, 2012

-Truyện Kiều (Chủ biên cùng Vũ Thế Khôi, A.Xocolov, Đoàn Tử Huyến, A.Popov), dịch sang tiếng Nga, 2015

-Gia tộc Tổng thống V.V.Putin (cùng Nguyễn Văn Minh), dịch từ tiếng Nga, 2017

-Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh (cùng Nguyễn Văn Minh), dịch từ tiếng Nga, 2020

Có thể bạn quan tâm

40 năm ngày NGVN: TP Bắc Giang tuyên dương, khen thưởng nhiều nhà giáo tiêu biểu

40 năm ngày NGVN: TP Bắc Giang tuyên dương, khen thưởng nhiều nhà giáo tiêu biểu

Ngày 17/11, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu. Về dự có ông Vũ Trí Hải - Bí thư Thành ủy Bắc Giang, bà Đào Thị Hường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND TP Bắc Giang cùng đại diện lãnh các cơ quan, đơn vị và thầy cô giáo trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Tổ chức “Trại hè nhớ Bác - hành trình tri ân”

Nghệ An: Tổ chức “Trại hè nhớ Bác - hành trình tri ân”

“Trại hè nhớ Bác - hành trình tri ân” được tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) với sự tham gia của hơn 200 học sinh trên địa bàn. Việc tham gia trại hè giúp các em có lòng tri ân sâu sắc với các thế hệ đi trước, biết cố gắng học tập, rèn luyện bản thân, tự lập hơn trong cuộc sống.
Chương trình "Cõi thiêng Đồng Lộc" tôn vinh truyền thống Cách mạng vẻ vang của quân và dân ta

Chương trình "Cõi thiêng Đồng Lộc" tôn vinh truyền thống Cách mạng vẻ vang của quân và dân ta

Tối 22/7, chương trình "Cõi thiêng Đồng Lộc" sẽ được tổ chức tại Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nhằm tôn vinh truyền thống Cách mạng vẻ vang của quân và dân ta và tri ân sâu sắc đến các thế hệ đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các tin khác

TP HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho  12 nhà giáo và cán bộ quản lý

TP HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 12 nhà giáo và cán bộ quản lý

Sáng 2/12, UBND TPHCM tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất năm 2022. Đây là giải thưởng được xét và trao tặng cho những nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu có thành tựu nổi bật trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Thành phố.
Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp mặt kỹ thuật để hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh 2023

Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp mặt kỹ thuật để hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh 2023

Đề án tuyển sinh năm 2023 sẽ hoàn thiện các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với thí sinh.
Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sự kiện “Phát triển nhân tài Số: Cơ hội được học, được thành công" là chương trình phi lợi nhuận được triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022, với mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên và người đi làm, thông qua hình thức tài trợ học bổng cho các khóa học trên Coursera, mỗi học bổng trị giá 168$.
Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 của 1 số trường đại học, kỷ lục nghỉ 30 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 của 1 số trường đại học, kỷ lục nghỉ 30 ngày

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023.
Cao Bằng: 18 HS tiểu học đột nhiên có biểu hiện lạ: ngất, khóc thét, sợ hãi, kích động, đánh người...

Cao Bằng: 18 HS tiểu học đột nhiên có biểu hiện lạ: ngất, khóc thét, sợ hãi, kích động, đánh người...

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, 18 học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường tiểu học Cốc Pàng đột nhiên có những biểu hiện lạ như tự nhiên ngất, khóc thét, sợ hãi, đánh người... Sở Y tế Cao Bằng xác định các học sinh này mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.
Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi

Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1477/QĐ-TTg ngày 25/11/2022 phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030”.
Hà Nội chấn chỉnh việc lạm thu và dạy thêm, học thêm sai qui định

Hà Nội chấn chỉnh việc lạm thu và dạy thêm, học thêm sai qui định

TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục công lập tăng cường chỉ đạo công tác nâng cao chất lượng dạy và học, không để xảy ra việc lạm thu và tình trạng dạy thêm học thêm không đúng quy định; triển khai công tác thu, chi tài chính công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích
Tây Ninh: Ăn kẹo từ người lạ cho, hai học sinh lớp 6 phải nhập viện cấp cứu

Tây Ninh: Ăn kẹo từ người lạ cho, hai học sinh lớp 6 phải nhập viện cấp cứu

Sau khi ăn kẹo từ người lạ cho, hai học sinh lớp 6 trường THCS thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu (Tây Ninh) lên cơn co giật, khó thở… phải nhập viện cấp cứu.
Vụ học sinh Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm: Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác VSATTP

Vụ học sinh Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm: Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác VSATTP

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường Ischool Nha Trang phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 trường hợp tử vong do nghi ngộ độc thực phẩm, Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm...
Từ vụ ngộ độc thực phẩm trường Ishool: Các cơ sở giáo dục cần cải tiến về tư duy an toàn

Từ vụ ngộ độc thực phẩm trường Ishool: Các cơ sở giáo dục cần cải tiến về tư duy an toàn

Theo chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên, qua vụ việc một trường hợp tử vong trong số hơn 400 học sinh Trường Ischool Nha Trang đã, đang phải điều trị tại các bệnh viện, nghi bị ngộ độc thực phẩm, các trường học cần cải thiện về tư duy an toàn bởi nhiều lý do.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang: 840 HS đăng ký ăn bán trú, hơn 200 HS nhập viện, 1 HS tử vong

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang: 840 HS đăng ký ăn bán trú, hơn 200 HS nhập viện, 1 HS tử vong

Hơn 200 học sinh đã bị ngộ độc thực phẩm, phải vào bệnh viện cấp cứu, sau khi ăn trưa bán trú tại Trường Ishool Nha Trang ngày 17-11. Trưa 20/11, một nam HS lớp 1 đã tử vong trên đường chuyển viện vào TPHCM.
372 bác sĩ y khoa tốt nghiệp dựa trên chuẩn năng lực mới

372 bác sĩ y khoa tốt nghiệp dựa trên chuẩn năng lực mới

Sáng 20-11, Trường đại học Y Dược TP.HCM đã tổ chức lễ tốt nghiệp bác sĩ y khoa 2022 cho 372 sinh viên y khoa hệ chính qui, khóa học 2016-2022.
Quảng Ninh: Người thầy 23 năm bám bản gieo chữ vùng cao

Quảng Ninh: Người thầy 23 năm bám bản gieo chữ vùng cao

Thầy giáo Hoàng Xuân Nghĩa ở khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã có 23 năm bám bản, bám điểm trường thuộc các xã vùng sâu vùng xa để đem con chữ tới con em đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Ba Chẽ.
Món quà đặc biệt nhân 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Món quà đặc biệt nhân 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2022), Công ty Cổ phần Tara phối hợp cùng Chi hội Nhà văn Công an trao học bổng cho HS 2 trường Tiểu học &THCS và tặng cơ sở vật chất phòng học bộ môn cho trường THCS xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.
Nữ sinh chơi đùa bị cửa kính lớp học cắt cổ gây tử vong: cần dạy trẻ biết tránh xa những nơi nguy hiểm

Nữ sinh chơi đùa bị cửa kính lớp học cắt cổ gây tử vong: cần dạy trẻ biết tránh xa những nơi nguy hiểm

Một nữ sinh lớp 9 trường THCS Hùng Vương (thị xã Phú Mĩ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) trong lúc chơi đùa đã bị bạn xô đẩy vào cửa chính của lớp học làm cửa kính bị vỡ, rơi trúng vào cổ khiến em bị thương nặng và qua đời sau đó.
Xem thêm
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức, đã diễn ra tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu, thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Chương trình được tổ chức với mong muốn tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc, góp phần tạo nên sự thu hút, hấp dẫn khách du lịch đến với Thủ đô Hà Nội.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân Văn hóa

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân Văn hóa

Ngày 3/12/2022, nhân dịp kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Hồ Xuân Hương, Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ sẽ được tổ chức tại Nghệ An, là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh và lan tỏa những giá trị cao đẹp và nhân văn cũng như những khát vọng trong các tác phẩm thi ca của bà.
Khai mạc Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc"

Khai mạc Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc"

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Viện Nguồn lực văn hóa Hàn Quốc cùng với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm "Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thư pháp Hàn Quốc". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022).
"Khu rừng của Páo" của Việt Nam đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Hà Nội VI

"Khu rừng của Páo" của Việt Nam đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Hà Nội VI

Câu chuyện của một chàng trai người dân tộc Mông của Việt Nam đấu tranh với tập tục tảo hôn để theo đuổi tự do yêu đương và tình yêu đôi lứa được các nhà làm phim trẻ khai thác dưới góc độ hiện đại và đồng cảm đã chinh phục được các giám khảo tại LHP quốc tế.
Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào "Thời xa vắng"

Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào "Thời xa vắng"

Tin Nhà văn Lê Lựu qua đời tại quê nhà (thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) ngày 9/11 sau nhiều năm chống chọi với nhiều lần đột quỵ, đã để lại niềm thương tiếc cho độc giả cả nước cũng như giới văn học nghệ thuật.
Hà Nội: Hấp dẫn Khai mạc Phố Sách Tháng 10: “Ngôn ngữ và nguồn cội”

Hà Nội: Hấp dẫn Khai mạc Phố Sách Tháng 10: “Ngôn ngữ và nguồn cội”

Ngày 28/10, hoạt động cộng đồng có chủ đề "Phố Sách tháng 10 - Ngôn ngữ và nguồn cội" đã được khai mạc tại Phố Sách Hà Nội. Chương trình do NXB Phụ nữ Việt Nam, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và Công ty CP Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn đồng chủ trì với các gian hàng của các đơn vị xuất bản, các công ty sách cùng tham gia. Đây cũng là sự kiện cuối cùng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm thành lập của NXB Phụ nữ Việt Nam.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?